Thứ sáu 27/05/2022 00:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Nhiều công trình xây dựng vi phạm trên đất nông trường Quý Cao?

17:40 | 13/05/2022

(Xây dựng) – Thời gian qua, tại phần đất do Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao (nông trường Quý Cao) quản lý tại xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) diễn ra việc mua bán, chuyển nhượng đất; nhiều công trình kiên cố “mọc” trên diện tích đất của nông trường giao cho các hộ dân trồng cây ăn quả gây khó khăn cho công tác quản lý đất đai, xây dựng.

hai phong nhieu cong trinh xay dung vi pham tren dat nong truong quy cao
Trụ sở Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao.

Để tìm hiểu thực trạng trên, PV Báo điện tử Xây dựng đã thực địa khảo sát tại phần đất của nông trường Quý Cao đang quản lý ở xã Đại Thắng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng. Theo ghi nhận của PV, men theo con đường nhỏ, xen kẽ giữa các hàng cây ăn quả của nông trường là những ngôi nhà, biệt thự nhà vườn, nhà thờ được xây dựng rất kiên cố đã được đưa vào sử dụng và một số công trình đang trong quá trình hoàn thiện. Trong thời gian hơn một năm trở lại đây, tại nông trường Quý Cao, tình trạng chuyển nhượng đất nông nghiệp diễn ra khá phổ biến.

Nhiều hộ dân nhận khoán đất của nông trường Quý Cao đã chuyển nhượng, bán đất cho người ở nơi khác đến xây các công trình như: Biệt thự, nhà vườn, khu vực thờ cúng… mọc lên giữa khu vực nông trại trồng vải. Đáng chú ý, có những công trình quy mô lớn được xây dựng với các hạng mục như: Biệt thự, nhà nghỉ, nhà chờ, nhà để xe, hồ nước kè bê tông, nhà thủy đình ngắm cảnh… Để có đất xây dựng các công trình trên đất nông trường, rất nhiều cây ăn quả đã bị chặt hạ.

Theo ông Phạm Xuân Hòa - Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng: Tháng 01/2022, qua kiểm tra thực địa để phục vụ việc giải thể nông trường Quý Cao (theo quyết định của UBND thành phố Hải Phòng từ năm 2015), UBND huyện Tiên Lãng ghi nhận, phát hiện các hoạt động chặt cây và mua bán, chuyển nhượng đất nông trường để xây biệt thự, nhà đền… trên đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, do diện tích đất nông trường thuộc sự quản lý của Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao nên huyện Tiên Lãng chỉ có văn bản đề nghị công ty khẩn trương kiểm tra và yêu cầu các hộ dừng ngay việc thi công, xây dựng công trình trên đất nông nghiệp; có báo cáo các trường hợp xây dựng trái phép xây dựng trên đất nông nghiệp gửi về UBND thành phố Hải Phòng, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Phòng thông báo cho các hộ dân giữ nguyên hiện trạng vi phạm. Tuy nhiên, lãnh đạo nông trường không hợp tác, không báo cáo UBND huyện Tiên Lãng và các ngành chức năng và thành phố Hải Phòng.

Ngày 25/3/2022, UBND huyện Tiên Lãng có văn bản chỉ đạo Công an huyện, yêu cầu đơn vị này cử lực lượng điều tra, nắm bắt tình hình, đánh giá mức độ vi phạm của người dân trong việc xây dựng trái phép trên đất nông trường Quý Cao. Ngày 29/4, UBND huyện Tiên Lãng tiếp tục có văn bản đề nghị lãnh đạo Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao phối hợp với chính quyền địa phương quản lý đất nông nghiệp.

Tuy nhiên, sau hai lần UBND huyện Tiên Lãng gửi văn bản đề nghị Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao phối hợp ngăn chặn việc xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp nhưng công ty không phản hồi, báo cáo lại. Lãnh đạo công ty cũng không hợp tác, không cung cấp các loại giấy tờ, tài liệu liên quan.

hai phong nhieu cong trinh xay dung vi pham tren dat nong truong quy cao
hai phong nhieu cong trinh xay dung vi pham tren dat nong truong quy cao
hai phong nhieu cong trinh xay dung vi pham tren dat nong truong quy cao
Các công trình xây dựng kiên cố trên đất nông trường, đất giao khoán.

Được biết, Công ty TNHH MTV Nông nghiệp Quý Cao tiền thân là nông trường Quý Cao, được thành lập năm 1993, đến năm 2010 tổ chức lại thành tên như ngày nay. Công ty được giao quản lý, sử dụng 122ha đất, chủ yếu trên địa giới hành chính các xã Đại Thắng, Tiên Thắng, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng và xã Quang Trung, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương. Năm 2015, Công ty có quyết định giải thể để bàn giao diện tích đất về UBND huyện Tiên Lãng quản lý. Tuy nhiên, do vướng mắc địa giới giữa 2 tỉnh, thành phố nên chưa thực hiện được.

Đến năm 2020, Chính phủ có Nghị quyết 59/NQ-CP xác định địa giới hành chính giữa Hải Phòng và Hải Dương để giải quyết vướng mắc do lịch sử để lại, trong đó có phân định cột mốc tại nông trường Quý Cao. Đồng thời, thành phố Hải Phòng đặt mục tiêu trong năm 2022 sẽ hoàn thành việc giải thể doanh nghiệp này thì xảy ra việc một số cựu cán bộ, công nhân viên công ty chuyển nhượng đất cho người ngoài vào quản lý, sử dụng đất nông nghiệp không đúng mục đích.

Được biết, theo hợp đồng giao khoán, các hộ dân chỉ được sản xuất nông lâm trên diện tích được giao, làm lán trại để trông coi, không được xây dựng nhà ở, xây dựng các kiến trúc kiên cố khác, tự ý chuyển nhượng diện tích được giao. Trước những vi phạm trong quản lý, sử dụng đất đai tại nông trường Quý Cao tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự, UBND huyện Tiên Lãng có văn bản đề nghị Công an huyện nắm bắt tình hình, xác minh, đánh giá mức độ vi phạm…

Cấm Giang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load