Thứ sáu 09/06/2023 14:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Phòng: Ban hành 10 tiêu chí về Thôn an toàn phòng cháy và chữa cháy

08:48 | 07/07/2022

(Xây dựng) – UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Quyết định số 2137/QĐ-UBND ban hành tiêu chí Thôn an toàn về phòng cháy và chữa cháy (PCCC) trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

hai phong ban hanh 10 tieu chi ve thon an toan phong chay va chua chay
Thành phố Hải Phòng tăng cường công tác phòng cháy chữa cháy.

Theo đó, 10 tiêu chí Thôn an toàn về PCCC bao gồm: Phải có nội quy, quy định về PCCC, “Tại các ngõ, xóm dân cư phải niêm yết nội quy an toàn PCCC và số điện thoại báo cháy 114 để nhân dân biết và thực hiện”; tại các ngõ, đường liên thôn, liên xã không được đóng cọc bê tông, không tập kết hàng hóa, vật liệu làm ảnh hưởng đến xe chữa cháy hoạt động khi có sự cố cháy, nổ xảy ra, việc làm cổng chào phải đảm bảo chiều rộng tối thiểu 3,5m, cao 5m để cho xe chữa cháy, xe cứu nạn cứu hộ hoạt động; có phương án chữa cháy và thoát nạn theo quy định được Chủ tịch UBND xã phê duyệt; trưởng thôn lập hồ sơ quản lý, theo dõi hoạt động PCCC theo quy định; có quyết định của UBND xã về việc thành lập Đội dân phòng đảm bảo về số lượng thành viên theo quy định; cán bộ, đội viên đội dân phòng phải được bồi dưỡng, huấn luyện nghiệp vụ về PCCC, cứu nạn cứu hộ (CNCH) và được tổ chức thường trực sẵn sàng chữa cháy, cứu nạn đáp ứng yêu cầu chữa cháy, CNCH tại chỗ khi có cháy, nổ xảy ra.

Đội dân phòng được trang bị dụng cụ, phương tiện PCCC và CNCH theo Danh mục trang thiết bị phương tiện quy định tại Phụ lục I của Thông tư số 150/2020/TT-BCA. Ngày 31/12/2020 của Bộ Công an. Hàng tuần, tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về PCCC cho nhân dân trên hệ thống loa truyền thanh (nếu có) hoặc hàng năm tổ chức tuyên truyền trực tiếp về công tác PCCC cho nhân dân. Phải có nguồn nước phục vụ chữa cháy (trụ nước chữa cháy thành phố hoặc ao, hồ... để xe chữa cháy hút được nước).

Đối với các hộ gia đình tại Thôn an toàn PCCC: Nơi đun nấu, thờ cúng, nơi có sử dụng nguồn lửa, nguồn nhiệt, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt, hệ thống điện, thiết bị sử dụng điện phải đảm bảo an toàn PCCC; tài sản, vật tư, chất cháy phải được bố trí, bảo quản và sử dụng đúng quy định an toàn về PCCC; có phương tiện chữa cháy phù hợp với đặc điểm hoạt động và điều kiện của từng hộ gia đình (bình chữa cháy hoặc chum, vại, bể nước có xô, thùng múc hoặc vòi nước có ống dẫn đủ đến các điểm cháy của nhà); phải có lối thoát nạn dự phòng, nếu làm lồng sắt chống trộm phải có cửa mở thuận tiện để thoát nạn nhanh chóng, kịp thời.

Trên các tầng nhà cần có lối ra ngoài ban công; chủ hộ gia đình thường xuyên nhắc nhở các thành viên gia đình cảnh giác, phòng ngừa tai nạn cháy nổ; tìm hiểu các quy định về PCCC để thực hiện đảm bảo an toàn. Khi xảy ra sự cố cháy nổ trên địa bàn, mọi người có trách nhiệm cứu người, cứu tài sản, tích cực tham gia chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ có hiệu quả.

Hải Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Hoàn thành lời hứa với hơn 20 triệu dân

  (Xây dựng) – Theo Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được khánh thành giữa năm 2022, là công trình có ý nghĩa quan trọng, hoàn thành trọn vẹn lời hứa với hơn 20 triệu người dân ĐBSCL.

  21:06 | 08/06/2023
 • Loạt cao tốc kết nối TP.HCM - miền Tây: Xích lại gần hơn với trung tâm kinh tế lớn

  (Xây dựng) – 1.234 km đường cao tốc từ TP.HCM đi các tỉnh phía Đông, phía Tây và các đường cao tốc ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030. Hiện có 3 tuyến đã đưa vào khai thác, 3 tuyến sắp hoàn thành và nhiều tuyến khác đang triển khai; giúp các tỉnh khu vực phía Nam xích lại gần hơn với trung tâm kinh tế lớn TP.HCM.

  21:04 | 08/06/2023
 • Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vùng: Tháo gỡ “điểm nghẽn”

  (Xây dựng) – Vùng Đồng bằng sông Cửu Long đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế quốc gia, chiếm 18% GDP toàn quốc, với hơn 19,6 triệu người. Toàn vùng có 1 đô thị loại đặc biệt trực thuộc Trung ương là TP Cần Thơ, 1 đô thị loại I trực thuộc tỉnh, là TP Mỹ Tho (Tiền Giang), 7 đô thị loại II và 6 đô thị loại III.

  21:03 | 08/06/2023
 • An Giang: Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng

  (Xây dựng) – Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đặt ra: “Đầu tư hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông phục vụ phát triển công nghiệp và du lịch” là một trong ba khâu đột phá. Triển khai nghị quyết, UBND tỉnh An Giang đã phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch giao thông đường bộ và đường thủy đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đồng bộ với mạng lưới giao thông cấp vùng và khu vực.

  20:57 | 08/06/2023
 • Nâng cao chất lượng nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Là một trong những vùng kinh tế trọng điểm của đất nước nhưng chất lượng nguồn nhân lực tại khu vực ĐBSCL còn thấp, gây khó khăn cho thu hút đầu tư của các địa phương trong vùng. Trường Đại học Xây dựng Miền Tây đã đánh giá thực trạng đào tạo nguồn nhân lực trình độ đại học trong ngành Xây dựng tại khu vực và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực này.

  20:56 | 08/06/2023
 • Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đưa các giải pháp giảm thiểu nguy cơ cháy nổ tại các hộ gia đình và hộ gia đình sản xuất kinh doanh

  (Xây dựng) - Nhằm giảm thiểu nguy cơ gây mất an toàn cháy nổ tại các các hộ gia đình, đặc biệt là các hộ gia đình sản xuất kinh doanh trên địa bàn Thành phố Hà Nội, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH), Công an Thành phố Hà Nội.

  18:15 | 08/06/2023
 • Hà Nội: Bao giờ xử lý được xe tập kết rác lấn chiếm lòng đường

  (Xây dựng) - Quanh các phố ở Hà Nội, người dân thường bắt gặp tình trạng xe rác, xe thu gom rác đỗ tràn lan dưới lòng đường, các ngõ nhỏ nơi dân cư gây mất ATGT, vệ sinh môi trường khiến người dân bức xúc. Quyết định số 24/2020 của UBND Thành phố Hà Nội nêu rõ: “Xe vận chuyển, thu gom rác, chỉ được hoạt động từ 19h30 - 6h sáng hôm sau”. Song thực tế, nhiều xe vẫn vận chuyển, thu gom rác trong giờ cấm gây ô nhiễm và ùn tắc giao thông.

  15:05 | 08/06/2023
 • Bài 6: Đưa điện lưới quốc gia lên sơn khu, ra hải đảo

  (Xây dựng) - Năm nay, Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023). Chặng đường 6 thập kỷ, địa phương có nhiều thành tựu tiêu biểu trong xây dựng công trình hạ tầng để phát triển kinh tế - xã hội. Với người dân vùng sơn khu, hải đảo thì ghi lòng khi điện lưới quốc gia vượt núi cao biển cả đến thắp sáng cho căn nhà mình là công trình xây dựng để đời.

  11:51 | 08/06/2023
 • Phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định 648/QĐ-TTg ngày 7/6/2023 phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

  09:51 | 08/06/2023
 • Nâng cấp các tuyến cao tốc 2 làn xe lên tối thiểu 4 làn xe

  (Xây dựng) - Trong chương trình làm việc Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 7/6, dưới sự chủ trì điều hành của Chủ tịch Vương Đình Huệ, Quốc hội chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT). Chịu trách nhiệm trả lời chính là Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thắng.

  09:30 | 08/06/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load