Thứ bảy 28/11/2020 13:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường có phù hợp quy hoạch?

17:02 | 20/11/2020

(Xây dựng) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015. Tuy nhiên, việc xây dựng 4 trang trại lợn này có được lập dự án, cam kết bảo vệ môi trường theo quy định không thì còn chờ kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành huyện Vĩnh Bảo.

hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach
Ngôi nhà 2 tầng kiên cố xây dựng trên đường giao thông nội đồng của dân.

Gây ô nhiễm suốt 4 năm

Theo phản ánh của các hộ dân thôn An Bồ và An Điền, suốt 4 năm qua họ phải gồng mình sống trong cảnh bức bối, ngột ngạt bởi mùi hôi thối nồng nặc của các trại lợn thi nhau xả thải ra khu vực Cống Trắng, kênh Lỗ Nhạc.

Theo người dân thì họ đã kiến nghị UBND xã Dũng Tiến xử lý nghiêm những trại lợn xả thải ra môi trường, nhưng không hiểu vì sao trong suốt 4 năm qua chẳng có ai giải quyết.

Ông Đỗ Ngọc Cường, người dân thôn 6 An Bồ cho biết: Hàng ngày, có rất nhiều phân lợn, nước thải xả thải trực tiếp ra môi trường, nổi lềnh phềnh, đen kịt, kèm theo đó là từng lớp ruồi, muỗi bay lượn kín cả mặt kênh khu vực Cống Trắng kênh Lỗ Nhạc, khiến cuộc sống người dân vô cùng khổ cực. Không những khốn khổ vì mùi xú uế, ô nhiễm môi trường, chúng tôi còn không dám rửa tay chân hay lấy nước tại con kênh này để tưới tiêu cho hoa màu, cây lúa…

Trước phản ánh của nhân dân, một vị đại diện xã Dũng Tiến cho biết, tại khu vực này có 4 trang trại chăn nuôi lợn của các ông: Phạm Minh Thoại, Vũ Văn Đức, Phạm Trung Thành, Phạm Văn Xuân. Các trang trại được xây dựng từ năm 2015, mỗi trang trại có quy mô 600 con lợn thịt/chuồng nuôi rộng 750m2. Trang trại của ông Phạm Văn Xuân có hệ thống xử lý chất thải riêng, 3 trang trại còn lại chung hệ thống xử lý chất thải.

Vị này cũng thừa nhận có việc các trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường, xã đã lập biên bản và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính, các hộ chăn nuôi ở đây đều chấp hành. Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường là do thời gian gần đây, hệ thống hầm biogas bị lỗi, đang trong quá trình sửa chữa, trang trại của ông Phạm Văn Xuân trực tiếp xả thải ra môi trường. Với 3 trang trại còn lại, do ông Phạm Minh Thoại xây thêm 2 chuồng nuôi dẫn tới hệ thống xử lý chung bị quá tải, làm chất thải tràn khỏi hầm biogas. Đến thời điểm hiện tại, các trang trại lợn đã khắc phục xong, không còn tình trạng ô nhiễm môi trường.

hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach
8 dãy chuồng trại gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua.

Như vậy, sau 4 năm kiến nghị, xã Dũng Tiến mới kiểm tra, xử phạt hành chính và yêu cầu các trang trại khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Rõ ràng việc giải quyết kiến nghị của dân với tốc độ “rùa bò” của xã Dũng Tiến đã làm mất niềm tin trong nhân dân. Nếu lần này, báo chí không phản ánh liệu tình trạng gây ô nhiễm môi trường của 4 trang trại lợn có bị xử lý?

Cần làm rõ cơ sở pháp lý các trang trại lợn

Trước những phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng trao đổi với ông Vũ Viết Hải - Phó Chủ tịch UBND xã Dũng Tiến, ông này cho biết: “Sau khi kiểm tra, đúng là các trang trại lợn gây ô nhiễm như dân phản ánh. Các trang trại lợn đều nằm trong quy hoạch nông thôn mới đã được các sở ban ngành của thành phố phê duyệt”.

Về phản ánh một trong số 4 trang trại lợn còn ngang nhiên xây nhà hai tầng kiên cố trên đường giao thông nội đồng của dân, ông Hải nói: các Đoàn kiểm tra đang đo đạc toàn bộ phần diện tích này.

Về vấn đề năm 2015, các trang trại lợn này có lập đề án, dự án hay không? Có cam kết bảo vệ môi trường hay không? Một vị đại diện UBND xã Dũng Tiến cho biết, xã không có hồ sơ gì về các vấn đề phóng viên hỏi, Đoàn kiểm tra rà soát của huyện mới về làm việc, chủ các trang trại lợn đã cung cấp cho họ, xã không có bản nào cả. “Họ có thực hiện lập dự án, cam kết bảo vệ môi trường hay không chúng tôi không nắm được vì các trang trại này không cung cấp cho xã”(?).

hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach
Người dân bức xúc chỉ nơi trang trại lợn xả thải trực tiếp ra môi trường.

Như vậy có thể thấy 4 năm qua, kiến nghị của các hộ dân thôn An Điền, An Bồ về việc các trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường và nguồn nước đã không được các cấp chính uyền địa phương quan tâm đoái hoài. Phải chăng xã Dũng Tiến cố tình làm lơ cho trang trại gây ô nhiễm ngang nhiên hoạt động?

Trước kiến nghị của nhân dân, mong rằng UBND huyện Vĩnh Bảo sớm có kết luận về các thủ tục pháp lý của các trang trại lợn này, yêu cầu chủ trang trại hoàn tất các thủ tục về xây dựng, đất đai, môi trường, khắc phục hậu quả để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và lấy lại lòng tin trong nhân dân.

Đại Vũ

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha tinh bat chap khieu kien cua nguoi dan chinh quyen lam ngo cho xay dung cot dien gay hoang mang du luan

  (Xây dựng) - Vì sao một sự việc đang xảy ra khiếu kiện, tranh chấp mà UBND xã Việt Tiến và Điện lực Thạch Hà không giải quyết dứt điểm mà tổ chức hành lang bảo vệ thi công gây nên sự phẫn nộ đối với các hộ liên quan và sự nghi ngờ vào tính minh bạch của người dân đối với cơ quan chức năng. Để rộng đường dư luận và trả lời đơn thư của bà Nguyễn Thị Yến (ở xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), Báo điện tử Xây dựng đã làm việc với các đơn vị liên quan.

 • quang ninh lien tiep vo muong ho yen lap

  (Xây dựng) – Khoảng 2h ngày 26/11, đoạn mương ngầm dưới lòng đất dẫn nước từ hồ Yên Lập đến thành phố Uông Bí lại bị sập. Trước đó, vào ngày 21/11, sự cố này cũng đã xảy ra.

 • nha thau bi loai phan doi ket qua trao thau cua biig1 ha giang doi voi cong ty tnhh xay dung tu lap

  (Xây dựng) - Gói thầu Nâng cấp, cải tạo đường từ xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang đến xã Ngọc Linh, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang thuộc dự án "Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn" Tiểu dự án tỉnh Hà Giang đã có kết quả trao thầu được công bố ngày 23/11/2020 cho nhà thầu Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, khiến các nhà thầu tham dự đầy nuối tiếc và không khâm phục. Ngay lập tức, hàng loạt nhà thầu phản ánh đến cơ quan báo chí phản đối kết quả gói thầu này.

 • yen bai cong trinh bo hoang lang phi tien cua can bo cong nhan vien va nguoi lao dong

  (Xây dựng) – Gần 10 năm nay, toàn bộ Khu nhà nghỉ Công đoàn trên diện tích 32.745,1m2 nằm sát hồ Thác Bà bị bỏ hoang không được khai thác, sử dụng. Khu nhà nghỉ giờ trở thành “phế tích” gây lãng phí tiền của cán bộ, công nhân viên và người lao động.

 • binh thuan tram tron be tong khung hoat dong lau

  (Xây dựng) - Thời gian gần đây, người dân sống tại thôn Thiện Trung (xã Thiện Nghiệp, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận) vô cùng bức xúc, khi khu vực này “mọc lên” dự án Trạm trộn bê tông “khủng”.

 • ban quan ly du an biig1 ha giang da xem xet ho so thau that thau dao

  (Xây dựng) - Ngày 18/11, Ban quản lý dự án BIIG1 Hà Giang ra thông báo kết quả lựa chọn nhà thầu cho gói thầu hơn 200 tỷ đồng, nhà thầu trúng thầu là Công ty TNHH xây dựng Tư Lập - nhà thầu quen của nhiều chủ đầu tư. Mặc dù là nhà thầu không còn xa lạ nhưng dư luận vẫn không khỏi băn khoăn bởi những lùm xùm về gian lận hồ sơ, thi công chậm tiến độ của nhà thầu này.

Xem thêm
 • hai phong quy hoach treo tuoc di quyen duoc an cu cua nguoi dan

  (Xây dựng) - Các hộ dân sống trong vùng dự án đường 100m Lạch Tray – Hồ Đông buồn bã phản ánh: Chúng tôi sống cuộc sống vô cùng bất an; không được chia tách, chuyển nhượng đất, không được tách khẩu, nhiều hộ mấy thế hệ sống chung trong căn nhà xập xệ, cứ mưa là ngập, rác thải trôi lềnh phềnh, nước cống rãnh xộc lên hôi thối, bẩn thỉu. Chúng tôi có tội tình gì mà bị cái quy hoạch treo này “trói buộc” “tước” đi quyền an cư của mình bao năm nay?

  16:03 | 26/11/2020
 • quang binh tuyen ke song 20 ty dong vua lam xong da bi nut

  (Xây dựng) - Dự án đầu tư xây dựng công trình sửa chữa, nâng cấp kè chống sạt lở bờ sông Nhật Lệ, đoạn qua huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình có tổng mức đầu tư 20 tỷ đồng. Dù mới hoàn thành, chưa nghiệm thu bàn giao, nhưng công trình đã xuất hiện nhiều vết nứt khiến người dân lo ngại về chất lượng.

  10:18 | 26/11/2020
 • tong cong ty co phan thuong mai xay dung phan hoi thong tin bao dien tu xay dung phan anh

  (Xây dựng) - Sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng tải bài viết: "Dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch nợ ngân sách Nhà nước hơn 460 tỷ đồng", Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng - Chủ đầu tư dự án đã có công văn phản hồi một số nội dung bài viết.

  20:47 | 25/11/2020
 • thua thien hue cong trinh hon 170 ty dong hu hong nghiem trong do mua bao

  (Xây dựng) - Dự án đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên – Huế) có chiều dài 3km, với tổng mức đầu tư 172 tỷ đồng. Theo Ban Quản lý khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên - Huế thì công trình hư hỏng nguyên nhân do mưa bão gây ra.

  20:30 | 25/11/2020
 • ha noi yeu cau xu ly dut diem vi pham o muong nghia do phan ke binh

  (Xây dựng) - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có chỉ đạo về việc xử lý dứt điểm các vi phạm liên quan đến dự án cống hóa mương thoát nước Nghĩa Đô (quận Cầu Giấy) và Phan Kế Bính (quận Ba Đình).

  17:08 | 25/11/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load