Thứ bảy 18/01/2025 10:35 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Bạn đọc /

Hà Tĩnh: Bị “mất” đường đi, dân góp tiền làm cầu vượt kênh Ngàn Trươi

10:51 | 28/09/2017

(Xây dựng) - Liên quan đến đơn thư kiến nghị của ông Hoàng Văn Trinh - Bí thư chi bộ, Trưởng ban Mặt trận thôn Thanh Phúc, xã Đức Đồng (Đức Thọ - Hà Tĩnh) về việc tuyến đường dân sinh bị hệ thống kênh mương Ngàn Trươi - Cẩm Trang “cắt đứt”, gây khó khăn trở ngại cho việc đi lại sản xuất của người dân, buộc họ phải đóng góp công sức, tiền của làm chiếc cầu bắc qua để đi tạm.


Đơn kiến nghị của ông Hoàng Văn Trinh - Bí thư chi bộ, Trưởng ban Mặt trận thôn Thanh Phúc, xã Đức Đồng, huyện Đức Tho, tỉnh Hà Tĩnh.

Mất đường, góp tiền làm cầu

Theo đơn, ông Hoàng Văn Trinh cho rằng: “Trong quá trình khảo sát thiết kế, công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang, do không lấy ý kiến của nhân dân nên đã gây ra rất nhiều hệ lụy. Tuyến đường dân sinh của trên 150 hộ dân thường xuyên đi lại thì không xây cầu. Trong khi đó, phía cuối thôn Thanh Phúc lại được bố trí một cây cầu mà hiện tại và lâu dài người dân không có nhu cầu qua lại”. 

Ông Trinh cho biết, cán bộ và nhân dân thôn Thanh Phúc đã nhiều lần gửi đơn đến các cơ quan có thẩm quyền theo đúng quy định của pháp luật, đề nghị xem xét, bổ sung thêm cầu dân sinh để nhân dân thuận tiện trong việc đi lại sản xuất nhưng không được giải quyết.

Cũng theo ông Trinh, nếu không được giải thích thấu đáo, cán bộ và nhân dân thôn Thanh Phúc sẽ gửi đơn kiến nghị lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam để đề nghị giám sát lại công trình vì có quá nhiều bất cập.

Ghi nhận tại hiện trường, một chiếc cầu rộng khoảng 1,2m đã được người dân bắc qua kênh. Khung cầu được làm từ thân cây bạch đàn, mặt cầu được ghép bởi những cành cây, ống tre, tấm ván. Cầu có lan can một bên nhưng hết sức nguy hiểm vì chiều cao từ đỉnh xuống chân cầu khoảng 4m.

Theo tìm hiểu của PV, cầu do người dân tự làm, ai rỗi lúc nào thì tham gia lúc đó. Thời gian làm cầu mất 3 ngày, mỗi ngày khoảng 15 người. Vật liệu để làm cầu được mua từ tiền đóng góp mỗi nhà 200 ngàn. Tổng chi phí hết 6,6 triệu đồng.


Văn bản của UBND xã Đức Đồng gửi UBND huyện Đức Thọ và BQL dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang đề nghị bổ sung thêm một cầu dân sinh tại vị trí Km11 phục vụ nhân dân đi lại sản xuất.

Trao đổi với phóng viên Báo Xây dựng, ông Võ Văn Sinh, 80 tuổi, 55 tuổi Đảng, cán bộ Quân đội nghỉ hưu cho biết: “Đây là con đường chính để ra đồng, ra nghĩa trang của người dân chúng tôi, bởi tất cả diện tích trồng trọt gần 70 ha đều tập trung ngoài này. Nên khi mất đường, chúng tôi như người bị cụt chân cụt tay”.

“Khi họ làm kênh, chúng tôi cứ nghĩ sau đó họ sẽ cho xây cầu. Nếu biết không có cầu thì người dân chúng tôi sẽ không cho đào con đường này. Chúng tôi sắp chết rồi mà vẫn không có đường để đi chôn”, ông Sinh bức xúc.

Ông Nguyễn Công Trường, 60 tuổi, tiếp lời: “Bức bách về việc đi lại bị trắc trở nên người dân chúng tôi bàn nhau làm cái cầu để đi tạm và thống nhất đặt tên là Cầu Bức”. Thấy chúng tôi tò mò, ông giải thích: “Bức nghĩa là bức xúc. Bức xúc vì cái đường dân sinh có từ hàng trăm năm trước, nay bỗng dưng biến mất, gây khó khăn trở ngại vô cùng”.


Ông Võ Văn Sinh, 80 tuổi, 55 tuổi Đảng; ông Nguyễn Công Trường cùng một số người dân thôn Thanh Phúc đang trao đổi với PV Báo Xây dựng.

Đó là nguyện vọng chính đáng

Ông Hoàng Văn Khoa, 60 tuổi - Nguyên Bí thư, chủ tịch xã Đức Đồng vừa nghỉ hưu chia sẻ: “Từng là cán bộ địa phương, tôi luôn động viên, nhắc nhở nhân dân chấp hành pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thi công làm việc. Tuy nhiên thấy quá bất cập nên thông qua Chi bộ, 50 đảng viên đã đề xuất, kiến nghị lên chính quyền xã, huyện, BQL dự án để xem xét”.

“Ngoài đường huyện lộ thì thôn Thanh Phúc có 3 trục đường chính qua kênh ra đồng làm ăn. Hiện nay trên 3 trục đường này không có một cây cầu nào cả, trong khi đó ở hai đầu xóm lại bố trí hai cầu nhưng không có nhu cầu sử dụng”, ông Khoa nói thêm.


Rất đông người dân thôn Thanh Phúc tập trung trên cầu tự làm để phản ánh việc mất đường dân sinh, gây khó khăn trở ngại trong lao động sản xuất.

Phóng viên đặt câu hỏi, tại sao ở hai đầu đã có hai cây cầu mà người dân vẫn dựng thêm cầu này? Ông Khoa giải thích: “Cầu phía thượng nguồn, trước đây là đê chắn, chỉ phục vụ cho 7 hộ dân và là đường dẫn lên núi để tránh lũ cho người và vật nuôi. Nếu làm vuông góc với kênh thì nhân dân qua lại vẫn được, đằng này lại làm chéo, tạo nên góc nhọn nên khi mùa màng chở nặng, cua theo bờ kênh là rất khó”.

“Còn cầu huyện lộ, khoảng cách từ cầu xuống mặt kênh chênh nhau cỡ hai mét. Khi từ ngoài đồng về, phải xuống hết dốc cầu vào tận trong làng rồi lại vòng ra bờ kênh để về thì bất tiện lắm”.

“Cũng trên địa bàn thôn này, trong tư vấn thiết kế có một cây cầu mà từ trước tới nay hầu như không có người dân qua lại, mà về lâu dài cũng không có người sử dụng thì lại bố trí một cây cầu. Thật không thể hiểu”, ông Khoa nói thêm.

Cũng theo ông Khoa, Chi bộ có đề xuất nếu không có kinh phí thì đề nghị chuyển cầu không sử dụng lên vị trí này nhưng ông Nguyễn Hồng Lam - phó BQL dự án Ngàn Trươi - Cẩm Trang nói rằng khoảng cách giữa hai cầu này là chưa quá 500m nên không thể bố trí thêm.

“Tôi cho rằng BQL dự án hơi bảo thủ, máy móc và không quan tâm đến người dân. Khi khảo sát chỉ thông qua chính quyền địa phương nhưng không thăm dò, không lấy ý kiến của người dân nên dẫn đến sai. Mà sai đang sửa được thì nên sửa, không nên để dân bức xúc”, ông Khoa thẳng thắn.


Cây cầu được xây dựng trong sự bức xúc của người dân vì trước đây và sau này đều không có nhu cầu sử dụng.

Trao đổi với PV, ông Trần Tình - Chủ tịch UBND xã Đức Đồng cho biết: “Người dân và Chi bộ thôn Thanh Phúc đã gửi đơn lên chính quyền địa phương, BQL dự án, huyện, tỉnh, đề nghị bổ sung thêm cầu dân sinh tại vị trí Km11 nhưng Ban giải thích là khẩu độ giữa hai cầu chưa quá 500m nên không bổ sung thêm”.

“Kiến nghị của nhân dân để bổ sung cầu dân sinh là nguyện vọng hoàn toàn chính đáng nhưng việc họ tự ý bắc cầu qua kênh khi công trình đang thi công là sai. Hiện tại tôi đã làm báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của huyện”.

Công trình hồ chứa nước Ngàn Trươi có dung tích 775 triệu m³ nước, cao trình đập 53,9m, bề rộng đỉnh đập 12m, là một trong ba hồ chứa nước lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay (chỉ sau hồ Dầu Tiếng và hồ Cửa Đạt), có tổng mức đầu tư khoảng 1,3 nghìn tỷ đồng.

Đây là một công trình trọng điểm quốc gia, đồng thời là công trình thuỷ lợi đa mục tiêu, vừa cung cấp nước sinh hoạt, sản xuất nông, công nghiệp vừa kinh doanh thuỷ điện.

Khi hoàn thành hồ sẽ ngập trên một vùng diện tích gần 4.000 ha, chủ yếu rơi vào khu vực rừng của Vườn quốc gia Vũ Quang; cung cấp nước tưới cho 32.585 ha đất canh tác nông nghiệp cho 8 huyện ở Hà Tĩnh.

Ngoài ra dự án còn tạo môi trường nuôi trồng 5.991ha thủy sản; cung cấp nguồn nước cho mỏ sắt Thạch Khê; giảm lũ và cải tạo môi trường sinh thái hạ du phát triển du lịch.

 

Trần Hoàn - Phi Long

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
  • Bắc Ninh: Người dân được bảo vệ quyền lợi trong tranh chấp đất đai

    (Xây dựng) - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký quyết định giải quyết khiếu nại của ông Nghiêm Quang Hài về việc thu hồi đất nông nghiệp tại thị trấn Chờ, huyện Yên Phong; yêu cầu bồi thường thỏa đáng cho ông Hài theo đúng diện tích đất thực tế, bảo vệ quyền lợi người dân trong tranh chấp đất đai.

    22:51 | 27/12/2024
  • Bắc Ninh: Bác khiếu nại bồi thường đất do không đủ cơ sở

    (Xây dựng) – UBND tỉnh Bắc Ninh bác bỏ khiếu nại của một công dân về việc bồi thường đất ở khi thực hiện dự án xây dựng các tuyến đường tỉnh. Đồng thời yêu cầu các bên liên quan tuân thủ phương án bồi thường đã được phê duyệt.

    14:25 | 25/12/2024
  • Thanh Trì (Hà Nội): Nhiều công trình vi phạm trật tự xây dựng vẫn “ung dung” tồn tại

    (Xây dựng) – Hiện nay, trên địa bàn xã Đại Áng, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội đang tồn tại nhiều vi phạm liên quan đến trật tự xây dựng, san lấp và sử dụng đất sai mục đích. Dù những vi phạm đã được xác định rõ, nhưng dường như chính quyền địa phương đang thiếu quyết liệt trong công tác xử lý.

    11:13 | 25/12/2024
  • Hoàng Mai (Hà Nội): Đề nghị xử lý dứt điểm sai phạm tại Khu tập thể Trương Định

    (Xây dựng) - Ông Hoàng Ngọc Tuấn, công dân phường Tương Mai (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có đơn phản ánh về việc chủ nhà C2 tầng 2 Khu tập thể Trương Định có hành vi vi phạm trật tự xây dựng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công trình nhà ở của gia đình. Sự việc diễn ra đã lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

    19:43 | 23/12/2024
  • Cần xem xét thấu đáo quyết định thu hồi đất đối với 2 dự án tại thị xã Sa Pa

    (Xây dựng) - Công ty TNHH Công nghệ Việt Mỹ mong muốn các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai xem xét một cách thấu đáo và minh bạch hơn nữa đối với quyết định thu hồi đất của 02 dự án mà Công ty này đã được giao đất từ cách đây hơn 2 thập kỷ.

    11:54 | 23/12/2024
  • Nguy cơ vỡ trận dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

    (Xây dựng) - Sau hơn 3 tháng phát hành hồ sơ mời thầu, hai gói thầu xây lắp thuộc dự án đường nối vào cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (từ QL56 đến nút giao Vũng Vằn) do Ban Quản lý dự án (QLDA) chuyên ngành giao thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu làm chủ đầu tư đã buộc phải hủy thầu khiến dự án cấp bách này có nguy cơ rơi vào cảnh vỡ trận.

    16:18 | 21/12/2024
  • Thị xã Hoài Nhơn (Bình Định): Liệu có “khuất tất” trong lựa chọn nhà thầu?

    (Xây dựng) – Là một doanh nghiệp còn non trẻ (được thành lập từ năm 2022), không có trụ sở văn phòng, không có biển hiệu Công ty… thế nhưng Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Thái Bình ở thị xã Hoài Nhơn (Bình Định) vẫn được UBND xã Hoài Sơn lựa chọn làm đơn vị chấm thầu cho dự án Bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử Trận tập kích Trụ sở Ngụy quyền xã Hoài Sơn năm 1961 (giai đoạn 1). Từ đây, việc chấm thầu của đơn vị này đã gây nhiều nghi vấn, bức xúc cho các nhà thầu.

    11:14 | 21/12/2024
  • Hưng Yên: Dự án Nhà máy Anshine Việt Nam xây dựng không phép

    (Xây dựng) – Mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng nhưng chủ đầu tư dự án Nhà máy Anshine Việt Nam trong Khu công nghiệp Yên Mỹ II mở rộng vẫn tổ chức thi công rầm rộ.

    16:29 | 17/12/2024
  • Đông Sơn (Thanh Hóa): Nghi vấn hàng loạt nhà văn hóa thôn bị đánh tráo vật liệu

    (Xây dựng) – Trong quá trình xây dựng bốn nhà văn hóa thôn tại xã Đông Văn, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa các nhà thầu thi công có dấu hiệu sử dụng vật liệu (gạch không nung) không đúng chủng loại, kích thước theo hồ sơ thiết kế, dự toán được phê duyệt.

    19:26 | 10/12/2024
  • Thanh Hóa: Cần làm rõ vấn đề bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động của Công ty Bình Minh

    (Xây dựng) - Theo phản ánh của người dân, Công ty TNHH Thương mại tổng hợp Bình Minh (gọi tắt là Công ty Bình Minh), khai thác và sản xuất đá tại núi Lũng Mía, thôn Phúc Trí, thị trấn Yên Lâm (huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) đã để xảy ra nhiều vấn đề về bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động.

    15:52 | 09/12/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load