Thứ tư 28/02/2024 23:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoàng Mai (Hà Nội): Khu đô thị mới Thịnh Liệt gần hai thập kỷ vẫn chưa thành hình

09:07 | 29/09/2022

(Xây dựng) – Sau 18 năm kể từ khi được phê duyệt, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) đang lộ ra khung cảnh hoang tàn, nhếch nhác, gây lãng phí tài nguyên đất và mất mỹ quan đô thị. Điều này ảnh hưởng tới người dân sống xung quanh và khiến dư luận bức xúc.

hoang mai ha noi khu do thi moi thinh liet gan hai thap ky van chua thanh hinh
Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) vẫn đang là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm.

Năm 2004, UBND Thành phố Hà Nội quyết định thu hồi khoảng 35ha đất tại các phường Tương Mai, Hoàng Văn Thụ, Thịnh Liệt thuộc quận Hoàng Mai, và giao cho Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi – thuộc Tổng công ty Xây dựng và Phát triển hạ tầng (Tổng công ty Licogi) làm chủ đầu tư, để tổ chức điều tra, lập phương án giải phóng mặt bằng, chuẩn bị triển khai dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Theo kế hoạch, dự án được chia thành hai giai đoạn: Giai đoạn 1 dự kiến kết thúc vào cuối năm 2008 với các công việc như giải phóng mặt bằng, xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật, xây thô nhà vườn, cụm chung cư phục vụ tái định cư…Giai đoạn 2 là tiến hành xây dựng nhà cao tầng, cụm nhà biệt thự và kết thúc vào năm 2011.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, tại Văn bản số 590/TB-UBND ngày 19/6/2017 về việc Thông báo kết luận của tập thể lãnh đạo UBND Thành phố Hà Nội tại cuộc họp về điều chỉnh dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt. Thông báo nêu rõ, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được phê duyệt từ năm 2004 nhưng tiến độ giải phóng mặt bằng quá chậm, nguyên nhân chính là do chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi (Công ty TNHH Licogi) chưa chủ động trong triển khai thực hiện dự án. Tuy nhiên điều lạ là, sau kết luận đó, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt lại thoát khỏi “án tử” thu hồi khi chính quyền Thành phố Hà Nội vẫn để chủ đầu tư tiếp tục thực hiện dự án, với điều kiện Công ty TNHH Licogi phải quyết liệt giải phóng mặt bằng và sớm đầu tư xây dựng.

hoang mai ha noi khu do thi moi thinh liet gan hai thap ky van chua thanh hinh
Một trạm trộn bê tông cùng nhiều phương tiện vận chuyển, máy móc bỏ hoang nhiều năm bên trong dự án.

Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, gần 2 thập kỷ trôi qua kể từ khi dự án được phê duyệt, Khu đô thị mới Thịnh Liệt vẫn chưa hẹn ngày hoàn thành. Hiện tại toàn bộ diện tích đã được giải phóng mặt bằng, cỏ mọc um tùm. Hạ tầng bên trong dự án chỉ là những lối đi tạm, ghập ghềnh, không có dấu hiệu xây dựng; giữa dự án mọc lên một trạm trộn bê tông cũng đã dừng hoạt động từ lâu. Bên cạnh đó, do dự án bị “đắp chiếu” nhiều năm, thiếu sự quản lý nên nhiều khu vục trong dự án đã trở thành điểm tập kết rác thải, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới đời sống của người dân xung quanh.

Sinh sống bên cạnh dự án nhiều năm, ông Đỗ Bách cho hay: Dự án kéo dài gây nhiều hệ lụy cho người dân, đặc biệt là nhiều hộ dân thuộc khu vực dự án sống trong cảnh không được sửa chữa, xây dựng nhà cửa. Bên cạnh đó, đường đi vào các hộ gia đình trên lô đất đấu giá ĐNV 1 – Đền Lừ 3 bị phụ thuộc vào dự án. Mong muốn của ông Bách cũng như nhiều hộ dân sống xung quanh là dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt sớm được triển khai xây dựng, còn không thì đề nghị chính quyền Thành phố Hà Nội sớm có biện pháp thu hồi để cho người dân bớt khổ.

hoang mai ha noi khu do thi moi thinh liet gan hai thap ky van chua thanh hinh
Theo phản ánh của người dân, một số hộ dân tại khu đất đấu giá Lô số 7 - ĐNV1 – Đền Lừ 3 hiện nay đang phải sử dụng chung đường vào của dự án.

Ông Nguyễn Xuân Khánh sống tại gần dự án cho biết: Gia đình ông năm 2008 trúng đấu giá lô đất biệt thự nhà vườn tại Lô số 7 – ĐNV1 – Đền Lừ 3 (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai), nhưng tới nay cơ sở hạ tầng xung quanh vẫn chưa được hoàn thiện, các lô đất trong khu đấu giá không có lối đi riêng để ra mặt đường Tân Mai. Người dân phải sử dụng chung đường của dự án, nhưng đường đã xuống cấp, đi lại rất khó khăn, khiến giá trị lô đất sụt giảm. Ông Khánh cũng nhấn mạnh: Đường vào các ô đất bên trong khu đấu giá phải đi qua cổng của dự án ở mặt đường Tân Mai, vì có rào chắn barie nên mỗi khi xe ô tô muốn đi vào thì phải thông qua chốt bảo vệ của dự án.

hoang mai ha noi khu do thi moi thinh liet gan hai thap ky van chua thanh hinh
Cổng vào dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt trên đường Tân Mai (quận Hoàng Mai).

Để tìm hiểu rõ hơn nguyên nhân khiến dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt vẫn đang nằm bất động trong một thời gian dài, cũng như xác minh thông tin phản ánh của người dân sinh sống xung quanh dự án, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tới UBND quận Hoàng Mai để liên hệ làm việc, được biết lãnh đạo UBND quận đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai trả lời với báo chí. Trao đổi với phóng viên qua điện thoại, ông Trần Huy Hoàng – Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai hứa hẹn sẽ sắp xếp một buổi làm việc 3 bên giữa Trung tâm phát triển quỹ đất quận Hoàng Mai, phóng viên Báo điện tử Xây dựng và chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi. Tuy nhiên, đã gần 1 tháng buổi làm việc giữa các bên vẫn chưa được diễn ra dù phóng viên đã nhiều lần liên hệ cho ông Trần Huy Hoàng để thúc giục.

Khu đất thực hiện dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được đánh giá có vị trí đắc địa bậc nhất quận Hoàng Mai khi tiếp giáp với nhiều khu đô thị đã quy hoạch đồng bộ, hiện đại. Thế nhưng, khu đất rộng 35ha này vẫn đang nằm “ngắc ngoải” trước sự thờ ơ với việc triển khai dự án của chủ đầu tư - Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi và sự vào cuộc thiếu quyết liệt của chính quyền địa phương. Hiện nay, Thành phố Hà Nội đang ráo riết xử lý những dự án chậm tiến độ, vì vậy, nếu Công ty TNHH MTV Nhà ở và Đô thị Licogi không đủ năng lực thực hiện dự án, thiết nghĩ chính quyền Thành phố cần mạnh tay thu hồi dự án nếu đủ cơ sở pháp lý, và giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực để xây dựng một Khu đô thị mới Thịnh Liệt khang trang đúng như kỳ vọng của người dân.

Khánh An – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load