Thứ ba 18/02/2020 07:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Tĩnh: Cần gỡ “nút thắt” để doanh nghiệp yên tâm triển khai đầu tư

23:42 | 14/12/2019

(Xây dựng) - Thu hút đầu tư là một trong những tiền đề quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh. Tuy nhiên, thời gian qua, thu hút dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều vướng mắc và có những “nút thắt” cần được tháo gỡ. Đó là những nội dung được đại biểu quan tâm trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII.

ha tinh can go nut that de doanh nghiep yen tam trien khai dau tu
Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII vấn đề liên quan đến lĩnh vực thu hút đầu tư được nhiều đại biểu quan tâm.

Theo ông Trần Tú Anh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh: Năm 2019, các dự án trọng điểm được kỳ vọng là động lực tăng trưởng tiếp tục chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến kế hoạch huy động và giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội. Đây là một trong các yếu tố tác động ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2019 của tỉnh.

Có một số nguyên nhân như: Hệ thống pháp luật về đầu tư, đất đai, xây dựng còn nhiều bất cập, chồng chéo, gây ra rất nhiều khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện các hồ sơ, thủ tục đầu tư các dự án lớn.

Áp lực trong việc thực hiện các mục tiêu tăng trưởng nên việc tính toán, xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2019 có phần nôn nóng và đặt nhiều kỳ vọng vào động lực tăng trưởng từ các dự án lớn; trong khi đó chưa lường hết những khó khăn, thách thức nên các chỉ tiêu đề ra còn khá cao so với khả năng thực hiện. Đặc biệt, công tác lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng còn nhiều hạn chế, bất cập, chất lượng chưa cao, chưa theo kịp yêu cầu phát triển; đang còn nhiều chồng chéo dẫn đến khi dự án đầu tư vào phải đợi điều chỉnh quy hoạch, mất rất nhiều thời gian…

ha tinh can go nut that de doanh nghiep yen tam trien khai dau tu
Ông Trần Tú Anh - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn tại kỳ họp này.

Liên quan đến vấn đề thu hút đầu tư, nhiều doanh nghiệp kêu gặp khó trong vấn đề tiếp cận các dự án. Đại biểu Nguyễn Thị Nhuần (huyện Cẩm Xuyên) chất vấn: Tỉnh ta có hơn 98% doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải pháp nào để doanh nghiệp tiếp cận các dự án đầu tư phù hợp. Đồng thời, việc thu hút đầu tư vào các địa bàn khó khăn cần ưu tiên phát triển được thực hiện như thế nào? Thời gian chấp thuận đối với những dự án của doanh nghiệp vừa và nhỏ từ 20 - 30 năm thì có đủ cơ sở pháp lý hay không? Có khuyến khích được họ đầu tư hay không?

Theo ông Trần Tú Anh: Quan trọng nhất là công khai các thông tin quy hoạch, các doanh nghiệp chủ động tiếp cận. Việc thu hút đầu tư vào các địa bàn khó khăn cần ưu tiên phát triển, hiện nay tỉnh đã có các chính sách liên quan đến địa bàn khó khăn, pháp luật đất đai cũng đã có quy định. Điều này thể hiện sự khuyến khích, tạo điều kiện cho địa bàn khó khăn của tỉnh…

Về thời hạn đầu tư 20 - 30 năm là dự thảo, chưa ban hành chính thức. Nhưng theo tham mưu của ngành thì nên có quy định này. Vì nếu cấp đất lâu dài cho các dự án nhỏ thì đến một lúc nào đó sẽ thiếu quỹ đất để thực hiện các dự án lớn.

Đại biểu Nguyễn Thị Thúy Nga (huyện Can Lộc): Theo phản ánh của doanh nghiệp, một trong những nguyên nhân ảnh hưởng đến đầu tư xã hội là nhiều dự án có chủ trương đầu tư nhưng chậm triển khai do vướng về giá trị nộp ngân sách tối thiểu của các dự án đầu tư có sử dụng đất (giá trị M3).

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho hay: Giá trị M3 trong trường hợp đấu thầu thì thị trường quyết định. Trong trường hợp chỉ định thầu thì nên thế nào? Mặc dù đã có hướng dẫn nhưng công thức tính chưa có. Thời gian qua, Sở đã có tham mưu UBND tỉnh 2 phương án để xác định giá trị M3… và đến nay vẫn chưa có quy định cụ thể.

Cũng trong phiên chất vấn hôm nay, có nhiều ý kiến liên quan đến việc giao đất lâm nghiệp cho các tổ chức, cá nhân bị chồng lấn khá nhiều ở các địa phương, kéo dài nhiều năm gây ra việc tranh chấp đất đai; cấp chậm cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước năm 1980..

Theo ông Hồ Huy Thành - Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường: Sở nhận thức rất rõ về vấn đề này và đang đẩy nhanh tiến độ xử lý, thời gian tới sẽ thực hiện dự án đo vẽ bản đồ địa chính, cắm mốc ranh giới sử dụng đất của các công ty nông, lâm nghiệp thuộc diện sắp xếp theo Nghị định 118/2014/NĐ-CP; rà soát, xem xét tiếp tục thu hồi một phần diện tích sử dụng không có hiệu quả về cho các địa phương để giao đất cho nhân dân, đồng thời xử lý dứt điểm diện tích chồng lấn; với việc cấp công nhận lại diện tích đất ở trước 1980 là phải tìm cách tháo gỡ khó khăn để thực hiện vì đây là việc phải làm cho dân.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
 • giai ngan gan 4450 ty dong von dau tu cong

  (Xây dựng) – Theo thông tin từ Bộ Tài chính, giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 1/2020 đạt gần 4.450 tỷ đồng, bằng 0,95% kế hoạch (kế hoạch 4.448,622 tỷ đồng).

 • phu luc cua hop dong la mot bo phan cua hop dong

  Ông Trần Quang Mạnh (Hà Nội) làm tư vấn thiết kế và lập dự toán công trình, trong quá trình thực hiện việc thanh quyết toán gói thầu tư vấn thuộc dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn Nhà nước ông gặp khó khăn về việc áp dụng Phụ lục 03a và Phụ lục 04 Thông tư 08/2016/TT-BTC ngày 18/1/2016 của Bộ Tài chính.

 • du bao tac dong cua evfta den tang truong kinh te

  EVFTA được dự báo có thể góp phần tăng GDP và kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Liên minh châu Âu (EU) so với không có Hiệp định; trong đó giai đoạn 2019-2023, GDP được dự báo tăng từ 2,18-3,25%.

 • cong thuc uu viet khong duong lam nen nuoc gao rang dac biet tot cho suc khoe th true rice

  (Xây dựng) - Nước gạo rang TH true RICE là “tân binh” trong hệ sinh thái sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên của Tập đoàn TH, có vị ngọt thanh mát từ gạo, không sử dụng đường tinh luyện, giúp người uống tăng cường sức khỏe, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh mãn tính không lây – các bệnh được coi là “sát thủ thầm lặng” của thế kỷ 21 như: Tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường, mỡ máu cao,…

 • can giai phap cu the thuc day kinh te

  Trao đổi với Tiền Phong, đại biểu Quốc hội cho rằng, tập trung ngăn ngừa dịch Covid-19 và có giải pháp “tăng trưởng bù” là hai nhiệm vụ quan trọng đặt ra lúc này. Trong quá trình thực hiện, nếu thấy vấn đề gì khó khăn, vướng mắc, hay vượt quá thẩm quyền thì Chính phủ có thể trình và xin chủ trương từ Quốc hội.

 • nguoi nao dung ten chu tai khoan cua cong ty

  Đối với người giữ chức danh, chức vụ tại công ty TNHH MTV mà Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ, tại Điểm b Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 97/2015/NĐ-CP quy định, người được bổ nhiệm Chủ tịch công ty không được kiêm nhiệm chức danh Tổng giám đốc, Giám đốc tại tập đoàn, tổng công ty, công ty mình và các doanh nghiệp khác.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load