Thứ bảy 25/01/2025 00:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Bạn đọc /

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Choáng váng giá căn hộ tại Dự án 30A Lý Thường Kiệt

18:31 | 11/04/2019

(Xây dựng) - Sau những “lùm xùm” liên quan đến vấn đề giải phóng mặt bằng, thu hồi đất thực hiện Dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt. Mới đây, dự án này lại khiến nhiều người không khỏi “choáng váng” bởi Chủ đầu tư đang rao bán với giá “trên trời” khoảng 25 tỷ đồng/căn hộ, có căn cao nhất lên đến gần 40 tỷ đồng.

Dự án cải tạo xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm -Hà Nội (tên thương mại là T-Place) được coi là dự án “kim cương” do nằm ở vị trí đất vàng của Thủ đô.

Khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt sau một thời gian dài sử dụng đã ở trong tình trạng quá tải và xuống cấp nghiêm trọng. Cả khu tập thể có 41 hộ dân sinh sống, nhưng chỉ có 1 nhà vệ sinh và 1 nhà tắm công cộng rộng chừng 7m2.

Để cải tạo, xây dựng lại khu tập thể theo chủ trương xã hội hóa, UBND TP.Hà Nội áp dụng chính sách tái định cư tại chỗ, đồng thời hỗ trợ kinh phí thuê nhà trong thời gian dự án được triển khai.

Theo đó, dự án được giao cho Cty CP Tư vấn Đầu tư Tài chính Toàn Cầu làm Chủ đầu tư, theo phê duyệt, tiến độ thực hiện dự án bắt đầu từ quý I/2011, thời gian hoàn thành vào quý I/2013.

Được biết, dự án xây dựng trên khu đất gần 1200 m2; Quy mô gồm 3 tầng hầm+ 11 tầng nổi.

Theo phương án thiết kế được phê duyệt, dự án 30A Lý Thường Kiệt được xây dựng với chiều cao 11 tầng; trong đó, diện tích tái định cư cho các hộ dân và cơ quan từ tầng 1 đến tầng 7 (chiếm 77%), phần còn lại chủ đầu tư tự khai thác để bù đắp chi phí.

Sau khi được phê duyệt, chỉ có 2/3 số hộ dân và các cơ quan, tổ chức ủng hộ và đã di chuyển, còn lại một số hộ dân không ủng hộ dẫn đến việc các cơ quan ban, ngành quận Hoàn Kiếm đã phải tổ chức cưỡng chế thu hồi và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư. Mặc dù được chấp thuận đầu từ đầu năm 2011 nhưng đến thời điểm này, dự án vẫn đang trong quá trình thi công xây dựng.

Trong vai khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại đây, phóng viên đã liên hệ với người tự xưng là nhân viên kinh doanh của dự án 30A Lý Thường Kiệt cho biết: “Đây là dự án có vị trí đẹp nhất nhì Thủ đô. Khi mới bắt đầu chào bán thì đã có rất nhiều khách hàng quan tâm”.

Theo giới thiệu của nhân viên kinh doanh, từ tầng 1 đến 3 có chức năng là khu văn phòng, trung tâm thương mại; Tầng 4-7 là tầng căn hộ chung cư dành cho cư dân cũ của tập thể 30A Lý Thường Kiệt. Riêng tầng 8-10 là tầng căn hộ để bán gồm 12 căn. Khi được hỏi về giá thì vị này hào hứng chia sẻ: “Hiện căn có giá thấp nhất là từ 25 tỷ đồng/căn, còn cao nhất lên đến gần 40 tỷ đồng/căn với diện tích từ 87 đến 147 m2, có nghĩa giá mỗi m2 căn hộ ở đây thấp nhất từ 260 - 291 triệu đồng m2”.

Nhiều người dân sống gần khu vực cũng đang nơm nớp lo lắng về việc cần cẩu tháp vươn ra khá xa, đe dọa đến tính mạng của những người dân sống quanh khu vực.

Ngoài ra, trước đó theo phản ánh của nhiều hộ dân ở Tập thể Ngoại thương (trú tại 31 Hàng Bài, phường Hàng Bài, Hoàn Kiếm) cho biết: “Trong quá trình chủ đầu tư thi công xây dựng đã làm hư hỏng nhà dân và gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ”.

Một người dân sống gần khu vực cho biết: “Tôi sống ở đây đến nay cũng đã 30 năm, việc thi công dự án này khiến người dân quanh khu vực lo lắng. Hàng ngày chúng tôi phải hứng chịu tiếng khoan, tiếng đập, tiếng hàn… đủ loại thứ tiếng khiến tôi không thể nào ngủ được. Việc thi công xây dựng dự án còn nhiều vấn đề khác gây bức xúc như đơn vị thi công là Cty Cổ phần Xây dựng số 2 – VINACONEX chưa tuân thủ quy định, coi thường an toàn và tính mạng của người tham gia giao thông”.

Phối cảnh của dự án 30A Lý Thường Kiệt.

Được biết, ngày 15/11/2018, Cty CP Tư vấn Đầu tư tài chính Toàn Cầu có Công văn số 91/CV-GI gửi Sở Xây dựng TP Hà Nội và Chi Cục Giám định xây dựng, về việc xin phép sử dụng cần trục tháp cho dự án Xây dựng lại khu tập thể 30A Lý Thường Kiệt.

Tại Công văn số 10107/SXD-GĐCL ngày 04/11/2016, Sở Xây dựng TP Hà Nội đưa ra các yêu cầu cần tuân thủ đối với chủ đầu tư. Cụ thể: “Đối với vùng hoạt động của cần trục tháp vượt ra khỏi phạm vi công trình, có ảnh hưởng tới giao thông đi lại của nhân dân và công trình lân cận chỉ cho phép hoạt động từ 22 giờ đến 6 giờ sáng và phải đảm bảo có đủ hệ thống cảnh báo, cảnh giới, người hướng dẫn đảm bảo an toàn giao thông, đồng thời tăng cường kiểm tra bảo đảm an toàn kỹ thuật của cần trục tháp mới cho phép hoạt động”.

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ban ngày, kể cả vào giờ cao điểm cần trục tháp của Dự án 30A Lý Thường Kiệt vẫn “ung dung” vươn cần trục ra khỏi phạm vi công trình xây dựng hoạt động trên tuyến đường Lý Thường Kiệt. Hoạt động của cần trục tháp khiến người dân luôn tỏ ra bất an khi trên đầu có hàng tấn sắt nằm lửng lơ.

Vào giờ cao điểm lượng giao thông qua lại tại khu vực dự án khá đông đúc.

Phải chăng chủ đầu tư đang phớt những quy định an toàn trong thi công xây dựng hay do năng lực nhà thầu yếu kém? Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Văn Thế

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load