Thứ hai 28/11/2022 01:05 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm xây dựng nhiều công trình trên đất quốc phòng

17:17 | 04/10/2022

(Xây dựng) - Một hộ gia đình có địa chỉ thường trú tại thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã ngang nhiên lấn chiếm hàng chục nghìn m2 đất, thuộc địa giới hành chính xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) và xây dựng nhiều công trình, đặc biệt hơn trong số đó có một phần lớn diện tích là đất quốc phòng và do Sư đoàn 390 quản lý, sử dụng.

ha trung thanh hoa lan chiem xay dung nhieu cong trinh tren dat quoc phong
Hàng chục nghìn m2 đất tại thung Rọ Lợn xã Hà Long đã bị lấn chiếm và xây dựng nhiều công trình.

Được biết, một hộ gia đình có địa chỉ thường trú tại tỉnh Ninh Bình đã ngang nhiên mở đường và xây dựng nhiều công trình trái phép tại thung Rọ Lợn, xã Hà Long, huyện Hà Trung. Thế nhưng, việc xây dựng không phép trên chưa được xử lý nghiêm.

Qua điều tra của phóng viên, chủ nhân của nhiều công trình xây dựng không phép tại thung Rọ Lợn, xã Hà Long, huyện Hà Trung là của hộ gia đình ông Phạm Thanh Quý, có địa chỉ thường trú tại thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình. Theo bản đồ đo đạc thì thung Rọ Lợn có diện tích khoảng 79.000m2, trong đó đất do UBND xã Hà Long quản lý là hơn 23.000m2 và hơn 55.000m2 là đất do Sư đoàn 390 quản lý và sử dụng.

ha trung thanh hoa lan chiem xay dung nhieu cong trinh tren dat quoc phong
Một khu chăn nuôi gia súc được xây dựng có diện tích khoảng hơn 1.000m2.

Tháng 8/2022, UBND xã Hà Long đã phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra các công trình trên, theo đó hiện trạng sử dụng đất theo bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019 vị trí thung Rọ Lợn hiện trạng là khu vực đất trống không có rừng. Theo bản đồ rà soát 3 loại rừng giai đoạn 2016 - 2025 theo Quyết định 3230 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vị trí thung Rọ Lợn hiện trạng là khu vực đất trống không có rừng. Căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất vào sổ 00978-QSDĐ/số 1221/QĐ-CT ngày 14/4/2003 của UBND tỉnh Thanh Hóa, xã Hà Long phối hợp cùng Sư đoàn 390 xác định phần diện tích được UBND tỉnh giao cho Sư đoàn 390 quản lý sử dụng vào mục đích trồng rừng phủ xanh đất trống đồi núi trọc trồng cây ăn quả...

Sau khi đo đạc thung Rọ Lợn có tổng diện tích khoảng 79.004,5m2 trong đó Sư đoàn 390 được giao quản lý, sử dụng khoảng 55.818m2. Hiện trạng các công trình đã có gồm khu nhà ở 1 gồm 3 nhà cấp bốn, 1 bể nước; khu nhà 2 gồm 1 nhà lưới trồng rau, 1 bể nuôi ba ba; khu nhà 3 gồm nhà trông coi, 5 chuồng chăn nuôi bò, lợn gà. Diện tích xã Hà Long quản lý vớí diện tích khoảng 23.185,5m2. Hiện trạng các công trình đã có gồm: 1 nhà sàn, 1 nhà cấp 4 và 1 ao cá.

Theo đại điện UBND xã Hà Long cho biết: Năm 2021, UBND gia đình ông Phạm Thanh Quý đã tự ý chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất phi nông nghiệp, tuy nhiên đã bị UBND xã Hà Long đã lập biển và ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu khắc phục hậu quả.

Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với UBND huyện Hà Trung để có thông tin đa chiều. Thế nhưng, đã hơn 2 tháng trôi qua phóng viên vẫn chưa nhận được câu trả lời chính thức, ngoài câu “đang cho anh em kiểm tra, xử lý”.

Để rộng đường dư luận và làm rõ một số vấn đề liên quan đến việc ông Phạm Thanh Quý lấn chiếm đất quốc phòng và xây dựng một số công trình, Báo điện tử Xây dựng đã có công văn gửi Sư đoàn 390 (đơn vị trực tiếp quản lý và sử dụng một phần diện tích đất tại thung Rọ Lợn - PV), tuy nhiên sau nhiều tuần (đến ngày 02/10 - PV) phóng viên Báo điện tử Xây dựng vẫn chưa nhận được hồi âm.

Trần Cường  -  Sơn Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành có gian lận để trúng gói thầu gần 90 tỷ đồng?

  Dù không đáp ứng được tiêu chí tài chính và năng lực kinh nghiệm thi công trong hồ sơ mời thầu do chủ đầu tư đưa ra, thế nhưng Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành (Cty Hải Thành) vẫn được chủ đầu tư dự án cho dự thầu và trúng thầu Dự án Kè biển Hải Thành - Quang Phú, thành phố Đồng Hới (giai đoạn 2).

  10:52 | 23/11/2022
 • Những gói thầu lớn do Khu quản lý đường bộ 3 quản lý về “tay” đơn vị nào?

  (Xây dựng) - Khu quản lý đường bộ 3 trước đây có tên gọi là Cục Quản lý đường bộ 3, đóng tại Đà Nẵng, với nhiệm vụ được giao trực tiếp quản lý, bảo trì, khai thác, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông các tuyến quốc lộ và đường khác được giao trong khu vực quản lý, gồm các tỉnh, thành phố: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum.

  10:48 | 23/11/2022
 • “Chỉ định” nhà đầu tư tại dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh có đúng luật?

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội đồng ý chuyển mục đích sử dụng từ đất sản xuất sang đất hỗn hợp thương mại dịch vụ, nhà ở đồng thời “chỉ định” Công ty Cổ phần Chế tạo biến thế và Vật liệu điện Hà Nội là nhà đầu tư dự án Khu hỗn hợp dịch vụ, nhà ở, nhà trẻ và cây xanh (Hoàng Thành Pearl) tại số 55 đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội sau khi di dời nhà máy là đang áp dụng quy định nào và có đúng pháp luật? Ai sẽ chịu trách nhiệm nếu để xảy ra những vi phạm tại dự án này?

  15:13 | 22/11/2022
 • Phú Quốc (Kiên Giang): Bất thường khi cấp sổ đỏ cho người dân, vụ việc đứng trước nguy cơ “chìm xuồng”

  (Xây dựng) - Không ít các vụ tranh chấp đất đai tại “Đảo ngọc” Phú Quốc đang là điểm nóng, biến tướng thành các hành vi bạo lực thì vụ việc tranh chấp mảnh đất rộng 15.600m2 tại khu phố 7, phường Dương Đông, thành phố Phú Quốc có liên quan đến bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh dù đã được Ban Dân nguyện Quốc hội, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo, đề nghị giải quyết. Tuy nhiên đến nay, vụ việc dường như bị “đóng băng”, “chìm xuồng” bởi các cấp chính quyền xử lý chậm trễ, gây bức xúc cho người dân. Đặc biệt khi hiện trạng thửa đất đang được cấp tập thi công, san gạt, xây dựng tường bao, hàng rào, tiềm ẩn nguy cơ phân lô, bán nền, chuyển nhượng cho các chủ sử dụng mới.

  15:08 | 22/11/2022
 • Phổ Yên (Thái Nguyên): Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức bán đất không đủ điều kiện chuyển nhượng, lấy tiền tỷ của người dân?

  (Xây dựng) – Có nhu cầu mua đất xây dựng nhà ở, một người dân đã chuyển toàn bộ gần 2 tỷ đồng để mua đất của vợ chồng Phó Chủ tịch UBND xã Minh Đức, thành phố Phổ Yên (Thái Nguyên). Tuy nhiên, do thửa đất có "vấn đề" nên sau gần 1 năm phần đất này vẫn không thể chuyển nhượng, thế nhưng vợ chồng Phó Chủ tịch không những không trả lại tiền còn thách thức bị hại đi kiện, gây bức xúc trong dư luận.

  18:00 | 21/11/2022
 • Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm sự việc Báo điện tử Xây dựng phản ánh

  (Xây dựng) – Dư luận tỉnh Quảng Ngãi ngay lập tức “dậy sóng” sau khi Báo điện tử Xây dựng đăng bài viết: “Đại gia nổi tiếng Quảng Ngãi chiếm đất công, xây tòa biệt phủ trên đất lúa”. Ngay sau đó, Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc.

  10:15 | 21/11/2022
 • Ninh Bình: Trạm dừng nghỉ 11 tỷ đồng “đói khách”

  (Xây dựng) – Trạm dừng nghỉ thành phố Ninh Bình được xây dựng với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng từ vốn JICA Nhật Bản tài trợ hơn 414.000 USD. Sau hơn 10 năm đưa vào hoạt động, trạm dừng nghỉ này đang rơi vào tình trạng “thoi thóp” vì dường như không có khách, lãng phí đầu tư khiến người dân không khỏi xót xa.

  09:29 | 21/11/2022
 • Dự án nghìn tỷ FLC Kon Tum giờ ra sao?

  (Xây dựng) - Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm tại Dự án Tổ hợp thương mại, vui chơi giải trí và nhà phố do Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC (sau đây gọi là Công ty) làm chủ đầu tư, có diện tích 179.677,8m2, tại phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum.

  22:03 | 19/11/2022
 • Đại gia nổi tiếng Quảng Ngãi chiếm đất công, xây tòa biệt phủ trên đất lúa

  (Xây dựng) – Một đại gia nổi tiếng ở Quảng Ngãi đã ngang nhiên xây dựng một tòa biệt phủ đồ sộ trên đất lúa và đất do Nhà nước quản lý.

  19:18 | 18/11/2022
 • Quảng Bình: Xử lý nghiêm doanh nghiệp lấn chiếm rừng phòng hộ làm du lịch sinh thái

  (Xây dựng) – Liên quan tới việc Công ty TNHH Du lịch Phong Nha Heritage tự ý xây dựng lấn chiếm hơn 36.000m2 đất rừng phòng hộ, UBND huyện Bố Trạch khẳng định: Doanh nghiệp cần sớm chấp hành việc tự tháo dỡ công trình, hoàn trả lại diện tích rừng và đất rừng đã lấn. Cứ tiếp tục tranh luận, khiếu nại mà để quá thời hạn quy định thì cơ quan quản lý Nhà nước sẽ có biện pháp kiên quyết…

  19:10 | 18/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load