Thứ bảy 23/09/2023 10:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hình thành sản phẩm du lịch nội đô Hà Nội trong tình hình mới

15:29 | 05/12/2021

Nhiều sản phẩm du lịch nội đô đã được hình thành trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của Hà Nội nhằm phục vụ chính người dân Thủ đô cũng như du khách các tỉnh, thành khác.

hinh thanh san pham du lich noi do ha noi trong tinh hinh moi
Tour bộ hành Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội là tour du lịch đầu tiên khi Hà Nội gỡ bỏ giãn cách xã hội, thích ứng với bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay và điều chỉnh hoạt động của bảo tàng trong điều kiện bình thường mới. (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

Dù dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp song với việc triển khai các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh theo tinh thần của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ngành du lịch Thủ đô đang từng bước khởi động trở lại.

Nhiều sản phẩm du lịch nội đô đã được hình thành trên cơ sở khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử của Hà Nội nhằm phục vụ chính người dân Thủ đô cũng như du khách các tỉnh, thành khác.

Tour mới lạ trên yếu tố quen thuộc

Mở đầu cho chuỗi sản phẩm mới được xây dựng trong việc thích ứng an toàn với dịch bệnh là tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia phối hợp với Công ty Lữ hành Hanoitourist tổ chức.

Hành trình được bắt đầu từ Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, một tuyệt tác về kiến trúc Đông-Tây và là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu lịch sử Việt Nam từ thời Tiền sử đến ngày nay.

Tiếp đó, du khách tham quan những công trình nổi tiếng tiêu biểu của Thủ đô như Nhà hát Lớn, Di tích lịch sử cách mạng Bắc Bộ phủ, Khách sạn Sofitel Metropole.

Trong vòng 1 giờ 30 phút đi bộ qua những góc phố đẹp của khu vực trung tâm Hà Nội, du khách được khám phá, chiêm ngưỡng một không gian của nghệ thuật kiến trúc và lịch sử.

Điểm nhấn của tour bộ hành này là du khách được tận mắt chiêm ngưỡng, tìm hiểu ba trong số rất nhiều bảo vật quý hiếm chỉ có ở Bảo tàng Lịch sử Quốc gia.

Thực tế, những điểm đến này không phải xa lạ với du khách nhưng các nhà tổ chức tour khai thác ở một khía cạnh mới là khai thác vẻ đẹp kiến trúc của các công trình Pháp cổ, đồng thời tổ chức thành tour đi bộ tạo trải nghiệm khác biệt cho du khách.

Quãng đường không quá xa, lại kết nối được nhiều công trình kiến trúc Pháp với nhau, trong đó xây dựng một điểm nhấn chính để du khách tham quan, khám phá. Chính bởi thế, nhiều du khách sống ngay tại Hà Nội cũng hào hứng với tour này.

Ông Phùng Quang Thắng, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist, cho biết để đảm bảo an toàn và theo quy định trong giai đoạn hiện nay, mỗi đoàn tour không quá 10 thành viên, các đoàn giữ khoảng cách và không tiếp xúc với nhau theo phương châm "không chạm."

Tour bộ hành "Kiến trúc Pháp trong lòng Hà Nội" được tổ chức vào thứ Bảy và Chủ nhật hằng tuần.

hinh thanh san pham du lich noi do ha noi trong tinh hinh moi
Các em nhỏ hào hứng khám phá kiến trúc Pháp. (Nguồn: bvhttdl.gov.vn)

Ngay sau đó, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội phối hợp với các đơn vị liên quan xúc tiến xây dựng sản phẩm du lịch bằng xe điện tham quan các điểm di tích quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm và khu Phố cổ Hà Nội, với mục đích hình thành những sản phẩm du lịch mới cho Thủ đô sau dịch COVID-19.

Các điểm di tích sẽ kết nối cùng với một số tuyến phố đặc trưng trong khu Phố cổ Hà Nội.

Phó Trưởng Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội Trần Thị Thúy Lan chia sẻ trong điều kiện mới, Ban quản lý phối hợp với các đơn vị để tăng tính kết nối các điểm di tích, di sản bằng những tour, tuyến mới, hấp dẫn hơn, tạo thêm nhiều sự lựa chọn cho du khách khi tham quan, trải nghiệm phố cổ.

Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen (Hội Lữ hành Hà Nội) ra mắt chùm tour khám phá Hà Nội bằng xe đạp, mở đầu là sản phẩm "VGreen bike tour - Tinh hoa Tràng An."

Tour xe đạp "Tinh hoa Tràng An" diễn ra trong thời gian 1 ngày, du khách sẽ được khám phá các con đường nổi tiếng của Hà Nội tại khu vực hồ Tây, hồ Hoàn Kiếm, tìm hiểu đời sống tại các phố nghề Hà Nội tại khu phố cổ, thăm các di sản văn hóa, kiến trúc của Hà Nội như Ô Quan Chưởng, Cửa Bắc, Cột cờ Hà Nội, di tích Nhà tù Hỏa Lò, Hoàng thành Thăng Long...

Bên cạnh đó, câu lạc bộ còn ra mắt chùm tour khám phá Hà Nội bằng xe đạp như tour "Thăng Long-Tứ trấn"; tour khám phá khu vực ngoại thành, tour Ba Vì-Làng cổ Đường Lâm, tour làng gốm Bát Tràng...

Điều chỉnh để kịp thời đáp ứng nhu cầu

Tại một số địa phương trong nước, khách du lịch bắt đầu quay trở lại, tập trung trước hết là khách nội tỉnh. Một số trọng điểm du lịch lớn như: Hội An, Phú Quốc đã đón những đoàn khách quốc tế đầu tiên.

Với Hà Nội, sau một thời gian dài hoạt động du lịch đình trệ do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ngành du lịch cũng đã có những bước đi đầu trong việc tạo dựng những sản phẩm mới, đón những đoàn khách là chính những người Hà Nội và người dân các tỉnh.

Khác với thời điểm trước dịch, lần quay trở lại này, du lịch Thủ đô cũng như cả nước nói chung có những thay đổi đáng kể và đó là điều kiện buộc phải có, khi điều kiện đón khách thay đổi, nhu cầu du lịch của khách cũng thay đổi.

hinh thanh san pham du lich noi do ha noi trong tinh hinh moi
(Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Theo Nguyễn Công Hoan, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Du lịch Flamingo Redtours, sự thay đổi hoạt động kinh doanh du lịch trong trạng thái bình thường mới là một tất yếu. Sau hai năm bị ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động, nhu cầu du lịch bị gián đoạn, những thói quen cũ bị phai mờ nên khi thị trường khôi phục sẽ có sự thay đổi rất lớn. Bởi vậy, hoạt động du lịch cần phải điều chỉnh để kịp đáp ứng, thậm chí là dẫn dắt nhu cầu thị trường.

Cũng theo ông Nguyễn Công Hoan, nếu như trước đây, công ty lữ hành là người chủ động xây dựng, đóng gói thành các sản phẩm bán hàng loạt thì tới đây, sản phẩm sẽ phải cá biệt hóa đối với từng đối tượng khách. Người tiêu dùng sẽ chủ động hơn đưa ra các yêu cầu của mình và doanh nghiệp du lịch sẽ sắp xếp các dịch vụ để tạo ra các sản phẩm riêng cho khách.

Trong điều kiện hoạt động du lịch mới khởi động lại như hiện nay, khách du lịch vẫn còn dè dặt khi lựa chọn những tuyến du lịch xa, thay vào đó là những tour ngắn ngày, khoảng cách gần.

Những tour du lịch nội đô, nội tỉnh sẽ được lựa chọn nhiều bởi ưu thế có thể đi lại trong ngày, khách nắm được tình hình dịch bệnh khu vực đó và đáp ứng được nhu cầu thư giãn tối thiểu sau những ngày bị hạn chế đi lại.

Tuy vậy, nhiều tour truyền thống sẽ không đủ sức hấp dẫn nếu các doanh nghiệp không làm mới, tạo cho nó một diện mạo khác.

Hiện nay, Sở Du lịch Hà Nội cũng phối hợp cùng các địa phương, các doanh nghiệp xây dựng và phát triển các sản phẩm đặc trưng, độc đáo, chất lượng để quảng bá, thu hút khách du lịch.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang, thời gian tới, ngành du lịch Thủ đô tập trung xây dựng và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch văn hoá, đó là điểm đến du lịch gắn với di sản, di tích, lễ hội, làng nghề, ẩm thực. Đồng thời, xây dựng và phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn, du lịch chăm sóc sức khỏe, du lịch cộng đồng gắn với các giá trị văn hóa truyền thống; phát triển sản phẩm, dịch vụ du lịch về đêm tại một số tuyến phố, quận nội đô tại Thủ đô…

Thành phố cũng khuyến khích phát triển du lịch theo mô hình tăng trưởng xanh, kinh tế tuần hoàn tại các khu du lịch, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn.

Dù phía trước vẫn còn không ít khó khăn khi tái khởi động trở lại nhưng với những bước đi ban đầu cùng sự nhanh nhạy đổi mới, thích ứng với tình hình mới, ngành du lịch Thủ đô được kỳ vọng sẽ từng bước lấy lại đà tăng trưởng, đóng góp vào phát triển kinh tế chung của thành phố./.

Theo Đinh Thuận (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • Văn Chấn (Yên Bái): Tưng bừng Lễ hội Trà Shan tuyết “Tinh hoa giữa ngàn mây”

  (Xây dựng) - Với chủ đề “Tinh hoa giữa ngàn mây”, Lễ hội Trà Shan tuyết lần thứ nhất, năm 2023 được tổ chức tại huyện Văn Chấn vừa được khai mạc vào 20h ngày 22/9, tại sân vận động trung tâm huyện lỵ Văn Chấn.

 • Intercontinental Danang Sun Peninsula Resort: Xanh tự bao giờ?

  (Xây dựng) - Nép mình bên những sườn đồi, vách đá cheo leo, kề cạnh là bờ biển nước trong xanh, bãi cát mịn như lụa, InterContinental Danang Sun Peninsula Resort đem đến cảm giác như thể khu nghỉ dưỡng này được thiên nhiên sinh ra để điểm tô cho bức tranh Sơn Trà thêm mỹ miều, trác tuyệt.

 • Ville De Mont Mountain Resort: Khu nghỉ dưỡng núi xuất sắc nhất thế giới tại Sa Pa

  (Xây dựng) - Năm 1903, trong chuyến đi thực tế ở tỉnh Lào Cai để lập bản đồ, đoàn trắc địa của Sở Địa lý Đông Dương đã phát hiện ra Sa Pa - một nơi có phong cảnh tuyệt đẹp và khí hậu dễ chịu. Vùng đất này đã được lan truyền rộng rãi trong giới quý tộc Pháp và thị trấn mờ sương đã thực sự biển mình thành kinh đô mùa hè, là nơi nghỉ dưỡng sang trọng đáng được mong ước của bất kì du khách nào.

 • Lady Hill Sapa Resort - kiệt tác kiến trúc giữa ngàn mây

  (Xây dựng) - Nếu bạn là người thích trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng và khám phá cảnh sắc Tây Bắc đẹp đẽ, trong lành, với những phong tục địa phương thú vị, Lady Hill Sapa Resort là một lựa chọn phù hợp.

 • Quảng Trị: Hơn 258 tỷ đồng đầu tư dự án phát triển hạ tầng du lịch

  (Xây dựng) - Dự án Phát triển cơ sở hạ tầng du lịch hỗ trợ cho tăng trưởng toàn diện khu vực tiểu vùng Mê Kông mở rộng, giai đoạn 2 - Tiểu dự án tỉnh Quảng Trị đã được triển khai thi công, do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị làm chủ đầu tư.

 • Đà Nẵng: Nhà hàng Little Ba Na Hills chính thức vận hành

  (Xây dựng) - Ngày 20/9, Công ty Cổ phần dịch vụ Cáp treo Bà Nà đã đưa vào vận hành Nhà hàng Little Ba Na Hills tại địa chỉ 36 đường Bạch Đằng, Quận Hải Châu (Đà Nẵng). Đây là một không gian thư giãn, trải nghiệm mới mẻ và mang đậm dấu ấn của miền tiên cảnh Sun World Ba Na Hills giữa lòng thành phố bên sông Hàn.

Xem thêm
 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Tập trung đầu tư hạ tầng phát triển du lịch

  (Xây dựng) - Để khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch, thị trấn Tam Đảo (Tam Đảo, Vĩnh Phúc) đã ưu tiên bố trí các nguồn lực tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng, phát triển du lịch. Từ chủ trương đúng đắn, phù hợp với tình hình thực tế, một thị trấn Tam Đảo hiện đại, thân thiện đã hình thành, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan, nghỉ dưỡng.

  22:16 | 21/09/2023
 • Tàu du lịch Spectrum of the Seas đưa 4.000 khách cập cảng Nha Trang

  (Xây dựng) - Tàu du lịch cao cấp Spectrum of the Sea (quốc tịch Cyprus) chở theo 4.000 khách quốc tế tới Nha Trang tham quan, khám phá. Đây là chuyến tàu du lịch cao cấp thứ 13 ghé phố biển Nha Trang.

  22:11 | 21/09/2023
 • Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

  (Xây dựng) - Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kích cầu, hợp tác phát triển du lịch của thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hiện đã sôi động trở lại. Ngành “công nghiệp không khói” ngày càng khởi sắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác của thị xã Sa Pa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sa Pa đang chú trọng xây dựng một ngành du lịch xanh, thông minh và khác biệt.

  16:19 | 21/09/2023
 • Khai thác lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc

  (Xây dựng) - Nghị quyết số 18 - NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành ngày 01/10/2021 (Nghị quyết 18) đã đề ra cho thị xã Sa Pa tầm nhìn dài hơi trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch. Ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa đã dành cho phóng viên Báo Xây dựng cuộc trò chuyện về kết quả thực hiện, giải pháp chủ yếu để Sa Pa thực hiện thành công Nghị quyết này.

  15:47 | 21/09/2023
 • Sa Pa, vùng đất diệu kỳ, thành phố du lịch

  (Xây dựng) - Sa Pa là vùng đất diệu kỳ bởi mảnh đất này từ ngàn xưa đã được mẹ thiên nhiên ưu ái, ban tặng vẻ đẹp độc đáo, riêng có về cảnh sắc, khí hậu, tài nguyên. Với nguồn lực du lịch hấp dẫn, Đảng bộ và Nhân dân thị xã Sa Pa hôm nay đồng lòng dựng xây, phát triển kinh tế du lịch, mong muốn Sa Pa trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia giàu bản sắc, vươn tầm quốc tế.

  15:34 | 21/09/2023
 • Tuyên Quang: Khai mạc Hội chợ thương mại - du lịch năm 2023

  (Xây dựng) - Tối 20/9, UBND tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức khai mạc Hội chợ thương mại - du lịch năm 2023.

  14:47 | 21/09/2023
 • Bài 2: Khai thác hiệu quả các lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc, chuyên nghiệp và chất lượng

  (Xây dựng) - Nghị quyết số 18 - NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành ngày 01/10/2021 (Nghị quyết 18) đã đề ra cho thị xã non trẻ của cả nước - thị xã Sa Pa một tầm nhìn dài hơi trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là lĩnh vực du lịch. Nhân kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa, ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã đã dành cho phóng viên Báo Xây dựng cuộc trò chuyện giúp làm rõ thêm bối cảnh ra đời, kết quả thực hiện và những giải pháp chủ yếu để Sa Pa thực hiện thành công Nghị quyết quan trọng này.

  13:45 | 21/09/2023
 • Bài 1: Sa Pa - Vùng đất diệu kỳ giàu bản sắc

  (Xây dựng) - Tháng 9, Bắc Bộ vào thu. Giữa những ngày thu đẹp nao lòng, thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) long trọng kỷ niệm 120 năm xây dựng và phát triển ngành du lịch với thông điệp: “Wow Sa Pa - Khám phá Hành trình 120 năm du lịch Sa Pa”. Đây là dịp để chính quyền và nhân dân Sa Pa cùng nhìn lại chặng đường phát triển ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương, đồng thời đưa ra các định hướng để Sa Pa ngày một phát triển bền vững, xứng đáng vị thế của khu du lịch trọng điểm quốc gia, mang tầm quốc tế.

  17:41 | 20/09/2023
 • Tuần này Sa Pa có gì hấp dẫn mà giới trẻ nóng lòng xách va li và đi

  (Xây dựng) - Tới Sa Pa từ nay đến hết tháng 9 là dịp tổ chức lễ kỷ niệm 120 năm Du lịch Sa Pa, du khách đừng bỏ lỡ hàng loạt sự kiện, chương trình hấp dẫn như trình diễn show thực cảnh "Vũ điệu dưới trăng", chương trình bắn pháo hoa tầm thấp hay đêm hội trăng rằm...

  11:20 | 20/09/2023
 • Cát Cát (Sa Pa) - Ngôi làng cổ đẹp nhất xứ Tây Bắc

  (Xây dựng) - Bản Cát Cát là ngôi làng cổ thu hút khách du lịch mỗi khi đến Sa Pa, bởi nét đẹp yên bình mà độc đáo giữa núi rừng Tây Bắc. Vẻ đẹp đơn sơ mộc mạc, thấp thoáng từng nếp nhà và cả con người bản Cát Cát sẽ khiến bạn không thể nào quên.

  10:50 | 20/09/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load