Thứ ba 06/12/2022 08:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự án cải tạo kênh A41 sân bay Tân Sơn Nhất: Chậm bàn giao quyết định thu hồi không ảnh hưởng thời gian khiếu nại

19:45 | 20/09/2022

(Xây dựng) – Đây là trả lời của UBND quận Tân Bình sau hơn 45 ngày Báo điện tử Xây dựng gửi văn bản đề nghị cung cấp thông tin khi Báo nhận được đơn kêu cứu của người dân về Dự án cải tạo kênh A41 (phường 4, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh). Trong 9 nội dung mà Báo đặt ra, quận gom thành 6 nhóm vấn đề do ông Trương Tấn Sơn - Phó Chủ tịch UBND quận Tân Bình ký văn bản trả lời chủ yếu bằng cách liệt kê các văn bản mà cơ quan chức năng đã ban hành liên quan tới dự án cải tạo kênh A41?

du an cai tao kenh a41 san bay tan son nhat cham ban giao quyet dinh thu hoi khong anh huong thoi gian khieu nai
Kênh A41 là một trong những trục thoát nước chính cho sân bay Tân Sơn Nhất với chiều dài toàn tuyến kênh trên 837m, bắt đầu từ 2 nhánh kênh ở 2 cống thoát nước của sân bay, chảy từ đường Phan Thúc Duyện cắt ngang đường Đồ Sơn, đường Ba Vì, sau đó hợp dòng tại đường Giải Phóng dẫn ra đường Cộng Hòa, rồi đổ vào hệ thống cống ngầm đường Út Tịch thoát ra kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè.

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày

Khi Báo điện tử Xây dựng đặt vấn đề, người dân khiếu nại chỉ nhận được quyết định thu hồi đất sau khi ban hành hơn 1 tháng (quyết định thu hồi đất ban hành từ ngày 22/4/2022 đến ngày 24/5/2022 người dân mới được UBND phường mời nhận quyết định) mà trước đó không hề có thỏa thuận hay công bố thông tin? Vì sao lại có chuyện này, lý do tại sao, điều này có vi phạm các quy định pháp luật hiện hành?

UBND quận Tân Bình trả lời rằng: Theo quy định tại Điều 9 Luật Khiếu nại năm 2011 về thời hiệu khiếu nại: “Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính”.

“Căn cứ quy định trên, UBND quận Tân Bình xác định việc công dân có nhận trễ Quyết định thu hồi đất và Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư được ban hành ngày 22/4/2022 không ảnh hưởng đến thời hiệu khiếu nại của công dân; và hiện nay công dân vẫn còn có quyền khiếu nại các quyết định hành chính của cơ quan Nhà nước trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận các quyết định hành chính theo đúng quy định pháp luật”, UBND quận Tân Bình trả lời.

du an cai tao kenh a41 san bay tan son nhat cham ban giao quyet dinh thu hoi khong anh huong thoi gian khieu nai
Người dân bức xúc đứng trên cống đoạn lắp qua kênh A41 chỉ về công trình 7 tầng của tổ chức.

Tương tự, Báo đặt vấn đề: Người dân khiếu nại về việc điều chỉnh tim kênh ảnh hưởng tới các công trình đã tồn tại hơn 30 năm qua như nhà 22 Ba Vì, nhà 124/1 Cộng Hòa, nhà 130 Cộng Hòa… mà lại né các công trình của tổ chức như xí nghiệp in tài chính?

Năm 1992, Theo Công văn số 23-G-B ngày 25/1/1992 của Bộ Tổng Tham mưu - Bộ Quốc phòng gửi Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh về mặt bằng phân chia đất có ghi rõ lòng kênh là 8m, hành lang kênh là 3m. Giấy phép xây dựng của căn nhà 124/1 Cộng Hoà cũng xác định hành lang kênh 7,3m, tim kênh 3,7m. Vậy tại sao dự án lại không bám sát theo các quy định trước đây để không ảnh hưởng tới quyền lợi người dân, gây khiếu kiện kéo dài?

Dự án cải tạo kênh, giải quyết vấn đề thoát nước nhanh giảm ngập nước cho sân bay Tân Sơn Nhất nhưng tại sao lại làm đường giao thông rộng 12m cùng vỉa hè mỗi bên 4m trên tuyến kênh dài chưa tới 1km?

Ba nội dung này quận Tân Bình chỉ trả lời là căn cứ theo quy định quản lý hành lang bờ sông của Thành phố ban hành năm 2004 bằng Quyết định 150/2004/QĐ-UB ngày 9/6/2004. Và căn cứ theo quyết định 5800 của Sở Giao thông Vận tải ban hành năm 2016 về duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Cải tạo kênh A41 với trích dẫn “...Xây dựng đường giao thông bên trên với mặt cắt ngang 20m (12m đường và 4m vỉa hè mỗi bên)”. Còn vì sao né công trình của tổ chức và không bám sát theo các quy định trước đây để không ảnh hưởng tới quyền lợi người dân thì UBND quận không trả lời?

Sở Xây dựng đề nghị giảm vỉa hè từ 4m xuống 2m

Liên quan tới 3 lần kiến nghị của người dân bị ảnh hưởng bởi dự án cải tạo kênh A41, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi quận Tân Bình với đề nghị về tim tuyến, ranh bồi thường giải phóng mặt bằng. Theo đó, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Tân Bình rà soát xác định tim tuyến công trình phù hợp với tim quy hoạch kênh để từ đó xác định ranh bồi thường giải phóng mặt bằng. Đối với nội dung bề rộng vỉa hè, Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Tân Bình xem xét giảm bề rộng vỉa hè mỗi bên từ 4m xuống 2m.

du an cai tao kenh a41 san bay tan son nhat cham ban giao quyet dinh thu hoi khong anh huong thoi gian khieu nai
Tuyến cống thoát nước từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đường Cộng Hòa được cho là “né” công trình của tổ chức.

Lý giải điều này, Sở Xây dựng nêu rõ: “Qua rà soát hồ sơ dự án, tại điều 2 Quyết định 5800 của Sở Giao thông Vận tải về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo kênh A41 (kênh từ sân bay Tân Sơn Nhất ra đường Cộng Hòa) quy định: “Trong quá trình triển khai các bước tiếp theo, chủ đầu tư có trách nhiệm cập nhật bình đồ tuyến thiết kế theo hệ tọa độ VN 2000 trên nền tảng bản đồ địa chính và thỏa thuận với UBND quận Tân Bình về tim, ranh thiết kế để xác định bàn giao ranh đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định”.

Do đó Sở Xây dựng đề nghị UBND quận Tân Bình chỉ đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận Tân Bình (chủ đầu tư) và các cơ quan chuyên môn trực thuộc, rà soát thực hiện đúng các nội dung theo quy định tại điều 2 quyết định nêu trên để xác định ranh bồi thường giải phóng mặt bằng phù hợp với hiện trạng sử dụng đất và quản lý cấp phép xây dựng tại khu vực dự án”.

Vấn đề vỉa hè rộng 4m cũng được Báo đặt ra là không phù hợp với điều kiện thực tế tại khu vực vì ảnh hưởng tới công trình nhà ở của người dân đã tồn tại hơn 30 năm và các tiêu chuẩn quy chuẩn về vỉa hè trong đô thị. Thế nhưng UBND quận Tân Bình viện dẫn quyết định 5800 của Sở Giao thông Vận tải mà lại quên điều 2 của quyết định này?

Điều 2 Quyết định 5800/QĐ-SGTVT ngày 28/10/2016 của Sở Giao thông Vận tải về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo kênh A41 có những nội dung sau: Trong quá trình triển khai các bước tiếp theo, chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực quận Tân Bình) có trách nhiệm:

Cập nhật bình đồ tuyến thiết kế theo hệ tọa độ VN 2000 trên nền tảng bản đồ địa chính và thỏa thuận với UBND quận Tân Bình về tim, ranh thiết kế để xác định bàn giao ranh đền bù giải phóng mặt bằng theo quy định.

Kết cấu chi tiết các hạng mục công trình, quy mô và các giải pháp thực hiện được phép thay đổi ở bước thiết kế sau theo hướng tốt hơn bước trước cho phù hợp với thực tế và kết quả khảo sát xây dựng nhưng không làm thay đổi mục tiêu và không tăng tổng mức đầu tư đã được duyệt.

Bán kính bó vỉa tại các nút giao, vuốt nối với các hẻm nhắn hiện hữu và độ dốc dọc tối thiểu phải đảm bảo theo quy định tại quy chuẩn quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật QCVN 07:2016-BXD…

Nhóm phóng viên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Long Biên (Hà Nội): Dự án Trung tâm thương mại Việt Phương – Mong mỏi được “hồi sinh”

  (Xây dựng) – Là dự án hứa hẹn sẽ thay đổi diện mạo quận Long Biên, nhưng hiện nay Dự án Trung tâm thương mại văn phòng và siêu thị Việt Phương “ngủ quên” gần 2 năm và không có dấu hiệu được triển khai. Từng bị xử phạt do xây dựng sai phép, tính đến hiện tại, lô đất hàng nghìn mét vuông đã tháo dỡ biển bảng công trình. Người dân mong mỏi Chủ đầu tư sớm được “đánh thức” để tiếp tục hoàn thành dự án như mong đợi ban đầu.

 • Ninh Bình: Vì sao khu đất “vàng” hàng nghìn tỷ đồng bị bỏ hoang?

  (Xây dựng) – Khu đất “vàng” phía Đông nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Ninh Bình thuộc phường Đông Thành, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình được đầu tư hạ tầng toàn diện với tổng mức đầu tư trên 780 tỷ đồng tiền ngân sách từ năm 2009-2013 để tiến hành đấu giá đất ở. Tuy nhiên, đến nay đã hơn 1 thập kỷ trôi qua, khu đất “vàng” này vẫn chỉ là khu đất bị bỏ hoang vì nhiều lần phải hủy đấu giá.

 • Yên Thủy, Hòa Bình: Dân tố doanh nghiệp nổ mìn phá đá làm hư hỏng nhà dân

  Từ tháng 11/2021 đến nay (11/2022), gần 30 hộ dân xóm Bờ Sông, xã Ngọc Lương, huyện Yên Thủy đã gửi nhiều đơn kiến nghị đến chính quyền các cấp tỉnh Hòa Bình, phản ánh về việc Công ty CP Tập đoàn Xuân Khiêm nổ mìn phá đá thi công mặt bằng xây dựng Nhà máy Xi măng Xuân Sơn, gây ảnh hưởng đến nhà cửa, cuộc sống của người dân.

 • Hà Đông (Hà Nội): Cẩu tháp “lơ lửng” trên đầu, người dân sống trong sợ hãi

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân về hiện tượng cẩu tháp của Dự án tổ hợp chung cư văn phòng Grand SunLake (trước đây là Hesco Văn Quán) đang được triển khai xây dựng tại khu vực đường Nguyễn Khuyến, quận Hà Đông, Hà Nội hoạt động trong giờ cao điểm, khiến nhiều người lo ngại.

 • Sẽ cưỡng chế 26 căn nhà xây trái phép trên đất nông nghiệp

  Sáng 2/12, UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức buổi họp báo thông tin về việc sẽ cưỡng chế, dỡ bỏ 26 căn nhà xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thuộc quản lý của Công ty TNHH cà phê Việt Thắng tại buôn Cuôr Kắp, xã Hòa Thắng, TP Buôn Ma Thuột.

 • Thanh Hóa: Công ty CP Dạ Lan “thâu tóm” hàng nghìn m2 đất Công viên Hội An như thế nào?

  (Xây dựng) - Sau khi sáp nhập Công ty CP Toàn Hà, Công ty CP Dạ Lan được Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại khu đất trong Công viên Hội An. Tuy nhiên, quá trình đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật của Công ty CP Dạ Lan sau đó không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.

Xem thêm
 • Hà Nội: Cận cảnh loạt ki-ốt, bãi xe trái phép mọc dọc đường Nguyễn Xiển

  (Xây dựng) – Gần đây, báo chí đã nhiều lần phản ánh tình trạng xẻ đất dự án làm ki-ốt cho thuê, nhà xưởng, cửa hàng cây cảnh, bãi xe tải trái quy định với quy mô hàng trăm, hàng nghìn m2 dọc 2 bên đường Nguyễn Xiển, Nghiêm Xuân Yêm. Thế nhưng, tình trạng này vẫn không được cải thiện mà ngược lại các hoạt động vi phạm đất đai, trật tự xây dựng vẫn diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”.

  19:37 | 02/12/2022
 • Cần làm rõ việc chi trả tiền vật tư tại Công ty Cổ phần Licogi 12?

  (Xây dựng) – Vừa qua, Báo Xây dựng nhận được đơn thư của ông Trần Huy Quang là nhân viên Phòng Quản lý thiết bị của Công ty Cổ phần Licogi 12; Theo nội dung đơn thư, ông Trần Huy Quang cho rằng, công ty đã thiếu trách nhiệm trong việc chi trả số tiền vật tư mà ông Quang đã thanh toán hộ cho Công ty Cổ phần Licogi 12 trong giai đoạn năm 2017 – 2019.

  17:22 | 02/12/2022
 • Quảng Bình: Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng ngang nhiên xây dựng sai phép

  (Xây dựng) - Người dân ở phường Phú Hải (thành phố Đồng Hới, Quảng Bình) bày tỏ sự không đồng tình trước việc Bệnh viện Đa khoa Thái Thượng Hoàng đang xây dựng vi phạm so với giấy phép đã được cấp, tự ý nâng cao độ nền, sẽ gây ngập úng khu dân cư, ruộng đồng lân cận.

  12:00 | 02/12/2022
 • Chung cư mini không phép “mọc” quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (bài 2)

  Nằm trong đất hành lang cây xanh, thế nhưng hàng loạt công trình như: khách sạn, văn phòng, căn hộ cao cấp, khu chung cư mini (từ 5 đến 7 tầng)… bám quanh Đại học Quốc gia Hà Nội (Đại học QGHN) được nhiều hộ dân tại một số thôn của xã Thạch Hoà, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội xây dựng trái phép, tràn lan trước sự “bất lực” của chính quyền và cơ quan quản lý.

  08:39 | 02/12/2022
 • Chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang: Trễ 3 năm bàn giao căn hộ nay tiếp tục xin trễ thêm 10 tháng

  (Xây dựng) - Quá bức xúc về việc Công ty CP PAVCN chủ đầu tư Tòa nhà Risemount Apartment Danang kéo dài 3 năm vẫn chưa bàn giao căn hộ, ông Kwong H quốc tịch Trung Quốc và ông Sia N quốc tịch Malaysia đã có đơn thư gửi cho Báo điện tử Xây dựng.

  08:34 | 02/12/2022
 • Hà Nội: Hàng trăm hộ dân sống khốn khổ vì quy hoạch “treo” gần 20 năm

  (Xây dựng) – Gần 20 năm, hàng trăm hộ dân ở tổ dân phố Nhuệ Giang, phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) phải sống cảnh tạm bợ trong những căn nhà lụp xụp mà không được sửa chữa. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của việc Dự án Cụm trường Trung học chuyên nghiệp và dạy nghề Tây Mỗ bị “treo” quá lâu vẫn chưa triển khai, khiến người dân sống trong đất dự án “đi không được, ở chẳng xong”.

  15:14 | 01/12/2022
 • Quốc Oai (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ?

  (Xây dựng) - Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ngọc Mỹ (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, bãi chứa vật liệu xây dựng kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.

  15:08 | 01/12/2022
 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Viện AMDI “hô biến” mặt tiền thành showroom ô tô?

  (Xây dựng) – Sau khi công trình xây dựng trụ sở được hoàn thiện đưa vào hoạt động, mặt tiền Viện Quản lý và Phát triển châu Á (số 1 Trịnh Văn Bô, phường Phương Canh, quận Nam Từ Liêm) đã được dựng lên những công trình ngoài giấy phép để cho thuê làm nơi kinh doanh buôn bán xe ô tô, sử dụng sai mục đích.

  14:58 | 01/12/2022
 • Hà Nội: Cần sớm giải quyết những bất cập tại Khu đô thị mới Cầu Bươu

  (Xây dựng) – Từng được kỳ vọng là một khu đô thị khang trang, hiện đại, tuy nhiên sau nhiều năm triển khai xây dựng Khu đô thị mới Cầu Bươu (huyện Thanh Trì, Hà Nội) đang bộc lộ những bất cập. Nhiều căn biệt thự trong khu đô thị bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm; một số công trình có dấu hiệu xây dựng không đúng với thiết kế ban đầu; cùng với đó, có nhiều lô đất bị sử dụng sai mục đích.

  20:26 | 30/11/2022
 • Thành phố Quảng Ngãi: Phát hiện thêm nhiều sai phạm nghiêm trọng tại biệt phủ của gia đình đại gia Nguyễn Hồng Sơn

  (Xây dựng) – Các cơ quan có liên quan của thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) đang củng cố hồ sơ để xử phạt đối với bà Đỗ Thị Thúy Vân (sinh năm 1969) – Vợ đại gia Nguyễn Hồng Sơn về một loạt hành vi vi phạm pháp luật như: Lấn đất công, xây dựng công trình sai phép và xây dựng công trình trên đất lúa.

  19:06 | 30/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load