Thứ tư 22/05/2024 00:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Lạt (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm đường đi chung, xây dựng khu du lịch trên đất nông nghiệp

16:25 | 07/04/2024

(Xây dựng) - Khu du lịch Đồi Mây xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt đã ngang nhiên chiếm đường đi chung do Nhà nước quản lý, tổ chức xây dựng điểm du lịch trên đất nông nghiệp, gây bức xúc lâu dài cho người dân.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm đường đi chung, xây dựng khu du lịch trên đất nông nghiệp
Khu du lịch Đồi Mây ngang nhiên chiếm đường, làm du lịch trên đất nông nghiệp.

Điểm du lịch Đồi Mây nằm tại thôn Túy Sơn, xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Đại diện pháp luật thuê đất và xây dựng điểm du lịch trái phép này là ông Tưởng Hữu Lộc - Công ty TNHH Tam Anh Đà Lạt.

Chiếm đường đi làm du lịch

Theo bản đồ địa chính xã Xuân Thọ (Đà Lạt) vào năm 1997, trên phần diện tích hiện tại đang xây dựng trái phép khu du lịch Đồi Mây có thể hiện đường đi chung do Nhà nước quản lý.

Con đường này xuyên qua ngọn đồi. Đoạn trước con đường là vị trí khu du lịch Đồi Mây, thuộc phần đất ông Trần Như Tiến (cho Công ty Tam Anh Đà Lạt thuê làm du lịch trong 10 năm). Đoạn phía sau con đường nối thẳng qua đất nhà bà Đặng Thị Huệ.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm đường đi chung, xây dựng khu du lịch trên đất nông nghiệp
Phần mũi tên màu xanh là con đường do Nhà nước quản lý đã bị ngăn chặn và chiếm dụng.

Dù là đường đi chung do Nhà nước quản lý nhưng nhiều năm nay, ông Trần Như Tiến và Công ty Tam Anh Đà Lạt đã ngang nhiên chặn đường đường đi chung và phát triển du lịch trái phép trên nền đất nông nghiệp.

Không còn đường đi vào đất và quá bức xúc việc ông Trần Như Tiến và Công ty Tam Anh Đà Lạt ngang nhiên chặn lối đi, bà Đặng Thị Huệ liên tục viết đơn, đề nghị chính quyền UBND xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt xử lý dứt điểm tình trạng trên, trả lại con đường hiện trạng cho Nhà nước, trả lại lối đi vào đất nhà bà Huệ.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ, thành phố Đà Lạt thừa nhận: Hiện tại địa phương có tình trạng con đường đi chung vào đất nhà bà Huệ đã bị lấn chiếm và ngang nhiên chặn lối đi như phản ánh. Đây cũng là câu chuyện nhiều năm chưa được giải quyết dứt điểm ở xã Xuân Thọ.

UBND xã Xuân Thọ đã kiểm tra thực tế và phát hiện trên phần đất của lối đi chung, khu du dịch Đồi Mây đã trưng bày 01 xe ôtô cũ, trang trí, thiết kế bàn ghế phục vụ du khách, trồng hoa và bố trí nhiều cầu thang gỗ…

Nhiều năm không xử lý

Sau khi nhận đơn phản ánh của gia đình bà Đặng Thị Huệ và căn cứ thực tế hiện trạng cùng với bản đồ địa chính xã Xuân Thọ năm 1997, ngày 17/3/2023, UBND xã Xuân Thọ đã có buổi làm việc giữa các bên nhằm trả lại con đường đi chung do Nhà nước quản lý.

Đà Lạt (Lâm Đồng): Ngang nhiên chiếm đường đi chung, xây dựng khu du lịch trên đất nông nghiệp
Bê tông hóa trái phép tại khu du lịch Đồi Mây.

Biên bản làm việc ngày 17/3/2023 nêu rõ: Yêu cầu ông Trần Như Tiến trong thời gian 20 ngày (kể từ ngày 17/3/2023) phải tiến hành bàn bạc với ông Tưởng Hữu Lộc (đại diện Công ty Tam Anh Đà Lạt) để trả lại hiện trạng con đường đúng theo quy định.

Thế nhưng, sau 20 ngày, ông Trần Như Tiến và Công ty Tam Anh Đà Lạt không trả lại con đường đi chung cho Nhà nước. Không có đường đi vào đất, bà Đặng Thị Huệ kiến nghị lên UBND xã Xuân Thọ giải quyết dứt điểm vấn đề trên.

Đến ngày 06/4/2023, UBND xã Xuân Thọ tiếp tục mời các bên làm việc để trả lại con đường đi chung do Nhà nước quản lý.

Biên bản làm việc ngày 06/4/2023 lại tiếp tục khẳng định: Yêu cầu ông Trần Như Tiến và các bên liên quan phải trả lại hiện trạng đường đi chung và di dời, giải tỏa các hạng mục, công trình trên diện tích đất thuộc đường đi chung. Thời gian thực hiện là 15 ngày.

Đến ngày 15/12/2023, vì lý do ông Trần Như Tiến và Công ty Tam Anh Đà Lạt không trả lại đường cho Nhà nước nên UBND xã Xuân Thọ tiếp tục mời các bên lên làm việc.

Như những lần trước, UBND xã Xuân Thọ cho thời hạn 15 ngày để ông Trần Như Tiến và Công ty Tam Anh Đà Lạt trả lại đường cho Nhà nước.

Như vậy, sau gần 01 năm, qua 03 lần họp và 03 lần ra văn bản yêu cầu trả lại đường đi chung cho Nhà nước nhưng ông Trần Như Tiến và Công ty Tam Anh Đà Lạt vẫn bất tuân quyết định của UBND xã Xuân Thọ (Đà Lạt).

Trả lời với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Lê Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ thừa nhận địa phương đã để sự việc kéo dài. Sắp tới địa phương sẽ có phương án xử lý dứt điểm, tránh để xảy ra tranh chấp, dẫn đến mất an ninh trật tự tại địa phương.

Công Hưng - Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
 • Bài 2: Một dự án quá nhiều sai phạm

  (Xây dựng) - Công trình qua 2 lần thanh tra điều phát hiện sai phạm. Hàng loạt cán bộ phải bị đề nghị xử lý và chuyển cho Cơ quan Cảnh sát điều tra. Thế nhưng đến nay, vụ việc chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính.

 • Bài 1: Lời khẩn cầu của người dân bị thu hồi đất

  (Xây dựng) - Năm 2004, UBND tỉnh Trà Vinh phê duyệt dự án đầu tư xây dựng đường số 1, giao cho Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư. 20 năm qua, hàng trăm người dân bị thu hồi đất không biết đến bao giờ Nhà nước giao nền tái định cư. Nhiều hộ bám trụ trên khu đất Nhà nước thu hồi còn sót lại bị mất quyền lợi, không được sửa nhà, không sổ đỏ. Con đường số 1 hoàn thành giờ như con đường “ma” bởi hai bên cỏ dại mọc đầy cùng lời than của người dân lao động. Song, việc thực hiện dự án phát hiện tiêu cực bởi 2 lần thanh tra điều kết luận có sai phạm nhưng có dấu hiệu “chìm xuồng”.

 • Hoài Đức: Cần làm rõ các phản ánh về “loạt” vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại xã Đức Thượng

  (Xây dựng) – Xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội) từ lâu đã trở thành “điểm nóng” với những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng. Trong khi các vi phạm cũ chưa được xử lý dứt điểm, mới đây, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được thông tin phản ánh về tình trạng nhiều nhà xưởng, nhà hàng, công trình nhà ở kiên cố xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Đức Thượng. Người dân cho rằng, các vi phạm này đã nhận được sự “bao che”, tiếp tay của chính quyền, nên vẫn ngang nhiên tồn tại.

 • Vĩnh Phúc: Cần làm rõ việc xây dựng, lắp đặt các gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông có đúng quy định pháp luật?

  (Xây dựng) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của người dân liên quan đến việc các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP của Trung tâm Khuyến nông (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc) được xây dựng, lắp đặt không đúng theo quy định, tiềm ẩn gây mất an toàn giao thông…

 • Thạch Thất (Hà Nội): Nhà xưởng xây dựng không phép tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai

  (Xây dựng) - Công trình nhà xưởng rộng hàng nghìn m2 tại Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai thuộc xã Phùng Xá (Thạch Thất, Hà Nội) ngang nhiên xây dựng không phép. Tuy nhiên, cơ quan chức năng của huyện Thạch Thất lại không có biện pháp ngăn chặn và xử lý khiến dư luận vô cùng bức xúc.

 • Hà Nội: Cần gỡ vướng thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ

  (Xây dựng) - Gần đây, Báo điện tử Xây dựng nhận được phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội gặp khó khăn trong việc xin cấp giấy phép xây dựng công trình. Nguyên nhân do khu đất xin giấy phép xây dựng có 1 phần thuộc quy hoạch mở đường, nên phải thực hiện thủ tục cấp chỉ giới đường đỏ trước khi cấp phép xây dựng. Song đến nay, việc cấp chỉ giới đường đỏ tại các quận, huyện gặp khó khăn, đình trệ, lúng túng do chưa được hướng dẫn cụ thể hoặc chưa được bàn giao cơ sở dữ liệu. Để giải đáp vấn đề này, Báo điện tử Xây dựng đã có ghi nhận thực tế tại một số quận trên địa bàn Hà Nội.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load