Thứ năm 19/05/2022 08:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Tranh chấp đất đai tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Linh Trường khiến 1 người nhập viện

08:53 | 20/11/2021

(Xây dựng) - Theo thông tin phản ánh tới Báo điện tử Xây dựng, mới đây, tại thôn Giang Sơn, xã Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã xảy ra va chạm, xô sát do tranh chấp đất đai giữa người của Công ty TNHH Quốc Trí với các hộ dân khiến 1 người phải nhập viện.

hoang hoa thanh hoa tranh chap dat dai tai du an khu du lich nghi duong linh truong khien 1 nguoi nhap vien
Dự án khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Linh Trường, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa.

Theo hộ gia đình ông Trần Văn Lanh (sinh năm 1957) kể lại, thời điểm xảy ra mâu thuẫn, phía Công ty TNHH Quốc Trí đã huy động đông đảo lực lượng, bố trí máy xúc, máy ủi, rầm rộ kéo đến áp đảo, san ủi, phá dỡ toàn bộ khu vườn rừng do gia đình ông trồng và chăm sóc từ xưa đến nay.

Ông Lanh cho biết, mảnh đất rộng hơn 2ha trồng rừng của ông được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) số 414/QSDĐ/UBHH ngày 01/10/1995, có thời hạn 50 năm. Năm 2003 cán bộ xã đã mượn “bìa đỏ” này để làm thủ tục đối chiếu ô thửa và không trả lại, đưa gia đình ông vào cảnh mất “bìa đỏ” gốc. Từ đó, mảnh đất này nằm trong dự án và được giao cho Công ty xuất nhập khẩu INTIMEX, rồi sau này cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty TNHH Quốc Trí. Riêng ông Lanh không được đền bù về đất.

Ông Lanh cũng cho biết, sau khi UBND huyện Hoằng Hóa ra Văn bản số 807/UBND-TNMT ngày 15/5/2020, báo cáo cấp trên về kết quả giải quyết đơn của gia đình, phủ nhận việc tồn tại của bìa đỏ, ông Lanh đã làm đơn khởi kiện quyết định hành chính của UBND huyện Hoằng Hóa nhằm bảo vệ quyền lợi.

Tòa án nhân dân tỉnh Thanh Hóa đã thụ lý vụ án tại Thông báo số 16/2021/TLST-HC ngày 12/5/2021 về “Hủy quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”, đối với việc khởi kiện của gia đình ông Lanh.

Vụ việc đang trong quá trình tổ chức hòa giải và chờ xét xử, thì nhiều lần phía Công ty đã huy động máy móc, con người đến gây sức ép, mà đỉnh điểm là ngày 5/11 khiến bà Trần Thị Nhuần phải nhập viện.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Thanh Cảnh - Chủ tịch UBND xã Hoằng Trường cho biết: Mâu thuẫn dẫn đến xô xát đã diễn ra nhiều lần giữa hai bên. Sự việc xuất phát từ việc, hộ gia đình ông Lanh cho rằng gia đình có 2,3ha diện tích Nhà nước giao cho hộ, tuy nhiên về mặt hồ sơ các giai đoạn thì không thể hiện diện tích đó là của nhà ông Lanh. Qua hai lần đền bù hoa màu, cây cối, hộ gia đình đã nhận tiền, còn về đất thì do không xác định của hộ gia đình mà do xã quản lý nên số tiền đền bù về ngân sách xã.

Trong khi đó, theo hồ sơ bà Lê Thị Hiền - Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Hoằng Hóa cung cấp cho thấy, năm 2003 thực hiện Quyết định số 3013 của Chủ tịch UBND tỉnh về thu hồi đất giao cho Công ty Xuất nhập khẩu INTIMEX thuê thực hiện dự án nuôi tôm công nghiệp, tuy nhiên sau nhiều năm Công ty không sử dụng thực hiện dự án nên UBND tỉnh đã đã ban hành Quyết định số 1888/2011 thu hồi diện tích đất đã giao trước đó, giao cho xã Hoằng Trường quản lý.

Năm 2011, thực hiện dự án du lịch sinh thái biển Hoằng Trường do Công ty Quốc Trí làm chủ đầu tư, Công ty đã phối hợp với xã thỏa thuận đền bù với các hộ dân (trong đó có gia đình ông Lanh).

Tuy nhiên, kiến nghị đòi bồi thường về đất của gia đình ông Lanh là không có cơ sở. Cụ thể, ông Lanh không cung cấp được biên bản hoặc giấy tờ về nguồn gốc đất. Việc ông Lanh cho rằng đã giao bìa đỏ cho cán bộ địa chính xã năm 2003, qua đối chiếu, làm việc với cán bộ địa chính thời điểm trên là ông Nguyễn Văn Quang đã phủ nhận việc ông Lanh phản ánh. Đồng thời qua đối chiếu hồ sơ, bản đồ quy hoạch các thời kỳ đều không chứng minh nguồn gốc đất trên do ông Lanh quản lý.

Tiến Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • hai duong xuong tai che rac thai khong phep xay tren dat nong nghiep

  (Xây dựng) - Một xưởng tái chế rác thải công nghiệp hoạt động không phép, xây dựng trên đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) trong thời gian dài nhưng không bị xử lý. Dư luận đặt câu hỏi về trách nhiệm của cơ quan chức năng huyện Bình Giang.

  11:15 | 17/05/2022
 • soc son ha noi can lam ro nhieu bat thuong tai khu du lich van hien tam linh van lang

  (Xây dựng) - Từ nhiều năm nay, trên khu đất rộng hàng chục nghìn m2 tại khu vực Suối Lũ Bồi, thôn Dược Thượng, xã Tiên Dược, huyện Sóc Sơn, Thành phố Hà Nội tồn tại nhiều công trình xây dựng do hộ ông Nguyễn Đình Lợi quản lý dưới tên gọi Khu du lịch Văn hiến tâm linh Văn Lang. Đáng nói hơn, ngoài loại hình tham quan, vui chơi, giải trí, tại đây còn công khai diễn ra hoạt động tín ngưỡng, thờ tự khiến dư luận đặt dấu hỏi hoài nghi vì mục đích sử dụng thực sự của chủ khu đất nêu trên.

  11:12 | 17/05/2022
 • quang ninh hiem hoa tu toa nha xay dung do dang

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh một tòa nhà xây dựng ở phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) không có rào chắn gây nguy hiểm, UBND phường đã thực tế kiểm tra, ra văn bản yêu cầu chủ công trình xây dựng phải đảm bảo an toàn thi công và đô thị.

  17:26 | 16/05/2022
 • quang ninh cong trinh tram ty bo hoang tren dao vang

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận cộm lên thông tin trên quần đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) có một công trình xây dựng làm nghèo đất nước. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã thực tế hiện trường và thấy rằng “có lửa mới có khói”.

  17:59 | 15/05/2022
 • can lam ro nhung linh xinh lien quan den nhung goi thau tai dien luc ha nam

  (Xây dựng) – Gần đây, dư luận xôn sao việc Công ty của vợ ông Vũ Hoàng Lâm - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam góp vốn đã trúng 1 số gói thầu xây lắp điện trên địa bàn và tại Điện lực tỉnh Hà Nam. Qua đó, dư luận đặt vấn đề cần làm rõ dấu hiệu vi phạm của vị lãnh đạo này và đề nghị truy trách nhiệm nếu có vi phạm?

  17:54 | 15/05/2022
 • vinh phuc chu tich xa dinh trung ne tranh bao chi giau giem sai pham cua nguoi dan

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc hộ gia đình tại xã Định Trung (Vĩnh Yên) đổ đất lấn chiếm đất nông nghiệp, bịt hết cống thoát nước gây bức xúc cho các hộ dân xung quanh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng liên hệ làm việc nhưng Chủ tịch xã Định Trung gây khó khăn.

  10:59 | 15/05/2022
 • xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai

  (Xây dựng) – Từ ngày bãi lưu chứa đất, đá thải trong khuôn viên một khu du lịch bỏ hoang ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) mọc lên, thì con đường ven biển nối Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) với Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) cũng tan tành theo.

  10:57 | 15/05/2022
 • ha dong ha noi lieu co nham mat cap bua giay phep xay dung

  (Xây dựng) – Mặc dù đất của người dân được xác định rõ nằm ngoài phạm vi hành lang thoát lũ sông Đáy và nằm ngoài hành lang bảo vệ đê hữu Đáy mới theo quy hoạch, nhưng vẫn không được UBND quận Hà Đông cấp Giấy phép xây dựng (GPXD). Phải đến khi báo chí vào cuộc, Phòng Quản lý đô thị Hà Đông mới tham mưu UBND quận xin ý kiến các cơ quan chức năng. Trong khi trước đó, UBND quận Hà Đông đã cấp GPXD cho 1 số trường hợp tương tự tại cùng khu vực.

  18:16 | 14/05/2022
 • quang binh dan chan duong phan doi thi cong nha may nhiet dien quang trach

  (Xây dựng) – Gần đây, người dân thôn Vịnh Sơn, xã Quảng Đông đã bức xúc kéo ra đường, dùng đá chặn đường hàng loạt xe tải chở vật liệu phục vụ thi công các Dự án tại Trung tâm Nhiệt điện Quảng Trạch (Quảng Bình).

  18:14 | 14/05/2022
 • hai phong nhieu cong trinh xay dung vi pham tren dat nong truong quy cao

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại phần đất do Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao (nông trường Quý Cao) quản lý tại xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) diễn ra việc mua bán, chuyển nhượng đất; nhiều công trình kiên cố “mọc” trên diện tích đất của nông trường giao cho các hộ dân trồng cây ăn quả gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, xây dựng.

  17:40 | 13/05/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load