Thứ sáu 02/06/2023 05:11 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

22:51 | 21/03/2023

(Xây dựng) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn
Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động tại xã Thanh Xương vẫn hoạt động như chưa hề có văn bản yêu cầu dừng hoạt động của UBND huyện Điện Biên.

Ngày 02/3/2023, Sở Xây dựng Điện Biên có Báo cáo số 347/BC-SXD về kết quả kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động tại Đội 18, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng tỉnh Điện Biên, nhà đầu tư là Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên triển khai xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động sản xuất đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động khi chưa hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch, đất đai, đầu tư, xây dựng là không bảo đảm theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư đã xây dựng một số hạng mục ngoài phạm vi, ranh giới trong chủ trương đầu tư được duyệt; một số hạng mục không có trong phạm vi được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, vi phạm Khoản c Khoản 5 Điều 15 Nghị định số 139/2017/NĐ-CP của Chính phủ. Với hành vi này, ngày 21/6/2021, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Điện Biên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính số tiền 40 triệu đồng, yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo yêu cầu của cơ quan chuyên môn.

Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn
Từng chồng gạch mộc đã sẵn sàng cho vào lò nung.

Chủ đầu tư còn tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất (đất trồng cây hàng năm khác sang đất phi nông nghiệp) tại khu vực nông thôn; tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất xây dựng một số hạng mục không có trong phạm vi được chấp thuận chủ trương đầu tư.

Sở Xây dựng Điện Biên yêu cầu Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên dừng mọi hoạt động sản xuất; rà soát, điều chỉnh dự án đầu tư theo quy định tại Điều 41, Luật Đầu tư số 61/2020/QH2014; trong trường hợp điều chỉnh dự án làm thay đổi chủ trương đầu tư đề nghị chủ đầu tư thực hiện các thủ tục điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư được duyệt; tích cực, chủ động phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND huyện Điện Biên thực hiện thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư; chấp hành nghiêm chỉnh việc hoàn thiện các thủ tục về quy hoạch, đầu tư xây dựng, đất đai, khoáng sản, môi trường… trình thẩm định, phê duyệt theo quy định hiện hành.

Tuy nhiên, phớt lờ mọi chỉ đạo của Sở Xây dựng, Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động, các sai phạm chưa hề được khắc phục.

Có mặt trong khuôn viên nhà máy sáng 16/3/2023, chúng tôi vẫn thấy không khí hoạt động vô cùng nhộn nhịp. Máy xúc, máy trộn vẫn miệt mài đảo đất, đưa nguyên liệu vào dây chuyền sản xuất. Gạch mộc vẫn xếp thành từng chồng lớn. Hệ thống lò xoay vẫn “đỏ lửa”, gạch nung vẫn ra lò đều đặn. Xe ôtô vẫn ra vào nườm nượp để mang gạch đi tiêu thụ.

Điều đáng nói là những sai phạm của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên đã được UBND tỉnh Điện Biên, UBND huyện Điện Biên chỉ ra từ lâu nhưng không hề được doanh nghiệp này khắc phục.

Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn
Gạch thành phẩm xếp đầy sân đợi đưa đi tiêu thụ.

Ngày 20/7/2021, UBND tỉnh Điện Biên có Văn bản số 2248/UBND-TH yêu cầu nhà đầu tư, các sở, ngành tỉnh và UBND huyện Điện Biên nghiêm túc rút kinh nghiệm và khẩn trương khắc phục sai sót, tồn tại, hạn chế mà đoàn kiểm tra của Sở Xây dựng đã chỉ ra đối với dự án Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên.

Đến ngày 23/3/2022, UBND huyện Điện Biên lại có Văn bản số 580/UBND-KTHT yêu cầu Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên tạm dừng ngay hoạt động sản xuất cho đến khi hoàn thiện, khắc phục, bổ sung đầy đủ các nội dung mà đoàn kiểm tra của huyện yêu cầu; chủ động phối hợp với các sở: Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng và các đơn vị có liên quan để được hướng dẫn thực hiện hoàn thiện các trình tự, thủ tục theo quy định của pháp luật hiện hành trước khi Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động tại xã Thanh Xương, huyện Điện Biên của công ty thực hiện các hoạt động sản xuất.

Đến ngày 28/6/2022, UBND huyện Điện Biên lại tiếp tục có Công văn số 1450/UBND-KTHT yêu cầu Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên tạm dừng ngay hoạt động sản xuất cho đến khi hoàn thiện, khắc phục, bổ sung đầy đủ các nội dung đã chỉ đạo.

Trong các văn bản nêu trên, UBND huyện Điện Biên giao UBND xã Thanh Xương chủ trì, phối hợp với phòng, ban, đơn vị liên quan tăng cường công tác kiểm tra việc hoạt động sản xuất của Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động tại xã Thanh Xương; trường hợp phát hiện chủ đầu tư vẫn tiếp tục hoạt động sản xuất khi chưa có đầy đủ các thủ tục theo quy định hiện hành phải kịp thời tổ chức ngăn chặn và báo cáo UBND huyện xem xét, chỉ đạo xử lý.

Không hiểu vì lý do gì mà những chỉ đạo của UBND tỉnh Điện Biên, UBND huyện Điện Biên cùng các sở, ngành liên quan của tỉnh Điện Biên đều rơi vào hư không bởi sự phớt lờ, coi thường pháp luật của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên.

Lã Vọng

Theo

Cùng chuyên mục
 • Ngang nhiên xây dựng biệt phủ sân vườn “khủng” trái phép trên đất nông nghiệp

  Cơ quan chức năng huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre phát hiện vợ chồng ông Trương Văn Thắng (ngụ thị trấn Thạnh Phú, huyện Thạnh Phú) xây dựng “chui” công trình biệt phủ sân vườn “khủng” rộng hàng ngàn m2 trên đất nông nghiệp nhưng không xử lý dứt điểm mà có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình xây dựng trái phép này trong giai đoạn hoàn thành.

 • Đồng Xoài (Bình Phước): Người dân bị “tra tấn” bởi những “lô cốt yến” giữa khu dân cư

  (Xây dựng) - Tiếng chíp chíp liên tục phát ra từ những chiếc loa đặc chủng được gắn trên những căn nhà xây cất kiên cố để nuôi yến, sừng sững giữa khu dân cư mà người dân ở thành phố Đồng Xoài (Bình Phước) gọi là “lô cốt yến”. Người dân sống xung quanh như bị “tra tấn” mỗi ngày, bởi âm thanh này cứ lặp đi lặp lại gây khó chịu cho cuộc sống thường ngày của họ.

 • Cần cẩn trọng trước khi “xuống tiền” mua thẻ dịch vụ du lịch của Crystal Bay

  (Xây dựng) – Chỉ cần tìm cụm từ “thẻ du lịch Crystal Bay” trên thanh công cụ tìm kiếm, người dùng không khó gì để thấy hơn 200.000 kết quả chỉ sau 0,2 giây. Hàng loạt những lời “có cánh” về kỳ nghỉ dưỡng trong mơ của Crystal Bay của tư vấn viên khiến không ít khách hàng “xuôi tai” và quyết định bỏ ra từ vài chục đến cả trăm triệu đồng để sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên, khách hàng cần cẩn trọng, tìm hiểu và đọc kỹ hợp đồng, điều khoản trước khi “xuống tiền” mua Crystal Bay card để tránh lâm vào tình trạng “dở khóc dở cười” như một vài khách hàng đã gặp phải.

 • Nam Từ Liêm (Hà Nội): Thu hồi đất làm vườn hoa tại phố Nguyễn Hoàng có phù hợp quy định pháp luật?

  (Xây dựng) – Người dân sinh sống tại tổ dân phố Phú Mỹ, phường Mỹ Đình 2 bày tỏ nhiều băn khoăn khi chính quyền thu hồi đất thực hiện dự án công viên, vườn hoa phục vụ lợi ích công cộng (gọi tắt là dự án công viên) tại khu đất nông nghiệp xen kẹt giáp đường Nguyễn Hoàng, phường Mỹ Đình 2. Người dân cho rằng, dự án này không đáp ứng diện tích tối thiểu theo quy định của pháp luật. Vấn đề này cần được UBND Thành phố Hà Nội kiểm tra, xem xét kiến nghị của người dân.

 • UBND tỉnh Quảng Ninh cần làm rõ việc cho mượn và thuê tài sản công tại huyện Đầm Hà

  Khu vui chơi thanh thiếu niên, Trường THPT huyện Đầm Hà cũ là tài sản công được cho thuê và mượn có dấu hiệu sai mục đích, gây thất thoát lãng phí tài sản nhà nước.

 • Đồng Hỷ (Thái Nguyên): Cần sớm làm rõ và xử lý nghiêm việc chặt phá rừng phòng hộ

  (Xây dựng) – Mới đây, tại khu vực rừng phòng hộ thuộc xóm Khe Cạn, xã Cây Thị, huyện Đồng Hỷ (tỉnh Thái Nguyên), nhiều cây gỗ rừng tự nhiên có đường kính lớn bị các đối tượng ngang nhiên khai thác, chặt phá trước sự bức xúc của nhân dân, nhất là khi các cơ quan chức năng địa phương chưa kịp thời ngăn chặn, xử lý do chậm phát hiện.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load