Thứ năm 08/12/2022 19:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án VKC - thúc đẩy phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam

14:06 | 30/06/2022

(Xây dựng) - Sáng 28/6/2022, tại Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) đã diễn ra cuộc họp thúc đẩy nội dung các hoạt động của dự án thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng (VKC).

du an vkc thuc day phat trien do thi thong minh ben vung tai viet nam
Toàn cảnh buổi làm việc.

Đây là kỳ họp chính thức kể từ khi Văn kiện Dự án được phê duyệt. Cuộc họp đã diễn ra với sự tham gia của đại diện các cơ quan thực hiện dự án bao gồm: Viện kỹ thuật công trình và công nghệ xây dựng Hàn Quốc (KICT); Cơ quan công nghệ hạ tầng tiên tiến Hàn Quốc (KAIA); Viện nghiên cứu định cư con người Hàn Quốc (KRIHS); Tập đoàn đất đai và nhà ở Hàn Quốc (LH) cùng các cơ quan của Việt Nam thụ hưởng và chịu trách nhiệm thực hiện cũng như hỗ trợ triển khai dự án gồm: Vụ Hợp tác quốc tế, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị; Cục phát triển đô thị (UDA); Vụ Quy hoạch kiến trúc (DPA). Đặc biệt, đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc cũng có mặt và đóng góp nhiều ý kiến và quan điểm triển khai dự án một cách tích cực.

Phát biểu mở đầu buổi làm việc, ông Ông Kim Youin – Tùy viên phụ trách xây dựng - Đại sứ quán Hàn Quốc đánh giá Dự án đã chính thức được triển khai và mong muốn giữa các đơn vị của Việt Nam và Hàn Quốc sẽ có sự phối hợp tích cực. Phía Hàn Quốc đề xuất lễ khởi công thành lập Trung tâm VKC sẽ diễn ra vào cuối năm 2022 và kỳ vọng đây sẽ là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, đồng thời năm 2022 cũng là dịp kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc. Để dự án thực hiện đúng tiến độ, ông Kim Youin đề nghị các đơn vị Hàn Quốc cần phái cử chuyên gia sang làm việc tại Việt Nam, đây cũng là một việc hết sức quan trọng đối với dự án này.

Về phía AMC, TS.Lưu Đức Minh – Phó Giám đốc cho biết, trước đó vào ngày 12/5/2022, Bộ Xây dựng đã ra Quyết định phê duyệt văn kiện hỗ trợ kỹ thuật sử dụng vốn ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thực hiện Dự án “Thành lập Trung tâm hợp tác Việt Nam – Hàn Quốc về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng”.

du an vkc thuc day phat trien do thi thong minh ben vung tai viet nam
Ông Kim Youin – Tùy viên phụ trách xây dựng - Đại sứ quán Hàn Quốc phát biểu tại buổi làm việc.

Thời gian thực hiện các hoạt động của dự án từ T5/2022 đến T12/2024 với mục tiêu tổng quát là thành lập một trung tâm chuyên nghiệp, thúc đẩy nghiên cứu, hướng dẫn, thí điểm, đào tạo về đô thị thông minh và công nghệ xây dựng tiên tiến, thúc đẩy phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam.

Dự án bao gồm 4 hợp phần chính: Xây dựng hướng dẫn về đô thị thông minh tại Việt Nam; Thí điểm lập quy hoạch tổng thế đô thị thông minh; Thành lập Trung tâm VKC; Tăng cường năng lực đào tạo, trao đổi công nghệ và hợp tác đào tạo về công nghệ thông minh. Tại buổi họp này, các đơn vị đã thảo luận các nội dung về kế hoạch tổng thể cũng như kế hoạch chi tiết của dự án trong năm 2022. Nhiều ý kiến đóng góp của các đơn vị cũng được nêu lên.

du an vkc thuc day phat trien do thi thong minh ben vung tai viet nam
Các đơn vị trình bày kế hoạch triển khai dự án trong năm 2022.

Trong những năm vừa qua, quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng Việt Nam và Bộ đất đai, hạ tầng, giao thông Hàn Quốc vẫn không ngừng phát triển và liên tục được thúc đẩy. Hai bên đã tập trung hợp tác trong nhiều lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực phát triển đô thị thông minh và kỹ thuật công nghệ xây dựng… Các hoạt động hợp tác được triển khai phù hợp với định hướng ưu tiên và nhu cầu mỗi bên, mang lại lợi ích thiết thực và góp phần quan trọng trong phát triển đô thị của hai quốc gia.

Hà Khánh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội lý giải nguyên nhân đá vỉa hè vỡ, hỏng

  (Xây dựng) – Sáng 8/12, bên lề Kỳ họp thứ 10 HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã có cuộc trao đổi với báo chí liên quan đến việc vỉa hè Hà Nội nứt toác, hư hỏng.

 • Mỹ Đức (Hà Nội): Khắc phục khó khăn, sớm hoàn thành xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Trong những năm qua, huyện Mỹ Đức (Thành phố Hà Nội) luôn xác định xây dựng Nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu và đẩy mạnh thực hiện. Đến nay, 100% xã trên địa bàn đạt chuẩn NTM; 3 xã Hồng Sơn, Hương Sơn, Phùng Xá xây dựng Nông thôn mới nâng cao đạt từ 14-15 tiêu chí; huyện đang hoàn thiện các tiêu chí để hoàn thành huyện NTM trong năm 2022.

 • Hải Phòng: Kiện toàn nhân sự chủ chốt quận Hồng Bàng

  (Xây dựng) - Sáng 8/12, HĐND quận Hồng Bàng tổ chức Kỳ họp thứ 8 (kỳ họp chuyên đề) HĐND quận khoá XIX, nhiệm kỳ 2021-2026, tiến hành công tác nhân sự thuộc thẩm quyền của HĐND quận. Ông Đỗ Việt Hưng được bầu giữ chức vụ Chủ tịch HĐND quận. Ông Phạm Văn Đoan được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND quận.

 • Hải Phòng: Đạt 14/19 chỉ tiêu kinh tế - xã hội trong năm 2022, vượt mục tiêu kế hoạch HĐND thành phố giao

  (Xây dựng) - Sáng 7/12, trong chương trình Kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố khoá XVI, thay mặt UBND thành phố, ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch UBND thành phố báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022. Ông Tùng cho biết, năm 2022, tình hình kinh tế - xã hội thành phố tiếp tục ổn định và phát triển.

 • Giải pháp quản lý bảo vệ đường biên giới, mốc giới được tốt hơn

  (Xây dựng) – Đây là một trong những nội dung được đưa ra tại “Hội nghị tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật cho các Trưởng bản tiêu biểu hai bên biên giới Việt Nam – Lào” vừa được tổ chức tại thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Hội nghị, nằm trong khuôn khổ các các sự kiện chào mừng 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 – 5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam – Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).

 • Phát triển hạ tầng giao thông đô thị hiện đại

  (Xây dựng) - Phát triển hạ tầng giao thông đô thị đồng bộ, hiện đại, thích ứng với biến đổi khí hậu là vấn đề Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn đề cập tại Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đồng chủ trì mới đây.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load