Thứ tư 29/11/2023 05:02 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dân mong mỏi thành lập Ban quản trị và công khai quỹ bảo trì chung cư 6th Element

10:53 | 18/10/2023

(Xây dựng) – Dự án chung cư 6th Element tại phường Xuân La, quận Tây Hồ đã được đưa vào sử dụng gần 4 năm, tổ chức Hội nghị nhà chung cư 4 lần nhưng chưa thành. Đáng nói, khoản tiền quỹ bảo trì đến nay chưa được công khai đang ở đâu, có bao nhiêu tiền trong tài khoản dù người dân liên tục gửi đơn yêu cầu làm rõ.

Dân mong mỏi thành lập Ban quản trị và công khai quỹ bảo trì chung cư 6th Element
Dự án cao cấp do Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà làm chủ đầu tư sau 4 năm chưa công khai quỹ bảo trì.

Vì sao không công khai quỹ bảo trì?

Theo đơn kêu cứu gửi đến Báo điện tử Xây dựng, dự án chung cư 6th Element do Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà là chủ đầu tư, dự án đã được bàn giao đưa vào sử dụng từ cuối năm 2019, tổng có khoảng hơn 1.100 căn hộ với hàng nghìn cư dân sinh sống. Tuy nhiên, sau 4 lần tổ chức Hội nghị nhà chung cư để bầu Ban quản trị nhưng đều không thành.

Lần thứ 1, tổ chức ngày 20/12/2020 do chủ đầu tư tổ chức, nguyên nhân không thành được người dân cho là do chủ đầu tư không cung cấp tài liệu liên quan cho cư dân trước khi Hội nghị nhà chung cư diễn ra nên dù cư dân có mặt hơn 50% nhưng không làm thủ tục để vào hội nghị mà yêu cầu phải cung cấp thông tin và tài liệu liên quan theo đúng quy định của pháp luật.

Lần thứ 2 diễn ra ngày 25/4/2021 do UBND phường Xuân La tổ chức, nguyên nhân là không thống nhất được phương thức biểu quyết tại hội nghị.

Lần thứ 3 là tổ chức ngày 25/12/2022, UBND phường Xuân La thông báo hủy kết quả bầu cử, nguyên nhân là do phiếu thu về lớn hơn phiếu phát ra nên hội nghị không thành công.

Lần thứ 4 phải tạm hoãn vì có 3/14 ứng cử viên xin rút trước ngày bỏ phiếu và thông qua các quy chế bầu cử Ban quản trị và có người tự lấy giấy mời trong hòm thư nhưng không được ủy quyền của chủ sở hữu.

Một vấn đề nữa được người dân rất quan tâm là hiện nay số tiền quỹ bảo trì đang nằm ở đâu, do ai quản lý và có bao nhiêu tiền thì không được công bố công khai nên dẫn tới bức xúc trong cư dân và đơn thư khiếu kiện khắp nơi.

Đi tìm lời giải cho những vấn đề trên, ngày 17/10/2023, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện UBND phường Xuân La và chủ đầu tư.

Theo ông Phùng Công Thế, Phó Chủ tịch UBND phường Xuân La thì có việc tổ chức 4 lần Hội nghị nhà chung cư tại dự án này nhưng chưa thành. Có nhiều nguyên nhân, tuy nhiên việc chưa thể tổ chức thành công và chưa bầu được Ban quản trị là điều không bên nào mong muốn, bản thân ông rất mong nhận được sự chia sẻ, hợp tác từ các bên để sớm hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ông Thế chia sẻ có những nguyên nhân khách quan mà đến nay chưa xác định được tại sao. Ví dụ như lần thứ 3 tổ chức ngày 25/12/2022, phải hủy kết quả bầu cử do phiếu thu về lớn hơn phiếu phát. Thực tế, buổi bầu cử hôm đó diễn ra từ sáng tới tối muộn, khi kiểm phiếu xong ghi nhận lượng phiếu thu về lớn hơn phiếu phát ra, do lượng phiếu rất lớn nên không thể kịp kiểm lại ngay, sau đó đã phải niêm phong toàn bộ phiếu lại và tổ chức kiểm phiếu vào ngày hôm khác. Kết quả kiểm phiếu cho thấy có một số loại phiếu giảm nhưng có 1 phiếu tăng nên quyết định hủy kết quả để tổ chức lại. Hoặc như việc hoãn ở lần thứ 4 bởi có người tự ý lấy giấy mời dự họp Hội nghị nhà chung cư trong hộp thư cá nhân của các căn hộ, việc này đang được công an điều tra đến nay chưa có kết luận.

Đại điện chủ đầu tư tiếp phóng viên là 1 vị Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà và đại diện truyền thông. Theo 2 vị lãnh đạo này thì hiện phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà rất mong muốn sớm thành lập được Ban quản trị tòa chung cư này để ổn định cuộc sống và đáp ứng các mong mỏi chính đáng của cư dân. Việc chưa tổ chức thành công Hội nghị nhà chung cư nằm ngoài dự kiến của chủ đầu tư và tới đây sẽ cố gắng phối hợp với cư dân, chính quyền tiếp tục tổ chức hội nghị để sớm bầu ra Ban quản trị.

Về vấn đề quỹ bảo trì tại sao đến nay chưa công khai, theo đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà thì phía chủ đầu tư đã chuyển số tiền quỹ bảo trì vào tài khoản đóng băng, chủ đầu tư không tiêu đến số tiền này, phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà mong muốn phối hợp với cơ quan chức năng như Sở Xây dựng tổ chức họp với cư dân và công bố công khai tại buổi họp có sự có mặt của đại diện Sở Xây dựng.

Phóng viên đặt câu hỏi, nếu Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà đã chuyển số tiền quỹ bảo trì đầy đủ vào tài khoản phong tỏa thì tại sao phải “úp mở” làm gì? Chúng tôi nhiều lần đề nghị trong cuộc họp Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà cứ công khai để nhận được sự đồng thuận và tin tưởng từ cư dân tránh việc nghi ngờ phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà đã tiêu rồi nên không không dám công khai số dư. Về vấn đề này, đại diện phía Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà cho rằng công khai sợ người dân hiểu sai về số tiền thực có và số tiền dân nghĩ dẫn đến tiếp tục có những khiếu kiện, khiếu nại có thể ảnh hưởng đến tiến độ bầu Ban quản trị (?).

Dân mong mỏi thành lập Ban quản trị và công khai quỹ bảo trì chung cư 6th Element
Tại dự án C14 – Bắc Hà trên đường Tố Hữu, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà đã từng vi phạm liên quan đến quỹ bảo trì.

Đã từng vi phạm liên quan đến quỹ bảo trì

Trước đó Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà có nhiều vi phạm liên quan đến quỹ bảo trì. Cụ thể, năm 2021 Thanh tra Bộ Xây dựng có Kết luận Thanh tra Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà liên quan đến công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư tại 2 dự án do doanh nghiệp làm chủ đầu tư.

Theo đó, tại dự án khu nhà hỗn hợp và một phần nhà ở để bán cho cán bộ, chiến sỹ Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C14 - Bộ Công an), gọi tắt là cụm chung cư C14 dù công trình đã được đưa vào sử dụng từ tháng 5/2015, tuy nhiên đến tháng 10/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà không đóng phí bảo trì đối với phần diện tích mà chủ đầu tư giữ lại không bán, không cho thuê mua hoặc chưa bán, chưa cho thuê mua.

Tháng 11/2021, Đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng đã làm việc trực tiếp và chỉ ra việc chủ đầu tư không đóng kinh phí bảo trì phần diện tích chủ đầu tư giữ lại, là vi phạm Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại, kịp thời đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại, tổng số tiền hơn 5,6 tỷ đồng cho cả tòa CT1 và CT2.

Tại công trình hỗn hợp nhà ở (dành một phần để bán cho cán bộ, chiến sỹ thuộc Cục Ngoại tuyến và Kỹ thuật C51 và Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra C44 - Bộ Công an) và xây dựng nhà trẻ (gọi tắt là cụm chung cư C51-C44).

Theo Kết luận Thanh tra, tại chung cư C51 - C44, chủ đầu tư cũng vi phạm Điều 109 Luật Nhà ở 2014, khi không thông báo cho Sở Xây dựng Hà Nội biết việc gửi vào tài khoản ngân hàng kinh phí bảo trì số tiền hơn 62 tỷ đồng.

Chủ đầu tư cũng không đóng kinh phí cho phần diện tích giữ lại, vi phạm Điều 108 Luật Nhà ở 2014. Cụ thể, ngày 29/9/2020, công trình được đưa vào sử dụng, đến thời điểm thanh tra (tháng 11/2020), chủ đầu tư chưa đóng phí bảo trì cho phần diện tích giữ lại.

Qua quá trình làm việc với Đoàn Thanh tra, chủ đầu tư đã nhận trách nhiệm và chủ động khắc phục tồn tại, kịp thời đóng tiếp kinh phí bảo trì phần diện tích giữ lại. Đến tháng 12/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà đóng vào tài khoản tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng, số tiền còn lại phải đóng là hơn 13 tỷ đồng.

Tới 21/1/2021, Thanh tra Bộ Xây dựng gửi văn bản cho chủ đầu tư về việc tham gia ý kiến dự thảo kết luận. Cùng ngày, chủ đầu tư cũng đã đóng nốt 13 tỷ đồng và tài khoản kinh phí bảo trì do chủ đầu tư đứng tên tài khoản.

Qua đó, Thanh tra Bộ Xây dựng yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn Bắc Hà tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý trách nhiệm với các phòng ban, các tổ chức, cá nhân về việc chậm đóng 2% giá trị phần diện tích giữ lại.

Đỗ Lê

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hai Bà Trưng (Hà Nội): Ban hành quyết định giải quyết khiếu nại của người dân tại số nhà 159 Bùi Thị Xuân

  (Xâydựng) – Sau khi tiến hành xác minh nội dung khiếu nại của gia đình ông Trịnh Văn Chương, số 159 Bùi Thị Xuân, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch UBND quận ra quyết định giữ nguyên Quyết định số 10/QĐ-KPHQ ngày 01/3/2023 về việc buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả đối với ông Trịnh Văn Chương.

  13:23 | 25/11/2023
 • Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

  (Xây dựng) - Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa thể an cư tại nơi ở mới. Khu tái định cư của dự án này hiện vẫn là những khoảng đất trống, chưa hoàn thiện hạ tầng.

  15:02 | 24/11/2023
 • Bắc Giang: Nghi vấn Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt bán khoáng sản ra ngoài dự án được cấp phép

  (Xây dựng) – Năm 2019 được UBND tỉnh Bắc Giang cấp phép cho Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt khai thác khoáng sản (sét gạch, ngói) tại khu vực Cánh Cốc, Đồng Cỏ, thôn Vườn, xã Đan Hội, huyện Lục Nam để làm nguyên liệu sản xuất cho dự án Nhà máy gạch tuyenl Đan Hội Lục Nam. Nhưng theo như phản ánh thì Công ty TNHH Hoàng Mạnh Việt đã có nhiều dấu hiệu như: Tự ý khai thác khoáng sản bán ra ngoài, tự ý cho xe trở đất đi trên đường giao thông nội đồng, sử dụng mấu cẩu cảng, bến bãi trung chuyển không phép nhiều năm mà không hề bị cơ quan chức năng tỉnh Bắc Giang kiểm tra xử lý.

  23:02 | 23/11/2023
 • Hưng Yên: Công ty Tân Thịnh Hưng Yên tự ý san lấp mặt bằng khi chưa được bàn giao đất

  (Xây dựng) - Chưa được bàn giao đất hay cấp phép thi công dự án nhưng Công TNHH lương thực, thực phẩm Tân Thịnh Hưng Yên (Công ty Tân Thịnh Hưng) đã tự ý tiến hành san lấp mặt bằng, mở lối đi ra đường tỉnh 385, làm ảnh hưởng đến diện tích đất nông nghiệp của người xã Chỉ Đạo, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

  22:59 | 23/11/2023
 • Đồng Nai: Dân tái định cư Dự án sân bay Long Thành khổ sở vì hạ tầng chưa hoàn thiện

  (Xây dựng) - Xây nhà xong nhưng chưa có đường đi, điện sinh hoạt nhiều gia đình phải dùng chung với nhau, hệ thống nước thải chưa hoàn thiện… đó là hàng loạt những bất cập tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn (Dự án sân bay Long Thành), tỉnh Đồng Nai khiến người dân chưa thể “an cư lạc nghiệp”.

  22:55 | 23/11/2023
 • Lang Chánh (Thanh Hóa): Đường giao thông từ Tỉnh lộ 530 đi cụm dân cư bản Tráng mới làm xong đã xuất hiện nhiều vết nứt

  (Xây dựng) – Theo phản ánh của người dân, công trình đường giao thông nông thôn vào bản Tráng, xã Yên Thắng (Lang Chánh, Thanh Hóa) mới làm xong đã có biểu hiện nứt, khiến người dân nghi ngờ về chất lượng công trình.

  22:50 | 23/11/2023
 • Kiên Giang: Liệu UBND tỉnh có thực hiện quy hoạch cấp nước?

  (Xây dựng) - Vấn đề cấp nước sạch cho nhân dân ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và tỉnh Kiên Giang nói riêng đã trở thành vấn đề bức xúc. Vấn đề này không những được Thủ tướng Chính phủ quan tâm mà các Bộ, ngành liên quan cũng hết sức quan tâm. Chính phủ đã có nhiều chương trình giao cho từng Bộ, ngành thực hiện việc chống nhiễm mặn Đồng bằng sông Cửu Long và dự trữ nguồn nước ngọt để cấp cho nhân dân trong giai đoạn hạn hán.

  16:46 | 23/11/2023
 • Quảng Nam: Mỏ đá Suối Mơ của Công ty Thành An 96 hết hạn hơn 2 năm vẫn chưa hoàn thổ, có nguy cơ tai nạn đuối nước

  (Xây dựng) – Dù hết hạn giấy phép hơn 2 năm, Công ty Cổ phần Xây lắp Thành An 96 (Công ty Thành An 96) vẫn chưa hoàn thổ, chưa di dời máy móc, đá còn lại trong khu vực mỏ Suối Mơ và xin miễn tiền thuê đất.

  07:56 | 23/11/2023
 • Bài 2: Đề nghị “giải cứu” khi hoạt động không phép

  (Xây dựng) - Dư luận cho rằng, Công ty cổ phần nước và môi trường Thạnh Lộc Kiên Giang (gọi tắt là Công ty Thạnh Lộc, trụ sở đặt tại số 08A, đường Lý Thái Tổ, phường Vĩnh Quang, thành phố Rạch Giá) đang được chiếu cố hết sức bất thường. Sản phẩm của công ty kém chất lượng, công ty bán ra ngoài sai quy định, hoạt động không có phép nhưng vẫn đề nghị UBND tỉnh Kiên Giang “giải cứu”.

  07:40 | 23/11/2023
 • Bài 1: Ngang nhiên hoạt động không có trong quy hoạch, giấy phép hết hạn

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của bạn đọc, Nhà máy cấp nước Thạnh Lộc (tại Khu Công nghiệp Thạnh Lộc, xã Thạnh Lộc, huyện Châu Thành, Kiên Giang) hoạt động không phép, bán buôn nước sai quy định… Trái lại, Công ty Thạnh Lộc không bị kiểm tra, xử lý mà được địa phương chiếu cố xem xét giá, được ký hợp đồng buôn bán thách thức dư luận. PV Báo điện tử Xây dựng đã về tỉnh Kiên Giang ghi nhận sự thật.

  10:00 | 22/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load