Thứ bảy 20/07/2024 10:52 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Đề xuất bổ sung 34 tuyến đường và 5 cầu vượt sông vào quy hoạch

10:15 | 12/10/2023

(Xây dựng) – Mới đây, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đề xuất UBND Thành phố Hà Nội báo cáo Chính phủ cho điều chỉnh, bổ sung nhiều tuyến đường, cầu vượt sông Hồng, sông Đà.

Hà Nội: Đề xuất bổ sung 34 tuyến đường và 5 cầu vượt sông vào quy hoạch
Với vai trò và tính chất quan trọng hàng đầu, lĩnh vực giao thông vận tải được xem là xương sống đối với sự phát triển của Thủ đô (ảnh minh họa).

Với vai trò và tính chất quan trọng hàng đầu, lĩnh vực giao thông vận tải (GTVT) được xem là xương sống đối với sự phát triển của Thủ đô. Trên thực tế, Quy hoạch GTVT Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 519/QĐ-TTg năm 2016 cần phải được cập nhật để phù hợp với định hướng mới.

Theo ông Phan Trường Thành, Trưởng phòng Kế hoạch Tài chính (Sở GTVT Hà Nội), trong 9 Đồ án Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật đô thị, Quy hoạch GTVT là Đồ án duy nhất được Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội giao Sở GTVT Hà Nội phối hợp với các địa phương lân cận, thuê tư vấn có kinh nghiệm rà soát, đề xuất điều chỉnh bổ sung.

"Sau khi rà soát, Sở GTVT Hà Nội đã đề xuất điều chỉnh, bổ sung thêm 22 tuyến đường bộ đối ngoại, trên cơ sở kéo dài một số tuyến hiện có kết hợp bổ sung một số tuyến mới, để tăng cường kết nối giữa Hà Nội với các tỉnh lân cận. Trong đó có 5 tuyến kết nối với tỉnh Hòa Bình; 1 tuyến kết nối với tỉnh Phú Thọ, 3 tuyến kết nối với tỉnh Vĩnh Phúc; 2 tuyến kết nối với tỉnh Bắc Giang; 4 tuyến kết nối với tỉnh Bắc Ninh; 5 tuyến kết nối với tỉnh Hưng Yên; 2 tuyến kết nối với tỉnh Hà Nam. Đáng chú ý, để phù hợp với định hướng phát triển đô thị dọc theo hai bờ sông Hồng, một số trục dọc hai bên sông được đề xuất kéo dài, kết nối tới Hưng Yên và Hà Nam", ông Thành cho biết.

Ngoài ra, Sở GTVT Hà Nội cũng đề xuất mạng lưới đường ngoài đô thị sẽ được điều chỉnh, bổ sung đảm bảo phù hợp với tình hình phát triển mới. Trong đó, trọng tâm điều chỉnh các trục kết nối với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và một số trục nối với Cảng hàng không thứ hai Vùng Thủ đô, đảm bảo có 2 đường cao tốc và 2 tuyến đường trục.

Cụ thể, Hà Nội cần điều chỉnh, bổ sung 7 tuyến đường ngoài đô thị gồm: 1 tuyến kết nối Cảng hàng không Nội Bài; 1 tuyến kết nối cảng hàng không thứ hai (dự kiến nằm tại khu vực phía Nam thành phố); 4 tuyến kết nối với các tỉnh lân cận; 1 tuyến có tính chất kéo dài để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Song song với mạng lưới đường đối ngoại và đường ngoài đô thị, Hà Nội cũng cần điều chỉnh, bổ sung 5 tuyến đường trục chính đô thị nhằm giảm ùn tắc giao thông, tối ưu kết nối giữa các vành đai lớn, sân bay và đường sắt đô thị.

Cụ thể các tuyến đề xuất gồm: Đường cao tốc trên cao dọc theo trục kinh tế phía Nam, đoạn bên trong Vành đai 4; đường trên cao dọc trục Nhật Tân - Nội Bài; đoạn tuyến kết nối đường Vành đai 3,5 đến sân bay Nội Bài; cầu trên tuyến đường từ Vành đai 2,5 sang Đông Anh, kết hợp với tuyến đường sắt đô thị số 2; cầu và tuyến đường kết nối Bắc Hồng theo hướng kéo dài trục Vành đai 2,5 để phân bổ hợp lý mạng lưới đường phía Tả Hồng.

4 cầu qua sông Hồng đề xuất bổ sung gồm: Cầu vượt sông Hồng số 1 nằm trên trục đường Tây Bắc - Quốc lộ 5B, cầu số 2 nằm trên đường tỉnh 429B - cùng kết nối Hà Nội với Hưng Yên; cầu số 3 kết nối tả, hữu sông Hồng theo hành lang tuyến đường sắt đô thị số 8; cầu số 4 nằm trên tuyến đường Vành đai 2,5 sang Đông Anh.

Trong khi đó, 1 cầu qua sông Đà (cầu Tu Vũ) được đề xuất bổ sung để kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ.

“Bên cạnh các cầu/hầm đã xác định cụ thể, trong quy hoạch sẽ cần định hướng mở linh hoạt và căn cứ trên nhu cầu thực tế để bổ sung thêm một số cầu/hầm qua sông Hồng, sông Đuống, sông Đà, sông Đáy", Sở GTVT Hà Nội thông tin.

Tuệ Minh (T/H)

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load