Thứ tư 07/06/2023 00:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Chưa nghiệm thu, bàn giao vỉa hè phố đi bộ Tam Bạc đã xuống cấp nghiêm trọng

23:13 | 19/12/2022

(Xây dựng) - Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc với tổng mức đầu tư 1.454 tỷ đồng chưa được nghiệm thu, bàn giao, quyết toán nhưng hạng mục vỉa hè dành cho người đi bộ đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng.

Hải Phòng: Chưa nghiệm thu, bàn giao vỉa hè phố đi bộ Tam Bạc đã xuống cấp nghiêm trọng
Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc với tổng mức đầu tư 1.454 tỷ đồng thực hiện bằng ngân sách thành phố, dù đã đi vào sử dụng gần 4 năm nhưng cho đến nay vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao, quyết toán.

Dự án đầu tư chỉnh trang sông Tam Bạc (đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc) được UBND thành phố Hải Phòng phê duyệt vào năm 2017 với tổng mức đầu tư 1.454 tỷ đồng, nguồn vốn thực hiện dự án từ ngân sách thành phố. Dự án nằm trên địa bàn các phường: Hạ Lý, Phạm Hồng Thái, Phan Bội Châu (quận Hồng Bàng), với quy mô 253.686,8m2, 13 gói thầu, bao gồm các hạng mục công trình: Nạo vét lòng sông; kè bê tông cốt thép hai bên bờ sông; cải tạo hè, đường Thế Lữ và đường Tam Bạc với chiều rộng mặt đường 10m, vỉa hè phía bờ sông rộng 5m, vỉa hè phía nhà dân rộng 3m. Theo tìm hiểu của phóng viên, Công ty Cổ phần Trung Thủy trúng gói thầu làm đường và vỉa hè phố Tam Bạc có giá trị 170 tỷ đồng; Công ty liên doanh 68 Hồng Hà trúng gói thầu thi công bờ sông Tam Bạc bằng cọc cừ bê tông cốt thép, có giá trị 280 tỷ đồng...

Dự án cải tạo, chỉnh trang sông Tam Bạc là dự án trọng điểm của thành phố Hải Phòng, triển khai thi công từ tháng 5/2018 và các hạng mục của dự án cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng từ tháng 5/2019. Dự án có mục đích làm thay đổi hoàn toàn bộ mặt hai bên bờ sông Tam Bạc và được đánh giá là một trong những tuyến phố đi bộ đẹp nhất thành phố.

Tuy nhiên, sau gần 4 năm đưa vào sử dụng, đến nay dự án vẫn chưa được nghiệm thu, bàn giao, quyết toán công trình. Đáng chú ý, dù chưa được bàn giao, quyết toán nhưng hạng mục vỉa hè dành cho người đi bộ đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng nghiêm trọng. Tình trạng bong tróc, cong vênh, sụt lún, các vết nứt gãy tạo thành vệt dài, một số chỗ xuất hiện mặt đá bị nứt, tạo độ vênh nham nhở.

Hải Phòng: Chưa nghiệm thu, bàn giao vỉa hè phố đi bộ Tam Bạc đã xuống cấp nghiêm trọng
Vỉa hè tuyến phố Tam Bạc thường xuyên xuất hiện tình trạng bong tróc, cong vênh, sụt lún dù chưa được bàn giao, quyết toán công trình (ảnh chụp tháng 6/2021).

Chia sẻ với phóng viên, anh Thành - 27 tuổi, người dân sinh sống trong khu vực cho biết, người dân nhiều lần chứng kiến công nhân sửa chữa, cải tạo tuy nhiên sau khi cải tạo được 1 thời gian vỉa hè lại xuống cấp. Nhiều vết nứt, vết sụt lún kéo dài hàng chục mét gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng tới người dân đi bộ, tập thể dục, tiềm ẩn nguy hiểm cho người đi bộ trên vỉa hè. Việc cải tạo sửa chữa liên tục còn khiến cho cuộc sống người dân rất khó chịu, nhà cửa luôn phải đóng kín để ngăn bụi bay vào nhà.

Hải Phòng: Chưa nghiệm thu, bàn giao vỉa hè phố đi bộ Tam Bạc đã xuống cấp nghiêm trọng
Công nhân cải tạo, sửa chữa vỉa hè vào thời điểm tháng 6/2021.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, đại diện Ban Quản lý dự án quận Hồng Bàng lý giải nguyên nhân: Từ tháng 4 đến tháng 6 các năm 2020 và 2021, vỉa hè 2 bên bờ sông Tam Bạc có hiện tượng cong, vênh, nứt gãy, chủ đầu tư đã cùng các đơn vị chuyên môn đánh giá, xác định nguyên nhân ban đầu là do thời tiết nắng nóng cao điểm vào mùa hè, nhiệt độ tăng cao dẫn đến sự giãn nở vì nhiệt của bê tông nền và đá lát hè (đá tự nhiên), tại các khu vực khúc cua, sự giãn nở dẫn đến tình trạng cong vênh đá lát. Qua ghi nhận và kiểm tra, phần diện tích hư hỏng khoảng 30/13.768m2 trên hè phía đường Tam Bạc. Sau khi xác định nguyên nhân, chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công, tư vấn giám sát khắc phục, tiến hành sửa chữa các vị trí bị cong vênh, bong tróc.

Hải Phòng: Chưa nghiệm thu, bàn giao vỉa hè phố đi bộ Tam Bạc đã xuống cấp nghiêm trọng
Đại diện chủ đầu tư cho rằng tại khu vực các khúc cua, sự giãn nở của vật liệu dẫn đến tình trạng cong vênh, nứt vỡ đá lát vỉa hè.

Tháng 9/2022, sau khi hoàn thiện các thủ tục điều chỉnh dự án và xin gia hạn thời gian thực hiện dự án. Chủ đầu tư đã yêu cầu đơn vị thi công tiến hành thi công phần hạng mục phát sinh Cải tạo vườn hoa hai bên chân cầu Lạc Long (hạng mục lát lại vỉa hè tại hai bên chân cầu Lạc Long), đồng thời để đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật công trình trước khi tiến hành bàn giao, nghiệm thu quyết toán theo quy định, chủ đầu tư đã chỉ đạo các đơn vị thi công cùng tư vấn giám sát, rà soát và khắc phục hiện trường tại vỉa hè hai bên sông (tháo dỡ đá vỡ, cũ; các vị trí chưa đạt yêu cầu thẩm mỹ, kỹ thuật để tiến hành lát lại).

Đại diện Ban Quản lý dự án quận Hồng Bàng cho biết thêm, dự án chậm quyết toán, bàn giao do trong quá trình thực hiện dự án phải điều chỉnh quy hoạch và phát sinh hạng mục Cải tạo vườn hoa chân cầu Lạc Long dẫn đến phải điều chỉnh dự án. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 diễn ra ngay trong thời gian thực hiện điều chỉnh, khiến tiến độ lập, phê duyệt dự án điều chỉnh, công tác nghiệm thu, bàn giao, quyết toán công trình bị ảnh hưởng.

Mới đây, tháng 9/2022, UBND thành phố có văn bản về việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án từ 2017-2021 thành 2017-2023, kéo dài thêm 2 năm. Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng quận đã yêu cầu đơn vị thi công, giám sát khẩn trương hoàn thiện các hạng mục chưa triển khai và khắc phục các tồn tại để phục vụ công tác nghiệm thu, bàn giao, quyết toán công trình.

Dự kiến việc thi công hạng mục vườn hoa chân cầu Lạc Long và khắc phục hiện trạng tại vỉa hè hai bên sông hoàn thành trong tháng 1/2023; nghiệm thu bàn giao và quyết toán công trình hoàn thành trong quý I/2023.

Vĩnh Bảo

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Cần kiểm tra nguồn đất đắp đê ở một dự án

  (Xây dựng) – Chất lượng đất đắp đê là một trong các yếu tố chính ảnh hưởng tới chất lượng công trình đê điều. Tuy nhiên, Dự án thành phần số 7, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều tỉnh Nam Định giai đoạn 2021 – 2025 đang có dấu hiệu sử dụng đất đắp không tuân thủ hồ sơ thiết kế, không đảm bảo chất lượng, nguy cơ gây mất an toàn đê điều khi mùa mưa bão đang đến gần.

  16:42 | 03/06/2023
 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vụ chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Ngay sau khi nhận được tin báo của nhân dân và phản ánh của báo chí về tình trạng khai thác, chặt phá trái phép rừng phòng hộ tại xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ, các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

  16:15 | 03/06/2023
 • Phú Yên: Vì sao người dân Khu tái định cư Lưới Gõ chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất?

  (Xây dựng) - 16 năm trôi qua, 61 hộ gia đình được bố trí tái định cư và 1 hộ gia đình hoán đổi đất cùng với 31 hộ gia đình có nhu cầu đất ở được UBND xã Hòa Xuân Đông giao đất có thu tiền sử dụng đất không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất đều chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Khu tái định cư Lưới Gõ, thôn Thạch Tuân 2, xã Hòa Xuân Đông, thị xã Đông Hòa.

  20:01 | 02/06/2023
 • Hậu Lộc (Thanh Hóa): Dự án mở rộng nhà máy may không phép, chính quyền địa phương ở đâu?

  (Xây dựng) - Chưa có quyết định giao đất, chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng, thế nhưng chủ đầu tư đã ngang nhiên san lấp, xây dựng nhà xưởng với diện tích hàng nghìn mét vuông, cán bộ địa chính xã “chưa rõ”, huyện kiểm tra sau khi phóng viên liên hệ.

  15:05 | 02/06/2023
 • Khách sạn Hương Lan ở "đất vàng" TP.Hạ Long phải tự tháo dỡ 5 tầng xây sai phép

  Công ty CP Thương mại dịch vụ Hương Lan - Chủ đầu tư xây dựng Dự án Khách sạn, văn phòng và dịch vụ thương mại Hương Lan trên "đất vàng" Hạ Long bắt đầu dựng rào, quây lưới để thực hiện tháo dỡ phần sai phạm khi xây vượt tầng.

  10:17 | 02/06/2023
 • Ban Dân nguyện đề nghị tháo gỡ vướng mắc tại dự án bị "nằm im" suốt 20 năm ở Bình Thuận

  Ban Dân nguyện thuộc Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đề nghị các cơ quan liên quan thi hành các quyết định hành chính có hiệu lực pháp luật về thu hồi đất, giao đất để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại dự án bị “nằm im” suốt 20 năm ở Bình Thuận.

  09:08 | 02/06/2023
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

  20:13 | 01/06/2023
 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

  17:55 | 01/06/2023
 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

  17:38 | 01/06/2023
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

  12:54 | 01/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load