Thứ tư 07/12/2022 01:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hà Nam: Tập trung gỡ vướng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án sử dụng vốn đầu tư công

15:56 | 27/09/2022

(Xây dựng) – Do phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy mô, nguồn vốn nên tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng có sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh Hà Nam còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Tỉnh Hà Nam đang tập trung các giải pháp; riêng dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc, UBND tỉnh kiến nghị Chính phủ uỷ quyền cho HĐND tỉnh được phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư.

ha nam tap trung go vuong day nhanh tien do giai ngan cac du an su dung von dau tu cong
Việc chậm ngân chậm vốn đầu tư công gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện một số dự án đầu tư xây dựng hạ tầng trên địa bàn tỉnh Hà Nam.

Khó khăn cần được tháo gỡ

Ngay trong những tháng đầu năm 2021, vấn đề giải ngân vốn đầu tư công đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, sâu sát. Cụ thể là việc ban hành nhiều Nghị quyết, Chỉ thị, thành lập 6 Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ để kiểm tra, đôn đốc công tác giải ngân vốn đầu tư công… Tuy nhiên, tại một số địa phương, công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 vẫn chưa đảm bảo yêu cầu đề ra.

Tại Hà Nam, các dự án đầu tư xây dựng có sử dụng vốn đầu tư công những năm qua đã phát huy tính hiệu quả, góp phần thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân.

Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ. Vấn đề này cũng được nhiều đại biểu đưa ra tại kỳ họp của HĐND tỉnh diễn ra vào cuối tháng 8/2022. Các ý kiến nêu rõ thực trạng chậm giải ngân gây ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng và công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn; các Sở, ngành chức năng cần làm rõ trách nhiệm…

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam về tình hình giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 (tính đến 15/9/2022), tổng số vốn đã giải ngân là 2.594.160 triệu đồng, trong đó, vốn ngân sách địa phương: 2.483.107 triệu đồng, vốn ngân sách Trung ương: 111.053 triệu đồng. Hiện vốn kéo dài từ năm 2021 sang năm 2022 là 88.730 triệu đồng.

Cũng theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Nam, dự kiến đến hết năm 2022 (đến 31/1/2023), trên tổng 5.136.450 triệu đồng, trong đó vốn kế hoạch năm 2022: 4.763.639 triệu đồng, vốn kéo dài sang năm 2022 là 399.811 triệu đồng. Vốn ngân sách địa phương: 3.940.380 triệu đồng, bằng 100% kế hoạch tỉnh giao; vốn ngân sách Trung ương:1.296.259 triệu đồng, đã giải ngân 796.259 triệu đồng (còn 500 tỷ của dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch Tam Chúc không giải ngân được).

Lý giải việc chưa thể giải ngân số tiền 500 tỷ để thực hiện đầu tư xây dựng dự án hạ tầng kỹ thuật khu du lịch Tam Chúc, trao đổi với PV Báo điện tử Xây dựng, ông Đinh Trí Hoà - Trưởng Phòng tổng hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nam cho biết: “Do dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ uỷ quyền cho HĐND tỉnh thực hiện điều chỉnh chủ trương đầu tư nên chưa thể tổ chức triển khai thực hiện. Theo kế hoạch bố trí vốn cho dự án, năm 2021 giải ngân 227 tỷ đồng, năm 2022 là 500 tỷ đồng nhưng chưa có khối lượng để giải ngân”.

Ông Hoà cũng cho biết, hiện việc giải ngân vốn đầu tư công tại một số dự án trên địa bàn tỉnh còn gặp nhiều vướng mắc do phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, quy mô, đặc biệt là nguồn vốn đối với một số dự án mới khởi công. Một số dự án phải điều chỉnh chủ trương đầu tư, theo quy định, việc này phải do HĐND tỉnh quyết định, vì vậy phải đợi tổ chức kỳ họp HĐND.

Bên cạnh đó, một số dự án cải tạo, nâng cấp kênh mương kết hợp là đường giao thông nên chỉ thi công được khi đã thu hoạch lúa. Hiện có 4 dự án bố trí nhiều vốn khởi công mới trong năm 2022, đây là những dự án lớn, trình tự đầu tư phải qua nhiều bước và phải đấu thầu nên mất nhiều thời gian.

ha nam tap trung go vuong day nhanh tien do giai ngan cac du an su dung von dau tu cong
Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch Tam Chúc cần được tháo gỡ vướng mắc để đảm bảo tiến độ triển khai thực hiện.

Tiếp tục đôn đốc, đảm bảo mục tiêu đề ra

Trước những khó khăn, vướng mắc, để đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án có sử dụng vốn đầu tư công, năm 2021, tỉnh Hà Nam đã ban hành Kế hoạch số 2113/KH-UBND ngày 16/8/2021 của UBND tỉnh về việc thực hiện Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 29/6/2021 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022. Tỉnh cũng thành lập tổ công tác chỉ đạo, đôn đốc tiến độ thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công.

Về việc thực hiện các giải pháp trong năm 2022, đại diện phía UBND tỉnh Hà Nam cho biết, năm 2022, thực hiện Nghị quyết số 124/NĐ-CP ngày 15/9/2022 của Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm, UBND Tỉnh đã ban hành Văn bản số 1753/UBND-KT ngày 11/7/2022 về thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và văn bản đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện các dự án được phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân đến hết năm 2022.

Theo đó, yêu cầu các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện thủ tục đầu tư các dự án trọng điểm khởi công mới năm 2022 theo quy định của Luật Đầu tư công và pháp luật có liên quan; kịp thời hoàn thiện hồ sơ thanh toán với Kho bạc Nhà nước khi có khối lượng nghiệm thu, không dồn thanh toán, không gây nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đối với một số dự án đầu tư xây dựng trọng điểm, UBND tỉnh Hà Nam kiến nghị Chính phủ sớm uỷ quyền cho HĐND tỉnh được phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư, cụ thể là dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu du lịch Tam Chúc.

Tỉnh cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công sang năm 2022 đối với dự án xử lý cấp bách sự cố, nứt, lún, sụt đê tả Đáy thuộc địa bàn huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam (được sử dụng 17.091 triệu đồng vốn dự phòng của ngân sách Trung ương).

Đối với dự án nâng cấp, gia cố, tăng khả năng thoát lũ và chống sạt lở bờ sông Đáy, kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân vốn sang năm 2022 với số tiền 53.816 triệu đồng…

Nhằm đôn đốc, tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư công, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, diễn ra vào sáng 26/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ hết sức quan trọng, góp phần phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng và thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, tạo công ăn việc làm, tạo không gian phát triển mới cho các địa phương…

Trước những giải pháp, cách làm cụ thể, người dân tin tưởng tỉnh Hà Nam sớm tháo gỡ được nút thắt; đảm bảo hiệu quả, đúng tiến độ trong việc giải ngân vốn đầu tư công.

Kim Thoa – Nguyễn Phượng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load