Thứ bảy 25/05/2024 11:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Người gỡ nút thắt trong công tác giải phóng mặt bằng ở Láng Thượng

16:00 | 12/04/2024

(Xây dựng) - Là thành viên Hội đồng giải phóng mặt bằng quận Đống Đa, thành viên Tổ công tác giải phóng mặt bằng, Tổ trưởng Tổ tuyên truyền giải phóng mặt bằng phường Láng Thượng, những năm qua, chị Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội là tấm gương sáng, người gỡ những nút thắt trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), giúp sớm triển khai các công trình, dự án trên địa bàn.

Hà Nội: Người gỡ nút thắt trong công tác giải phóng mặt bằng ở Láng Thượng
Chị Nguyễn Thị Thu Hà tham gia vận động người dân trong công tác GPMB.

Những năm qua, phường Láng Thượng luôn là một trong những địa bàn trọng điểm của phường Đống Đa với nhiều công trình, dự án được triển khai xây dựng. Trong đó có dự án đường Huỳnh Thúc kháng kéo dài và dự án đường Vành đai 1. Việc triển khai xây dựng các tuyến đường giúp cho việc giao thương đi lại của người dân được dễ dàng hơn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, phát triển kinh tế trong khu vực.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công các dự án qua địa bàn phường Láng Thượng, công tác GPMB gặp không ít khó khăn. Tại dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài có 16 tổ chức, 67 hộ gia đình liên quan đến công tác GPMB. Trong đó gia đình ông bà: Trần Duy Tuyết - Trần Thị Nê đều gần 80 tuổi, chồng tham gia Tổ dân phố không có lương hưu, vợ lương hưu thấp, lại mắc bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn.

Hay như gia đình ông bà Trần Quốc Kiểm - Đặng Thị Nhẫn tại ngõ 10, phố Pháo Đài Láng có diện tích cần GPMB 37,4m2, chồng tâm thần, vợ lương hưu thấp, thường chửi bới không hợp tác với các thành viên Tổ tuyên truyền GPMB.

Bên cạnh đó, còn những hộ gia đình vừa mới mua đất và xây dựng ngôi nhà 6 tầng, khi GPMB diện tích đất chỉ còn lại 13m2, nên thường xuyên có đơn kiến nghị đến các cơ quan Nhà nước liên quan về giá đền bù GPMB và quy hoạch, ảnh hưởng đến quá trình triển khai dự án…

Hà Nội: Người gỡ nút thắt trong công tác giải phóng mặt bằng ở Láng Thượng
Tuyên truyền vận động người dân trong công tác GPMB.

Mặc dù có nhiều khó khăn trong công tác GPMB song với vai trò là Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Láng Thượng, thành viên Hội đồng GPMQ quận Đống Đa, chị Nguyễn Thị Thu Hà đã có nhiều sáng kiến hay, tích cực tuyên truyền vận động người dân đồng tình ủng hộ với công tác GPMB. Cụ thể, tổ chức các hộ dân họp với Hội đồng GPMB quận, thông qua dự thảo phương án, đơn giá bồi thường, các phương án cụ thể, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc.

Hội đồng bồi thường GPMB phối hợp chặt chẽ với Ban Quản lý dự án quận niêm yết công khai các phương án đền bù, kết hợp tuyên truyền và đối thoại trực tiếp với các hộ dân. Phối hợp chặt chẽ với các tổ chức, đoàn thể mà hộ dân tham gia để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động.

Đặc biệt, các cán bộ tham gia tuyên truyền vận động cũng luôn gương mẫu đi đầu trong GPMB; tham gia trực tiếp vào quá trình thương lượng đền bù đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân trong quá trình GPMB, hỗ trợ người dân trong việc tìm kiếm nơi ở mới và tái định cư. Từ đó, đã tạo dựng niềm tin và sự đồng thuận trong nhân dân trong công tác GPMB, góp phần đảm bảo tiến độ của dự án và đồng thời bảo vệ quyền lợi của người dân.

Chị Nguyễn Thị Thu Hà - Chủ tịch Ủy ban MTTQ phường Láng Thượng cho biết: Không chỉ khó khăn trong công tác GPMB dự án đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, đối với dự án đường Vành đai 1, phường Láng Thượng cũng có 25 hộ với 27 phương án cần GPMB. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động mà đến nay ở cả 2 tuyến đường, đã có 16 tổ chức và 65 hộ đồng thuận, 02 hộ phải cưỡng chế. Công trình hoàn thành theo đúng tiến độ thời gian quy định.

Hà Nội: Người gỡ nút thắt trong công tác giải phóng mặt bằng ở Láng Thượng

Với những kết quả đã đạt được, chị Nguyễn Thị Thu Hà đã được Chủ tịch UBND quận Đống Đa tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc đột xuất trong quá trình thực hiện dự án xây dựng đường Huỳnh Thúc Kháng kéo dài. Tấm gương của chị chính là hình ảnh điển hình của người cán bộ tận tâm, trách nhiệm với công việc để mọi người noi theo.

Nhi Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load