Chủ nhật 03/07/2022 02:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

22:34 | 23/05/2022

(Xây dựng) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

ha noi ai chong lung cho hang loat vi pham cua cong ty co pha n hateco logistics ton tai
Công ty Cổ phần Hateco Logistic để xảy ra rất nhiều vi phạm tại tại KCN Sài Đồng B, quận Long Biên, Hà Nội.

Mới đây nhất, ngày 12/04/2022, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có Văn bản số 485/BQL-QLQHXD về việc vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại KCN Sài Đồng B, quận Long Biên, Hà Nội.

Văn bản nêu rõ: Ngày 23/3/2022, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tổ chức buổi làm việc với Công ty Cổ phần Hateco Logistics; trong đó có tiến hành kiểm tra về việc thực hiện các quy định của pháp luật về xây dựng tại khu đất 12ha do Công ty Cổ phần Hateco Logistics đang quản lý và sử dụng. Sau khi kiểm tra, Ban Quản lý có ý kiến như sau:

Ngày 31/12/2019, Ban Quản lý đã có Thông báo số 2500/TB-BQL về việc vi phạm trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics gửi UBND quận Long Biên, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Long Biên. Cụ thể: Công ty Cổ phần Hateco Logistics có tổ chức thi công xây dựng 01 công trình nhà làm việc hải quan với diện tích xây dựng khoảng 600m2. Quy mô 4 tầng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, đến nay công trình đã được đưa vào sử dụng.

Ngày 25/01/2022, Ban Quản lý tiếp tục có Thông báo số 134/TB-BQL về việc vi phậm trật tự xây dựng của Công ty Hateco gửi UBND quận Long Biên, Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Long Biên (văn bản gửi kèm). Cụ thể: Công ty Cổ phần Hateco Logistics có tổ chức thi công xây dựng cải tạo 01 công trình nhà ăn với diện tích xây dựng khoảng 200m2, quy mô từ 01 tầng lên 02 tầng khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, đến nay công trình đã được đưa vào sử dụng.

Theo đó, Ban Quản lý các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội khẳng định: “Việc Công ty Hateco tổ chức thi công xây dựng và đưa vào sử dụng các công trình nêu trên khi chưa thực hiện thủ tục hành chính liên quan đến lĩnh vực xây dựng tại cơ quan có thẩm quyền là vi phạm các quy định hiện hành của Nhà nước về xây dựng”.

Cũng phải nói thêm, dự án cảng cạn Long Biên của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp Sài Đồng B, quận Long Biên, Thành phố Hà Nội vẫn tồn tại rất nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Trước đó, ngày 14/12/2018, Thanh tra Thành phố Hà Nội có Kết luận số 6059/KL-TTTP-P3 về việc thanh tra toàn diện dự án tại khu đất 12ha nêu trên và chỉ ra rất nhiều sai phạm như: Sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng khu đất 12ha cho Công ty TNHH Đèn hình Orion - Hanel; đăng ký cho Công ty TNHH Đèn hình Orion - Hanel thế chấp quyền sử dụng khu đất 12ha để vay tín dụng tại Ngân hàng BIDV - Chi nhánh Bắc Hà Nội; việc quản lý vốn góp của Nhà nước với tỷ lệ 30% vốn pháp định tại Công trình TNHH Đèn hình Orion – Hanel.

Liên quan đến các sai phạm, hàng loạt các đơn vị đã bị kiểm điểm như: Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công ty Cổ phần Hanel… Điều khó hiểu là, mặc dù các sai phạm chưa được giải quyết, nhưng cảng cạn Long Biên đã được đưa vào sử dụng từ năm 2020.

Các cơ quan chức năng của Thành phố Hà Nội đang ở đâu? Tại sao lại để các vi phạm này tồn tại trong thời gian dài mà không giải quyết? Những điều này khiến dư luận hoài nghi phải chăng đang có thế lực nào đó “chống lưng” cho những vi phạm này nên Công ty Cổ phần Hateco Logistics mới “ung dung” vi phạm và hoạt động như vậy?

Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin về vấn đề trên.

Thiên Trường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load