Thứ tư 07/06/2023 22:03 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Đường hỏng không sửa, huyện vẫn chi hỗ trợ hàng tỷ đồng cho huyện khác

11:28 | 22/12/2022

(Xây dựng) - Trong năm 2020 và 2021, UBND huyện Hoằng Hóa đã “hào phóng” chi hỗ trợ cho huyện Mường Lát 2 tỷ đồng từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất, trong khi đó nhiều tuyến đường liên xã bị hư hỏng nghiêm trọng lại không được sửa chữa, đã khiến người dân không khỏi bức xúc.

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Đường hỏng không sửa, huyện vẫn chi hỗ trợ hàng tỷ đồng cho huyện khác
UBND huyện Hoằng Hóa đã chi hàng tỷ đồng từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất để hỗ trợ địa phương khác.

Vừa qua, phóng viên Báo điện tử Xây dựng nhận được nội dung thông tin của người dân huyện Hoằng Hóa, phản ánh về việc những năm gần đây người dân đã đồng ý cho UBND huyện Hoằng Hóa thu hồi hàng trăm nghìn m2 đất nông nghiệp để đầu tư hạ tầng và đấu giá quyền sử dụng đất, thu về hàng nghìn tỷ đồng. Nhiều tuyến đường liên xã bị hư hỏng nghiêm trọng không được đầu tư sửa chữa, khiến người dân đi lại gặp nhiều khó khăn, nhưng UBND huyện Hoằng Hóa lại “hào phóng” chi hàng tỷ đồng từ nguồn đấu giá quyền sử dụng đất cho huyện khác, chưa đúng với Luật Ngân sách Nhà nước và Thông tư 109/2020/TT-BTC ngày 15/12/2020 của Bộ Tài chính.

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Đường hỏng không sửa, huyện vẫn chi hỗ trợ hàng tỷ đồng cho huyện khác
Một đoạn đường HH.13 xuất hiện nhiều ổ gà, ổ voi nhưng không được đầu tư sửa chữa.

Để xác minh thông tin trên, phóng viên đã về UBND huyện Hoằng Hóa tìm hiểu, qua đó nội dung người dân phản ánh là có cơ sở, nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng điển hình như: Đường HH.13, HH.28 bị hư hỏng mặt đường xuất nhiều ổ gà, ổ voi nhưng không được khắc phục hay Dự án nâng cấp, cải tạo đường Hoằng Đông - Hoằng Phụ, đoạn từ UBND xã Hoằng Đông đi Hoằng Phụ, chủ đầu tư là UBND xã Hoằng Đông khi lập dự án đầu tư không khảo sát hết được chi phí giải phóng mặt bằng, dẫn đến việc không bố trí được nguồn vốn trong công tác giải phóng mặt bằng, công trình phải điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công, không phát huy được giá trị công trình, không mang lại hiệu quả kinh tế khi đầu tư xây dựng.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Trọng Trường - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Hoằng Hóa cho biết: Đúng là năm 2020 – 2021, UBND huyện Hoằng Hóa có chi hỗ trợ cho huyện Mường Lát 2 tỷ đồng để xây dựng một số công trình. Phóng viên đặt câu hỏi, việc UBND huyện Hoằng Hóa chi hỗ trợ cho huyện Mường Lát là trên cơ sở, pháp lý nào? “Theo Nghị quyết 09 của Ban thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa (nhưng ông Trường không nhớ ngày, tháng, năm nào - PV) về việc kết nghĩa, hỗ trợ huyện miền xuôi và huyện miền núi theo đó huyện Hoằng Hóa kết nghĩa với huyện Mường Lát, hai Ban Thường vụ ký kết với nhau trong nội dung ký kết là hàng năm có hỗ trợ khó khăn cho Mường Lát, căn cứ vào tình hình thực tế của địa phương để hỗ trợ. Số tiền hai năm là hai tỷ đồng, hỗ trợ đầy tư xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng của huyện Mường Lát, từ nguồn ngân sách huyện...

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Đường hỏng không sửa, huyện vẫn chi hỗ trợ hàng tỷ đồng cho huyện khác
Tuyến đường HH.28 bị hư hỏng cũng không được sửa chữa.

Tiếp tục đặt câu hỏi việc dùng tiền từ nguồn tiền sử dụng đất để hỗ trợ địa phương khác đúng hay sai, theo Luật ngân sách? Tuy nhiên, ông Trường không trả lời được đúng hay sai mà ông Trường viện lý do đây là thực hiện nhiệm vụ cấp ủy chính quyền, chủ trương lớn của tỉnh... thấy là bình thường, thực hiện theo đúng nhiệm vụ của Tỉnh ủy giao.

Việc UBND huyện Hoằng Hóa chi hàng tỷ đồng từ nguồn tiền sử dụng đất để hỗ trợ cho huyện khác đầu tư xây dựng có đúng Luật Ngân sách Nhà nước? Và vị Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch không biết đúng hay sai việc chi hỗ trợ trên đã khiến dư luận đặt câu hỏi năng lực chuyên môn của vị này?

Sơn Long - Trần Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Gia Lâm, Hà Nội: Vì sao chưa ra quyết định trúng thầu hồ Đầm Biển?

  Dù đã được Trung tâm Phát triển Quỹ đất huyện, UBND huyện Gia Lâm công nhận trúng thầu hồ Đầm Biển từ ngày 26/2/2021 nhưng cho đến thời điểm hiện tại, người trúng thầu là ông Nguyễn Hải Triều vẫn chưa nhận được quyết định trúng thầu của UBND huyện.

  16:45 | 03/06/2023
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load