Thứ ba 17/05/2022 00:45 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lộc (Hải Dương): Trạm trộn bê tông xây trên đất thổ cư

15:33 | 25/01/2022

(Xây dựng) - Một xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông được xây dựng ngay trên đất thổ cư ở thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) hoạt động rầm rộ cả ngày khiến cuộc sống các hộ dân xung quanh đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thế nhưng, không hiểu sao chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp, kiểm tra, xử lý.

gia loc hai duong tram tron be tong xay tren dat tho cu
Xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông Tiến Mầm xây dựng trên đất thổ cư, gây ô nhiễm môi trường nhưng chưa được xử lý.

Xưởng, trạm trộn trong khu dân cư

Theo phản ánh của người dân, hoạt động của xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông Tiến Mầm ở thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) làm đảo lộn cuộc sống nhiều hộ dân, gây ách tắc, cản trở giao thông, ô nhiễm môi trường… nhưng không hề bị kiểm tra, xử lý. Các hộ lân cận cơ sở này thì không dám có ý kiến đến chính quyền các cấp vì sợ va chạm.

Xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông Tiến Mầm nằm ngay đầu thôn Đông Cầu, sát nhà ở của các hộ dân trong thôn. Hằng ngày, cơ sở hoạt động rầm rộ với đủ loại xe ra vào chở vật liệu, cọc bê tông, bê tông tươi… Nước rửa xe bồn chở bê tông được xả thẳng xuống ruộng canh tác, kênh mương tưới tiêu của thôn.

Một người dân thôn Đông Cầu (xin được giấu tên) phản ánh: “Xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông Tiến Mầm được làm trên đất thổ cư, ngay trong khu dân cư của thôn, gây ảnh hưởng đến đời sống của rất nhiều hộ gia đình. Tuy nhiên, vì cùng làng cùng xóm nên không ai dám ý kiến. Xưởng tập kết đủ các loại cát, đá, xi măng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Xe chạy chở vật liệu, chở cọc ra vào tấp nập khiến giao thông ách tắc, ồn ào không khác gì công trường. Thời gian gần đây, xưởng còn lắp thêm trạm trộn bê tông khiến đời sống của nhiều hộ dân càng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Mặc dù, cơ sở này làm trên đất thổ cư, nhưng chưa bao giờ thấy chính quyền kiểm tra hay có biện pháp gì để xử lý”.

Bà Lê Thị V. ở thôn Đông Cầu bức xúc: “Xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông Tiến Mầm làm trên đất thổ cư ngay trong khu dân cư là hoàn toàn sai phạm. Bởi đây là đất ở chứ không phải đất sản xuất kinh doanh. Thế nhưng, cả một cơ sở to đùng “mọc” lên, hàng ngày tra tấn cuộc sống của các hộ dân trong thôn. Từ khi cơ sở này đi vào hoạt động, chúng tôi không thấy chính quyền địa phương ngó ngàng đến, người dân thì cả nể không dám ý kiến nên phải chịu cảnh ô nhiễm vì bụi bẩn, tiếng ồn và xe pháo chạy rầm rập trên đường thôn. Chúng tôi mong muốn cơ quan báo chí phản ánh những bất cập của cơ sở này để chính quyền địa phương, cơ quan chức năng vào cuộc, sớm có giải pháp xử lý, không để cơ sở sản xuất tự phát gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư như hiện nay”.

gia loc hai duong tram tron be tong xay tren dat tho cu
Trạm trộn bê tông hoạt động rầm rộ cả ngày khiến cuộc sống các hộ dân xung quanh đảo lộn.

Xã chưa kiểm tra

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Tạ Quang Điều - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Quang Minh và cán bộ địa chính của địa phương này cho biết xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông Tiến Mầm hoạt động sản xuất, kinh doanh trên diện tích đất đấu giá làm đất ở của xã Quang Minh. Chủ cơ sở này đã mua gom một số lô đất và tự ý xây dựng xưởng sản xuất ép cọc bê tông và từ giữa năm 2021 dựng thêm trạm trộn. Từ khi cơ sở đi vào hoạt động, xã chưa nhận được ý kiến phản ánh của người dân trong thôn, chính quyền địa phương và cán bộ chuyên môn cũng chưa lần nào kiểm tra hoạt động của cơ sở này. Xưởng sản xuất cọc bê tông và trạm trộn xây dựng trên đất ở là sai mục đích. Tới đây, đại diện HĐND xã sẽ có ý kiến để chính quyền kiểm tra, xem cơ sở này hoạt động đã được cấp các loại giấy tờ gì. Việc cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư sẽ gây ra hậu quả xấu đến môi trường sống của các hộ dân xung quanh.

Trái ngược với trả lời của ông Chủ tịch HĐND và cán bộ địa chính xã, ông Nguyễn Hữu Biên - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quang Minh khẳng định: “Xã có biết cơ sở sản xuất cọc và trạm trộn bê tông Tiến Mầm hoạt động trên địa bàn. Đây là đất đã được đấu giá làm đất ở của xã Quang Minh, được chủ cơ sở mua gom lại. Diện tích đất này đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên việc kinh doanh, sản xuất, buôn bán trên đất là quyền của gia đình, UBND xã không thể kiểm tra, xử lý. Cơ sở sản xuất này cũng giống như nhiều hộ trên địa bàn mở quán ăn, bán hàng tạp hóa… Nếu có kiểm tra, xã cũng không biết kiểm tra về lĩnh vực gì và báo cáo với cơ quan nào của huyện Gia Lộc. Chính vì vậy, UBND xã Quang Minh chưa từng kiểm tra hoạt động của xưởng sản xuẩt cọc và trạm trộn bê tông này”.

Có thể thấy nhận thức có phần “ngây thơ” của Chủ tịch UBND xã Quang Minh khi đánh đồng xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông với cơ sở bán đồ ăn, bán hàng tạp hóa… Nhận thức này có thể lý giải tại sao một xưởng sản xuất gây ô nhiễm môi trường xây dựng trái phép trong khu dân cư nhưng chưa hề được chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý.

Đề nghị, UBND huyện Gia Lộc sớm kiểm tra, có giải pháp xử lý cơ sở sản xuất này cũng như xem xét trách nhiệm của chính quyền xã Quang Minh đã thực hiện hết trách nhiệm được giao hay chưa?

Báo điện tử Xây dựng tiếp tục thông tin.

Vị Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh hiem hoa tu toa nha xay dung do dang

  (Xây dựng) – Sau khi Báo điện tử Xây dựng phản ánh một tòa nhà xây dựng ở phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) không có rào chắn gây nguy hiểm, UBND phường đã thực tế kiểm tra, ra văn bản yêu cầu chủ công trình xây dựng phải đảm bảo an toàn thi công và đô thị.

 • quang ninh cong trinh tram ty bo hoang tren dao vang

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận cộm lên thông tin trên quần đảo Vân Đồn (Quảng Ninh) có một công trình xây dựng làm nghèo đất nước. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã thực tế hiện trường và thấy rằng “có lửa mới có khói”.

 • can lam ro nhung linh xinh lien quan den nhung goi thau tai dien luc ha nam

  (Xây dựng) – Gần đây, dư luận xôn sao việc Công ty của vợ ông Vũ Hoàng Lâm - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam góp vốn đã trúng 1 số gói thầu xây lắp điện trên địa bàn và tại Điện lực tỉnh Hà Nam. Qua đó, dư luận đặt vấn đề cần làm rõ dấu hiệu vi phạm của vị lãnh đạo này và đề nghị truy trách nhiệm nếu có vi phạm?

 • vinh phuc chu tich xa dinh trung ne tranh bao chi giau giem sai pham cua nguoi dan

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được phản ánh của người dân về việc hộ gia đình tại xã Định Trung (Vĩnh Yên) đổ đất lấn chiếm đất nông nghiệp, bịt hết cống thoát nước gây bức xúc cho các hộ dân xung quanh, phóng viên Báo điện tử Xây dựng liên hệ làm việc nhưng Chủ tịch xã Định Trung gây khó khăn.

 • xe qua tai da cay nat duong ven bien quang nam quang ngai

  (Xây dựng) – Từ ngày bãi lưu chứa đất, đá thải trong khuôn viên một khu du lịch bỏ hoang ở huyện Núi Thành (Quảng Nam) mọc lên, thì con đường ven biển nối Khu kinh tế mở Chu Lai (Quảng Nam) với Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi) cũng tan tành theo.

 • ha dong ha noi lieu co nham mat cap bua giay phep xay dung

  (Xây dựng) – Mặc dù đất của người dân được xác định rõ nằm ngoài phạm vi hành lang thoát lũ sông Đáy và nằm ngoài hành lang bảo vệ đê hữu Đáy mới theo quy hoạch, nhưng vẫn không được UBND quận Hà Đông cấp Giấy phép xây dựng (GPXD). Phải đến khi báo chí vào cuộc, Phòng Quản lý đô thị Hà Đông mới tham mưu UBND quận xin ý kiến các cơ quan chức năng. Trong khi trước đó, UBND quận Hà Đông đã cấp GPXD cho 1 số trường hợp tương tự tại cùng khu vực.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load