Thứ sáu 14/06/2024 06:08 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Có 500 triệu, nên mua vàng lúc này hay gửi tiết kiệm, 'ôm' đất chờ thời?

08:53 | 13/05/2024

Giá vàng đang cao ngất ngưởng và nhảy múa liên tục, gửi tiết kiệm thì lãi suất dù nhích lên song vẫn thấp trong khi bất động sản chưa thực sự hồi phục. Vậy, có sẵn tiền mặt từ 500 triệu đồng trở lên thời điểm này nên đầu tư vào kênh nào cho hiệu quả?

Chị Thu Hương ở Hà Nội đang có sẵn 500 triệu đồng - một số tiền không nhỏ nhưng cũng không quá nhiều. Chị đang đắn đo chưa biết lựa chọn kênh đầu tư nào lúc này.

Chị Hương chia sẻ, gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức an toàn được nhiều người lựa chọn nhưng hiện lãi suất khá thấp, dù đang xu hướng nhích dần lên. Với vàng, dù có tính thanh khoản cao nhưng để đầu tư sinh lời cũng cần có kiến thức, khả năng phân tích thị trường và chọn thời điểm mua thích hợp. Trong khi giá vàng đang ở mức rất cao, trên dưới 90 triệu đồng/lượng. Còn đầu tư bất động sản ngoài hiểu biết, cần vốn nhiều hơn nên sẽ phải vay ngân hàng.

Việc lựa chọn mua vàng, gửi tiết kiệm hay đầu bất động sản để sinh lời tùy theo nhu cầu và tài chính của từng cá nhân. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đầu tư gì, ở đâu đều phải đảm bảo nguyên tắc sinh lời, an toàn vốn và có tính thanh khoản.

Có 500 triệu, nên mua vàng lúc này hay gửi tiết kiệm, 'ôm' đất chờ thời?
Nhiều người băn khoăn chọn kênh đầu tư vàng, gửi tiết kiệm hay vay thêm ngân hàng để đầu tư bất động sản ở thời điểm này. Ảnh: Hoàng Hà

Chia sẻ với PV VietNamNet, ông Ngô Thành Huấn, CEO Công ty CP Tư vấn Đầu tư và Quản lý gia sản FIDT, phân tích, gửi tiết kiệm ngân hàng chỉ là đệm thanh khoản để chờ đợi các cơ hội đầu tư. Thông thường, người gửi nên chọn kỳ hạn tối đa 6 tháng.

Dù đưa ra nhận định, xu hướng 6 tháng đến một năm nữa lãi suất sẽ tăng nhưng ông Huấn đánh giá tiết kiệm không phải là kênh đầu tư hấp dẫn.

Trong khi đó, với kênh đầu tư vàng, vị chuyên gia dự đoán vàng không thể giảm giá trong năm 2024.

“Giá vàng có nhiều cơ sở để tiến sát đến mốc 95-100 triệu đồng/lượng. Vàng sẽ còn một nhịp tăng giá khá mạnh khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất. Khi đó, giá vàng sẽ tăng khoảng 5-7%. Nhịp giảm lãi suất của Fed sẽ kéo dài trong khoảng 6 tháng đến 1 năm. Vì thế, cầm vàng trong vòng một năm tới khá yên tâm vì vàng không thể giảm giá mạnh được”, ông Huấn nhận định.

Thế nhưng, vị chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư, cần căn mua vàng trong nhịp giảm chứ đừng mua trong nhịp tăng, khi vàng tăng liên tục mà đu đỉnh sẽ rất rủi ro.

“Nguyên tắc là giảm thì mua, tăng thì bán và lưu ý biên độ lợi nhuận 10-15%”, ông Huấn lưu ý.

Còn với kênh đầu tư bất động sản, theo vị chuyên gia tài chính, hiện là thời điểm để bắt đầu mua bất động sản và kèm theo các khoản vay khi lãi suất đang ở mức thấp.

“Lãi suất cho vay chỉ có thể tăng thêm, khó giảm hơn nên thời điểm này là cơ hội vay mua bất động sản có giá trị dưới 4 tỷ đồng, thổ cư 100%. Có thể lựa chọn bất động sản tại các khu vực có dân sinh cao như Hà Nội, TP.HCM hoặc các vùng ven gần thành phố.

"Khi giá vàng tăng, chứng khoán ì ạch cho thấy sức bật của nền kinh tế còn yếu nên chưa phù hợp để mua đất vùng ven là đất nông nghiệp hay ở khu dân cư thưa thớt. Phân khúc này chỉ dành cho những nhà đầu tư dài hạn”, ông Huấn lưu ý.

Từ những phân tích về 3 kênh đầu tư trên, chuyên gia tài chính Ngô Thành Huấn cho rằng, xét theo chu kỳ đầu tư từ 3-5 năm, đầu tư bất động sản chắc chắn hơn rất nhiều bởi xu hướng giá sẽ tăng.

Còn với vàng, khi kinh tế phục hồi, vàng sẽ giảm giá và đi ngang trong khoảng thời gian dài. Tuy nhiên, ông Huấn nhắc lại, câu chuyện giảm giá vàng là của 2-3 năm, còn trong 1 năm tới giá vàng vẫn có xu hướng tăng.

“Trong ngắn hạn, vàng lại có thanh khoản tốt hơn bất động sản. Những yếu tố hỗ trợ giá vàng đang quá tốt nên đầu tư ngắn hạn vào vàng lại tốt. Nói vậy, không có nghĩa là nên “lướt sóng” vàng mà cần đầu tư từ 6 tháng đến một năm. Còn lựa chọn kênh nào tùy theo quyết định, khẩu vị của mỗi nhà đầu tư”, ông Huấn lưu ý.

Trong khi đó, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển chỉ đưa ra quan điểm ngắn gọn: Giai đoạn này, tốt nhất vẫn là gửi tiết kiệm ngân hàng. Theo ông Hiển, nên gửi kỳ hạn ít nhất là 6 tháng là an toàn nhất, sau đó tính toán tiếp các kênh đầu tư vẫn chưa muộn.

Theo Nguyễn Lê/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load