Thứ ba 27/10/2020 01:41 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Có được thoả thuận với thừa phát lại khi lập vi bằng?

12:46 | 26/09/2020

Công ty tôi chuẩn bị ký hợp đồng mua bán lớn, đối tác đề nghị phải mời thừa phát lại lập vi bằng. Chúng tôi có được thỏa thừa với phát lại về việc lập vi bằng?

Trên đây là câu hỏi của bạn đọc có email tlinhx@xx gửi đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động nhờ tư vấn.

Luật gia Cấn Thị Phương Dung - Công ty Luật TNHH YouMe -trả lời:

Điều 38 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại quy định thỏa thuận về việc lập vi bằng như sau:

1. Người yêu cầu lập vi bằng phải thỏa thuận bằng văn bản với trưởng văn phòng thừa phát lại về việc lập vi bằng với các nội dung chủ yếu sau đây:

a) Nội dung vi bằng cần lập;

b) Địa điểm, thời gian lập vi bằng;

c) Chi phí lập vi bằng;

d) Các thỏa thuận khác (nếu có).

2. Thỏa thuận lập vi bằng được lập thành 02 bản, mỗi bên giữ 01 bản.

Khoản 1 Điều 40 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP quy định về tổ chức và hoạt động của thừa phát lại quy định hình thức và nội dung chủ yếu của vi bằng như sau:

1. Vi bằng được lập bằng văn bản tiếng Việt, có nội dung chủ yếu sau đây:

a) Tên, địa chỉ văn phòng thừa phát lại; họ, tên thừa phát lại lập vi bằng;

b) Địa điểm, thời gian lập vi bằng;

c) Họ, tên, địa chỉ người yêu cầu lập vi bằng;

d) Họ, tên người tham gia khác (nếu có);

đ) Nội dung yêu cầu lập vi bằng; nội dung cụ thể của sự kiện, hành vi được ghi nhận;

e) Lời cam đoan của thừa phát lại về tính trung thực và khách quan trong việc lập vi bằng;

g) Chữ ký của thừa phát lại, dấu văn phòng thừa phát lại, chữ ký hoặc dấu điểm chỉ của người yêu cầu, người tham gia khác (nếu có) và người có hành vi bị lập vi bằng (nếu họ có yêu cầu).

Vi bằng có từ 02 trang trở lên thì từng trang phải được đánh số thứ tự; vi bằng có từ 02 tờ trở lên phải được đóng dấu giáp lai giữa các tờ; số lượng bản chính của mỗi vi bằng do các bên tự thỏa thuận.

Theo quy định trên, bạn có quyền thỏa thuận với trưởng văn phòng thừa phát lại về: Nội dung vi bằng cần lập; địa điểm, thời gian lập vi bằng; chi phí lập vi bằng; các thỏa thuận khác (nếu có).

Theo Phương Dung/Laodong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thoi hieu khoi kien quyet dinh thu hoi dat la bao lau

  Tôi mới nộp đơn khởi kiện quyết định thu hồi đất của UBND huyện, nhưng nghe nói bị hết thời hiệu. Xin hỏi, thời hiệu khởi kiện trong trường hợp này được xác định như thế nào?

  16:32 | 11/09/2020
 • cong nhan hop dong chuyen nhuong quyen su dung dat la di san thua ke do mot trong cac dong thua ke chuyen nhuong

  (Xây dựng) –  Di sản thừa kế là bất động sản đã được một trong các đồng thừa kế chuyển nhượng. Các đồng thừa kế khác biết và không phản đối việc chuyển nhượng đó. Tuy nhiên, sau đó đã xảy ra tranh chấp thừa kế tài sản. Trường hợp này, Tòa án phải công nhận hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là hợp pháp và diện tích đất đã chuyển nhượng không còn trong khối di sản để chia thừa kế mà thuộc quyền sử dụng của bên nhận chuyển nhượng.

  14:51 | 10/09/2020
 • tra tai san thue khi doanh nghiep bi pha san the nao

  Công ty tôi cho thuê văn phòng, tiền thuê đã được trả hết năm 2020. Tuy nhiên, đối tác sắp bị phá sản. Pháp luật quy định thế nào về trường hợp này?

  19:14 | 02/09/2020
 • cong nhan dieu kien cua hop dong tang cho quyen su dung dat ma dieu kien do khong duoc ghi trong hop dong

  (Xây dựng) – Trong thực tế cuộc sống, xảy ra không ít việc cha mẹ tặng, cho con quyền sử dụng đất không ghi điều kiện trong hợp đồng dẫn đến những tranh chấp sau này. Trong trường hợp đó, Tòa án phải công nhận điều kiện của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất và xác định hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất đó là hợp đồng tặng cho tài sản có điều kiện. Vụ việc lần này xảy ra tại tỉnh Điện Biên, từ Quyết định Giám đốc thẩm số 02/2011 phát triển thành án lệ số 14/2017/AL.

  14:26 | 01/09/2020
 • khi nao phai xin phep chuyen muc dich su dung dat

  Xin hỏi, tôi muốn chuyển mục đích sử dụng đất từ trồng cây sang nuôi trồng thủy hải sản. Vậy, tôi có phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền không?

  09:11 | 01/09/2020
 • nhung truong hop nha o buoc phai pha do

  Bạn đọc có email chituxx@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi nghe nói có những trường hợp nhà ở xuống cấp thì phải phá dỡ. Xin hỏi, những trường hợp nhà ở cụ thể nào thì phải phá dỡ? Chỗ ở của chủ sở hữu khi nhà ở bị phá dỡ được quy định như thế nào?

  09:54 | 28/08/2020
 • dat co dien tich nho hon dien tich toi thieu co duoc cap so do

  Bạn đọc có email nyen9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Gia đình tôi có mảnh đấtdo cha ông để lại, có diện tích rất nhỏ. Gia đình tôi muốn xin cấp sổ đỏ với mảnh đất đó được không? Nếu chúng tôi xin tách 1 phần thửa đất đó rồi hợp nhất với thửa liền kề có được không?

  09:05 | 27/08/2020
 • chu nha cho thue phai bao tri cai tao nha o the nao

  Bạn đọc có email thuychi9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Vợ chồng tôi có một căn nhà cho thuê. Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà trong việc bảo trì, cải tạo nhà ở được quy định thế nào?

  20:53 | 26/08/2020
 • ai duoc giam tien thue dat nam 2020

  Bạn đọc có email tutung9x@xx gửi email đến Văn phòng Tư vấn pháp luật Báo Lao Động hỏi: Tôi được biết nhà nước có chính sách về việc giảm tiền thuê đất năm 2020 cho những đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Xin hỏi ai được giảm  tiền thuê đất và mức giảm là bao nhiêu?

  09:36 | 25/08/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load