Chủ nhật 14/08/2022 02:27 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

21:28 | 03/08/2022

(Xây dựng) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.

hai duong chua duoc cap giay chung nhan quyen su dung dat chu dau tu khu cong nghiep an phat 1 da cho thi cong ram ro
Nhà đầu tư huy động máy móc, thiết bị thi công hệ thống cấp, thoát nước.

Tháng 02/2021, Thủ tướng Chính phủ có quyết định duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Quốc Tuấn - An Bình. Địa điểm thực hiện dự án tại các xã: Quốc Tuấn, An Bình và An Lâm, huyện Nam Sách (Hải Dương). Dự án sử dụng 180ha đất, tổng vốn đầu tư là 1.947 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 292,4 tỷ đồng. Mục tiêu của dự án là đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp. Nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1.

Sau đó, Khu công nghiệp Quốc Tuấn - An Bình được UBND tỉnh Hải Dương đồng ý cho đổi tên thành Khu công nghiệp An Phát 1.

Đây là dự án lớn nhất huyện Nam Sách từ trước đến nay, khi đi vào hoạt động sẽ góp phần thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của huyện Nam Sách nói riêng, tỉnh Hải Dương nói chung. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, UBND tỉnh Hải Dương chỉ đạo sát sao, UBND huyện Nam Sách dồn toàn lực thực hiện công tác thu hồi, giải phóng mặt bằng. Vì vậy, chưa đầy nửa năm, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp An Phát 1 đã cơ bản hoàn thành. Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn tỉnh Hải Dương, đây là một trong những dự án thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng nhanh nhất từ trước đến nay. Điều này thể hiện sự quyết tâm của UBND tỉnh Hải Dương, huyện Nam Sách trong cải thiện môi trường kinh doanh, thu hút đầu tư của các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Mạnh - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Nam Sách cho biết, đến hết tháng 7/2022, huyện Nam Sách đã hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 98,8% diện tích, phần còn lại liên quan đến các phần mộ, đường điện và bãi rác cũ. Huyện quyết tâm hoàn thành giải phóng mặt bằng diện tích còn lại trong năm 2022 để bàn giao toàn bộ diện tích cho nhà đầu tư triển khai dự án.

Ngày 28/10/2021, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 3152/QĐ-UBND chuyển mục đích sử dụng 515.322m2 đất cho Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 thuê đất (đợt 1) thực hiện dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp An Phát 1. Đến ngày 18/3/2022, UBND tỉnh Hải Dương có Quyết định số 668/QĐ-UBND chuyển mục đích sử dụng 1.237.171m2 đất cho Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 thuê đất (đợt 2) thực hiện dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp An Phát 1. Loại đất cho thuê: Đất khu công nghiệp; thời hạn cho thuê đất từ ngày ban hành quyết định này đến ngày 17/02/2071 (theo thời hạn hoạt động của dự án); hình thức thuê đất: trả tiền thuê đất một lần (theo đề nghị của Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1).

Trong các quyết định chuyển mục đích sử dụng, cho thuê đất, UBND tỉnh Hải Dương yêu cầu Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 sử dụng đất đúng mục đích, vị trí, ranh giới, diện tích được thuê; chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đất đai, môi trường và các quy định của pháp luật liên quan trong quá trình sử dụng đất; nộp tiền bảo vệ phát triển đất trồng lúa theo quy định.

Theo thông tin chúng tôi có được, thời điểm hiện tại, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương vẫn đang trong quá trình xác định đơn giá cho thuê đất. Do các đơn vị tư vấn có những quan điểm khác nhau, nên Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương phải có công văn hỏi Bộ Tài nguyên và Môi trường. Vì vậy, UBND tỉnh Hải Dương chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa bàn giao đất trên thực địa cho nhà đầu tư.

Mặc dù chưa đầy đủ thủ tục theo quy định, nhưng từ cuối năm 2021 nhà đầu tư là Công ty Cổ phần Khu công nghiệp kỹ thuật cao An Phát 1 đã thực hiện san lấp mặt bằng, tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật không đúng quy định pháp luật về đất đai, xây dựng.

hai duong chua duoc cap giay chung nhan quyen su dung dat chu dau tu khu cong nghiep an phat 1 da cho thi cong ram ro
hai duong chua duoc cap giay chung nhan quyen su dung dat chu dau tu khu cong nghiep an phat 1 da cho thi cong ram ro
hai duong chua duoc cap giay chung nhan quyen su dung dat chu dau tu khu cong nghiep an phat 1 da cho thi cong ram ro
Phần lớn diện tích thực hiện dự án đã được san lấp tương đối hoàn chỉnh.

Hiện tại, phần lớn mặt bằng thực hiện dự án đã được san lấp tương đối hoàn chỉnh. Nhà thầu thi công huy động hàng chục xe ôtô, máy móc, thiết bị các loại tiến hành xây dựng đường giao thông nội bộ. Đường làm đến đâu, nhà thầu thi công triển khai lắp đặt hệ thống cấp, thoát nước đến đó. Cả khu vực thực hiện dự án trở thành một công trường lớn, xe chở vật liệu ra vào tấp nập, tiếng máy thi công rầm rập suốt ngày đêm.

Theo lãnh đạo một phòng chuyên môn của Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, khi chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được bàn giao đất trên thực địa nhưng nhà đầu tư đã tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định của pháp luật về đất đai quy định tại Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai.

Theo vị lãnh đạo này, Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định rất rõ trình tự, thủ tục giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp giao đất, cho thuê đất không thông qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đó, cơ quan tài nguyên và môi trường hướng dẫn chủ đầu tư lập hồ sơ xin giao đất, thuê đất, thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; trình UBND cấp có thẩm quyền quyết định giao đất, cho thuê đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp thuê đất; người được giao đất, cho thuê đất nộp tiền sử dụng đất đối với trường hợp giao đất có thu tiền sử dụng đất, nộp tiền thuê đất đối với trường hợp cho thuê đất; cơ quan tài nguyên và môi trường trình cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; tổ chức giao đất trên thực địa và trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, cho thuê đất, chỉ đạo cập nhật, chỉnh lý cơ sở dữ liệu đất đai, hồ sơ địa chính.

hai duong chua duoc cap giay chung nhan quyen su dung dat chu dau tu khu cong nghiep an phat 1 da cho thi cong ram ro
Địa điểm thực hiện dự án trở thành một công trường nhộn nhịp.

Những năm gần đây, thu hút đầu tư trong và ngoài nước là một trong những chủ trương lớn của tỉnh Hải Dương nhằm hiện thực hóa khát vọng đưa Hải Dương trở thành tỉnh công nghiệp, hiện đại hướng tới trực thuộc Trung ương, có quy mô kinh tế lớn, cơ cấu theo hướng tăng trưởng xanh. Vì mục tiêu này, tỉnh Hải Dương đã nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư trong tiếp cận đất đai, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án.

Tuy nhiên, không vì mục tiêu này mà UBND tỉnh Hải Dương bỏ qua các vi phạm trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn. Được biết, trong các năm 2020, 2021, UBND tỉnh Hải Dương ban hành hàng loạt quyết định xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực này, số tiền xử phạt không hề nhỏ.

Không rõ, UBND tỉnh Hải Dương và các sở, ngành, địa phương liên quan có biết nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 tiến hành san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp khi chưa hoàn thiện các thủ tục tài chính, đất đai theo quy định? Nếu đã biết, không rõ UBND tỉnh Hải Dương tiến hành xử lý hành vi này như thế nào? Bởi việc phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai không chỉ thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật mà còn tạo sự công bằng giữa các doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn.

Những câu hỏi này chờ sự giải đáp của UBND tỉnh Hải Dương.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • bai 3 co quan dieu tra can som vao cuoc

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, những “lình xình” về các dấu hiệu sai phạm tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân đã được cán bộ đảng viên có uy tín phản ánh đến Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trong thời gian không ngắn nhưng vẫn không nhận được câu trả lời.

 • bai 2 xin y kien de ne 20 quy dat xay nha o xa hoi co dau hieu truc loi

  Cũng giống chiêu khẳng định trên 2,8ha đất “nằm xen kẽ” để không phải đấu giá, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đã “phù phép” cho Dự án né được các qui định pháp luật để hưởng lợi.

 • bai 1 giao nhieu hec ta dat khong qua dau gia

  Được gọi tên đầy đủ là Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân (viết tắt là Dự án) với gửi gắm là khu dân cư cao cấp, đẹp và tiện nghi nhưng gần đây, hàng loạt thông tin phản ánh, tố cáo về những sai phạm “khủng” tại Dự án khiến không ít người bàng hoàng.

 • lien minh htx viet nam dung tru so co quan o mien trung de nuoi yen

  (Xây dựng) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.

 • thanh son phu tho tram tron be tong tien hai hoat dong khong phep thach thuc phap luat

  (Xây dựng) - Dù không có Giấy phép hoạt động nhưng trong suốt thời gian dài, trạm trộn bê tông của Công ty TNHH Tiến Hải vẫn ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường nặng nề và bức xúc cho người dân khu Đá Bạc, xã Thạch Khoán, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ).

 • son tay ha noi can xu ly dut diem tinh trang lan chiem dat dai tai xa son dong

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn tố cáo của ông Nguyễn Năng Hùng (sinh năm 1969) về việc lấn chiếm đường đi chung diễn ra tại các thửa đất thuộc thôn Tân Phúc, xã Sơn Đông, thị xã Sơn Tây. Sự việc diễn ra đã nhiều năm, nhưng tới nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể xử lý dứt điểm.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load