Thứ năm 30/05/2024 06:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2024

14:00 | 15/04/2024

(Xây dựng) – Ngày 15/4, UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức Họp báo công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2024. UBND tỉnh Lạng Sơn dự kiến sẽ trao 9 Biên bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư khoảng 21.500 tỷ đồng.

Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2024
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên chủ trì họp báo.

Tại buổi họp báo, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 236/QĐ-TTg ngày 19/3/2024, về việc phê duyệt Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Phạm vi quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên tỉnh Lạng Sơn có quy mô 831.018ha với 11 đơn vị hành chính là thành phố Lạng Sơn và 10 huyện là Hữu Lũng, Chi Lăng, Cao Lộc, Lộc Bình, Đình Lập, Văn Lãng, Tràng Định, Văn Quan, Bình Gia, Bắc Sơn. Phía Đông Bắc giáp Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc; phía Bắc giáp tỉnh Cao Bằng; phía Nam giáp tỉnh Bắc Giang; phía Đông Nam giáp tỉnh Quảng Ninh; phía Tây giáp tỉnh Bắc Kạn; phía Tây Nam giáp tỉnh Thái Nguyên.

Mục tiêu phát triển đến năm 2030, xây dựng Lạng Sơn trở thành tỉnh biên giới có kinh tế phát triển - xã hội ổn định, quốc phòng, an ninh, môi trường sinh thái được đảm bảo, là một trong các cực tăng trưởng, trung tâm kinh tế của vùng Trung du và miền núi phía Bắc, là cầu nối ngày càng quan trọng trong kết nối kinh tế, thương mại giữa Việt Nam, các nước ASEAN, Trung Quốc và châu Âu.

Phấn đấu đến năm 2030, tỉnh Lạng Sơn có quy mô kinh tế và GRDP bình quân đầu người trong nhóm 05 tỉnh dẫn đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Cơ cấu kinh tế của tỉnh chuyển dịch mạnh theo hướng các ngành Công nghiệp, dịch vụ, du lịch trở thành động lực tăng trưởng chính, ngành Nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất nông - lâm sản hàng hóa, ứng dụng công nghệ, hiệu quả cao.

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đời sống vật chất, tinh thần và môi trường sống của nhân dân không ngừng được cải thiện. Hệ thống kết cấu hạ tầng phát triển đồng bộ, đô thị hiện đại, nguồn nhân lực chất lượng ngày càng cao và thực hiện chuyển đổi số hiệu quả trên cả bốn trụ cột Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số và cửa khẩu số.

Bảo vệ môi trường từng bước cải thiện, ngăn chặn sự suy giảm đa dạng sinh học, góp phần nâng cao năng lực chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, đạt được các mục tiêu phát triển bền vững.

Về kết cấu hạ tầng, hoàn thiện và cơ bản hiện đại hóa hệ thống hạ tầng giao thông trên địa bàn tỉnh. Duy trì 100% xã có đường ôtô đến trung tâm xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, trên 90% thôn được cứng hóa. 100% hộ dân được sử dụng điện và hoàn thiện đưa vào sử dụng các công trình thủy điện, lưới điện truyền tải đã được quy hoạch và phê duyệt đầu tư.

100% dân số đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung, 80% dân số nông thôn được sử dụng nước sạch đạt chất lượng theo quy chuẩn. Tỷ lệ đô thị hóa đạt khoảng 40% vào năm 2030.

Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2024
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Trọng Hùng trả lời câu hỏi của phóng viên.

Quy hoạch tỉnh Lạng Sơn gồm có 04 khâu đột phá phát triển như: Chuyển đổi số và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi thu hút đầu tư và phát triển các thành phần kinh tế; phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, trọng tâm là hạ tầng giao thông, đô thị, khu, cụm công nghiệp; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa của tỉnh; phát triển kinh tế cửa khẩu, thương mại, dịch vụ và du lịch là lĩnh vực kinh tế mũi nhọn để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế; phát triển công nghiệp theo hướng nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh, xanh, an toàn và hiện đại để trở thành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Tầm nhìn đến năm 2050, Lạng Sơn có nền kinh tế hiện đại, năng động, tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc sống số. Có quan hệ hợp tác tích cực với các địa phương của Trung Quốc và các địa phương trong vùng, các tỉnh lân cận, Lạng Sơn trở thành vùng đất xanh hấp dẫn đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực, đặc biệt là năng lượng sạch, nông nghiệp, công nghiệp và du lịch. Lạng Sơn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định thương hiệu quốc gia của nông sản Việt Nam và là cầu nối góp phần đưa các sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam đến với khu vực và thế giới.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn Vũ Hoàng Quý cho biết, Quy hoạch tỉnh được phê duyệt là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, đóng vai trò như một bản thiết kế toàn diện, tổng quan, xác định tầm nhìn và mục tiêu phát triển dài hạn cho từng ngành, lĩnh vực và hình thành khung định hướng phát triển kinh tế - xã hội dài hạn giúp tỉnh Lạng Sơn nhận diện rõ tiềm năng, thế mạnh để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện đảm bảo phát huy tối đa các tiềm năng, lợi thế, cụ thể hóa khát vọng các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lạng Sơn.

Công bố Quy hoạch và Xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2024
Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lạng Sơn Vũ Hoàng Quý phát biểu tại buổi họp báo.

Về danh mục dự án dự kiến ưu tiên thực hiện, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, dự kiến ưu tiên thực hiện 173 dự án, trong đó 27 dự án đầu tư của Trung ương trên địa bàn tỉnh; 38 dự án đầu tư của tỉnh và 108 dự án thu hút đầu tư...

Chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lạng Sơn Dương Xuân Huyên cho biết, hy vọng thời gian tới các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục bám sát Quyết định 236/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, tiếp tục phối hợp ưu tiên tuyên truyền các ngành, lĩnh vực phát triển của tỉnh Lạng Sơn như: Công nghiệp, kinh tế cửa khẩu, thương mại, dịch vụ, du lịch, nông lâm nghiệp, chuyển đổi số, phương án phát triển hạ tầng kỹ thuật. Đặc biệt là hạ tầng giao thông kết nối, điện, nước, công nghệ thông tin, liên lạc và kết cấu hạ tầng xã hội; tuyên truyền về phương hướng phát triển các vùng động lực, vùng trọng điểm đô thị, nông thôn được đề cập trong quy hoạch tỉnh.

Theo Ban tổ chức, dự kiến Hội nghị Quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư tỉnh Lạng Sơn năm 2024 của tỉnh Lạng Sơn diễn ra vào ngày 21/4/2024. UBND tỉnh dự kiến sẽ trao 14 chủ trương đầu tư/giấy chứng nhận đăng ký đầu tư với tổng số vốn đầu tư 18.602 tỷ đồng; trao 9 biên bản ghi nhớ đầu tư cho các nhà đầu tư với tổng số vốn đầu tư khoảng 21.500 tỷ đồng.

Phượng Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load