Thứ bảy 02/07/2022 02:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Tây Hồ: Tự ý chuyển nhượng dự án

15:16 | 20/10/2021

(Xây dựng) - Dưới hình thức Hợp đồng hợp tác đầu tư, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Tây Hồ (gọi tắt là Công ty Tây Hồ) đã tự ý chuyển nhượng dự án Khu đô thị mới Quế Võ I cho Công ty đầu tư và phát triển Thăng Long Land mà không cần sự cho phép của Tổng Công ty xây dựng Hà Nội và Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh.

cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho tu y chuyen nhuong du an
Khu vực 18,1ha của dự án Khu đô thị mới Quế Võ 1 hạ tầng sơ sài, hầu hết chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Như đã thông tin ở bài viết “Công ty Cổ phần đầu tư phát triển nhà Tây Hồ: Giao dịch “chênh” tiền tỷ, tài sản bị thất thoát”, Công ty Tây Hồ địa chỉ tại: Số 2 ngõ 9 Đặng Thai Mai, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội) có 50,09% là cổ phần thuộc sở hữu Nhà nước, cụ thể là của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Bộ Xây dựng (Doanh nghiệp có 98,83% vốn điều lệ là tài sản Nhà nước).

cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho tu y chuyen nhuong du an
Văn bản số 2887/BXD-QLDN về chủ trương thoái vốn của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội tại Công ty Tây Hồ.

Đáng nói, Công ty Tây Hồ lại có dấu hiệu vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí (Điều 219 Bộ luật Hình sự 2015) khi chuyển nhượng trái phép đối với 24ha thuộc dự án Khu đô thị mới Quế Võ I (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

Cụ thể theo tài liệu tòa soạn tiếp nhận, ngày 16/6/2020 Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 2887/BXD-QLDN về chủ trương thoái vốn của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội tại Công ty Tây Hồ. Phương thức thoái vốn là “Đấu giá công khai trên sàn Giao dịch chứng khoán theo quy định của pháp luật…; không làm thất thoát tài sản, vốn doanh nghiệp...; quyết định về mức giá khởi điểm, đảm bảo không được thấp hơn 28.432 đồng/cổ phần”.

cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho tu y chuyen nhuong du an
Văn bản số 794/BC-TCT của Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội.

Bên cạnh đó ngày 29/7/2020 Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội cũng gửi Văn bản số 794/BC-TCT nêu rõ việc chuyển nhượng 24ha thuộc dự án Khu đô thị Quế Võ I khi đủ điều kiện pháp lý thì phải thông qua Đại hội đồng cổ đông.

Vậy nhưng ngày 29/7/2020 và ngày 04/8/2020 Công ty Tây Hồ vẫn tiến hành ký kết Hợp đồng Hợp tác Đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT và số 02/2020/HĐHTĐT với Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land (Thăng Long Land) với nội dung thực chất là chuyển nhượng dự án.

Việc chuyển nhượng dự án được thể hiện trong Hợp đồng Hợp tác Đầu tư số 01/2020/HĐHTĐT như sau: Điểm b mục 2.6 Điều 2 nêu “Các bên thống nhất giao cho bên B (Thăng Long Land) làm pháp nhân đại diện cho các bên (pháp nhân dự án)”.

Điểm c mục 2.6 Điều 2: “Bên A đồng ý giao cho bên B (Thăng Long Land)… Được sử dụng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản trên đất trong phạm vi hạng mục, dự án”.

Điểm d mục 5.1 Điều 5: “Tài sản bên B được dùng để thế chấp bảo đảm cho việc vay vốn là toàn bộ quyền sở hữu, quyền sử dụng, quyền đầu tư khai thác, quyền kinh doanh, các quyền khác của các bên tại dự án (hiện nay) cùng các quyền đối với tài sản hình thành thành trong tương lai tại hạng mục hợp tác đầu tư và quyền sở hữu đối với cơ sở hạ tầng được hưởng tương ứng giá vốn tại dự án này”.

Mục 5.2 Điều 5 bản Hợp đồng thể hiện: “Bằng hợp đồng này, Bên A ủy quyền cho Bên B (Công ty Đầu tư và Phát triển Thăng Long Land) làm pháp nhân dự án. Chịu trách nhiệm toàn bộ việc tổ chức quản lý, quyết định mọi việc liên quan đến đầu tư xây dựng, hạch toán tài chính. Bên A ủy quyền giao cho Bên B được nhân danh, thay mặt Bên A trực tiếp làm việc, lập và ký các văn bản, tài liệu, cung cấp tài liệu hồ sơ tại các cơ quan quản lý Nhà nước và đề xuất ra các quyết định liên quan đến quyền và nghĩa vụ của nhà đầu tư dự án. Bên B toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng, nhận chuyển nhượng, hợp tác đầu tư hoặc hình thức khác trên nguyên tắc đảm bảo đúng pháp luật…”.

Với các điều khoản nêu trên toàn bộ dự án Khu đô thị Quế Võ I đã chuyển cho Thăng Long Land quản lý điều hành và quyết định, Công ty Tây Hồ chỉ còn 5% vốn.

Để hợp thức hóa việc đã “chuyển nhượng” dự án, Công ty Tây Hồ và Thăng Long Land đã có các văn bản đề nghị Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Ninh cho chủ trương chuyển nhượng phần còn lại rộng 24ha của dự án Khu đô thị mới Quế Võ I.

cong ty co phan dau tu phat trien nha tay ho tu y chuyen nhuong du an
Văn bản số 955/SXD-QLN ngày 18/5/2021 trả lời Công ty Tây Hồ.

Sau đó, Sở Xây dựng Bắc Ninh có Văn bản số 955/SXD-QLN ngày 18/5/2021 trả lời Công ty Tây Hồ chưa đủ diều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn với một phần dự án Khu đô thị mới Quế Võ theo quy định.

Việc hợp tác đầu tư kinh doanh của Công ty Tây Hồ với Thăng Long Land khi chưa được Sở Xây dựng Bắc Ninh, Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội cho phép và chưa thông qua Đại hội cổ đông (theo Điều 52 Điều lệ Công ty) có dấu hiệu vi phạm quy định của Nhà nước và Điều lệ công ty.

Bên cạnh đó, Công ty Tây Hồ tự ý thống nhất với Thăng Long Land về giá trị đã đầu tư của Công ty Tây Hồ tại dự án 90.000.000.000 VNĐ (90 tỷ đồng) là không có căn cứ, không theo quy luật thị trường và các quy định của Nhà nước về xác định giá trị đầu tư, không có đơn vị tư vấn xác định giá trị, đơn vị thẩm định giá, đơn vị kiểm toán vv... Cổ đông Công ty Tây Hồ cho rằng hành vi này gây thiệt hại đến tài sản Nhà nước và cổ đông công ty.

Khoản 5 Điều 13 Luật Kinh doanh Bất Động sản quy định: Chủ đầu tư “Không được ủy quyền cho bên tham gia hợp tác đầu tư, liên doanh, liên kết, hợp tác kinh doanh hoặc góp vốn thực hiện ký hợp đồng mua bán , chuyển nhượng, cho thuê mua bất động sản”. Vậy hành vi của Công ty Tây Hồ có đúng quy định của pháp luật? Chưa kể tới nội dung Nghị định 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ cũng cho thấy việc hợp tác kinh doanh đối với dự án khi chưa được sự đồng ý bằng văn bản của Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh là không đúng quy định.

Căn cứ nào để Ban Lãnh đạo Công ty Tây Hồ tự ý chuyển nhượng dự án dưới “vỏ bọc” là ký Hợp đồng hợp tác đầu tư? Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền nhanh chóng vào cuộc xử lý sai phạm (nếu có) để tránh gây thất thoát tài sản Nhà nước và quyền lợi cổ đông.

Hải Đăng - Sơn Tùng - Ngọc Hân - Khánh An

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load