Thứ hai 04/03/2024 23:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng tập trung giải quyết tồn tại về đất đai, xây dựng phục vụ phát triển du lịch Đồ Sơn

07:59 | 26/11/2023

(Xây dựng) - Ngày 24/11, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã kiểm tra thực địa về công tác quản lý tài sản đất đai và làm việc với một số hộ dân liên quan đến việc triển khai một số dự án tại quận Đồ Sơn.

Hải Phòng tập trung giải quyết tồn tại về đất đai, xây dựng phục vụ phát triển du lịch Đồ Sơn
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cùng Đoàn công tác thực địa kiểm tra tại một số khu vực trên địa bàn quận Đồ Sơn.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, báo cáo của Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn, ý kiến phát biểu của một số hộ dân và ý kiến của các đại biểu dự họp, Chủ tịch UBND thành phố đồng ý chủ trương xử lý mặt bằng, lập hồ sơ để đấu giá quyền sử dụng đất đối với 03 khu đất rộng 26ha vào mục đích phát triển du lịch (theo Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hải Phòng đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 323/QĐ-TTg ngày 30/3/2023).

Cụ thể, 3 khu đất sẽ đấu giá quyền sử dụng đất gồm: Khu Vụng Xéc và Khu 203 (đường kết nối vào khu Vụng Xéc) tại phường Vạn Hương có diện tích khoảng 20,0ha; Khu đất của Trung tâm Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn (được Thủ tướng Chính phủ chuyển giao về thành phố Hải Phòng tại Quyết định số 996/QĐ-TTg ngày 25/8/2023) và Khu cây dừa, Khu phường cũ tại phường Vạn Hương có diện tích khoảng hơn 3ha. Khu đất từ Khách sạn Hoa Phượng đến giáp khu đất của Trung tâm Hội nghị và đào tạo cán bộ Công đoàn thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tại Khu 1, Đồ Sơn có diện tích khoảng 3ha.

Đối với khu đất quốc phòng tại Bến Nghiêng thuộc phường Vạn Hương, thành phố Hải Phòng thống nhất chủ trương hỗ trợ kinh phí cho Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố để cải tạo, trồng cây bóng mát tạo cảnh quan khu vực Di tích lịch sử cấp Quốc gia Bến Nghiêng.

Theo hiện trạng ghi nhận, về việc sử dụng tài sản nhà nước, đất đai và xây dựng ở khu vực Cây Dừa (giáp khu đất Trung tâm Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn, Bộ Xây dựng). Hiện trạng khu đất có 14 hộ dân đang sử dụng, thời hạn cho thuê 1 năm, mục đích để kinh doanh dịch vụ.

Đối với khu vực Phường Cũ (giáp khu đất Trung tâm Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn, Bộ Xây dựng), hiện trạng khu đất trên có 11 hộ dân đang sử dụng, trong đó có 10 hộ dân đang sử dụng đất có nguồn gốc được cơ quan Nhà nước ký Giấy phép sử dụng mặt bằng, Hợp đồng thuê mượn mặt bằng tạm và Hợp đồng thuê điểm xây dựng, hầu hết thời hạn thuê từ 1 đến 5 năm, mục đích để kinh doanh dịch vụ và 1 hộ dân chiếm đất (năm 1998) xây dựng nhà hàng kinh doanh dịch vụ.

Còn tại Khu vực 203 (giáp khu đất Trung tâm Phục hồi chức năng - Điều trị bệnh nghề nghiệp Đồ Sơn, Bộ Xây dựng), hiện trạng, có 34 hộ dân đang sử dụng, trong đó có: 27 hộ dân đang sử dụng đất có nguồn gốc được cơ quan Nhà nước ký Hợp đồng thuê mượn mặt bằng tạm (năm 1997 - 2003), thời hạn thuê 1 năm sử dụng vào mục đích để kinh doanh dịch vụ và 7 hộ dân tự ý chiếm đất (từ năm 1998) xây dựng nhà hàng kinh doanh dịch vụ.

Hải Phòng tập trung giải quyết tồn tại về đất đai, xây dựng phục vụ phát triển du lịch Đồ Sơn
Khu du lịch Đồ Sơn nhìn từ trên cao.

Tại Khu vực Khách sạn Hoa Phượng (đầu Khu 1), khu đất có diện tích khoảng trên 7.000 m2, được quận Đồ Sơn giao cho Trung tâm Dịch vụ du lịch và Quản lý di tích lịch sử Đồ Sơn quản lý toàn bộ cơ sở vật chất theo Thông báo số 43/TB-UBND ngày 13/4/2006.

Hiện khu đất có 6 hộ dân được Trung tâm Dịch vụ và phát triển du lịch Đồ Sơn ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh vào các năm 2006, 2007, thời hạn thuê 1 năm, mục đích để kinh doanh dịch vụ và 1 hộ dân được Trung tâm Dịch vụ và phát triển du lịch Đồ Sơn ký Hợp đồng hợp tác đầu tư năm 2014, thời hạn cho thuê một năm, mục đích để kinh doanh nhà hàng.

Theo Hợp đồng, thời hạn thuê mượn mặt bằng tạm của các hộ dân nêu trên đều đã hết từ lâu và không có văn bản gia hạn của cơ quan nhà nước, tuy nhiên, đến nay các hộ dân vẫn tiếp tục sử dụng, chưa hoàn trả mặt bằng cho quận Đồ Sơn. Các hộ dân trên cũng không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai, thậm chí một số hộ dân đã tự ý chuyển nhượng cho người khác sử dụng cho đến nay. Như vậy, các hộ dân nêu trên đã vi phạm Luật Đất đai năm 1993, 2003 và năm 2013, vi phạm Luật Xây dựng năm 2003 và năm 2014.

Tại khu đất do Văn phòng Quận uỷ Đồ Sơn quản lý (Khu 1), diện tích khoảng trên 1.700 m2, Văn phòng Quận uỷ Đồ Sơn tiếp nhận bàn giao từ Trung tâm dạy nghề (cũ), công trình trên đất gồm: 1 ngôi nhà 2 tầng, diện tích khoảng 112 m2 và 2 ngôi nhà cấp 4, diện tích khoảng 310 m2.

Khoảng năm 2007, Văn phòng Quận uỷ Đồ Sơn đã cho ông Đinh Xuân Hiệu mượn để sử dụng làm nhà hàng kinh doanh dịch vụ cho đến nay (không lưu trữ hoặc không có văn bản cho mượn); không thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai.

Khu đất Nhà hàng Lan Hương (trước đây là Nhà nghỉ Đồ Sơn) - Khu 1, khu đất này có diện tích trên 300 m2, trên khu đất có ngôi nhà 2 tầng, diện tích khoảng 300 m2, trước đây do Công ty Điện nước Lắp máy Hải Phòng sử dụng làm Nhà nghỉ. Hiện nay, khu đất và tài sản trên ông Nguyễn Văn Hiền đang quản lý sử dụng và đã ký hợp đồng cho ông Nguyễn Ngọc Chinh - chủ Nhà hàng Lan Hương thuê để kinh doanh dịch vụ.

Ngày 18/3/1999, UBND thành phố có Văn bản số 637/CV-UB đồng ý cho Công ty Điện nước Lắp máy Hải Phòng bán tài sản trên cho Công ty Công trình công cộng Đồ Sơn với giá 287 triệu đồng. Đến tháng 4/1999, hai Công ty đã thực hiện bàn giao tài sản là nhà nghỉ Đồ Sơn và Công ty Công trình công cộng Đồ Sơn đã có Ủy nhiệm chi thanh toán tiền cho Công ty Điện nước Lắp máy Hải Phòng.

Theo phương án sử dụng đất sau cổ phần hóa được UBND thành phố phê duyệt tại Văn bản số 2482/UBND-ĐMDN ngày 17/4/2015, khu đất trên phải thực hiện bàn giao về UBND quận Đồ Sơn quản lý. Như vậy, khu đất trên thuộc quyền quản lý, sử dụng của UBND quận Đồ Sơn và ông Nguyễn Văn Hiền không có quyền sở hữu các tài sản và đất nêu trên.

Tại Khu Vạn Tác (Khu 1), hiện trạng khu đất có 33 hộ dân đang sử dụng đất (xây dựng 46 công trình nhà 01 tầng, mái tôn, diện tích trung bình từ 30 đến 40m2). Khu đất được UBND thành phố giao cho UBND thị xã Đồ Sơn (nay là UBND quận Đồ Sơn) để xây dựng đường giao thông và cơ sở hạ tầng theo Quyết định số 131/QĐ-UB ngày 24/02/1994.

Tuy nhiên, từ năm 1995 đến năm 2004, các hộ dân trên đã tự chiếm đất, xây dựng công trình không phép. Từ những năm 1998, UBND phường Vạn Sơn đã lập Biên bản vi phạm hành chính về trật tự xây dựng nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm, các hộ dân vẫn đang sử dụng.

Khu Quốc phòng tại Bến nghiêng (phường Vạn Hương), Khu đất được UBND thành phố cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố ngày 20/01/1998, diện tích khoảng 14.500m2. Đến năm 2003, Ban Chỉ huy Quân sự thị xã Đồ Sơn thỏa thuận cho phép 06 hộ dân xây dựng nhà nghỉ để kinh doanh dịch vụ, thời hạn 17 năm (từ năm 2003 đến năm 2020). Đến nay, vẫn tồn tại một số công trình và một số hộ dẫn vẫn đang sử dụng đất. Trên đường vào có một số hộ dân tự xây dựng nhà ở và bán hàng. Trong quá trình sử dụng đất, các hộ dân không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính về đất đai; việc sử dụng đất quốc phòng để sử dụng vào mục đích kinh doanh dịch vụ là vi phạm Luật Đất đai năm 2003 và năm 2013.

Hải Phòng tập trung giải quyết tồn tại về đất đai, xây dựng phục vụ phát triển du lịch Đồ Sơn
Đoàn công tác đi kiểm tra thực địa tại khu vực Bến Nghiêng.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng đã kết luận Quận ủy, UBND quận Đồ Sơn đã buông lỏng công tác chỉ đạo quản lý đất đai, xây dựng và quản lý tài sản công dẫn đến nhiều cơ quan, đơn vị trực thuộc còn nhiều thiếu sót, không xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai và pháp luật xây dựng.

Việc UBND thị xã Đồ Sơn (nay là UBND quận Đồ Sơn), Phòng Địa chính thị xã Đồ Sơn (nay là Phòng Tài nguyên và Môi trường), Phòng Quản lý đô thị xã Đồ Sơn, UBND phường Vạn Hương và Trung tâm Dịch vụ và Phát triển du lịch Đồ Sơn tự ý ký Hợp đồng cho thuê điểm kinh doanh, mặt bằng, Giấy phép sử dụng mặt bằng, Hợp đồng thuê điểm xây dựng, Hợp đồng hợp tác đầu tư... là vi phạm Nghị định số 14/1998/NĐ-CP ngày 06/3/1998, Nghị định số 52/2009/NĐ-CP ngày 03/6/2009 của Chính phủ quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước...

Hải Phòng tập trung giải quyết tồn tại về đất đai, xây dựng phục vụ phát triển du lịch Đồ Sơn
Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng phát biểu tại cuộc họp.

Người đứng đầu UBND thành phố Hải Phòng đề nghị Quận ủy Đồ Sơn kiểm tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan đến việc quản lý, sử dụng tài sản công, ký kết các hợp đồng, giấy phép, hợp tác đầu tư... cho thuê đất, thuê mặt bằng, liên doanh liên kết không đúng quy định; Chỉ đạo xử lý tài sản công theo quy định; Kiểm tra, xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc để các hộ dân lấn chiếm đất đai, không xử lý dứt điểm, để các hộ dân vi phạm nhiều năm.

Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng giao UBND quận Đồ Sơn chỉ đạo rà soát, chấm dứt, hủy bỏ các văn bản của những cơ quan đã ký kết không đúng quy định với các hộ dân về việc cho phép sử dụng mặt bằng, điểm kinh doanh, hợp tác đầu tư tại các khu vực trên; Xử lý các tài sản công đang quản lý theo thẩm quyền; Xử lý tài sản vật kiến trúc của các hộ dân vi phạm tại các khu vực trên, tạo mặt bằng sạch trước khi tổ chức đấu giá đối với các khu đất trên.

Cùng với đó, thực hiện rà soát, lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, lập hồ sơ cưỡng chế thực hiện quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật đối với các hộ dân cố tình không thực hiện việc bàn giao mặt bằng. Tiến hành truy thu nghĩa vụ tài chính về đất đai và số lợi bất hợp pháp khác của các hộ dân theo quy định. Tiếp tục rà soát, kiểm tra để phát hiện các trường hợp sử dụng tài sản và đất tại các khu vực trên; chủ động phối hợp với các Sở, ngành thành phố xử lý trường hợp vi phạm trong các khu vực trên mà chưa nêu tại Thông báo kết luận kiểm tra.

Vĩnh Bảo

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load