Chủ nhật 26/05/2024 12:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Viện Kinh tế Xây dựng: Chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành

16:14 | 25/04/2024

(Xây dựng) - Ngày 24/4, Viện Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (18/04/1974-18/04/2024) và đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Viện Kinh tế Xây dựng: Chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Năm 1974, để đáp ứng yêu cầu tăng cường hệ thống công cụ, chỉ tiêu định mức kinh tế kỹ thuật phục vụ cho việc xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng nhất là với các dự án có quy mô lớn, dự án trọng điểm sử dụng vốn đầu tư của nhà nước trong giai đoạn quản lý theo mô hình nhà nước trực tiếp quản lý (kế hoạch hóa tập trung), Bộ Xây dựng đã thành lập Viện Kinh tế xây dựng tại Quyết định số 654/BXD ngày 18/4/1974 để thực hiện các nhiệm vụ chủ yếu trên. Viện Kinh tế xây dựng chính thức được thành lập và bắt đầu hoạt động theo mô hình tổ chức của một Viện Nghiên cứu khoa học quản lý kinh tế xây dựng. Bộ máy tổ chức của Viện được sắp xếp theo chế độ phòng trực thuộc, phụ trách nghiên cứu và phục vụ quản lý theo các chủ đề nghiệp vụ khoa học quản lý.

50 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Viện Kinh tế xây dựng đã có nhiều đóng góp trong công tác nghiên cứu đề xuất về thể chế, cơ chế, chính sách phục vụ công tác quản lý đầu tư xây dựng; quản lý Nhà nước về kinh tế của các lĩnh vực: Đầu tư xây dựng, phát triển đô thị, nhà ở và thị trường bất động sản; tổ chức xây dựng hệ thống chỉ tiêu tổng hợp, định mức kinh tế kỹ thuật, các công cụ phục vụ việc xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng cũng như quản lý chi phí của các lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ Xây dựng. Xuyên suốt quá trình phát triển, kể từ khi hình thành tổ chức tiền thân cho đến nay, hoạt động của Viện Kinh tế xây dựng phát triển không ngừng về quy mô, chất lượng và đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong việc đề xuất thể chế, cơ chế, chính sách phục vụ nhiệm vụ quản lý Nhà nước của ngành Xây dựng.

Viện Kinh tế Xây dựng: Chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành
Viện trưởng Lê Văn Cư phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư cho biết: Để có được những thành tích nêu trên phải nói đến sự quan tâm chỉ đạo của Ban Cán sự đảng, lãnh đạo Bộ Xây dựng cùng sự giúp đỡ của các Bộ, ban, ngành từ Trung ương đến địa phương và các đơn vị trực thuộc Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó là sự quyết tâm, đoàn kết của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của Viện Kinh tế xây dựng qua các thời kỳ. Viện trưởng Lê Văn Cư khẳng định, trong giai đoạn tới, tập thể Viện sẽ tiếp tục đoàn kết, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành quả phát triển của Bộ, ngành Xây dựng và đất nước.

Viện Kinh tế Xây dựng: Chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tặng bằng khen cho tập thể Viện Kinh tế Xây dựng.

Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã trao Bằng khen cho tập thể Viện Kinh tế xây dựng và cá nhân Viện trưởng Lê Văn Cư, vì những thành tích xuất sắc đã đạt được, góp phần vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Bộ Xây dựng cũng như sự phát triển chung của ngành Xây dựng.

Viện Kinh tế Xây dựng: Chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tặng bằng khen cho Viện trưởng Lê Văn Cư.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của Viện Kinh tế xây dựng cho sự nghiệp phát triển chung của ngành Xây dựng, của Bộ Xây dựng, cũng những những kết quả mà Viện Kinh tế Xây dựng đạt được trong 50 năm qua. Bộ trưởng khẳng định, công tác xây dựng cơ chế, chính sách pháp luật, quản lý chi phí đầu tư xây dựng, các công cụ phục vụ công tác quản lý chi phí đầu tư xây dựng mà Viện Kinh tế xây dựng đang thực hiện đóng góp tích cực vào công cuộc chuyển đổi số ngành Xây dựng.

Bộ trưởng kỳ vọng Viện Kinh tế xây dựng sẽ tiếp tục phát huy những thành quả đạt được trong chặng đường đã qua, quyết tâm thực hiện và hoàn thành các nhiệm vụ được giao, xây dựng đơn vị ngày càng vững mạnh.

Viện Kinh tế Xây dựng: Chặng đường 50 năm xây dựng và trưởng thành
Quang cảnh Lễ kỷ niệm.

Viện trưởng Viện Kinh tế xây dựng Lê Văn Cư thay mặt tập thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên Viện cảm ơn sự tin tưởng, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện của Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng, đồng chí Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, các Thứ trưởng Bộ Xây dựng đã giúp Viện Kinh tế xây dựng vượt qua mọi khó khăn, thử thách hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần cho sự phát triển chung của ngành Xây dựng.

Viện Kinh tế Xây dựng - 50 năm xây dựng và trưởng thành

Tuấn Nghĩa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load