Thứ bảy 15/08/2020 05:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đất chung của gia đình, bố tự ý cho con một nửa được không?

14:24 | 03/07/2020

Bạn đọc có email phatxxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi có hai anh em, một trai, một gái. Bố mẹ tôi có một ngôi nhà nhỏ trên diện tích 100m2 đất. Giờ bố tôi muốn cho tôi 50m2 đất để tôi xây nhà thì có được không?

Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động trả lời:

Nguyên tắc là tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp đó là tài sản riêng hình thành trước khi kết hôn hoặc vợ chồng thỏa thuận là tài sản riêng của vợ hoặc chồng. Do đó, bố bạn không thể tự ý cho bạn quyền sử dụng với một nửa diện tích đất chung của bố mẹ bạn được.

Trường hợp này, bố mẹ bạn có thể làm văn bản thỏa thuận phân chia tài sản chung của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân để có toàn quyền sử dụng đối với một nửa diện tích đất chung của bố mẹ bạn.

Sau đó, bố bạn làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho bạn (bạn không phải chịu thuế thu nhập cá nhân với bất động sản được tặng cho từ bố bạn).

Theo NAM DƯƠNG/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • muon pha do nha dang cho thue chu nha can bao truoc bao lau

  Bạn đọc có email hana9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi ký hợp đồng thuê nhà ở có thời hạn 5 năm. Vừa qua, chủ nhà bất ngờ gửi thông báo về việc phá dỡ căn nhà tôi đang thuê và yêu cầu tôi chuyển đi chỗ khác trong vòng 2 tháng. Pháp luật quy định như thế nào về trường hợp này?

  09:38 | 02/08/2020
 • ai duoc thue nha o cong vu

  Bạn đọc có email mina8x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi là giáo viên. Vừa qua, tôi được điều chuyển công tác về xã vùng sâu, vùng xa. Xin hỏi, tôi có được thuê nhà ở công vụ không?

  09:21 | 31/07/2020
 • truong hop cac van ban quy pham phap luat co quy dinh khac nhau ve cung mot van de thi ap dung nhu the nao

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được câu hỏi của bà Châu Thị Ngọc Huyền (Bến Tre) về việc văn phòng của bà đang nhận hồ sơ đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai mà chủ sở hữu tài sản (tổ chức) không đồng thời là chủ sử dụng đất (cá nhân), vậy căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch 09/2016/TTLT-BTP-BTNMT hay Nghị định 102/2017/NĐ-CP về việc có Giấy chứng nhận và sử dụng trang bổ sung để chỉnh lý, Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời như sau.

  16:03 | 19/06/2020
 • khi nao co quyen yeu cau toa an ap dung biep phap khan cap tam thoi

  Bạn đọc có địa chỉ: thanhtu5x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi và một số hộ gia đình trong xã hiện đã gửi đơn kiện UBND về hành vi phá dỡ nhà trái pháp luật. Mặc dù tòa án nhân dân đã thụ lý vụ án nhưng UBND vẫn tiếp tục hành vi phá dỡ nhà và công trình trên đất của chúng tôi. Xin hỏi, chúng tôi có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để UBND dừng hành vi đó hay không?

  09:41 | 18/06/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load