Thứ năm 23/05/2024 20:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đại sứ COP26 thăm Việt Nam trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 27

09:25 | 27/04/2022

(Xây dựng) – Vừa qua, Đại sứ COP26 khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nam Á – Ông Ken O’Flarhety đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là hoạt động nhằm nhấn mạnh vai trò của Vương quốc Anh – nước chủ nhà COP26 trong việc thực hiện Hiệp ước khí hậu Glasgow.

dai su cop26 tham viet nam truoc them hoi nghi lien hop quoc ve bien doi khi hau lan thu 27
Đại sứ COP26 khu vực châu Á – Thái Bình Dương và Nam Á – ông Ken O’Flarhety gặp và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường

Chuyến thăm tiếp nối những nỗ lực trước đó của Chủ tịch COP26 – ông Alok Sharma, mở ra các cam kết mới về khí hậu và cập nhật hơn những tiến triển từ các quốc gia trước thềm Hội nghị Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) tổ chức tại Ai Cập.

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam, đại sứ COP26 – ông Ken O’Flaherty đã có buổi gặp và làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Ngoại giao và Bộ Công Thương. Ông hoan nghênh các cam kết đầy tham vọng mà Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra tại COP26, bao gồm cam kết đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 và việc tán thành tuyên bố chung toàn cầu về chuyển đổi từ điện than sang năng lượng sạch. Ông cũng nhấn mạnh sự sẵn sàng của Vương quốc Anh trong việc hợp tác với Việt Nam để thực hiện các cam kết nêu trên và trọng tâm là về quá trình chuyển dịch năng lượng quốc gia.

dai su cop26 tham viet nam truoc them hoi nghi lien hop quoc ve bien doi khi hau lan thu 27
Đại sứ làm việc cùng Trường Đại học Xây dựng Hà Nội

Tại Hà Nội, Đại sứ COP26 đã tham gia “Đối thoại quốc gia về chuyển dịch năng lượng với Việt Nam lần thứ 2”. Buổi đối thoại được đồng chủ trì bởi Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương - Nguyễn Đức Hiển, Đại sứ COP26 - Ken O’Flaherty và Đại sứ Anh tại Việt Nam - Gareth Ward. Các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về các vấn đề cần giải pháp từ cơ quan Nhà nước, các đối tác phát triển và khu vực tư nhân. Một số hoạt động thực tế đã triển khai, đóng góp vào quá trình chuyển dịch năng lượng tại Việt Nam, về kỹ thuật cũng như về tài chính, các cơ hội tiềm năng và thách thức cũng được chia sẻ tại buổi đối thoại.

Phát biểu tại sự kiện, ông Ken O’Flaherty cho biết: “Chuyển dịch sang năng lượng sạch là ưu tiên cấp bách toàn cầu trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nỗ lực toàn cầu đã đạt được nhiều tiến bộ, chúng ta vẫn còn một chặng đường dài phía trước. Quá trình chuyển dịch sang năng lượng sạch cần được tiến hành nhanh hơn gấp từ 4 đến 6 lần so với hiện tại nếu muốn đạt được mục tiêu của Thỏa thuận Paris. Việt Nam đã đặt mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, đặc biệt là trong bối cảnh phục hồi xanh sau đại dịch, ngành Năng lượng sẽ một lần nữa cần được kêu gọi nỗ lực để vượt qua thách thức nhằm hỗ trợ giai đoạn tăng trưởng tiếp theo này”.

dai su cop26 tham viet nam truoc them hoi nghi lien hop quoc ve bien doi khi hau lan thu 27
Đại sứ tham gia Đối thoại Chuyển dịch năng lượng lần thứ 2 tại Việt Nam.

Từ ngày 20 đến 21/4, ông Ken O’Flaherty đã có chuyến thăm đến Cần Thơ để gặp gỡ đại diện của Trường Đại học Cần Thơ, các nhà hoạt động môi trường, nhà nghiên cứu để tìm hiểu về những cơ hội và thách thức của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long trong công tác ứng phó với biến đổi khí hậu. Cũng trong chuyến thăm, ông cùng các nhà sinh thái học địa phương đã đi thuyền trên sông Hậu để trực tiếp tìm hiểu các ảnh hưởng của biến đổi khí hậu với môi trường, với cộng đồng và nền kinh tế trong khu vực.

Đại sứ COP26 cũng đã ghé thăm một số dự án điện gió tại thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng. Ông nhận định việc các nhà máy đi vào hoạt động chắc chắn sẽ góp phần vào an ninh năng lượng quốc gia, tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người dân địa phương. Các dự án điện gió này rất phù hợp với điều kiện và định hướng phát triển của tỉnh Sóc Trăng nói riêng và Việt Nam nói chung theo hướng “xanh”, chú trọng bảo vệ môi trường và phát triển bền vững vùng ven biển.

Chuyến thăm kết thúc tại Thành phố Hồ Chí Minh, sau buổi làm việc của Đại sứ COP26 cùng Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư tại đây. Ông O’Flaherty nhận định rằng hướng xanh hóa và phát triển bền vững cần sự phối hợp của Nhà nước và khối tư nhân, các doanh nghiệp cùng những chiến lược và hành động cụ thể. Điều này cần được hỗ trợ bởi các chính sách phù hợp và sự khơi thông tài chính. Việc đặt mục tiêu tăng trưởng xanh cũng như cam kết giảm phát thải bằng ‘0’ thông qua chiến dịch “Race To Zero” của Liên hợp quốc sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững, được tín nhiệm và tôn trọng hơn.

Thu Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Cháy căn hộ chung cư tại Hà Đông

  (Xây dựng) – Trưa 23/5, lãnh đạo UBND Phường Phú Lãm (quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đã xác nhận thông tin một căn hộ chung cư trên địa bàn phường đã xảy ra hỏa hoạn.

  16:00 | 23/05/2024
 • Hà Nội: Hồ điều hòa cạn trơ đáy, hóa vườn rau tại Khu đô thị Trung Văn

  (Xây dựng) – Nằm giữa Khu đô thị Trung Văn (quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội), hồ điều hòa Trung Văn được kỳ vọng là không gian lý tưởng nơi cư dân tận hưởng bầu không khí tươi mát từ hồ nước lớn và công viên cây xanh. Thế nhưng, trái ngược với kỳ vọng, hiện nay hồ đã cạn trơ đáy, cỏ dại mọc um tùm, công viên cây xanh xung quanh hồ cũng nhếch nhác, bừa bộn, nhiều nơi còn trở thành những luống rau, hay tệ hơn, là nơi tập kết rác.

  15:38 | 23/05/2024
 • Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Tăng cường công tác quản lý về trật tự xây dựng

  (Xây dựng) - Thời gian qua, công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Tam Đảo tiếp tục được các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm. Huyện Tam Đảo triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ, trên tinh thần thượng tôn pháp luật nhằm xử lý dứt điểm sai phạm cũ và ngăn ngừa các sai phạm mới phát sinh, tạo nhiều chuyển biến tích cực.

  14:57 | 23/05/2024
 • Bài toán phát triển kết cấu hạ tầng, đô thị theo hướng hiện đại trong Quy hoạch tỉnh Cao Bằng

  (Xây dựng) - Ngày 24/11/2023, Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định số 1486/QĐ-TTg phê duyệt Quy hoạch tỉnh Cao Bằng thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây được coi là một dấu mốc quan trọng, mở ra không gian phát triển mới cho tỉnh Cao Bằng. Quy hoạch đã xác định rõ mục tiêu, phương án phát triển hệ thống hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông gắn với phát triển đô thị theo hướng hiện đại nhằm tạo ra bước đột phá cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

  14:45 | 23/05/2024
 • Bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng

  (Xây dựng) - Ngày 22/5, UBND thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Chủ tịch UBND thành phố về công tác cán bộ tại Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng.

  13:08 | 23/05/2024
 • Bắc Giang: Tăng cường công tác quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình

  (Xây dựng) – Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chuyên môn, UBND huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư tăng cường công tác quản lý, triển khai các dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.

  11:33 | 23/05/2024
 • Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ

  (Xây dựng) - Tiếp tục phiên thảo luận về Dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ ngày 22/5, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra những góp ý liên quan đến một số nội dung về phạm vi điều chỉnh; việc cấm hành vi điều khiển phương tiện giao thông tham gia đường bộ trong máu có nồng độ cồn; đấu giá biển số xe ôtô...

  11:31 | 23/05/2024
 • Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Nguy cơ sạt lở đất tại trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn

  (Xây dựng) – Trước thực trạng thửa đất rừng sản xuất giáp ranh với trường Mầm non thị trấn Hoa Sơn bị sạt lở làm đổ tường rào, nguy cơ gây ảnh hưởng đến 2 dãy nhà 2 tầng của nhà trường, gây mất an toàn cho giáo viên và học sinh, UBND thị trấn Hoa Sơn, huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc đề nghị cho phép hạ cốt đối với thửa đất rừng nói trên để đảm bảo an toàn.

  11:26 | 23/05/2024
 • Nghệ An: Thực hiện đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị thực hiện chỉ đạo của Bộ Xây dựng về việc đảm bảo an toàn trong thi công xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng và cấu kiện xây dựng.

  11:24 | 23/05/2024
 • Bí thư Huyện ủy Gia Bình được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh

  (Xây dựng) - Sáng 22/5, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị lần thứ 13, khoá XIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Tại Hội nghị, Bí thư Huyện ủy Gia Bình Nguyễn Thị Hà được bầu làm Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2019-2024.

  11:22 | 23/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load