Thứ ba 24/11/2020 16:21 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hoài Đức (Hà Nội): Cần giải quyết dứt điểm tranh chấp đất tại thôn Lũng Kênh

08:19 | 15/11/2020

(Xây dựng) - Xuất phát từ câu chuyện bức tường xây dựng trên đất tranh chấp, đã khiến hai gia đình ở thôn Lũng Kênh (xã Đức Giang, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) nảy sinh mâu thuẫn, tranh chấp. Gần đây, sự việc bùng phát trở lại khi một bên tiếp tục sửa chữa nhà.

hoai duc ha noi can giai quyet dut diem tranh chap dat tai thon lung kenh
Bà Lan cho rằng, nhà ông Dũng xây dựng bức tường lấn sang đất nhà mình.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của bà Lê Thị Lan (thôn Lũng Kênh, xã Đức Giang, huyện Hoài Đức) về việc: Năm 2002, gia đình bà tiến hành xây dựng căn nhà cấp bốn trên diện tích đất của gia đình. Tuy nhiên, do phần diện tích đất phía sau nhà của gia đình không vuông, nên khi làm nhà có bớt lại (khoảng 0,7m chiều sâu và 26m chiều ngang, với tổng diện tích khoảng 18m2), phần giáp ranh với gia đình ông Trần Thanh Dũng, bà Lê Thị Kim (ở thôn Lũng Kênh, xã Đức Giang).  Đến khoảng năm 2004, gia đình ông Dũng làm nhà thì hai gia đình phát sinh mâu thuẫn, ông Dũng đào móng xây nhà lấn sang đất của gia đình bà Lan (sát chân tường). Tuy nhiên, do vừa là hàng xóm và gia đình ông Dũng cũng là thông gia với gia đình phía nhà chồng bà Lan nên mọi chuyện tạm thời được bỏ qua.

Trong quá trình sử dụng, mỗi khi trời mưa, nước từ phần gờ tường bên nhà ông  Dũng dội vào tường nhà bà Lan gây rêu mốc. Gia đình bà Lan nhiều lần đề nghị gia đình ông Dũng cắt bỏ phần gờ tường trên, nhưng không nhận được sự đồng thuận của ông Dũng.

Ngày 28/10  bà Lan phát hiện gia đình ông Dũng tiếp tục cải tạo, sửa chữa và xây dựng thêm tầng hai của ngôi nhà này. Việc xây dựng, sửa chữa nhà của ông Dũng làm ảnh hưởng đến nhà ở, đất đai của gia đình bà Lan trong khi việc tranh chấp đất vẫn chưa được giải quyết dứt điểm, khiến gia đình bà Lan phải gửi đơn kiến nghị đến chính quyền và cơ quan chức năng.

Trao đổi với phóng viên, ông Dũng cho biết: Ngôi nhà gia đình ông đang ở được xây dựng vào năm 2004, làm sổ đỏ năm 2006. “Hiện nay tôi tu tạo vẫn được xây trên nền móng ngôi nhà cũ thì gia đình bà Lan có ý kiến. Để hai bên gia đình dĩ hòa vi quý thì tôi thấy nếu xử lý chống thấm thì đơn giản. Tuy nhiên, do máng thoát nước của gia đình bà Lan nhỏ, nước không thoát được dẫn đến tràn xuống tường”.

Đối với yêu cầu từ phía gia đình bà Lan đề nghị cắt bỏ gờ tường để tránh chuyện ảnh hưởng đến ngôi nhà bà Lan đang ở, ông Dũng cho biết: “Sẵn sàng cắt bỏ nhưng cần có biên bản làm việc giữa hai gia đình và cơ quan chức năng”, ông Dũng đề xuất.

Để khách quan thông tin, phóng viên đã có buổi làm việc với chính quyền xã Đức Giang, ông Ngô Văn Thụ - Công chức Địa chính xây dựng cho biết, sau khi nhận được đơn phản ánh của gia đình bà Lan, chính quyền đã xuống làm việc, căng dây đo lại diện tích đất giữa hai gia đình, đồng thời yêu cầu gia đình ông Dũng tạm dừng thi công phần đang tranh chấp.

hoai duc ha noi can giai quyet dut diem tranh chap dat tai thon lung kenh
Ông Dũng đề xuất, sẽ cắt hàng gạch nhà mình đi để giữ tình làng nghĩa xóm, tuy nhiên cần có văn bản cam kết của hai bên gia đình.

Cũng theo ông Thụ, qua đo đạc cho thấy, phần diện tích đất của gia đình bà Lan bị thiếu hụt khoảng hơn chục m như phản ánh phần diện tích chừa lại phía sau khi xây nhà, trong khi đó chiếu theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Dũng thì lại thừa lên đến 48m2. Trước việc này, chính quyền xã đang bố trí mời hai gia đình lên làm việc và hòa giải, đồng thời thực hiện xử lý công việc theo từng bước đúng quy định.

Nói về hướng giải quyết tranh chấp, ông Nguyễn Phan Huy - Phó Chủ tịch xã Đức Giang cho rằng: “Thẩm quyền của xã là thụ lý đơn và giải quyết theo thẩm quyền bước đầu. Khi chúng tôi xuống kiểm tra lập biên bản xem xét thực địa theo nội dung đơn, sau đó giải thích cho hai gia đình. Nếu hai gia đình không thống nhất được thì chúng tôi sẽ mời hai gia đình lên để hòa giải. Nếu buổi hòa giải thành thì chốt xử lý đơn xong hòa giải thành đóng đơn này ở xã. Còn nếu hai bên không đồng thuận, nhất trí được thì hai bên có quyền dùng biên bản của xã giải quyết đó gửi lên cơ quan các cấp có thẩm quyền như UBND huyện, Tòa án nhân dân huyện để thụ lý giải quyết”.

Có thể thấy, sự việc tranh chấp giữa hai gia đình bà Lan và ông Dũng ngay từ khi xảy ra đã không được xử lý dứt điểm dẫn đến việc kéo dài hơn chục năm qua. Chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng huyện Hoài Đức cần sớm vào cuộc giải quyết tranh chấp của hai gia đình, tránh khiếu kiện kéo dài.

Thanh Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
 • thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong

  (Xây dựng) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.

 • bac kan tiep thu xu ly thong tin ve viec quan ly do thai dat da xay dung

  (Xây dựng) - Liên quan đến bài viết “Bắc Kạn: Buông lỏng quản lý đổ thải đất đá xây dựng” đăng trên Báo điện tử Xây dựng ngày 04/11/2020, ngày 16/11, UBND thành phố Bắc Kạn đã có Văn bản về việc tiếp thu, kiểm tra, xử lý các thông tin báo chí đăng phát.

 • thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le

  (Xây dựng) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).

 • cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do

  (Xây dựng) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?

 • khach hang lai phan doi vi chu dau tu du an im lang

  (Xây dựng) - Dù đã góp tiền mua đất nền 15 năm nay, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2), xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa nhận được nền. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng thì ứng xử bằng cách im lặng. Bức xúc trước động thái này của chủ đầu tư, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước trụ sở của công ty.

 • ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang

  (Xây dựng) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?

Xem thêm
 • cam thuy thanh hoa noi lo mang ten cau phao tu than

  (Xây dựng) – Hiện tại, xã Cẩm Vân có 5/6 thôn phải qua sông (sang Cẩm Tân) để sản xuất nông nghiệp. Học sinh phải nghỉ học nếu cắt cầu vào mùa lũ. Chưa kể hàng chục con người đã phải bỏ mạng ngay tại cầu phao nối liền 2 xã Cẩm Vân và Cẩm Tân. Mong mỏi 1 cây cầu cứng bắc qua sông Mã không chỉ của riêng lãnh đạo huyện miền núi này, mà còn của hàng chục nghìn nhân khẩu của 7 xã phía Nam huyện Cẩm Thủy.

  23:07 | 20/11/2020
 • binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc

  (Xây dựng) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.

  17:19 | 20/11/2020
 • hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach

  (Xây dựng) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015.

  17:02 | 20/11/2020
 • can canh truong nghe quy mo 2000 hoc vien o binh thuan bi bo hoang

  (Xây dựng) - Dự án Trường Trung cấp nghề kinh tế - kỹ thuật Công đoàn Bình Thuận được khởi công ngày 4/11/2014, dự kiến đưa vào hoạt động cuối năm 2017 quy mô 2.000 học viên. Nhưng hiện nay, trường đã bị bỏ hoang.

  16:59 | 20/11/2020
 • ninh thuan can xu nghiem viec de doa va dap nha hang xom

  (Xây dựng) - Thời gian qua, bà Lê Thị Thu Thủy (SN 1966, ngụ tại xã Lâm Sơn, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) đã có hành vi thuê côn đồ đe dọa hành hung, đập nhà ông Đinh Tấn Sang và ngang nhiên rào hàng rào sắt lấn sang phía nhà ông Sang để chiếm đất. Điều đáng nói, vụ việc được Công an huyện Ninh Sơn lập biên bản, nhưng đến nay hành vi đe dọa hành hung vẫn chưa bị xử lý.

  15:42 | 20/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load