Thứ sáu 21/06/2024 21:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đầu tư rèn luyện thể chất vì tầm vóc Việt

19:06 | 28/01/2024

(Xây dựng) - “Sức khỏe là tài sản quý giá nhất của đời người, cơ thể phải khỏe mạnh thì mới có nền tảng để phát triển và hoàn thiện Nhân - Trí - Thể - Mỹ”, đó là những thông điệp tích cực trong chương trình Vì tầm vóc Việt với chủ đề “Rèn luyện thể chất vì tầm vóc Việt” vừa lên sóng ngày 27/01/2024 trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam.

Đầu tư rèn luyện thể chất vì tầm vóc Việt
Chương trình Vì tầm vóc Việt với chủ đề “Rèn luyện thể chất vì tầm vóc Việt”.

Theo các nghiên cứu khoa học, khoảng thời gian ngồi trên ghế nhà trường chính là giai đoạn vàng để trẻ phát triển cả thể chất lẫn tinh thần, nhưng giáo dục thể chất thế nào cho đúng, cho đủ lại là câu chuyện còn nhiều trăn trở và cần có sự đầu tư.

Theo PGS.TS Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất, Bộ Giáo dục và Đào tạo; để tăng cường vận động thể lưc cho trẻ, vấn đề quan trọng đầu tiên là sân chơi bãi tập phải đạt tiêu chuẩn, cùng với đó phải có đội ngũ giáo viên được đào tạo bài bản về phương pháp, hình thức tổ chức. “Phải làm sao để sau những giờ học căng thẳng, Giáo dục thể chất chính là môn học mà các em được vui, được chơi, mang lại sức khỏe phục vụ cho việc học tập”, PGS.TS Nguyễn Thanh Đề khẳng định.

Tại hệ thống Trường quốc tế TH School, sân chơi ngoài trời luôn là điểm đến yêu thích của các em học sinh. Thông qua sự hỗ trợ của các thầy cô và các huấn luyện viên, các em được tiếp cận phương pháp tập luyện đúng, hiệu quả. Sự đầu tư hệ thống sân chơi, bãi tập đã tạo thói quen tích cực vận động cho học sinh TH School. Em Đặng Hoàng Nguyên, học sinh TH School cơ sở Chùa Bộc, Hà Nội, chia sẻ: “Nếu không tập luyện thể dục thể thao, em sẽ cảm thấy khó chịu vì em thích ra ngoài tận hưởng việc tập luyện, học hỏi, điều đó rất vui và thú vị”.

Đầu tư rèn luyện thể chất vì tầm vóc Việt
Sân tập ngoài trời luôn là điểm đến yêu thích của học sinh TH School.

Với mục tiêu vun đắp một nền tảng giáo dục hoàn hảo, TH School chú trọng việc phát triển toàn diện cả về tâm hồn, trí tuệ và thể lực cho học sinh. Những môn thể thao mới cũng được đưa vào nhà trường như Gaelic Football - bộ môn kết hợp giữa bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ và bóng bầu dục, tạo sự hứng khởi, rèn luyện sự khéo léo, sức bền và tính đồng đội. Trải nghiệm mới mang đến những niềm vui mới, giúp các em được giao lưu với bạn bè, giải tỏa căng thẳng sau giờ học.

Thực tế, vấn đề nâng cao tầm vóc và thể lực của người Việt Nam đã được Đảng và Nhà nước ta quan tâm từ rất sớm. Nhiều chương trình, đề án đã được phê duyệt, triển khai, như mô hình điểm “Bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường vận động thể lực cho học sinh, sinh viên” - một dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn TH, triển khai trong năm học 2020-2021.

Mô hình điểm đã giúp thay đổi nhận thức của phụ huynh, học sinh và toàn xã hội. Đối với cấp học mầm non, dự án đã xây dựng 130 bài tập vận động với dụng cụ, 20 tư thế yoga cơ bản và 60 trò chơi vận động. Đối với cấp Tiểu học, dự án đã xây dựng 118 bài tập, 25 tư thế, 100 trò chơi, 315 giáo án chi tiết. Kết quả sau can thiệp cho thấy chiều cao trung bình của trẻ tăng 3,6cm; tỷ lệ trẻ thừa cân béo phì giảm rõ rệt xuống còn 2,68% đối với học sinh mầm non và còn 2,63% đối với học sinh tiểu học. Đây là những con số chứng minh tính khoa học, hiệu quả của dự án và đến thời điểm hiện tại, nhiều trường vẫn duy trì chương trình theo mô hình điểm để tăng cường dinh dưỡng hợp lý, vận động thể lực, sức khỏe cho học sinh, điển hình như trường Tiểu học Tô Múa (Vân Hồ - Sơn La), Trường Mầm non Thực nghiệm Hoa Hồng (Hà Nội). Chính từ đây, giờ học thể dục không chỉ có mục đích rèn luyện thể chất mà còn giúp bồi dưỡng, hình thành nhận thức và thói quen, lối sống lành mạnh cho các em.

Đầu tư rèn luyện thể chất vì tầm vóc Việt
Giờ học thể chất tại trường Mầm non Thực nghiệm Hoa Hồng, Hà Nội theo mô hình điểm “Bữa ăn học đường đảm bảo dinh dưỡng kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho HSSV Việt Nam”.

Trên tinh thần của chương trình sức khỏe học đường quốc gia và sứ mệnh ‘’Vì tầm vóc Việt’’, Tập đoàn TH cũng đã đồng hành với Bộ Giáo dục và Đào tạo triển khai giải chạy S-Race dành cho học sinh, sinh viên trên toàn quốc từ năm 2020. Tính đến nay, S-Race đã diễn ra 3 mùa với 8 chương trình, trong đó chương trình gần đây nhất được tổ chức tại Hải Phòng đã có sự tham gia của hơn 5 nghìn học sinh, sinh viên. S-Race năm 2022 đã dược chứng nhận kỷ lục châu Á “Giải chạy học đường nhiều học sinh sinh viên tham gia nhất”; đồng thời là giải chạy dành cho học sinh sinh viên với hình thức trực tiếp và trực tuyến có nhiều vận động viên tham gia nhất Việt Nam, tiếp cận đủ 63 tỉnh thành trên cả nước. Sự lan tỏa của chương trình đã cho thấy những chuyển biến tích cực trên hành trình phát triển toàn diện cho thế hệ tương lai của Việt Nam.

Đầu tư rèn luyện thể chất vì tầm vóc Việt
S-Race đạt kỷ lục châu Á “Giải chạy học đường bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến có số lượng học sinh, sinh viên tham gia nhiều nhất”.

“Có sức khỏe là có cả nghìn ước mơ, nếu không có sức khỏe thì chỉ ước một điều là có sức khỏe”. Đó là thông điệp mà PGS.TS Nguyễn Quang Vinh, Phó Hiệu trưởng Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP. Hồ Chí Minh đã gửi gắm ở cuối chương trình. “Vì sức khỏe cộng đồng”, “Vì tầm vóc Việt’’ cũng chính là những trị cốt lõi mà Tập đoàn TH theo đuổi

Với sự đồng hành của Tập đoàn TH, chương trình Vì tầm vóc Việt với những thông tin hữu ích góp phần nâng cao nhận thức của công chúng để xây dựng thế hệ trẻ phát triển toàn diện về Đức - Trí - Thể - Mỹ sẽ tiếp tục đến với khán giả vào 20h10 tối thứ 7 của tuần thứ 4 mỗi tháng trên kênh VTV1 - Đài Truyền hình Việt Nam. Quý khán giả có thể xem lại toàn bộ chương trình tại: VTVGO hoặc VTV.VN.

Vân Lê

Theo

Cùng chuyên mục
 • Chi hội Nhà báo Văn phòng đại diện, Thường trú tại Khánh Hòa tặng 50 suất quà cho bệnh nhân khó khăn

  (Xây dựng) - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), sáng 21/6, Chi hội Nhà báo Văn phòng đại diện, Thường trú tại Khánh Hòa tổ chức thăm, tặng quà cho bệnh nhân già, neo đơn khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu tỉnh Khánh Hòa.

 • Thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”

  (Xây dựng) - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang ký Quyết định số 539/QĐ-TTg ngày 19/6/2024 ban hành Kế hoạch triển khai Phong trào thi đua “Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025”.

 • Lương hưu tăng 15%, trợ cấp người có công tăng từ 1/7

  (Xây dựng) - Theo Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, từ 1/7 lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng 15%. Khi lương hưu được điều chỉnh với tỷ lệ trên, người đang hưởng lương hưu trước năm 1995 có mức lương thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng được tăng 0,3 triệu đồng/tháng. Người có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì được điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

 • Có được nhận tiền bồi thường khi dự án đã kết thúc?

  (Xây dựng) - Theo quyết định từ ngày 1/12/2016 của UBND thị xã về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng thực hiện công trình giao thông thì nguồn vốn thực hiện chi trả bồi thường là ngân sách Trung ương thuộc dự án đường nội thị thị xã, dự án đã kết thúc từ năm 2021, nguồn vốn còn tồn tại thời điểm kết thúc dự án đã bị hủy bỏ.

 • Cháy nhà ở Hà Nội lúc giữa trưa, cả xóm lao vào dập lửa

  Một ngôi nhà ở phố Hạ Yên Quyết (quận Cầu Giấy, Hà Nội) bất ngờ bốc cháy giữa trưa, nhiều người khẩn trương dùng dây dẫn nước sẵn có để hỗ trợ dập lửa.

 • Vĩnh Phúc: Gỡ khó dự án Khu công nghiệp Sông Lô II

  (Xây dựng) - Để có mặt bằng sạch giao chủ đầu tư, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, huyện Sông Lô đang tập trung giải quyết vướng mắc giải phóng mặt bằng (GPMB) KCN Sông Lô II. Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng phần diện tích đã GPMB.

Xem thêm
 • Thành lập Trung tâm Quản lý nhà Thành phố Hà Nội: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

  (Xây dựng) - Với tinh thần quyết tâm cao, việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ hiệu quả"; Tháng 4/2024, Sở Xây dựng Hà Nội đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng là thông qua Đề án tổ chức lại Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở và đổi tên thành Trung tâm Quản lý nhà TP Hà Nội.

  11:15 | 21/06/2024
 • Ông Lê Văn Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

  (Xây dựng) – Sáng 21/6, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã quyết định tổ chức Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất) tại Hội trường số 2, trụ sở Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh, số 62, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ.

  11:11 | 21/06/2024
 • Hà Nội: Đường đê Âu Cơ mở rộng sắp về đích, hứa hẹn giải quyết ùn tắc nhiều năm qua

  (Xây dựng) - Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ năm 2019, là công trình đê điều cấp đặc biệt với tổng vốn đầu tư 815 tỷ đồng. Sau vài năm thi công, đoạn đường này dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 6 này, giúp việc di chuyển từ trung tâm Thủ đô tới sân bay Nội Bài thuận tiện hơn bao giờ hết.

  10:51 | 21/06/2024
 • Bình Định: Hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Trong giai đoạn 2022 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tuyên truyền vận động, ủng hộ nguồn kinh phí hơn 400 tỷ đồng để tổ chức các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo.

  10:29 | 21/06/2024
 • Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy nhà dân, cơ sở cho thuê trọ… gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang tiềm ẩn, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, siết chặt công tác quản lý PCCC trên địa bàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

  10:16 | 21/06/2024
 • Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

  (Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

  10:00 | 21/06/2024
 • Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Cục Quản lý hoạt động xây dựng với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, thời gian qua đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu hoạch định chính sách, kiến tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, thông thoáng và tổ chức thực thi kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động xây dựng...

  09:30 | 21/06/2024
 • Khắc phục ngập úng đô thị: Nguyên nhân và giải pháp

  (Xây dựng) - Hiện tượng ngập úng, nhất là ở các đô thị đang trở thành nỗi lo của người dân. Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận hiện tượng này ở nhiều đô thị trên cả nước. Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng.

  09:00 | 21/06/2024
 • Quảng Trị: Tổng kết và trao Giải báo chí lần thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 20/6 UBND tỉnh Quảng Trị - Hội đồng giải Báo chí tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải báo chí lần thứ 7 năm 2023.

  08:20 | 21/06/2024
 • Bắc Giang: Sống tiết kiệm, an toàn trong những khu nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp, nhờ đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân được tiếp cận với môi trường sống tiết kiệm, an toàn và văn minh.

  08:00 | 21/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load