Thứ ba 28/06/2022 19:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Cảnh báo nhiều hệ lụy trước tình trạng tự phân lô, tách thửa tràn lan

14:54 | 02/12/2021

(Xây dựng) – Thời gian qua, tại một số huyện ngoại thành của Hà Nội, xuất hiện tình trạng các cá nhân, nhà đầu tư nhỏ lẻ tự mua gom đất vườn, đất trồng cây lâu năm rồi phân lô, bán nền. Giới đầu cơ tham gia thị trường này khá tấp nập, nhưng rất ít người mua để ở, từ đó dẫn đến tình trạng “sốt ảo”, thổi giá, nhiễu loạn thị trường rồi gây ra những hệ lụy mà cả Nhà nước và người dân phải gánh chịu. Cần phải có thiết chế rõ ràng, mạnh mẽ để kiểm soát tình trạng này trong Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở sửa đổi.

ha noi canh bao nhieu he luy truoc tinh trang tu phan lo tach thua tran lan
Khu đất tách thửa tại xã Phú Cát (Quốc Oai) do Công ty Cổ phần Vakaland là chủ đầu tư có giá bán 3,7 – 5 tỷ đồng/lô mặc dù diện tích xây dựng chỉ 60m2.

Tràn lan đất phân lô

Thực trạng một số cá nhân, doanh nghiệp nhỏ mua gom đất từ người dân ở trong các thôn, xóm, làng, xã ở các, phường ven đô rồi phân lô, bán nền đã diễn ra từ mấy năm trở lại đây, trong đó diễn ra nhiều ở các địa phương như: Thạch thất, Quốc Oai, Mê Linh, Đông Anh… Theo khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, thực tế tại khu vực Láng Hòa Lạc, xung quanh Khu Công nghệ cao thị trường đất phân lô khá sôi động, nhiều mảnh đất được gom lại, rồi phân lô có giá giao động từ 800 triệu đến 3,4 tỷ đồng tùy vị trí.

Theo chân môi giới bất động sản, phóng viên có mặt tại xã Phú Cát (huyện Quốc Oai, Hà Nội), sáng 30/11, chúng tôi không khỏi bất ngờ với 40 lô đất được phân lô có diện tích 150-200m2 có giá khoảng từ 3,7 tỷ đồng/lô. Điều gây bất ngờ lớn nhất là giá cả mà vị trí các lô đất được cho là vị trí “Kim cương” tại khu vực này.

Theo người môi giới được biết, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Vakaland có địa chỉ tại số 2, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình, Hà Nội, tổng diện tích lô đất này là 8.300m2, trước đây chỉ có khoảng 300-400m2 đất ở, chủ đầu tư đã xin chuyển đổi thêm sang đất ở rồi phân lô, mỗi lô có diện tích khoảng 150m2 nhưng chỉ xây dựng được tối đa là 60m2 đất ở, còn lại là đất vườn, đất trồng cây. Được cho là khu đất có vị trí “Kim cương” tại khu vực Phú Cát, cạnh mặt đường lớn nên giá bán mỗi lô từ 3,7 tỷ đồng.

ha noi canh bao nhieu he luy truoc tinh trang tu phan lo tach thua tran lan
Bảng giá khu đất do Công ty Cổ Phần Vakaland làm chủ đầu tư.

Tại các vị trí sâu hơn ở trong làng, ngõ, xóm rất nhiều các mảnh đất có nguồn gốc là đất vườn, đất trồng cây lâu năm được cá nhân mua gom lại rồi, phân lô, bán nền có giá từ trên dưới 1 tỷ đến gần 2 tỷ đồng. Cụ thể tại thôn Sen Trì, xã Bình Yên, huyện Thạch Thất, do ông Phạm Văn Phong là người bỏ tiền, gom đất rồi phân thành 12 lô có diện tích từ 64-84m2, giá bán dao động từ 1,2 - 1,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo người môi giới hiện tại cũng chỉ còn 2 lô chưa bán, số còn lại đã được bán hết cho các cá nhân đầu cơ.

Tương tự, lại lô đất ở sâu trong thôn 7, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất có 1 mảnh đất được chia khoảng chục lô, từ 60-90m2, chủ đất đã làm đường nội khu, phân lô và đã bán gần hết nhưng vẫn chưa có người xây nhà để ở, hiện tại vẫn bỏ không, người dân ở gần tận dụng trồng rau, giá bán cũng khoảng 1,2 tỷ trở lên, diện tích xây dựng tối đa là 60m2.

Hay như trường hợp tách thửa thành 34 lô tại xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, mỗi lô có diện tích từ 180-200m2, giá bán dao động từ 9-15,9 triệu đồng/m2 cũng đã thu hút hàng chục lượt người đến xem đất thời gian qua. Theo môi giới, lô đất cũng đã có nhiều người mua, chỉ còn 1 vài lô, nếu người mua không nhanh tay xuống tiền thì sẽ hết trong nay mai.

Những hệ lụy tiềm ẩn

Nhằm thuyết phục người mua chuyển sang mua đất tái định cư, bên môi giới phân tích những nhược điểm cho khách hàng khi quyết định mua đất phân lô của các cá nhân mà không mấy ai ngờ tới. Trước hết về diện tích xây dựng bị bó hẹp trong khung rất thấp, thường chỉ được khoảng 60m2 ngay cả khi mảnh đất rộng lên đến 150-200m2. Lý do vì nguồn gốc đất tại các khu này thường là đất vườn, đất trồng cây lâu năm nên diện tích xây dựng thấp. Nếu muốn chuyển đổi tăng thêm đất ở là rất khó, để điều chỉnh tăng được thì phải dựa vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện, tức là quỹ đất ở được phép chuyển đổi hàng năm được tăng lên bao nhiêu thì phải chờ vào sự phân bổ từ huyện cho các dự án, hộ gia đình, chủ đất.

Thứ đến là điều kiện hạ tầng, điện nước, thoát nước sẽ không được kéo đến từng lô đất, vì đây không phải là dự án, không phải đất do Nhà nước tổ chức đấu giá. Do vậy, hộ nào về ở trước sẽ phải bỏ tiền tự trồng cột điện (tùy trường hợp, do hạ tầng điện cụ thể tại từng vị trí có thể tận dụng sẵn được thì không phải trồng thêm cột điện mới – PV), đấu nối nước sạch, đấu nối hệ thống thoát nước, từ đó sẽ phát sinh chi phí và thậm chí khó khăn trong quá trình làm thủ tục xin phép đấu nối. Theo người môi giới phân tích, có những trường hợp đấu nối điện thôi cũng đã mất 20 triệu đồng.

ha noi canh bao nhieu he luy truoc tinh trang tu phan lo tach thua tran lan
Nhiều lô đất được bán nhưng gần như chưa có ai ở, chủ yếu được giao dịch bởi dân đầu cơ, trong ảnh là lô đất tại thôn 7, xã Tân Xã, huyện Thạch Thất.

Thêm vào đó, do không phải là dự án, nên các khu này không có đánh giá tác động môi trường, không được nghiệm thu cơ sở hạ tầng, không bắt buộc đảm bảo an toàn cháy nổ, không được bố trí các tiện ích nội khu như: Trường mầm non, chỗ đỗ xe ôtô, không có vỉa hè, cũng là những bất cập, hệ lụy mà khi về ở mọi người mới phát hiện ra.

Ông Nguyễn Văn Tuyên – Chủ tịch UBND xã Phú Cát (huyện Quốc Oai) trao đổi qua điện thoại: “Việc tách thửa, phân lô thì pháp luật không cấm, người dân có quyền làm việc đó theo đúng quy định, nếu có vi phạm như có dấu hiệu lừa đảo chẳng hạn thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Các thủ tục liên quan đến tách thửa thì người dân trực tiếp làm thủ tục ở huyện và trên Sở chứ không liên quan gì đến xã. Hiện nay, huyện cũng đang có văn bản xin ý kiến Sở (Sở Tài nguyên và Môi trường – PV) về các vấn đề liên quan đến tách thửa nhưng vẫn đang chờ Sở phản hồi”.

Trao đổi với ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam về các vấn đề liên quan đến thực trạng tách thửa, phân lô thì được ông Đính chia sẻ như sau: Thứ nhất, nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng tách thửa phân lô tràn lan ở nhiều tỉnh thành như hiện nay bởi bản chất là do lệch pha cung cầu, tức là thiếu hàng, trong khi các nhiều dự án bị chậm hoặc bị “vướng” thủ tục thậm chí một số chủ đầu tư cố tình “om” dự án để đẩy giá lên cao mới triển khai, ra hàng. Từ đó dẫn tới tình trạng khan hàng nên người dân tách thửa, phân lô để bán nhất là ở các khu vực hạ tầng phát triển tốt.

Ông Đính cho rằng, hiện nay pháp luật chưa có chế tài đủ mạnh để điều chỉnh vấn đề này. Việc tách thửa, phân lô ở 1 số địa phương góp phần tạo ra những cơn sốt đất, tạo sóng dẫn tới phức tạp cho thị trường bất động sản, khó quản lý. Hiện tượng tách thửa, phân lô đã bộc lộ nhiều bất cập, hệ lụy cần thiết phải có sự điều chỉnh mạnh mẽ bởi hệ thống pháp luật mà tới đây, khi sửa Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở cũng cần phải có những điều chỉnh cho phù hợp. Ví dụ như, việc tách thửa mà lại có sự tham gia của giới đầu cơ sẽ đẩy giá thị trường lên cao bất thường, khó kiểm soát, gây nhiễu loạn thị trường.

Thời gian qua có nhiều địa phương như Vân Đồn (Quảng Ninh) cấm không cho tách thửa hoặc một số địa phương hạn chế tách thửa như: Phú Quốc, Khánh Hòa… Như vậy, cần phải đẩy nhanh hơn, mạnh hơn quá trình hoàn thiện thủ tục pháp luật, chính sách để điều chỉnh vấn đề này, giúp bình ổn thị trường, kiểm soát thị trường. Ngoài ra, chính việc tách thửa dễ dàng dẫn tới mật độ dân số gia tăng nhanh chóng, tốc độ đô thị hóa nông thôn nhanh hơn trong khi cơ sở hạ tầng không đáp ứng kịp cũng là vấn đề đặt ra cần phải có giải pháp kiểm soát.

Trước thực trạng đó, các chuyên gia bất động sản kiến nghị cần sớm thúc đẩy điều chỉnh Luật Kinh doanh bất động sản và Luật Nhà ở cho phù hợp với thực tiễn. Siết chặt cơ chế, tăng cường chế tài nhằm ngăn chặn tình trạng “tùy tiện” phân lô, tách thửa, chống nhiễu loạn thị trường bất động sản.

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • tram bom tieu yen nghia nang suat hieu qua ra sao sau 1 thoi gian hoat dong

  (Xây dựng) – Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.

  19:33 | 26/06/2022
 • cong ty tnhh bao bi thanh hai co dau hieu lam dung tin nhiem chiem doat tai san

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được đơn thư cầu cứu của bà Nguyễn Thị Lý trú tại phường Châu Khê, thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh về việc “Công ty TNHH Bao bì Thanh Hải có “dấu hiệu” lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

  18:01 | 23/06/2022
 • thanh xuan ha noi hang loat chung cu cao tang pha vo quy hoach do thi

  (Xây dựng) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.

  17:59 | 23/06/2022
 • du an cong vien ho dieu hoa khu do thi tay nam ha noi chet lam sang den bao gio

  (Xây dựng) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

  23:13 | 22/06/2022
 • the tropicana garden 2 the luc phan lo ban nen bat kha xam pham o lam dong

  (Xây dựng) - Không hiểu có thế lực nào “chống lưng” hay không, nhưng sau chỉ đạo cấm phân lô, tách thửa, xây dựng nhà riêng lẻ tại nông thôn của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng – ông Phạm S, dự án “ma” The Tropicana Garden 2 vẫn ngang nhiên tổ chức thi công, xây dựng trái phép.

  23:10 | 22/06/2022
 • kim son ninh binh ai chiu trach nhiem ve chat luong cong trinh cac du an nong thon moi

  (Xây dựng) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.

  15:14 | 22/06/2022
 • dong anh ha noi can xu ly dut diem tram tron be tong bai xe khong phep tren dia ban xa vinh ngoc

  (Xây dựng) - Trạm trộn bê tông Sông Hồng và bãi xe nằm trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã hoạt động trái phép trong thời gian dài nhưng chính quyền sở tại lại không có biện pháp xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.

  23:38 | 20/06/2022
 • van giang hung yen du an 10 nam dam chan tai cho chinh quyen vo trach nhiem hay yeu kem

  (Xây dựng) - Suốt 10 năm, khu trung tâm thương mại tại dự án Khu dịch vụ Chiêm Mai thuộc xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên không được triển khai xây dựng để phục vụ người dân mà đem cho thuê để thu tiền. Điều này khiến dư luận hoài nghi các cấp chính quyền tỉnh Hưng Yên có “khuất tất” gì đối với dự án này hay chỉ đơn thuần là do năng lực không biết cách triển khai?

  19:45 | 20/06/2022
 • ha nam nhung du an nghin ty con cham den bao gio

  (Xây dựng) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.

  19:43 | 20/06/2022
 • thuan thanh bac ninh la lung trang trai chan nuoi trong cum cong nghiep

  (Xây dựng) - Trong một thời gian dài, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Năng lượng trong Cụm công nghiệp Xuân Lâm, xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) xây dựng chuồng trại nuôi lợn, đào ao thả cá, lập vườn trồng cây trên diện tích đất sản xuất công nghiệp, nhưng chính quyền địa phương không hề hay biết để xử lý.

  19:41 | 20/06/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load