Thứ bảy 13/04/2024 00:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Gian nan cuộc chiến “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ”

02:07 | 19/12/2023

(Xây dựng) – Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã 5 lần phát động chiến dịch “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ” nhưng tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè vẫn diễn ra tràn lan. Đến nay, sau hơn 1 tháng kết thúc chiến dịch, tại hầu hết các quận trên địa bàn Thành phố tình trạng lấn chiếm vỉa hè, trật tự đô thị vẫn diễn ra tràn lan.

Hà Nội: Gian nan cuộc chiến “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ”
Trên đường Vĩnh Hưng - quận Hoàng Mai, mặc dù có biển “Cấm họp chợ”, nhưng nhiều chủ cửa hàng vẫn ngang nhiên bày biện hàng quán chiếm trọn phần vỉa hè (ảnh: Hà Trần).

Ngày 15/02/2023, Ban chỉ đạo 197 của Thành phố đã ký ban hành Kế hoạch Tổng kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng trên địa bàn Thành phố Hà Nội năm 2023. Thời gian kiểm tra từ ngày 01/03 đến ngày 01/11/2023 trên địa bàn toàn Thành phố.

Hà Nội: Gian nan cuộc chiến “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ”
Tại phố Lĩnh Nam - quận Hoàng Mai, cửa hàng dựng sạp bày bán thú bông ngay trước cửa nhà dân (ảnh: Hà Trần).

Tính đến thời điểm hiện tại, Thành phố Hà Nội đã 5 lần ra quân nhằm kiểm tra, xử lý vi phạm và quản lý sử dụng hè phố, lòng đường. Mặc dù đã có những chuyển biến, nhưng kết quả đạt được chưa bền vững. An ninh trật tự trên các tuyến phố chỉ duy trì được một thời gian ngắn, rồi “đâu lại vào đấy”.

Theo báo cáo Kết quả thực hiện công tác quản lý, đảm bảo trật tự an toàn giao thông, văn minh đô thị năm 2023, quận Hoàng Mai đã tiến hành các đợt ra quân duy trì trật tự văn minh đô thị, thu giữ biển hiệu, biển quảng cáo trái phép lấn chiếm không gian hè, lòng đường, bóc xóa quảng cáo rao vặt trên các gốc cây, cột điện, công trình công cộng. Xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường để kinh doanh buôn bán, các trường hợp bán hàng rong trên hè phố. Thu giữ bàn, ghế nhựa, tủ kính; xử lý, phá dỡ bục bệ, cầu dẫn xe; tháo dỡ mái che, mái vẩy; lều, lán... gây mất an toàn giao thông, ảnh hưởng mỹ quan đô thị. Lực lượng Công an phường, đội dân phòng tự quản các phường tổ chức tuần tra 03 lần/ngày với mục đích tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh bày bán hàng hóa, để xe đúng nơi quy định.

Hà Nội: Gian nan cuộc chiến “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ”
Thời điểm 18h tối trên vỉa hè phố Hàng Giấy (ảnh: Hà Trần).

Cũng theo báo cáo của quận Đống Đa, các tổ kiểm tra liên ngành Ban chỉ đạo 197 quận và Ban chỉ đạo 197 các phường đã kiểm tra, xử lý tình trạng các hộ kinh doanh tự phát lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh buôn bán, các mái che, mái vảy, bục, bệ, cầu dẫn, biển quảng cáo không đúng quy định. Chỉ trong thời gian ngắn, từ ngày 01/12/2023 đến ngày 10/12/2023 đã kiểm tra, xử lý 207 trường hợp vi phạm với tổng số tiền là 60.950.000 đồng.

Các phường đã xây dựng phương án, bố trí các chốt trực, lực lượng duy trì không để các vi phạm tái diễn, qua đó làm chuyển biến rõ nét về trật tự đô thị và bảo đảm tính ổn định lâu dài và không để phát sinh tụ điểm mới trên địa bàn. Các khu vực đã thực hiện tốt công tác kiểm tra, xử lý, UBND phường cần bố trí lực lượng nhằm duy trì và không để tái diễn phát sinh vi phạm.

Tuy nhiên, đã sau hơn 1 tháng kết thúc chiến dịch, hầu hết tại các quận trên địa bàn Thành phố Hà Nội, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, trật tự đô thị vẫn diễn ra tràn lan. Cuộc chiến giành lại vỉa hè cho người đi bộ dường như vẫn chưa có hồi kết.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, trên các tuyến phố tại các quận Cầu Giấy, Hoàng Mai, Hoàn Kiếm, Ba Đình… xuất hiện tình trạng hàng quán lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh, các cửa hàng bày bán quần áo, đồ lưu niệm tràn lan… Tình trạng lấn chiếm vỉa hè phục vụ lợi ích riêng liên tục tái diễn. Sau mỗi đợt cao điểm, các quận, huyện đồng loạt ra quân “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ” nhưng cũng chỉ được một thời gian ngắn rồi lại rơi vào tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Hà Nội: Gian nan cuộc chiến “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ”
Tại phố Quán Thánh, các hàng ăn cũng bắt đầu bày bàn ghế ngay khi phố vừa lên đèn (ảnh: Hà Trần).

Đặc biệt, hiện nay đang vào dịp cao điểm cuối năm, nhu cầu giải trí và mua sắm của người dân tăng cao. Nhiều hàng quán buôn bán đồ ăn, cafe, đồ trang trí... ngang nhiên lấn chiếm để kinh doanh, bày biện bàn ghế la liệt, dựng xe của khách hàng tràn cả xuống đường, gây ra trở ngại không nhỏ cho người đi bộ.

Trên các tuyến phố được mệnh danh là tụ điểm “ăn chơi", nhiều người đổ xô tới check-in và ăn uống càng khiến cho tình trạng lấn chiếm vỉa hè trở nên nghiêm trọng hơn. Có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người đi bộ không còn cách nào khác phải đi xuống lòng đường, bởi vỉa hè - nơi vốn thuộc về họ đã không còn. Việc này gây nguy hiểm không chỉ với người đi bộ, mà còn với các phương tiện đang lưu thông, dẫn đến nhiều sự cố đáng tiếc.

Hà Nội: Gian nan cuộc chiến “Giành lại vỉa hè cho người đi bộ”
Nổi tiếng với sự lộng lẫy mỗi mùa lễ hội, hầu hết các cửa hàng bán đồ trang trí tại phố Hàng Mã bày biện chiếm hết khoảng đường trên vỉa hè của người đi bộ (ảnh: Hà Trần).

Theo Kế hoạch số 01/KH-BCĐ197 của Ban chỉ đạo 197 Thành phố Hà Nội, Ban chỉ đạo 197 đã giao Công an Thành phố (Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 197 Thành phố) kiến nghị Ban thi đua khen thưởng Thành phố không duyệt đề xuất các hình thức thi đua, khen thưởng đối với cá nhân, đơn vị có tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện kế hoạch.

Hà Trần

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load