Thứ hai 20/05/2024 22:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Kiên quyết xử lý nghiêm các hộ dân nuôi trồng thủy sản không phép tại huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng

22:50 | 01/12/2022

(Xây dựng) – Ngày 29/11, Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo về việc các hộ dân nuôi trồng thủy sản không phép tại huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng.

Hải Phòng: Kiên quyết xử lý nghiêm các hộ dân nuôi trồng thủy sản không phép tại huyện Kiến Thụy và Tiên Lãng
Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng chủ trì hội nghị.

Sau khi tiếp nhận thông tin từ Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố báo cáo; xem xét nội dung đề nghị tại các Văn bản: số 3496/SNN-TS ngày 25/11-2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thông, số 2609/BC-BCH ngày 18/11/2022 của Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng và các ý kiến tham gia của các đại biểu, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận: Về việc một số người dân cản trở hoạt động khai thác cát của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh, vụ việc xảy ra từ ngày 17-19/11/2022 tại khu vực biển huyện Kiến Thụy, đã được thành phố chỉ đạo tổ chức cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ dân nuôi trồng không phép vào ngày 14/10/2022 và cho phép các hộ dân thu hoạch ngao trong diện tích các mỏ cát đến ngày 15/11/2022. Tuy nhiên, một số hộ dân không triển khai thu hoạch, không có văn bản xin gia hạn thời gian thu hoạch. Như vậy, các hộ dân trên cố tình không chấp hành sự chỉ đạo của thành phố hoặc không có nhu cầu thu hoạch ngao. Sau khi hết thời hạn được thu hoạch, việc một số người dân cản trở hoạt động khai thác cát của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh tự ý cắm lều, trại, tập trung đông người tại khu neo đậu tàu cá, bến cá Quán Chánh, huyện Kiến Thụy là người dân đang tiếp tục vi phạm pháp luật.

Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thành phố có ý kiến như sau: Không xem xét, giải quyết đối với 2 nội dung kiến nghị của các hộ dân về việc còn tài sản (ngao) trên đất nên chưa được khai thác cát và cần phải có biên bản bàn giao mặt bằng từ Ban cưỡng chế cho chủ mỏ cát sau khi cưỡng chế, do đây là cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các hộ dân nuôi trồng không phép và khu vực mỏ này đã giao cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh, khu vực ngoài mỏ đã bàn giao cho UBND huyện Kiến Thụy quản lý. Đề nghị các hộ dân nghiêm túc thực hiện sự chỉ đạo của thành phố và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Yêu cầu Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh tiếp tục bố trí phương tiện để khai thác cát; xây dựng kế hoạch khai thác cát, trong đó nêu rõ thời gian khai thác và quy mô khai thác gửi UBND huyện Kiến Thụy, Công an huyện Kiến Thụy và Đồn Biên phòng Đoàn Xá.

Giao UBND huyện Kiến Thụy: Tuyên truyền, vận động người dân chấp hành nghiêm các quyết định của cơ quan Nhà nước; trường hợp cố tình không chấp hành, có hành vi cản trở, gây mất an ninh trật tự là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý theo quy định; chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương xử phạt vi phạm hành chính đối với các trường hợp tự ý lắp dựng lán trại, gây rối an ninh trật tự… (chưa tới mức xử lý hình sự). Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Hải Phòng chủ trì, phối hợp cùng Công an thành phố tăng cường công tác kiểm tra, nắm bắt tình hình, bố trí lực lượng thường trực để hỗ trợ, đảm bảo an ninh, trật tự khi Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh thực hiện khai thác cát.

Trường hợp nhân dân tiếp tục vi phạm thì xử lý theo quy định; xử lý nghiêm khắc đối với các người dân sai phạm khi cản trở Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh khai thác.

Giao Công an thành phố chỉ đạo Công an huyện Kiến Thụy bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ trên bờ, đặc biệt là khu neo đậu tàu cá, bến cá Quán Chánh, huyện Kiến Thụy để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm theo đúng quy định đối với nhân dân vi phạm; tiếp tục điều tra, củng cố hồ sơ, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của một số đối tượng cầm đầu cố tình gây rối an ninh, trật tự, ngăn cản hoạt động khai thác cát của Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại Đông Kinh và các doanh nghiệp khai thác cát trên địa bàn thành phố.

Về việc cưỡng chế buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp nuôi trồng thủy sản không đúng quy định tại huyện Tiên Lãng, Chủ tịch UBND thành phố đồng ý biện pháp cưỡng chế, buộc áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả đối với các trường hợp nuôi trồng thủy sản không đúng quy định từ ngày 13/12/2022 đến khi kết thúc; giao UBND huyện Tiên Lãng hoàn thiện hồ sơ cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính, phương án cưỡng chế, kế hoạch đảm bảo an ninh, trật tự của Công an huyện và Đồn Biên phòng Vinh Quang, báo cáo UBND thành phố trước ngày 05/12/2022.

Về quy hoạch khu vực nuôi nhuyễn thể (nuôi ngao) tại huyện Tiên Lãng, thống nhất phạm vi, diện tích khu vực quy hoạch hoạt động nuôi nhuyễn thể (nuôi ngao) tại huyện Tiên Lãng, với diện tích khoảng 1.900ha; thời gian quy hoạch đến năm 2030. Chia khu vực quy hoạch trên làm 2 khu vực, cụ thể: Khu vực 1 phục vụ các cá nhân phải chuyển đổi từ nghề khai thác ven bờ sang nuôi trồng thủy sản hoặc thường trú trên địa bàn mà nguồn sống chủ yếu dựa vào thu nhập từ nuôi trồng thủy sản được UBND cấp xã nơi thường trú xác nhận; diện tích từng bãi nuôi không quá 1 ha/1 cá nhân có nhu cầu. Khu vực 2 phục vụ các cá nhân đã từng nuôi ngao ở các khu vực khác; diện tích từng bãi nuôi là 10 ha/1 cá nhân có nhu cầu.

Đề nghị các hộ dân đã và đang nuôi ngao tại khu vực biển Hải An, Kiến Thụy, Tiên Lãng có nhu cầu nuôi ngao tiếp thì đăng ký với UBND các xã, phường nơi thường trú, thời hạn đăng ký đến hết ngày 15/12/2022 (theo mẫu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Giao UBND các quận, huyện đôn đốc, chỉ đạo các xã, phường tiếp nhận đơn đăng ký của các hộ dân có nhu cầu nuôi ngao và tổng hợp danh sách các hộ dân có nhu cầu nuôi ngao gửi về UBND các quận, huyện trong tháng 12/2022 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố trước ngày 01/01/2023 (thông qua Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Xây dựng mẫu đăng ký nhu cầu nuôi ngao gửi tới các địa phương, tuyên truyền rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng, đồng thời gửi UBND các quận, huyện để người dân đăng ký, thực hiện trước ngày 02/12/2022. Tổng hợp phương án, tình hình đề xuất của các hộ dân, phân loại, phân nhóm, xây dựng các tiêu chí ưu tiên (các hộ đã thực hiện tự di dời, tháo dỡ…) để sắp xếp các hộ dân có nhu cầu nuôi ngao vào khu vực quy hoạch nuôi nhuyễn thể, đề xuất, báo cáo UBND thành phố trước ngày 10/01/2023. Giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ động phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để triển khai các nhiệm vụ được giao; hướng dẫn UBND huyện Tiên Lãng thực hiện các thủ tục bốc thăm, đấu giá, đấu thầu, cho thuê đất có mặt nước ven biển, giao khu vực biển để nuôi trồng thủy sản theo đúng quy định sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã hoàn thành phương án phân loại, sắp xếp các hộ dân vào khu vực quy hoạch trên.

Vĩnh Bảo

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load