Chủ nhật 23/01/2022 15:22 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đông Anh (Hà Nội): Ai sẽ chịu trách nhiệm cho những tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân?

22:54 | 06/12/2021

(Xây dựng) – Liên quan đến nội dung Báo điện tử Xây dựng phản ánh về thực trạng nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh (Hà Nội), đại diện Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội và Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội thừa nhận 1 số tồn tại, bất cập tại khu nhà ở công nhân này. Tuy nhiên, theo 2 vị đại diện này do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành khá phức tạp nên việc khắc phục, sửa chữa chưa kịp thời.

dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan
Nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long nhiều bất cập tồn tại, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Sau bài phản ánh “Đông Anh (Hà Nội): Nhiều bất cập tại khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Thăng Long” thông tin về tình trạng xuống cấp trầm trọng, cho thuê không đúng mục đích, không đúng đối tượng, phải chi phí “lót tay” để được thuê,… tại khu nhà ở công nhân thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Thành phố Hà Nội, Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi làm việc với ông Bùi Quốc Dũng – Trưởng Phòng Quản lý nhà ở xã hội và tái định cư Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (gọi tắt là Công ty) và bà Lê Thị Minh Hường – Quyền Giám đốc Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội (gọi tắt là Xí nghiệp).

Trả lời những nội dung mà người dân phản ánh đến Báo điện tử Xây dựng, ông Bùi Quốc Dũng thông tin: Về vấn đế liên quan đến khoản chi phí “lót tay” thì ông Dũng khẳng định không có chuyện đó, Công ty sẽ cho kiểm tra ngay, nếu phát hiện hoặc người dân có bằng chứng Công ty sẽ xử lý theo quy định của pháp luật. Các đối tượng được thuê nhà ở tại khu nhà ở Kim Chung đều là công nhân, hoặc gia đình có người làm công nhân đang làm việc trên địa bàn. Tuy nhiên, khi chúng tôi trao đổi thông tin phản ánh từ người dân về 1 số gia đình không phải là công nhân hiện vẫn đang ở tại 1 số căn hộ trong khu vực này thì ông Dũng thừa nhận là có thể có 1 số trường hợp do có người thân, bạn bè là công nhân thuê rồi cho mượn, cho thuê lại, cho người không đúng đối tượng.

Với nội dung giá cho thuê tăng lên khoảng 30% đúng thời gian dịch bệnh Covid-19, đại diện Công ty và Xí nghiệp quản lý thì cho biết, theo quy định cứ 5 năm tăng giá 1 lần, vì vậy đến thời điểm tăng Công ty vẫn phải thực hiện và Xí nghiệp có dán thông báo ở bảng tin, khu thông báo chung của tòa nhà còn chủ trương giảm, miễn theo chính sách hỗ trợ Covid-19 thì phải chờ theo quyết định của thành phố, khi nào có quyết định cụ thể công ty sẽ triển khai.

Liên quan đến câu hỏi vì sao chất lượng công trình thấp, xuống cấp nhưng người dân phản ánh rất lâu không được sửa chữa thì ông Dũng chia sẻ: Đây là khu vực nhà ở công nhân được xây dựng chất lượng không được cao như nhà ở thương mại. Phía công ty đã biết nhưng do là khu nhà ở được thành phố đầu tư nên để sửa chữa phải trình lên nhiều cấp, thủ tục, quy trình phức tạp, mất thời gian nên việc sửa chữa cho người dân “không bao giờ là kịp thời”.

Về thông tin các hộ dân thuê nhà tại CT1A không được gửi xe tại tầng hầm, phải gửi xe tại nơi khác gây bất tiện, thì bà Hường cho biết: Tầng hầm của nhà xe CT1A chưa được nghiệm thu phòng cháy chữa cháy nên chưa thể để xe được. Tuy nhiên, khi chúng tôi chuyển câu hỏi của người dân vì sao chưa đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy mà thỉnh thoảng vẫn thấy xe của người dân ở tòa nhà khác được để ở hầm mà người dân tòa CT1A lại phải đi gửi ở cách đó 300m thì đại diện Công ty và Xí nghiệp cho rằng có thể vị trí để xe ở ranh giới giữa 2 tòa CT1A và CT1B nên người dân hiểu nhầm (?).

dong anh ha noi ai se chiu trach nhiem cho nhung ton tai bat cap tai khu nha o cong nhan
Mặc dù chất lượng rất thấp nhưng phí dịch vụ 4.000 đồng/m2 khiến người dân cho rằng mức thu tương đối cao?

Về phí dịch vụ hiện đang thu 4.000 đồng/m2 theo phản ánh của người dân là khá cao, trong khi nhiều khu nhà ở thương mại chỉ thu ở mức khoảng 5.000 đồng/m2. Về vấn đề này, bà Lê Thị Minh Hường – Quyền Giám đốc Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà ở xã hội cho rằng mức thu vẫn trong khung quy định của Nhà nước (khoảng từ 1.300 đồng - 16.000 đồng/m2), tuy nhiên theo bà Hường mức thu này là khá thấp, hiện chưa đủ chi phí quản lý vận hành, sợ rằng sắp tới sẽ điều chỉnh cao hơn.

Ngoài ra, người dân phản ánh tòa CT2 phía Công ty cho thuê nguyên cả tòa để cho 1 đơn vị hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động làm nơi dạy tiếng, làm chỗ ăn ở tại chỗ là không đúng đối tượng thì được ông Dũng và bà Hường trả lời: Việc cho Công ty Thăng Long là đơn vị đào tạo cung ứng nhân lực, có cam kết cung ứng nhân lực cho khu công nghiệp, được Sở Xây dựng và UBND thành phố chấp thuận, giao cho Công ty ký hợp đồng với Công ty Thăng Long. Tuy nhiên gần đây do dịch bệnh, phía Công ty Thăng Long không hoạt động được, cộng với việc thành phố lấy lại tòa CT2 làm nơi cách ly tập trung nên hiện đã trả lại thành phố.

Như vậy, những bất cập, tồn tại liên quan đến khu nhà ở công nhân tại thôn Bầu, xã Kim Chung, huyện Đông Anh được người dân phản ánh là có cơ sở. Báo chí và dư luận cũng đã nhiều lần phản ánh, thông tin nhưng đến nay mọi việc vẫn còn tiếp diễn. Những bất cập, tồn tại kéo dài, không kịp thời khắc phục, xử lý gây bức xúc dư luận. Việc xuất hiện những công ty, cá nhân, hộ gia đình không đúng đối tượng thuê, ở, hoạt động kinh doanh, đào tạo tại khu vực này liệu có đúng chủ trương định hướng của thành phố? Ai sẽ chịu trách nhiệm? Đề nghị UBND Thành phố Hà Nội sớm vào cuộc, kiểm tra xử lý (nếu có) vi phạm.

Diệu Anh – Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • quang ninh duong bao bien ha long cam pha nhieu cong trinh moi moc len o ven duong

  (Xây dựng) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.

 • doi tac phan anh cong ty co phan thh decor qua cau rut van

  (Xây dựng) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

 • ha long quang ninh nghia trang trai phep y kien tu co so

  (Xây dựng) - Gần đây, dư luận nổi cộm lên vấn đề tại phường Việt Hưng, thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) có tình trạng lấn chiếm đất rừng xây dựng nghĩa trang trái phép. Báo điện tử Xây dựng vừa nhận được ý kiến từ cơ sở trao đổi về nội dung này.

 • quye t di nh xay du ng truo ng ho c da co vi sao chua thu c hie n

  (Xây dựng) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.

 • hai phong ubnd quan hong bang chi dao don vi thi cong khac phuc hau qua sau bai viet cua bao dien tu xay dung

  (Xây dựng) – Ngày 17/01/2022, Báo điện tử Xây dựng nhận được Công văn số 68/UBND-BQLDA của UBND quận Hồng Bàng, thành phố Hải Phòng phản hồi nội dung bài viết trên Báo điện tử Xây dựng trong bài viết: “Nhiều dấu hiệu thi công sai thiết kế tại công trình trường THCS Ngô Gia Tự”.

 • khach hang phan anh bao hiem chubb life dem con bo cho

  (Xây dựng) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.

Xem thêm
 • ninh giang hai duong tram tron be tong xay dung trai phep ton tai nhu thach thuc chinh quyen

  (Xây dựng) - Nhiều năm nay, một cá nhân ở xã Tân Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) ngang nhiên dùng cọc bê tông lấn chiếm lòng kênh Cửu An, dựng trạm trộn bê tông trái phép ngay trên hành lang bảo vệ công trình thủy lợi Bắc Hưng Hải nhưng vẫn không bị xử lý, gây bức xúc trong dư luận.

  19:08 | 17/01/2022
 • thai nguyen tiep tuc xem xet sai pham tai du an chung cu dai nam

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục xem xét sai phạm tại Dự án xây dựng chung cư Đại Nam ở phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên sau hơn 2 năm vụ việc bị trì hoãn.

  15:57 | 17/01/2022
 • nhieu dau hieu sai pham cua cong ty tnhh toan thang can lam ro

  Theo phản ánh của bạn đọc, quá trình khai thác đá dolomit làm ốp lát ở khu vực Lèn Chu, xã Thọ Hợp và Minh Hợp (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An), Công ty TNHH Toàn Thắng có dấu hiệu khai thác trước khi được cấp phép, khai thác vượt công suất và có rủi ro cao về thuế?

  17:40 | 16/01/2022
 • du an nha may xi mang hon 4000 ty dap chieu hon 13 nam

  Dự án Nhà máy xi măng (NMXM) Nam Đông, tại huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên-Huế, có vốn đầu tư hàng ngàn tỷ đồng nhưng đã “đắp chiếu” hơn 13 năm nay. Trong khi đó, hàng chục hộ dân ở huyện miền núi này phải nhường đất cho dự án thì đang thiếu đất sản xuất nghiêm trọng.

  16:04 | 15/01/2022
 • huong dan giai quyet mot so kho khan khi xu ly vi pham hanh trong linh vuc hoat dong xay dung

  (Xây dựng) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

  15:49 | 15/01/2022
 • chu dau tu du an ma the tropicana garden 2 coi thuong chi dao cua chu tich ubnd tinh lam dong

  (Xây dựng) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.

  19:19 | 14/01/2022
 • nguoi dan ha noi am anh diep khuc dao duong lam via he ngay cuoi nam

  (Xây dựng) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.

  21:44 | 13/01/2022
 • an duong hai phong can xu ly dut diem nhung vi pham ve dat dai xay dung

  (Xây dựng) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

  14:06 | 13/01/2022
 • co hay khong viec cham trien khai du an tru so don vi thanh vien udic

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.

  14:45 | 12/01/2022
 • dai cong truong set tac o quang ninh thong tin tu chinh quyen dia phuong

  (Xây dựng) – Trước thông tin có đại công trường khai thác đất sét trái phép đang hoạt động ngang nhiên tại địa phương (thôn Quán Vuông, xã Bình Khê), UBND thị xã Đông Triều đã có báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng việc này.

  15:57 | 11/01/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load