Thứ sáu 31/03/2023 00:51 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Doanh thu cho thuê nhà dưới 100 triệu đồng/năm không phải nộp thuế 

20:20 | 04/12/2021

(Xây dựng) - Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 100/2021/TT-BTC sửa đổi, bổ sung Thông tư 40/2021 hướng dẫn thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân và quản lý thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Thông tư có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

doanh thu cho thue nha duoi 100 trieu dongnam khong phai nop thue

Theo đó, quy định mới sửa đổi cách xác định doanh thu cho thuê tài sản để tính thuế, cụ thể: Cá nhân chỉ có hoạt động cho thuê tài sản và thời gian cho thuê không trọn năm, nếu phát sinh doanh thu cho thuê từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì thuộc diện không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trường hợp bên thuê trả tiền thuê tài sản trước cho nhiều năm thì mức doanh thu để xác định cá nhân phải nộp thuế hay không phải nộp thuế là doanh thu trả tiền một lần được phân bổ theo năm dương lịch.

Với quy định trên, người cho thuê tài sản, thuê nhà trong năm có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm sẽ không phải đóng thuế. Trước đó, Thông tư 40/2021/TT-BTC đưa ra là người cho thuê nhà phải đóng thuế cho dù doanh thu thực nhận dưới 100 triệu đồng/năm.

Bên cạnh đó, Thông tư 100/2021/TT-BTC cũng sửa đổi quy định các tổ chức bao gồm cả chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự. Quy định trước đó chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân theo lộ trình của cơ quan thuế.

Đồng thời bổ sung thêm trách nhiệm của Cục Thuế trong trường hợp tổ chức là chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử không thực hiện khai thuế thay, nộp thuế thay cho cá nhân kinh doanh thông qua sàn trên cơ sở ủy quyền theo quy định của pháp luật dân sự thì Cục Thuế phối hợp với sàn giao dịch thương mại điện tử trong việc chia sẻ và cung cấp thông tin của cá nhân kinh doanh thông qua sàn theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế để quản lý thuế theo quy định của pháp luật.

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load