Thứ bảy 04/02/2023 19:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

19:47 | 04/11/2022

(Xây dựng) - Được hình thành từ hơn 13 năm nay, Khu đô thị 31ha thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là điểm nhấn quan trọng của diện mạo đô thị huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị dẫn đến tình trạng xây dựng, cải tạo không phép, sai phép diễn ra tràn lan, “băm nát” quy hoạch của Khu đô thị này.

Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm về việc hàng loạt công trình nhà ở thấp tầng tại Khu đấu giá 31ha đã và đang thi công cải tạo, sửa chữa sai phép gây nhiều ảnh hưởng và tác động tiêu cực mà không bị xử lý.

gia lam ha noi de nghi kiem tra xu ly hang loat cong trinh cai tao sua chua sai phep bam nat quy hoach khu do thi 31ha
Hàng loạt công trình vi phạm trong Khu nhà ở liền kề với trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND huyện Gia Lâm.

Cụ thể, khu nhà liền kề, biệt thự tại các ô đất từ TT14 đến TT19, thị trấn Trâu Quỳ do Công ty Cổ phần Đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest) trúng thầu đất đấu giá và triển khai xây dựng từ năm 2018. Đến thời điểm này, toàn bộ các khu nhà thấp tầng đã được chủ đầu tư hoàn thành giao dịch mua bán, bàn giao lại cho khách hàng khai thác sử dụng. Từ đây, nhiều chủ nhà đã tự ý cải tạo, sửa chữa không phép hoặc sai phép, làm thay đổi thiết kế, xây vượt về chiều cao, sai mật độ, biến tướng phần lửng và tum để cơi nới không gian, làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài, thay đổi công năng sử dụng, làm ảnh hưởng đến các hộ liền kề, làm nhếch nhác, xấu xí diện mạo chung của khu đô thị.

gia lam ha noi de nghi kiem tra xu ly hang loat cong trinh cai tao sua chua sai phep bam nat quy hoach khu do thi 31ha
Nhiều chủ nhà đã tự ý cải tạo, sửa chữa không phép làm thay đổi thiết kế và kiến trúc mặt ngoài, làm nhếch nhác, xấu xí diện mạo chung của khu đô thị.

Đáng nói, những hành vi vi phạm trật tự xây dựng đô thị này diễn ra từ nhiều năm nay, công khai và rầm rộ mà không gặp bất kỳ sự trở ngại nào, dù trụ sở Quận ủy, HĐND, UBND quận Gia Lâm chỉ nằm cách đó vài trăm mét.

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tiến hành khảo sát thực tế và nhận thấy thực trạng đúng như người dân phản ánh.

gia lam ha noi de nghi kiem tra xu ly hang loat cong trinh cai tao sua chua sai phep bam nat quy hoach khu do thi 31ha
Một công trình đang thi công xây dựng thêm hạng mục trên mái nhà, vượt hẳn về chiều cao so với mặt bằng chung.

Để làm rõ vai trò, trách nhiệm quản lý Nhà nước của chính quyền và các cơ quan chức năng địa phương về việc xử lý tình trạng này, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đặt lịch làm việc với UBND huyện Gia Lâm. Đồng chí Phó chánh Văn phòng UBND huyện sau đó cho biết, lãnh đạo huyện đã giao nhiệm vụ cho Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Gia Lâm chuẩn bị nội dung và tài liệu liên quan để trao đổi, cung cấp thông tin cho Báo.

gia lam ha noi de nghi kiem tra xu ly hang loat cong trinh cai tao sua chua sai phep bam nat quy hoach khu do thi 31ha
Rất nhiều hạng mục tự “mọc lên” khiến khu nhà ở đang khang trang, hiện đại trở nên nham nhở.

Tuy nhiên, đến nay, sau hơn 2 tuần tích cực liên hệ, Phóng viên chưa nhận được thông tin phản hồi từ phía UBND huyện Gia Lâm, dù đồng chí phụ trách văn phòng UBND huyện nhiều lần cho biết đã đôn đốc Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện.

Những vi phạm về trật tự xây dựng tại Khu đô thị 31ha diễn ra ngang nhiên suốt thời gian dài mà không bị xử lý như người dân phản ánh là hoàn toàn đúng với thực tế đang diễn ra. Không hiểu lý do vì sao Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Gia Lâm liên tục né tránh trả lời, cung cấp thông tin cho báo chí dù đã được lãnh đạo UBND huyện chỉ đạo và giao nhiệm vụ?

gia lam ha noi de nghi kiem tra xu ly hang loat cong trinh cai tao sua chua sai phep bam nat quy hoach khu do thi 31ha
Các hoạt động thi công sai phép, không phép diễn ra ngang nhiên mà không gặp bất kỳ trở ngại nào.

Dư luận cho rằng, phải chăng đã có sự bao che, thậm chí là dấu hiệu “lợi ích nhóm” trong việc buông lỏng công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng đô thị tại huyện Gia Lâm và Khu đô thị 31ha?

Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra xác minh để kịp thời phát hiện, xử lý, chấn chỉnh, đồng thời làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, cơ quan có liên quan để xử lý nghiêm, đảm bảo đúng quy định pháp luật.

Mai Thu

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Quảng Ninh: Ngôi đình căn cứ cách mạng bị “bỏ quên”

  (Xây dựng) - Ngày Tết, bậc cao niên thường có thú vui khách đến nhà thì “ôn cố tri tân”. Xuân này, cụ Nguyễn Ngọc Đàm - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kể: Ở đảo Cái Chiên, huyện Hải Hà có một ngôi đình cổ mà các vị lãnh đạo cách mạng tiền bối của Đảng từng làm cơ sở hoạt động bí mật trong lòng địch thời chống Pháp. Khi còn công tác, cụ có nhiều kỷ niệm về ngôi đình và vùng đất này.

  21:23 | 29/01/2023
 • Bài 1: Rác thải, “hiểm họa” trong đô thị lớn của tỉnh

  (Xây dựng) - Ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão, lượng rác trong mỗi hộ gia đình thải ra nhiều, người dân thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) lại nhớ lại ngày cả đô thị kinh hoàng bị chìm trong mùi hôi thối, bốc lên từ những đống rác kếch xù, tồn đọng gần tuần lễ, hồi đầu tháng 8/2021.

  11:17 | 21/01/2023
 • Bình Định: Mặt đường Q.L19 “bưng kín” mặt nhà dân

  (Xây dựng) - Dự án Tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên của Ban Quản lý dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải làm chủ đầu tư không chỉ gây bức xúc cho người dân thôn Thượng Sơn, xã Tây Thuận do xây mương thoát nước cao che khuất nhà dân, mà còn làm cho 36 hộ dân ở thôn Tả Giang 1, xã Tây Giang, huyện Tây Sơn bất bình vì cao độ nền đường tuyến QL.19 phủ kín nhà dân ngày giáp Tết.

  18:13 | 19/01/2023
 • Huyện Đắk Đoa (Gia Lai): Trại chăn nuôi lợn hơn 100 tỷ không phép khi nào tháo dỡ?

  (Xây dựng) - Công ty Cổ phần Gia súc Lơ Pang thuộc Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai Group cố ý xây dựng trang trại chăn nuôi lợn rộng hơn 2,4ha trên đất nông nghiệp, không có giấy phép hoạt động. Mặc dù ngành chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu chủ đầu tư tháo dỡ công trình vi phạm nhưng đến nay trang trại vẫn hoạt động bình thường, chính quyền địa phương như “đánh trống bỏ dùi”?

  09:05 | 19/01/2023
 • Huyện Chư Pưh (Gia Lai): Công trình gần 10 tỷ “đắp chiếu”, dự án chưa phát huy hiệu quả sau nhiều lần gia hạn

  (Xây dựng) - Dự án Chợ xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai) đầu tư gần 10 tỷ đồng, khởi công từ năm 2018-2020. Tuy nhiên đã gần 5 năm triển khai, công trình vẫn còn dang dở, trở nên hoang hóa, nguy cơ gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.

  10:26 | 18/01/2023
 • Bình Định: Chuyện lạ về mương thoát nước QL.19 cao hơn nhà dân trên 1m

  (Xây dựng) - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, hàng chục hộ dân ở xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn thay vì tất bật mua sắm tết thì lại phải lo chở đất về làm bệ cầu để đi qua mương thoát nước đang thi công nâng cấp QL.19. Do mương thoát nước được thi công cao hơn nền mặt đường cũ và nền nhà người dân từ 1m đến 1,5m, khiến người dân bức xúc phản ánh đến phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

  12:00 | 17/01/2023
 • Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

  (Xây dựng) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.

  19:39 | 16/01/2023
 • Thẻ tín dụng VIB đang sử dụng bình thường “bất ngờ” bị thông báo khoá thẻ

  (Xây dựng) - Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Ngân hàng Quốc tế VIB thông báo khoá thẻ của khách hàng trong khi đang sử dụng bình thường.

  21:06 | 14/01/2023
 • Cầu Giấy (Hà Nội): Cần sớm xử lý công trình xây dựng trái phép tại ô đất D12 phường Dịch Vọng

  (Xây dựng) - Cư dân chung cư The Park Home cho rằng, hiện nay có nhiều công trình xây dựng trái phép quanh dự án làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân khiến họ vô cùng bức xúc.

  16:20 | 13/01/2023
 • Ba Đình (Hà Nội): Hàng loạt công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng

  (Xây dựng) – Hiện nay, tình trạng công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng như: Xây vượt chiều cao, tầng lửng, tầng tum nới rộng thành tầng, xây dựng không đúng với giấy phép diễn ra phổ biến trên địa bàn quận Ba Đình. Trước thực trạng trên, cần có sự vào cuộc kiểm tra làm rõ của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương.

  11:36 | 13/01/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load