Thứ tư 17/08/2022 19:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Anh (Hà Nội): Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân?

22:54 | 06/12/2021

(Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan
Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long nhiều bất cập tồn tại, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Sau bài phản ánh “Đông Anh (Hà Nội): Nhiều bất cập tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long” thông tin về tình trạng xuống cấp trầm trọng, cho thuê không đúng mục đích, không đúng đối tượng, phải chi phí “lót tay” để được thuê,… tại khu nhà ở công nhân thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội, Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Bùi Quốc Dũng – Trưởng Phòng Quản lý nhà ở xã hội và tái định cư Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (gọi tắt là Công ty) và bà Lê Thị Minh Hường – Quyền Giám đốc Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội (gọi tắt là Xí nghiệp).

Trả lời những nội dung mà người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng, ông Bùi Quốc Dũng thông tin: Về vấn đế liên quan đến khoản chi phí “lót tay” thì ông Dũng khẳng định không có chuyện đó, Công ty sẽ cho kiểm tra ngay, nếu phát hiện hoặc người dân có bằng chứng Công ty sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Các đối tượng được thuê nhà ở tại khu nhà ở Kim Chung đều là công nhân, hoặc gia đình có người làm công nhân đang làm việc trên địa bàn. Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi thông tin phản ánh từ người dân về 1 số gia đình không phải là công nhân hiện vẫn đang ở tại 1 số căn hộ trong khu vực này thì ông Dũng thừa nhận là có thể có 1 số trường hợp do có người thân, bạn bè là công nhân thuê rồi cho mượn, cho thuê lại, cho người không đúng đối tượng.

Với nội dung giá cho thuê tăng lên khoảng 30% đúng thời gian dịch bệnh Covid-19, đại diện Công ty và Xí nghiệp quản lý thì cho biết, theo quy định cứ 5 năm tăng giá 1 lần, vì vậy đến thời điểm tăng Công ty vẫn phải thực hiện và Xí nghiệp có dán thông báo ở bảng tin, khu thông báo chung của tòa nhà còn chủ trương giảm, miễn theo chính sách hỗ trợ Covid-19 thì phải chờ theo quyết định của thành phố, khi nào có quyết định cụ thể công ty sẽ triển khai.

Liên quan đến câu hỏi vì sao chất lượng công trình thấp, xuống cấp nhưng người dân phản ánh rất lâu không được sửa chữa thì ông Dũng chia sẻ: Đây là khu vực nhà ở công nhân được xây dựng chất lượng không được cao như nhà ở thương mại. Phía công ty đã biết nhưng do là khu nhà ở được thành phố đầu tư nên để sửa chữa phải trình lên nhiều cấp, thủ tục, quy trình phức tạp, mất thời gian nên việc sửa chữa cho người dân “không bao giờ là kịp thời”.

Về thông tin các hộ dân thuê nhà tại CT1A không được gửi xe tại tầng hầm, phải gửi xe tại nơi khác gây bất tiện, thì bà Hường cho biết: Tầng hầm của nhà xe CT1A chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nên chưa thể để xe được. Tuy nhiên, khi chúng tôi chuyển câu hỏi của người dân vì sao chưa đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mà thỉnh thoảng vẫn thấy xe của người dân ở tòa nhà khác được để ở hầm mà người dân tòa CT1A lại phải đi gửi ở cách đó 300m thì đại diện Công ty và Xí nghiệp cho rằng có thể vị trí để xe ở ranh giới giữa 2 tòa CT1A và CT1B nên người dân hiểu nhầm (?).

dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan
Mặc dù chất lượng rất thấp nhưng phí dịch vụ 4.000 đồng/m2 khiến người dân cho rằng mức thu tương đối cao?

Về phí dịch vụ hiện đang thu 4.000 đồng/m2 theo phản ánh của người dân là khá cao, trong khi nhiều khu nhà ở thương mại chỉ thu ở mức khoảng 5.000 đồng/m2. Về vấn đề này, bà Lê Thị Minh Hường – Quyền Giám đốc Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội cho rằng mức thu vẫn trong khung quy định của Nhà nước (khoảng từ 1.300 đồng - 16.000 đồng/m2), tuy nhiên theo bà Hường mức thu này là khá thấp, hiện chưa đủ chi phí quản lý vận hành, sợ rằng sắp tới sẽ điều chỉnh cao hơn.

Ngoài ra, người dân phản ánh tòa CT2 phía Công ty cho thuê nguyên cả tòa để cho 1 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động làm nơi dạy tiếng, làm chỗ ăn ở tại chỗ là không đúng đối tượng thì được ông Dũng và bà Hường trả lời: Việc cho Công ty Thăng Long là đơn vị đào tạo cung ứng nhân lực, có cam kết cung ứng nhân lực cho khu công nghiệp, được Sở Xây dựng và UBND thành phố chấp thuận, giao cho Công ty ký hợp đồng với Công ty Thăng Long. Tuy nhiên gần đây do dịch bệnh, phía Công ty Thăng Long không hoạt động được, cộng với việc thành phố lấy lại tòa CT2 làm nơi cách ly tập trung nên hiện đã trả lại thành phố.

Như vậy, những bất cập, tồn tại liên quan đến khu nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh được người dân phản ánh là có cơ sở. Báo chí và dư luận cũng đã nhiều lần phản ánh, thông tin nhưng đến nay mọi việc vẫn còn tiếp diễn. Những bất cập, tồn tại kéo dài, không kịp thời khắc phục, xử lý gây bức xúc dư luận. Việc xuất hiện những công ty, cá nhân, hộ gia đình không đúng đối tượng thuê, ở, hoạt động kinh doanh, đào tạo tại khu vực này liệu có đúng chủ trương định hướng của thành phố? Ai sẽ chịu trách nhiệm? Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý (nếu có) vi phạm.

Diệu Anh – Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • vi sao so xay dung bac lieu tuyt coi tam dung mua ban dat nen du an hoa binh riverside

  (Xây dựng) – Gần đây bạn đọc Báo điện tử Xây dựng phản ánh, dự án Khu dân cư ven sông Hòa Bình (Hòa Bình Riverside) (tại ấp thị trấn A, thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) do Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Bình Dương Bạc Liêu làm chủ đầu tư bán đất nền trái pháp luật? Để làm rõ vấn đề này, nhóm phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã đến Bạc Liêu và được Sở Xây dựng Bạc Liêu cho biết, chưa có văn bản thông báo dự án đủ điều kiện kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và đề nghị tạm dừng hoạt động rao bán đặt cọc giữ chỗ, không thực hiện việc ký hợp đồng mua bán bất động sản sản tại dự án này.

 • thanh hoa xu ly nghiem nha may may xay dung khong phep

  (Xây dựng) - Những ngày gần đây, người dân xã Tân Phúc, huyện Nông Cống (Thanh Hóa) đang xôn xao việc nhà máy may xây dựng không phép trên đất thổ cư tại thôn Định Kim. Cho đến nay, vụ việc bước đầu đã được các cấp chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm túc.

 • bai 38 du an thuy dien hon 3300 ty xay dung dang do nhieu nam do thieu von

  (Xây dựng) - Dự án Nhà máy thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) được khởi công từ năm 2010, tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng đang “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn. Nhiều công trình dân sinh nằm trong khu tái định cư của dự án chưa được thực hiện đúng cam kết khiến cuộc sống của người dân địa phương gặp nhiều khó khăn.

 • ninh binh lam ro thong tin nghi van rut ruot tai du an hon 75 ty dong

  (Xây dựng) – Liên quan đến một số thông tin nghi vấn “rút ruột” tại gói thầu xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư Bắc Phong (giai đoạn 2), phường Nam Bình, thành phố Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình; phóng viên đã tìm hiểu và làm rõ một số thông tin. 

 • nghe an mua nha tap the hoa gia gan 20 nam hang chuc ho gia dinh nguy co mat quyen loi

  (Xây dựng) - Sau gần 20 năm mua lại khu nhà tập thể hóa giá của Xí nghiệp Quản lý Đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ gia đình đã tiến hành cải tạo, sinh sống ổn định... Nhưng mới đây, khu nhà tập thể này lại được cơ quan chức năng cấp “bìa đỏ” cho Công ty Cổ phần đường sắt Nghệ Tĩnh, hàng chục hộ dân nơi đây đang đứng trước nguy cơ mất quyền lợi dù đó là tài sản mình bỏ tiền mua.

 • lam thao phu tho xay dung trang trai trai phep quy mo lon trach nhiem thuoc ve ai

  (Xây dựng) - Trang trại xây dựng trái phép trên đất mỏ và đất nông nghiệp tại khu Đồng Cát, xã Phùng Nguyên, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đã diễn ra khoảng thời gian dài. Thế nhưng dù đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng không hiểu vì sao công trình này vẫn tồn tại.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load