Thứ năm 16/07/2020 11:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn: Bao giờ có đường gom dân sinh?

16:14 | 30/10/2019

(Xây dựng) – Mặc dù đã tiến hành thông xe kỹ thuật vào cuối tháng 9/2019, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, một số đoạn đường gom và đường dân sinh trên địa bàn hai huyện Lạng Giang (Bắc Giang) và Hữu Lũng (Lạng Sơn) vẫn chưa được hoàn thiện khiến cho cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Theo chủ đầu tư (CĐT) là Cty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thành viên của Tập đoàn Đèo Cả, nguyên nhân chính dẫn đến những tồn tại này do đang phải chờ chấp thuận giải pháp kỹ thuật từ các cơ quan có thẩm quyền.

du an cao toc bac giang lang son bao gio cty thanh vien cua tap doan deo ca tra lai duong gom va duong dan sinh cho dan
Tuyến đường gom tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang, Bắc Giang bị xuống cấp nghiêm trọng.

Theo tìm hiểu, dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn do Cty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn thành viên của Tập đoàn Đèo Cả làm CĐT, gồm 2 hợp phần: tăng cường mặt đường QL1 đoạn Km1+800 đến Km106+500 với tổng chiều dài khoảng 110km và xây dựng mới đường cao tốc dài khoảng 64km, rộng 25m, 4 làn xe, 2 làn dừng khẩn cấp, vận tốc thiết kế 100km/h. Tổng mức đầu tư toàn dự án 12.189 tỷ đồng. Đây được xem là dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng, nối liền cao tốc Hà Nội – Bắc Giang đến tỉnh Lạng Sơn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trong khu vực.

Báo cáo của huyện Chi Lăng chỉ ra nhiều tồn tại, vướng mắc

Sau hơn 2 năm thi công, chiều 29/9, các ngành chức năng và nhà đầu tư đã phát lệnh thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn. Tuy nhiên, dù đã tiến hành thông xe kỹ thuật, nhưng nhiều người dân sinh sống dọc dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn tỏ ra bức xúc do một số đoạn đường gom và đường dân sinh vẫn chưa được CĐT hoàn thiện, khiến cho cuộc sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, theo phản ánh của người dân tại xã Xương Lâm, huyện Lạng Giang tỉnh Bắc Giang, tuyến đường gom thuộc dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn chạy qua địa bàn huyện hiện vẫn đang thi công dang dở. Đặc biệt, mặt đường có nhiều dấu hiệu lồi lõm, xuống cấp. Nhiều đoạn xuất hiện các ổ gà, gây cản trở cho việc đi lại và không đảm bảo an toàn cho người dân trong quá trình lưu thông.

Không chỉ tại địa bàn huyện Lạng Giang, trước đó, ngày 16/9/2019, UBND huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn đã có Báo cáo số 577/BC-UBND tổng hợp khó khăn, vướng mắc trong triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư các dự án đang triển khai trên địa bàn huyện Chi Lăng. Trong đó, báo cáo cũng đã chỉ ra nhiều tồn đọng, vướng mắc của CĐT trong việc thực hiện triển khai dự án Cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn như: Dự án còn nhiều vấn đề tồn đọng chưa được CĐT giải quyết triệt để, như việc CĐT chưa bàn giao mốc và thiết kế, chưa chuyển trả gần 8,6 tỷ đồng kinh phí bồi thường, hỗ trợ, kinh phí di chuyển hạ tầng, công trình, kinh phí đo đạc.

Hiện trên địa bàn huyện còn 10 đoạn đường gom dân sinh (2 đoạn mới bổ sung) chưa thi công, có nơi thi công nhưng chưa hoàn thiện dẫn đến khó khăn cho người dân khi đi lại. Báo cáo trên cũng chỉ rõ, trên địa bàn có 3 hầm chui dân sinh không đảm bảo để sử dụng. Trong đó, 2 hầm chui chưa có rãnh chịu lực, 1 hầm chui không có mương dẫn nước, nên khi mưa to nước bùn, đất chảy vào hầm khiến người dân không thể lưu thông qua đây. Trên địa bàn huyện cũng có 21 hộ bị ảnh hưởng do bùn đất chảy vào ruộng, tuy nhiên cũng chưa được CĐT khắc phục hậu quả.

Việc thi công của CĐT khiến QL279; Tỉnh lộ 234; đường huyện 250; đường huyện 80 bị xuống cấp do vận chuyển vật liệu đến nay vẫn chưa được hoàn trả khiến người dân gặp nhiều khó khăn khi tham gia giao thông.

Chủ đầu tư “chờ” cơ quan chức năng phê duyệt phương án kỹ thuật

Để tìm hiểu những phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với đại diện truyền thông của Cty CP BOT Bắc Giang - Lạng Sơn. Trao đổi với Báo, vị này cho biết: Đối với đường gom tại Bắc Giang - đoạn chạy qua huyện Lạng Giang thì đây không phải là đường dân sinh mà là đường gom đúng nghĩa. Tuy nhiên, ngay từ khi thi công đến giai đoạn cấp phối đá dăm như thiết kế, CĐT đã nhận thấy rằng với lượng phương tiện lớn lưu thông trên đường gom này thì chắc chắn kết cấu mặt đường sẽ bị phá vỡ ngay lập tức. Do vậy, CĐT đã dừng lại ở việc thi công đến lớp cấp phối đá dăm. CĐT đã đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang để tăng kết cấu mặt đường, đảm bảo điều kiện khai thác đối với lưu lượng phương tiện lớn. Hiện nay, UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản gửi cho Cty BOT cao tốc Lạng Sơn – Bắc Giang và UBND tỉnh Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn ở đây là cơ quan quản lý có thẩm quyền), Cty BOT cũng đã có văn bản báo cáo Sở Giao thông vận tải và UBND tỉnh Lạng Sơn để đề nghị xem xét tăng cường kết cấu mặt đường. Sau khi có ý kiến của đơn vị tư vấn, cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền đưa ra giải pháp thiết kế, điều chỉnh lại kết cấu mặt đường thì CĐT sẽ triển khai các bước tiếp theo.

Đối với đường dân sinh tại huyện Hữu Lũng, trên thực tế có 145 vị trí đường dân sinh theo thiết kế ban đầu, trong quá trình triển khai thực hiện người dân và địa phương đã bổ sung thêm 80 đường. Tuy nhiên, một số người dân yêu cầu phải làm đường theo ý người dân, về vấn đề này, nếu cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền chấp thuận thì CĐT mới có thể làm. CĐT chỉ làm trên cơ sở kiến nghị của người dân tới chính quyền địa phương và chính quyền địa phương đề nghị dự án bổ sung thêm hạng mục. Trên cơ sở đó, CĐT sẽ báo cáo lên cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền là UBND tỉnh Lạng Sơn xem xét chấp thuận. Nếu được chấp thuận CĐT sẽ yêu cầu các nhà thầu triển khai. Thủ tục để triển khai thì một con đường hay nhiều con đường dân sinh cũng đều giống nhau. Đối với những cái mới được chấp thuận thì CĐT chưa thể triển khai làm ngay vì còn phải bố trí nhà thầu, khảo sát… vì là đường miền núi nên rất khó khăn.

Liên quan tới những tồn tại như trong báo cáo của UBND huyện Chi Lăng, đại diện truyền thông Cty CP BOT Bắc Giang – Lạng Sơn cũng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại CĐT đã giải quyết xong những tồn tại. Trong đó, CĐT đã bổ sung các hệ thống thoát nước dọc để đảm bảo nước không vào các hầm chui dân sinh. Ngày 20/9 còn 1 điểm chưa xong, đến thời điểm hiện tại thì điểm này vẫn đang được xử lý. Ngoài ra, CĐT cũng đã bồi thường toàn bộ 100% cho người dân bị thiệt hại hoa màu do đất sạt lở xuống ruộng.

du an cao toc bac giang lang son bao gio cty thanh vien cua tap doan deo ca tra lai duong gom va duong dan sinh cho dan
Cần thời gian để kiểm chứng các biện pháp xử lý ngập úng của CĐT tại các hầm chui dân sinh.
Báo điện tử Xây dựng sẽ tiếp tục thông tin.

Nam Hạ

Theo

Cùng chuyên mục
 • ha noi can xu ly dut diem hang loat nha xuong xay dung trai phep tai quan ha dong

  (Xây dựng) – Hàng loạt nhà xưởng, cơ sở sản xuất xây dựng trái phép tại phường Vạn Phúc và Kiến Hưng (quận Hà Đông, Hà Nội) ngang nhiên tồn tại và hoạt động nhiều năm nay, gây bức xúc trong dư luận. Liên quan đến vấn đề này, mới đây Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có văn bản yêu cầu UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xử lý việc tồn tại của các nhà xưởng, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2020.

 • thua thien hue doanh nghiep chay y chua chiu tra lai dat vang

  (Xây dựng) - Khu đất “vàng" rộng gần 12.000m2 ở đường Hà Huy Tập, phường Xuân Phú, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) đã được ông Phan Thiên Ðịnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công văn chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng cho thuê đất công, hoàn trả mặt bằng trong tháng 02/2020. Tuy nhiên, đến nay các đơn vị liên quan vẫn chây ỳ, chưa chịu trả lại đất cho đơn vị quản lý.

 • thanh pho vinh do trom rac thai xay dung tran lan chinh quyen loay hoay tim giai phap

  (Xây dựng) – Tại thành phố Vinh, Nghệ An, mặc dù nhiều bãi tập kết rác thải xây dựng được đưa vào sử dụng, nhưng hiện nay có những bãi rác trở nên quá tải, cũng có những bãi rác không thể quản lý và phát huy được chức năng, dẫn đến tình trạng đổ trộm rác thải xây dựng trên nhiều tuyến đường và các khu ven hồ, ven sông. Đây đã trở thành vấn nạn không thể kiểm soát.

 • nha dau tu thuc hien thu tuc dieu chinh quyet dinh chu truong dau tu trong truong hop nao

  (Xây dựng) – Sau khi nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Thành Nam (Đồng Nai) về việc công ty ông hiện đang thay đổi một số hạng mục và phân tách lại giai đoạn thực hiện dự án bất động sản nhưng không làm thay đổi tổng tiến độ, quy mô, địa điểm dự án và tổng mức đầu tư thì có cần điều chỉnh chủ trương đầu tư không, Bộ Xây dựng trả lời như sau.

 • hai duong can xac dinh ro tong chi phi dau tu ha tang ky thuat tai du an khu do thi dai son

  (Xây dựng) - Liên quan đến dự án Khu đô thị Đại Sơn (phường Cộng Hòa, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương), thời gian gần đây có một số thông tin cho rằng Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương đề nghị sửa Quyết định của UBND tỉnh, thay đổi chính sách một cách thiếu căn cứ, gây thiệt hại cho cho doanh nghiệp. Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu và có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Hải Dương.

 • ha tinh nguoi dan song bat an khi nguon nuoc lai o nhiem

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hàng chục hộ dân sống quanh vùng hạ lưu sông La, huyện Đức Thọ và người dân huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) hoang mang khi nguồn nước chủ yếu phục vụ cho sản xuất, sinh hoạt liên tục có hiện tượng đỏ đục, ô nhiễm.

Xem thêm
 • yen thanh nghe an dat tac hoanh hanh nguoi dan khon kho

  (Xây dựng) – Vài năm trở lại nay, tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn huyện Yên Thành (Nghệ An) diễn ra khá rầm rộ, nhiều ngọn đồi đã bị “đất tặc” tàn phá biến dạng. Thực trạng này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hành lang an toàn lưới điện cao áp, cao thế, lãng phí và thất thoát tài nguyên đất, tàn phá đường giao thông, phá vỡ cảnh quan môi trường… gây bức xúc trong dư luận xã hội.

  11:30 | 14/07/2020
 • can xem lai mot thuong vu dat dai cuadai gia soc trang

  (Xây dựng) - Người từng ví mình là “con cá vàng” của tỉnh Sóc Trăng, để các nhà đầu tư săn lùng tìm gặp hợp tác, ông Bùi Đức Xứng, đã chính thức bị nhà đầu tư tố cáo chiếm dụng vốn. Sau khi hủy kết quả trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, lấy lại được toàn bộ số tiền trúng đấu giá, ông Xứng đã tìm mọi cách không gặp đàm phán với nhà đầu tư để giải quyết hậu quả…

  11:21 | 14/07/2020
 • ha dong ha noi can lam ro tinh minh bach trong cong tac dau thau tai ubnd phuong yen nghia

  (Xây dựng) – Các quy định của pháp luật về đấu thầu khá hoàn chỉnh đảm bảo tính cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả. Tuy vậy, trong thực tiễn, tại nhiều địa phương, hiện tượng doanh nghiệp “quen mặt” liên tiếp trúng thầu khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi về sự minh bạch trong công tác đấu thầu. Đồng thời, nhà thầu có dấu hiệu gian lận thông tin trong hồ sơ năng lực, nhưng vẫn phê duyệt cho trúng thầu nhiều dự án.

  23:34 | 13/07/2020
 • thua thien hue chu dau tu chiu trach nhiem ve cac khu tai dinh cu cham tien do

  (Xây dựng) - Nguyên nhân các Khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn qua địa bàn Thừa Thiên - Huế chậm tiến độ là do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng. Ngay khi bị phê bình, các chủ đầu tư đã chỉ đạo đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để bàn giao đúng cam kết.

  23:24 | 13/07/2020
 • cam khe phu tho cong ty co phan thuong mai duc luu trang ngang nhien khai thac cat sai phep

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần thương mại Đức Lưu Trang chỉ được cấp phép khai thác khoáng sản bắt buộc bằng đường thủy tại sông Hồng, thuộc địa bàn xã Cát Trù, huyện Cẩm Khê (nay sáp nhập thành xã Hùng Việt), thế nhưng doanh nghiệp này lại “ngang nhiên” khai thác bằng phương án đường bộ khi chưa có giấy phép bổ sung.

  09:26 | 13/07/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load