Thứ năm 02/02/2023 17:44 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

15:14 | 01/12/2022

(Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm
Khác với kỳ vọng của Thành phố Hà Nội là xây dựng Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ có môi trường cảnh quan của “Công viên các trường trung học chuyên nghiệp dạy nghề” thì nay khu vực này vẫn là khu nhà ở nhếch nhác.

Tìm hiểu được biết, năm 2004, Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội ký quyết định phê duyệt quy hoạch Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ (tỷ lệ 1/2.000) tại xã Tây Mỗ thuộc huyện Từ Liêm cũ, nay là phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, trong đó có phần đất dành để xây dựng cụm trường Trung học chuyên nghiệp dạy nghề quy mô lớn, hạ tầng giao thông, bãi đỗ xe, công trình công cộng…

Năm 2006, Thành phố tiếp tục ban hành quyết định quy hoạch chi tiết dự án này. Theo đó, gần 69,2ha đất ruộng và đất ở của nhân dân sẽ nằm trong dự án và dự án này được giao cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố để thực hiện. Tuy nhiên, khu đất Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ nằm trong ranh giới 02 đồ án Quy hoạch phân khu đô thị là Quy hoạch phân khu đô thị S3 tỷ lệ 1/5000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 4874 ngày 15/8/2013 và Quy hoạch phân khu đô thị GS tỷ lệ 1/5000 đã được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 3976 ngày 13/8/2015, trong đó phần đất cụm trường là đất dự án trong vành đai xanh.

Trên cơ sở định hướng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô và các Quy hoạch phân khu đô thị được duyệt (S3, GS), Quy hoạch chi tiết Cụm trường Tây Mỗ tỷ lệ 1/500 được duyệt trước đây cần điều chỉnh tổng thể để phù hợp với định hướng khu vực vành đai xanh sông Nhuệ (tầng cao thấp, mật độ xây dựng thấp, tăng tỷ lệ cây xanh).

Tháng 10/2019, UBND Thành phố Hà Nội đã có văn bản giao Sở Kế hoạch và Đầu tư làm đầu mối, chủ trì phối hợp với Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Tài nguyên và Môi trường, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội, UBND quận Nam Từ Liêm rà soát việc giới thiệu địa điểm, chấp thuận đầu tư, cơ sở pháp lý được đầu tư các dự án; Rà soát, đối chiếu Quy hoạch chung Thủ đô, quy hoạch phân khu S3, GS được duyệt và các quy hoạch chuyên ngành liên quan để xác định chức năng quy hoạch cần điều chỉnh; quy định pháp luật về đầu tư, đất đai... làm cơ sở đề xuất về việc điều chỉnh quy hoạch, đầu tư Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ (bao gồm khu vực các hộ dân Tổ dân phố Nhuệ Giang nêu trên). Trên cơ sở kết quả rà soát của Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố sẽ xem xét chỉ đạo đối với Quyết định thu hồi đất số 6240 của UBND thành phố. Được biết, hiện dự án đang tạm dừng để điều chỉnh theo chủ trương đầu tư của UBND Thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

Hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp.

Trong khi đợi chờ “số phận” của khu đất này, nhiều người dân phải sống khổ sở trong những ngôi nhà xập xệ. Người dân nơi đây vẫn thường nói, khu vực này là “thiên đường” của những cái “không”: Không được xây dựng, cơi nới nhà cửa; không được tách thửa; không được chuyển đổi mục đích sử dụng đất; không được thế chấp ngân hàng; muốn đầu tư làm ăn lâu dài cũng không xong…Họ chỉ có thể thực hiện các giải pháp trước mắt để phục vụ cuộc sống hàng ngày cho 3 - 4 thế hệ trong gia đình.

Chia sẻ với phóng viên, ông Trần Văn Năm cho biết: Chúng tôi gồm 38 hộ dân, vốn là các cán bộ của Nhà máy cơ khí xây dựng số 5 (nay là Công ty cơ khí xây dựng số 5) đã đến sinh sống tại đây từ những năm 1972. Trước đây, Nhà máy cơ khí xây dựng số 5 đã cho thuê hoặc giao đất cho từng hộ dân với mục đích để chúng tôi được sinh sống và ổn định lâu dài. Tuy nhiên, từ thời điểm quy hoạch Dự án trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ đến nay, chúng tôi lại phải sống cảnh tạm bợ trên chính mảnh đất mình được Nhà máy phân cho.

Vì vướng quy hoạch nên toàn bộ người dân sống trong khu đất này đều không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không được xây dựng nhà kiên cố, chỉ được phép sửa chữa chứ không cơi nới, xây thêm tầng. Những người trẻ thì bỏ đi tìm nơi khác yên ổn hơn, còn những người già như chúng tôi thì đành chấp nhận ở lại trong khu nhà xập xệ như thế này.

Thông tin thêm về việc này, ông Đỗ Việt Dũng - Tổ phó Tổ dân phố Nhuệ Giang chỉ biết lắc đầu, chán nản chia sẻ: Hiện tại, có gần 40 hộ dân sống tại Khu dân cư cơ khí số 5 thì đều nằm trong đất dự án. Hầu hết không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên các nhà ở đây đều không được phép cơi nới, xây thêm tầng mà chỉ được sửa chữa và thay thế các hạng mục bị xuống cấp. Sống trên mảnh đất mà không có cái quyền gì cho bản thân, tôi cũng đang lo sợ rằng, mai này mình chết đi, không biết có nơi thờ phụng hay không.

Như vậy, đến nay đã gần 20 năm kể từ thời điểm dự án này được phê duyệt, hiện “số phận” của dự án này như thế nào vẫn là một vấn đề nan giải đang được các cơ quan chức năng giải quyết. Nhưng hệ luỵ kéo theo là hàng trăm hộ dân sống trong đất dự án treo này rơi vào tình cảnh “đi không được, ở cũng chẳng xong”.

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
 • Góp ý dự thảo Luật Đất đai sửa đổi: Bổ sung đất công trình cấp nước sạch, thoát nước mưa và nước thải

  (Xây dựng) - Sau hơn 9 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đạt kết quả quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ, chặt chẽ và khả thi cho việc khai thác và sử dụng đất đai hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả, khai thác nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội... Mặc dù đạt kết quả quan trọng, nhưng đến nay đất nước đã có nhiều thay đổi, Nhà nước ban hành nhiều chính sách, pháp luật mới liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai, Luật Đất đai 2013 bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế, bất cập. Vì vậy việc sửa đổi, ban hành mới là cần thiết và cấp bách.

 • Hà Trung (Thanh Hóa): Vì sao công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 vẫn ngang nhiên tồn tại?

  (Xây dựng) - UBND huyện Hà Trung đã thành lập đoàn tiến hành kiểm tra việc tháo dỡ, các công trình vi phạm của Công ty TNHH MTV Tân Thành 6 (Công ty Tân Thành 6), sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh. Thực tế cho thấy, đến thời điểm kiểm tra, công ty không những không chấp hành việc tháo dỡ, mà vẫn còn ngang nhiên hoạt động.

 • Khánh Hòa “điểm mặt” các dự án khu đô thị chậm tiến độ

  (Xây dựng) - Khánh Hòa hiện có 22 dự án khu đô thị, thế nhưng hơn phân nửa số dự án trên đang bị liệt vào diện đình trệ do chậm tiến độ, chưa thực hiện hoặc thực hiện chưa xong công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load