Thứ bảy 24/02/2024 06:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề xuất quy chế hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề

10:52 | 24/11/2023

(Xây dựng) – Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Thông tư ban hành Quy chế hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề.

Đề xuất quy chế hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề
Đề xuất quy chế hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề.

Dự thảo nêu rõ, tổ chức đánh giá kỹ năng nghề là tổ chức đã được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề sử dụng tư cách pháp nhân, con dấu và tài khoản của tổ chức được cấp giấy chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Nguyên tắc hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề

Theo dự thảo, tổ chức đánh giá kỹ năng nghề phải đảm bảo các nguyên tắc sau: Bảo đảm các điều kiện và thực hiện các hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia theo quy định của pháp luật. Bảo đảm sự chính xác, độc lập, khách quan, công bằng và minh bạch trong các hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Dự thảo nêu rõ, tổ chức đánh giá kỹ năng nghề chịu sự quản lý Nhà nước về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; đồng thời chịu sự quản lý về các hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia theo lãnh thổ của UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, nơi tổ chức đánh giá kỹ năng nghề đặt trụ sở.

Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề có nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định tại Điều 10 Nghị định số 31/2015/NĐ-CP ngày 24/03/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 140/2018/NĐ-CP ngày 08/10/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính thuộc phạm vi quản lý Nhà nước của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và các quy định của pháp luật có liên quan.

Tổ chức đánh giá kỹ năng nghề thực hiện đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho các nghề, bậc trình độ kỹ năng nghề theo giấy chứng nhận hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia được cấp và lịch trình do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố.

Các hoạt động của tổ chức đánh giá kỹ năng nghề

Theo dự thảo, tổ chức đánh giá kỹ năng nghề triển khai các hoạt động chính như:

Đề xuất kế hoạch tổ chức các kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia trong năm; xây dựng kế hoạch cụ thể về các kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia sau khi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội công bố kế hoạch và lịch trình tổ chức các kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia trong năm và đăng tải trên trang thông tin điện tử, đăng thông báo tại trụ sở chính của tổ chức.

Bên cạnh đó, tiếp nhận đăng ký tham dự đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia, rà soát điều kiện tham dự đánh giá kỹ năng nghề quốc gia và gửi phiếu báo dự kiểm tra cho người đủ điều kiện tham dự; lập kế hoạch tổ chức, phân công nhiệm vụ thực hiện từng kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia tại tổ chức; chuẩn bị các điều kiện để tổ chức các kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo quy định; thực hiện và kiểm tra việc chuẩn bị các điều kiện trước mỗi kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo quy định; tạo điều kiện cho ban giám khảo và tổ giám sát thực hiện nhiệm vụ trong các kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia tại tổ chức; công nhận kết quả đánh giá của ban giám khảo và đăng tải kết quả kiểm tra kiến thức, kiểm tra thực hành của người tham dự tại kỳ đánh giá kỹ năng nghề quốc gia trên trang thông tin điện tử của tổ chức và niêm yết tại địa điểm tổ chức kỳ đánh giá kỹ năng nghề; giải quyết khiếu nại và tố cáo về kết quả kiểm tra và quá trình đánh giá kỹ năng nghề quốc gia theo thẩm quyền; lập hồ sơ và văn bản đề nghị cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia cho người tham dự kỳ đánh giá kỹ năng nghề đạt yêu cầu…

Lê Đức

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thanh Hóa: Toàn tỉnh cần tuyển thêm gần 8.000 lao động

  (Xây dựng) - Theo khảo sát của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang có nhu cầu tuyển thêm 7.900 lao động. Trong tháng 2/2024, toàn tỉnh đã có 4.950 lao động được giải quyết việc làm mới, trong đó có 629 lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

 • Bà Rịa – Vũng Tàu: Công nhân lao động mong sớm được mua nhà ở xã hội giá rẻ

  (Xây dựng) – Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp thu hút số lượng lớn người lao động từ các tỉnh, thành phố khác đến làm việc, lưu trú. Tuy nhiên, nhiều người lao động hiện vẫn đang phải sống cuộc sống khó khăn tại các khu trọ chật hẹp, thiếu nhiều tiện nghi cơ bản… Do vậy, họ luôn trông chờ mua được nhà ở xã hội phù hợp túi tiền để an cư lập nghiệp.

 • Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng: Tập trung triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm

  (Xây dựng) - Công đoàn Cơ quan Bộ Xây dựng vừa có chỉ đạo các Công đoàn cơ sở tập trung vào các nhiệm vụ của năm 2024. Đây là năm đầu tiên triển khai quán triệt, thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp, năm thứ ba triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”; năm 2024, tổ chức Công đoàn cả nước thực hiện chủ đề hoạt động “Tập trung đưa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp vào cuộc sống; thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Phát huy những kết quả đã đạt được năm 2023, bám sát chương trình công tác toàn khóa, chương trình công tác năm 2024 của Bộ Xây dựng, đồng hành cùng các cấp chính quyền, cán bộ công chức viên chức lao động (CBCCVCLĐ) vượt qua khó khăn, thách thức, các cấp Công đoàn Cơ quan Bộ tập trung thực hiện nhiệm vụ cụ thể.

 • Trà Vinh: Gần 17 ngàn công nhân trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của cấp Công đoàn tỉnh Trà Vinh, tính đến nay, số công nhân trở lại làm việc sau khi nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 gần 17 ngàn người, chiếm hơn 98%.

 • Công nhân viên chức, lao động Thủ đô bước vào Năm mới với khí thế, động lực mới

  Các cấp Công đoàn Thủ đô tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, phát động các phong trào thi đua, tạo không khí phấn khởi trong công nhân viên chức, người lao động, nhất là trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

 • Chiến lược phát triển nguồn nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Nhiều chuyên gia trong ngành đưa ra dự báo, nhu cầu nhân lực của ngành Xây dựng sẽ tăng thêm khoảng 400 - 500 nghìn lao động mỗi năm. Với tốc độ phát triển như hiện nay thì số lượng lao động làm việc trong ngành Xây dựng vào năm 2030 có thể đạt khoảng 8 triệu người. Không chỉ gia tăng về số lượng, mục tiêu của Ngành là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load