Thứ sáu 09/12/2022 09:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Người dân tố cáo hàng loạt sai phạm tại chung cư 199 Cowa Tower

16:52 | 01/07/2022

(Xây dựng) - “Yêu cầu chủ đầu tư trả sổ hồng”, “Chủ đầu tư Cowa chiếm đoạt diện tích sử dụng chung” hay “Chủ đầu tư Cowa xây dựng – cho thuê trái phép tầng 21B” – Đây là những nội dung trên các tấm băng rôn được người dân treo lên xung quanh tòa nhà chung cư 199 Cowa Tower (ngõ 199 Hồ Tùng Mậu, phường Cầu Diễn, quận Cầu Giấy, Thàn phố Hà Nội) nhằm phản đối những sai phạm của Chủ đầu tư (CĐT) trong công tác quản lý và vận hành tòa nhà.

ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
Người dân căng băng rôn tố cáo hàng loạt sai phạm tại Chung cư 199 Cowa Tower.

Vượt quá 2 tầng so với giấy phép xây dựng?

Mới đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều hộ dân đang sinh sống tại chung cư 199 Cowa Tower về những vi phạm của CĐT gây ảnh hưởng tới sinh hoạt chung của cư dân và an ninh, an toàn tòa nhà.

ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
Cho thuê sai mục đích, chiếm dụng diện tích sinh hoạt cộng đồng tầng 2.

Theo phản ánh của các hộ dân, sau khi được cấp phép xây dựng với quy mô 2 tầng hầm và 21 tầng nổi, CĐT đã ngang nhiên xây thêm một tầng 2M với mục đích cho thuê các dịch vụ giải trí. Không những thế CĐT còn xây dựng, cho thuê trái phép tầng 21B dẫn đến việc quá tải hạ tầng gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân và an ninh, an toàn của tòa nhà.

ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
Xây dựng trái phép tầng 2M để cho thuê.

Trao đổi với phóng viên, anh Nguyễn Đăng Tuấn – một cư dân đang sinh sống tại chung cư 199 Cowa Tower cho biết: Trong thiết kế gốc tòa nhà chỉ có mỗi tầng 2 và không có tầng 21B. Sau khi xin được giấy phép, CĐT đã xây dựng trái phép làm cho hạ tầng quá tải, xe cộ đông đúc khiến cư dân không có chỗ để xe.

Cũng theo anh Tuấn, việc xây dựng trái phép và cho thuê sai mục đích cũng là nguyên nhân chính dẫn tới việc hơn 4 năm nay cư dân vẫn chưa nhận được sổ hồng khiến người dân hết sức bức xúc.

Nhiều hộ dân cư trú tại chung cư này cũng cho biết: Hiện nay tầng 2 là chỗ sinh hoạt chung đã bị chiếm dụng, cộng thêm tầng 2M được cho thuê để làm dịch vụ giải trí dẫn đến diện tích sân của chung cư luôn trong tình trạng đông đúc xe cộ. Bây giờ, người dân vừa khó khăn trong việc tìm chỗ để xe vừa không có chỗ để cho trẻ con vui chơi vì diện tích sử dụng chung đã bị chiếm dụng sai mục đích.

ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
Hầm để xe luôn trong tình trạng quá tải.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, 2 tầng hầm để xe luôn trong tình trạng quá tải, toàn bộ khoảng sân phía trước và bên hông tòa nhà đều bị chiếm dụng làm chỗ để xe. Tại thời điểm phóng viên có mặt ở 2 tầng hầm để xe nhận thấy số lượng xe cộ đã phủ kín diện tích. Một cư dân sinh sống nơi đây chia sẻ: Đây chưa phải đông nhất, lát nữa nhân viên của các văn phòng cho thuê tới làm việc còn đông hơn nữa.

ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
Toàn bộ diện tích sân cũng bị chiếm dụng làm chỗ để xe

Theo tìm hiểu, Chung cư 199 Cowa Tower là tòa nhà hỗn hợp thương mại và nhà ở cao tầng; được đưa vào sử dụng từ năm 2018. Chủ đầu tư dự án là liên doanh Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Phát triển Đông Đô – Bộ Quốc Phòng, Công ty Cổ phần Lắp máy điện nước và Xây dựng số 2.

Dự án được xây dựng trên diện tích đất có diện tích 1.712m2, diện tích xây dựng tầng 1 là 880m2 và có quy mô 1 tòa chung cư với 2 tầng hầm và 21 tầng nổi. Trong đó, 02 tầng hầm là chỗ đỗ xe của cư dân trong dự án; tầng 1 là khu dịch vụ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của cư dân; tầng 2 là khu văn phòng và sinh hoạt cộng đồng; từ tầng 3 – 21 là khu căn hộ.

Chủ đầu tư có né tránh báo chí?

Để khách quan thông tin sự việc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tới làm việc với Ban Quản lý tòa nhà ở tầng 21B của chung cư 199 Cowa Tower. Một nhân viên của Ban Quản lý cho biết: Chúng tôi là Công ty Cổ phần Cơ điện và Phát triển đầu tư 199 (CIE) được CĐT là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Phát triển Đông Đô – Bộ Quốc Phòng ký hợp đồng quản lý dịch vụ, vận hành tòa nhà này, nên phải được CĐT ủy quyền thì chúng tôi mới có quyền trả lời với báo chí.

ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
Xây dựng trái phép tầng 21B

Tiếp tục tìm hiểu, theo địa chỉ đăng ký kinh doanh của Công ty Cổ phần Lắp máy điện nước và Xây dựng số 2. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến tòa nhà Âu Việt tại địa chỉ số 1 Lê Đức Thọ, quận Nam Từ Liêm để liên hệ làm việc. Tuy nhiên, khi đến địa chỉ này, một người bảo vệ tại tòa nhà Âu Việt cho biết, công ty đã chuyển địa điểm nhiều năm trước. Vị này gợi ý, công ty đã chuyển về Chung cư 199 Cowa Tower (?).

Đồng thời, sáng ngày 30/6 phóng viên đã tới trụ sở của Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Phát triển Đông Đô – Bộ Quốc Phòng đặt lịch làm việc. Tuy nhiên, một người bảo vệ nói rằng: Hiện nay, Công ty đang đi công tác nên không có ai cả. Phóng viên yêu cầu gặp một người trong văn phòng Công ty để đặt lịch làm việc, thì người bảo vệ này cho biết, công ty một tuần chỉ làm việc một ngày (theo lịch là ngày hôm nay - 30/6 – PV), nhưng hôm nay cả công ty đi công tác hết, văn phòng đóng cửa nên muốn đặt lịch làm việc thì tuần sau quay lại.

ha noi nguoi dan to cao hang loat sai pham tai chung cu 199 cowa tower
Trụ sở làm việc của Công ty Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng phát triển Đông Đô tại số 06 Mạc Thái Tổ, phường Yên Hòa.

Qua nội dung trả lời của người bảo vệ Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng Phát triển Đông Đô – Bộ Quốc Phòng, có hay chăng lý do “công ty một tuần chỉ làm việc một ngày trong tuần” hay “cả công ty đóng cửa đi công tác” là sự biện minh cho việc né tránh báo chí, thoái thác trách nhiệm?

Trước những dấu hiệu vi phạm của CĐT, đề nghị các cơ quan chức năng liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ những nội dung phản ánh của người dân; tránh những tranh chấp kéo dài, bảo đảm những quyền lợi chính đáng của người dân đang sinh sống tại Chung cư 199 Cowa Tower.

Khánh An – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Dự án La Mia Bảo Lộc: Nghi vấn loạt công trình xây dựng không đúng quy hoạch phê duyệt?

  (Xây dựng) - Được giới thiệu là dự án biệt thự nghỉ dưỡng có quy hoạch 1/500 đầu tiên tại thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng nhưng dự án Khu dân cư nông thôn mới đô thị xanh đứng trước loạt nghi vấn về xây dựng nhà ở và loạt công trình tiện ích không đúng quy hoạch được phê duyệt?

  16:03 | 07/12/2022
 • Hà Đông (Hà Nội): Dự án bệnh viện quốc tế chưa hẹn ngày khởi công

  (Xây dựng) – Sau khi được điều chỉnh “quá nửa” diện tích xây dựng trung tâm thương mại, phần diện tích còn lại để xây dựng Dự án Bệnh viện quốc tế Hà Đông của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long vẫn chỉ là bãi đất trống, chưa có dấu hiệu khởi công xây dựng.

  14:15 | 07/12/2022
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Khoảng gần 600m2 tầng 1 bị bỏ hoang tại toà nhà 17T-10 phố Nguyễn Thị Định

  (Xây dựng) - Năm 2004 - 2005, Nhà nước mở nút giao thông ngã Tư Sở, Thành phố Hà Nội, đã tái định cư trên 1.000 hộ gia đình về ở các khu chung cư: Làng Quốc tế Thăng Long, Khu cao tầng Dịch Vọng, Định Công, Đền Lừ. Trong đó có 192 hộ nhà mặt đường kinh doanh ở Tây Sơn, Đường Láng và đường Trường Chinh, quận Đống Đa, Hà Nội được về ở khu Chung cư cao tầng 17T-10 phố Nguyễn Thị Định, Trung Hòa Nhân Chính, Hà Nội. Tòa có trên 700m2 do Tổng Công ty CP Vinaconex xây dựng.

  22:01 | 06/12/2022
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

  20:12 | 05/12/2022
 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

  19:35 | 05/12/2022
 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

  16:56 | 05/12/2022
 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

  16:49 | 05/12/2022
 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

  14:47 | 04/12/2022
 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

  18:41 | 03/12/2022
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load