Thứ ba 06/12/2022 21:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội tạm chi 128 tỷ đồng kiểm định chung cư cũ

14:36 | 03/10/2022

(Xây dựng) - Thường trực HĐND Thành phố Hà Nội vừa thống nhất thông qua gói ngân sách tạm cấp 128 tỷ đồng để phục vụ công tác kiểm định chung cư cũ. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho các cư dân Thủ đô đang sống tại các chung cư cũ đã xuống cấp.

ha noi tam chi 128 ty dong kiem dinh chung cu cu
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Để thực hiện Cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Chương trình phát triển nhà ở và Đề án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đã được HĐND Thành phố thông qua, vừa qua, Thường trực HĐND Thành phố chính thức thông qua gói ngân sách tạm cấp trị giá 128 tỷ đồng trích từ nguồn điều hành tập trung ngân sách Thành phố năm 2022 cho các quận, huyện để rà soát, kiểm định, đánh giá chất lượng của các khu tập thể, chung cư cũ phục vụ công tác cải tạo, xây dựng lại.

Hiện nay, Hà Nội có khoảng trên 1.500 chung cư cũ, chiếm hơn 60% tổng số chung cư cũ cả nước, phần lớn được xây dựng từ năm 1960 đến 1994, cá biệt có một số nhà xây dựng trước năm 1954. Hầu hết các chung cư cũ đã hết niên hạn sử dụng, bị xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ và không đáp ứng các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của người dân.

Trên thực tế, tại Hà Nội mới chỉ thực hiện được 1% việc xây dựng, cải tạo lại chung cư cũ. Do vậy, từ nhiều năm nay, hàng nghìn hộ dân sống tại các chung cư cũ đều mong muốn được ở nhà mới hơn, tốt hơn, phù hợp với nhu cầu cuộc sống hiện nay.

“Tôi cho rằng việc Thành phố Hà Nội sử dụng tiền ngân sách phục vụ công tác kiểm định chung cư cũ là cách làm có tính đột phá, chấm dứt được việc giằng co về lợi ích giữa người dân với doanh nghiệp liên quan đến công tác thẩm định, đánh giá chất lượng để đưa ra mức giá hỗ trợ, bồi thường cho người dân. Sự tham gia của cơ quan quản lý Nhà nước sẽ đảm bảo tính khách quan, nếu cứ để người dân và doanh nghiệp tự thỏa thuận với nhau thì công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ không biết sẽ kéo dài đến tận khi nào”, Chuyên gia quy hoạch đô thị, ThS.KTS Trần Tuấn Anh nhìn nhận.

Thành phố Hà Nội xác định 3 nhiệm vụ trọng tâm, gồm: Xây dựng kế hoạch tổng rà soát kiểm định; Xây dựng kế hoạch lập, thẩm định phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, tổng mặt bằng dự án; Xây dựng kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, xác định nhóm giải pháp cụ thể từ khảo sát, kiểm định đến triển khai dự án. Nhưng theo đánh giá, để thực hiện đồng bộ, hiệu quả cần cả hệ thống chính trị vào cuộc và tăng cường sự thống nhất, đồng thuận của nhân dân và các tổ chức kinh tế - xã hội.

Quyết định sử dụng nguồn ngân sách để kiểm định, đánh giá chất lượng chung cư cũ giúp cho công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ sớm được đưa vào triển khai thực hiện là giải pháp mang tính đột phá. Nhưng vấn đề đặt ra hiện nay, là việc sử dụng nguồn kinh phí đó như thế nào để giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải từ những phát sinh trong quá trình thực hiện?

Ủy viên Hội đồng tư vấn về Dân chủ - Pháp luật (Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Hà Nội) Lê Văn Hoạt phân tích: “Theo tôi trước tiên sẽ dùng một phần nguồn kinh phí để thực hiện thí điểm một số khu chung cư cũ, chứ không nên thực hiện một cách dàn trải, sau đó tổng hợp kết quả, rút ra bài học kinh nghiệm rồi mới tiếp tục nhân rộng. Điều này vừa giúp sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí, tránh thất thoát lãng phí, vừa hạn chế được rủi ro từ những phát sinh mới trong quá trình triển khai thực hiện”.

Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội Võ Nguyên Phong cho biết: “Kế hoạch cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ đang được Sở Xây dựng nghiên cứu lập trên cơ sở Kế hoạch tổng rà soát, khảo sát, kiểm định nhà chung cư cũ, lựa chọn triển khai ban đầu 10 khu giai đoạn 2021 – 2025. Trong đó, 6 khu có tính khả thi cao như: Kim Liên, Trung Tự, Khương Thượng, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân Nam, Nghĩa Tân...và 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D (Giảng Võ; Thành Công; Ngọc Khánh; Bộ Tư pháp). Sở cũng tiếp tục đôn đốc đẩy nhanh tiến độ 14 dự án cải tạo xây dựng lại chung cư cũ đang triển khai; Rà soát bổ sung triển khai đối với nhà chung cư đơn lẻ cấp D...”.

Hạ Ly

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Thúc đẩy dự án nhà ở giá rẻ

  Mô hình nhà ở xã hội (NƠXH) với giá rẻ, phù hợp cho người thu nhập thấp được triển khai từ nhiều năm qua. Hàng trăm nghìn căn hộ theo hình thức này ra đời, tuy nhiên chỉ mới đáp ứng một phần nhỏ nhu cầu. Để mọi người dân, nhất là công nhân lao động ai cũng có nơi “an cư lạc nghiệp”, các tỉnh, thành phố phía Nam đã xây dựng kế hoạch phát triển NƠXH có quy mô lớn.

  11:31 | 06/12/2022
 • Có được thuê đơn vị khác đo đạc bản đồ địa chính?

  (Xây dựng) - Đơn vị ông Vy Thanh Quang (Đắk Nông) được giao làm chủ đầu tư một số công trình dự án đền bù giải phóng mặt bằng. Theo hướng dẫn, đơn vị ông phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai rà soát, xác định khu vực thực hiện dự án đã được đo đạc, lập bản đồ địa chính hay chưa để làm cơ sở triển khai thực hiện.

  11:19 | 06/12/2022
 • Bất động sản bán tháo mạnh, nên mua hay chờ giảm tiếp?

  Bước vào tháng cuối năm 2022, thị trường bất động sản đang lộ rõ những khó khăn. Nhiều phân khúc bất động sản giảm giá, nhiều nơi cắt lỗ, bán tháo. Dù giá giảm vậy nhưng đa số người dân có tiền hay có nhu cầu vẫn thận trọng thăm dò..

  09:08 | 06/12/2022
 • Nhà đầu tư kiệt sức vì 'gồng lãi', chuyên gia dự báo buồn về thị trường

  Nhiều nhà đầu tư đang kiệt sức vì "gồng lãi" ngân hàng do sử dụng đòn bẩy tài chính. Dù vậy, các chuyên gia cho rằng xu hướng giảm giá, chiết khấu sản phẩm vẫn tiếp diễn thời gian tới.

  19:17 | 05/12/2022
 • Nhận định trái chiều về sự phục hồi của thị trường bất động sản năm 2023

  Sự phục hồi của thị trường bất động sản trong năm 2023 được nhiều chuyên gia kỳ vọng, nhưng thực tế vẫn còn nhiều khó khăn bao trùm lên triển vọng của thị trường này trong thời gian tới.

  17:01 | 05/12/2022
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Nhiều doanh nghiệp vi phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất

  (Xây dựng) – 8 cuộc thanh tra, tổng số vị trí đất đai, diện tích đất đã được thanh tra là 28 vị trí với tổng diện tích là 5.949.956,80m2 sai phạm.

  15:52 | 05/12/2022
 • Bắt đáy BĐS nào lúc này?

  Trong thời điểm diễn biến giá của thị trường bất động sản có những biến đổi mạnh, nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội “bắt đáy" để mua nhà, tậu đất với mức giá hời dịp cuối năm.

  15:46 | 05/12/2022
 • Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm

  Nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn là rất cao. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn vượt khả năng chi trả của đại đa số người dân. Cần có những hỗ trợ về quỹ đất, nguồn vốn, pháp lý thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà bình dân.

  15:42 | 05/12/2022
 • Trường hợp nào phải xác định lại diện tích đất ở trong sổ đỏ?

  (Xây dựng) - Gia đình ông Nguyễn Văn Hường (Thái Nguyên) được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 5/10/1995, trong đó ghi rõ gia đình ông được quyền sử dụng 1.952 m2 đất gồm 1.226 m2 thổ cư, mục đích sử dụng lâu dài; 726 m2 đất chè, mục đích sử dụng 30 năm.

  11:09 | 05/12/2022
 • Dự án ôm đất chậm triển khai ở Hà Nội: Lộ các chủ đầu tư không đủ tiền

  Báo cáo của UBND thành phố Hà Nội về xử lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn thành phố nêu, có trường hợp không có khả năng nộp nghĩa vụ tài chính theo quy định; kinh nghiệm triển khai của một số chủ đầu tư còn hạn chế, lúng túng, không hoàn thiện thủ tục, thực hiện dự án; có trường hợp không đủ khả năng để thực hiện dự án đầu tư...

  20:01 | 04/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load