Thứ bảy 03/12/2022 09:32 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ “bất động” hơn một thập kỷ

12:22 | 23/09/2022

(Xây dựng) – Đã 13 năm kể từ ngày UBND thành phố Hà Nội giao đất, dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ do Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim) làm chủ đầu tư tới nay vẫn là một bãi đất trống và có dấu hiệu sử dụng sai mục đích.

ha noi du an trung tam thuong mai den lu bat dong hon mot thap ky
Tấm biển phối cảnh dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ đã bạc màu theo thời gian.

Dự án 13 năm chỉ nằm trên giấy

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, theo Quyết định số 845/QĐ-UBND ngày 22/02/2009, UBND thành phố Hà Nội đã giao 5.058m2 đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Thương mại Việt Nam (Constrexim) làm chủ đầu, thực hiện dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ (tại khu Đền Lừ 2, phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai, Thành phố Hà Nội) và điều chỉnh tại Quyết định 1724/QĐ-UBND ngày 16/4/2012 của UBND thành phố Hà Nội.

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 120 tỷ đồng, nằm ở trung tâm quận Hoàng Mai, với một vị trí tương đối đẹp và thuận lợi: Phía Nam tiếp giáp khu đô thị Đền Lừ I; phía Đông và Đông Nam giáp với khu dân cư sầm uất, khu vực nhiều dự án bất động sản…Nếu hoàn thiện, đây hứa hẹn sẽ là một trung tâm thương mại hoành tráng với một tòa nhà hỗn hợp cao 13 tầng bao gồm: Văn phòng thương mại, nhà hàng, khu vui chơi giải trí và văn phòng cho thuê nhằm phục vụ khách du lịch và người dân địa phương.

ha noi du an trung tam thuong mai den lu bat dong hon mot thap ky
Khung cảnh nhếch nhác xung quanh đất dự án.

Nằm trên một vị trí đẹp được xem là khu “đất vàng” của quận Hoàng Mai, thế nhưng trải qua 13 năm, dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ vẫn đang nằm “bất động”. Theo quan sát của phóng viên, khu đất rộng hơn 5.000m2 của dự án đang được quây tôn, tường rào bảo vệ, tấm biển phối cảnh dự án cũng đã bục nát, bạc màu; khu vực xung quanh cũng xuất hiện cảnh tượng nhếch nhác, một số quán trà đá vỉa hè dựng lên lụp xụp. Bên trong khu đất tập kết máy móc, vật liệu phục vụ xây dựng đã cũ kỹ theo thời gian, hoàn toàn không có dấu hiệu xây dựng. Đáng chú ý, hiện dự án được tận dụng làm bãi trông giữ xe, sử dụng không đúng mục đích ban đầu.

ha noi du an trung tam thuong mai den lu bat dong hon mot thap ky
Những tấm tôn được dựng lên hòng che khuất hoạt động giữ xe bên trong.

Được biết, tháng 5/2022, UBND phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai đã lập biên bản xử phạt hành chính và có kế hoạch giải tỏa bãi xe không phép này. Tuy nhiên, thời điểm phóng viên ghi nhận sự việc (13/9), bên trong vẫn còn có hàng chục xe ô tô, và có nhiều lượt xe ra vào; bên cạnh đó, bãi xe còn được trang bị những tấm tôn án ngữ ngay lối vào để hạn chế tầm nhìn từ bên ngoài dự án.

Nhiều lần thoát “án tử” thu hồi

ha noi du an trung tam thuong mai den lu bat dong hon mot thap ky
Đoàn giám sát của HĐND Thành phố Hà Nội đã 2 lần kiến nghị UBND Thành phố xem xét thu hồi dự án theo quy định vào năm 2012 và năm 2018.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, mặc dù Công ty Constrexim được chính quyền thành phố Hà Nội giao đất, nhưng lại để dự án nằm “bất động” suốt nhiều năm. Năm 2012, Đoàn giám sát của HĐND Thành phố đã có Báo cáo số 53/BC-HĐND ngày 20/9/2012, theo đó, đề nghị UBND thành phố Hà Nội có phương án kiểm tra xem xét thu hồi theo quy định đối với dự án này.

Ngày 14/1/2016, Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có Kết luận thanh tra số 75 về việc chậm trễ thực hiện của dự án. Từ đó, UBND thành phố Hà Nội đã có Văn bản chỉ đạo số 2651/UBND-ĐT ngày 11/5/2016 chỉ đạo xử lý sau thanh tra và giao Sở Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra hồ sơ giấy chứng nhận đầu tư, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án. Đến ngày 8/5/2017, Sở Kế hoạch Đầu tư có Văn bản số 2453/KH&ĐT-NNS về việc đôn đốc chủ đầu tư hoàn thiện đồ án để triển khai theo quy định.

Năm 2018, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã đưa dự án này vào diện 21 dự án đề nghị UBND thành phố thanh tra, xử lý theo quy định. Cùng với đó, UBND quận Hoàng Mai cũng kiến nghị thành phố để xử lý dứt điểm tình trạng này. Nhưng đến nay dự án vẫn “án binh bất động” chưa thấy có dấu hiệu bị thu hồi hoặc khởi công xây dựng.

Như vậy, Đoàn giám sát của HĐND thành phố Hà Nội đã 2 lần kiến nghị UBND Thành phố xem xét thu hồi dự án theo quy định vào năm 2012 và năm 2018. Các Sở ngành liên quan đã nhiều lần thanh tra, đôn đốc chủ đầu tư – Công ty Constrexim thực hiện dự án đúng tiến độ. Thế nhưng, suốt 13 năm dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ vẫn chỉ là một bãi đất hoang được tận dụng để làm điểm trông giữ xe trái phép.

Theo thống kê của Thành phố Hà Nội, đến hết tháng 7/2022, thành phố Hà Nội có hơn 700 dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, với tổng diện tích hơn 5.000 ha. Từ những số liệu về thực trạng các dự án “ngắc ngoải”, trong đó dự án Trung tâm thương mại Đền Lừ do Công ty Constrexim làm chủ đầu tư là một ví dụ điển hình, thiết nghĩ chính quyền thành phố Hà Nội cần có những động thái cứng rắn hơn trong việc thu hồi các dự án chậm triển khai theo quy định của pháp luật, để không gây lãng phí nguồn tài nguyên đất, làm mất đi cơ hội đầu tư của những doanh nghiệp có năng lực thực sự.

Bên cạnh đó, siết chặt công tác quản lý đối với các dự án; làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan tới thẩm định năng lực nhà đầu tư khi dự án không đảm bảo tiến độ xây dựng.

Khánh An – Tiến Hào

Theo

Cùng chuyên mục
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load