Thứ sáu 21/06/2024 12:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê bình 4 Ban Quản lý dự án chưa nghiêm túc giải ngân đầu tư công

22:06 | 03/04/2024

(Xây dựng) - Văn phòng UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi tại buổi làm việc với một số đơn vị thi công về tiến độ thi công và giải ngân đầu tư công năm 2024.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phê bình 4 Ban Quản lý dự án chưa nghiêm túc giải ngân đầu tư công
Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi.

Trong đó, đáng chú ý, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi giao Sở Nội vụ (Ban Thi đua khen thưởng) chủ trì, phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất UBND Thành phố đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị trên cơ sở kết quả giải ngân đầu tư công quý I/2024.

Cụ thể, tuyên dương, khen thưởng 5 địa phương, gồm: Quận 4, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp và huyện Cần Giờ có tỉ lệ giải ngân đầu tư công đến ngày 31/3 đạt từ 15% trở lên và có số vốn giải ngân trên 50 tỷ đồng.

Đồng thời, phê bình 4 Ban Quản lý dự án, gồm: Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị.

Theo Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh, 4 Ban này chưa nghiêm túc, chưa quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án dẫn đến việc giải ngân vốn đầu tư công quý I của đơn vị chưa đạt mục tiêu chung của Thành phố.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh cũng nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư có kết quả giải ngân đến ngày 31/3 đạt thấp hơn mức giải ngân bình quân của Thành phố.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các chủ đầu tư rà soát hợp đồng đã ký, xác định rõ trách nhiệm các bên liên quan. Yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng, có phương án đảm bảo vật tư, phương tiện, nhân công, tự nỗ lực giải quyết khó khăn về vật tư, đặc biệt là cát san lấp.

Các chủ đầu tư cũng cần chia sẻ trách nhiệm với Thành phố trong giai đoạn khó khăn, khan hiếm vật liệu, giá thành cao. Các bên cần chấp nhận giảm lợi nhuận, khẩn trương huy động vật liệu từ các nguồn khác nhau.

Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Ban Quản lý đường sắt đô thị tiến hành rà soát, giải quyết các phát sinh của dự án metro số 1, ưu tiên giải quyết các phát sinh hợp lý, đúng quy định để thanh toán cho các nhà thầu. Việc này nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án và tăng tỷ lệ giải ngân.

Sở Xây dựng thường xuyên cập nhật, điều chỉnh công bố giá vật liệu xây dựng, bảo đảm kịp thời với những biến động giá trên thị trường xây dựng; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tránh tình trạng lợi dụng thị trường có biến động về cung cầu để đầu cơ, tăng giá, trục lợi.

Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp với huyện Củ Chi giải quyết vướng mắc di dời hai hộ dân tại gói thầu xây lắp dự án đường Vành đai 3 đoạn qua huyện Củ Chi.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc phối hợp các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đẩy nhanh tiến độ điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 có liên quan dự án đầu tư công; điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu để đảm bảo thủ tục, triển khai đầu tư cho 3 dự án trọng điểm: Cầu Cần Giờ, cầu Thủ Thiêm 4 và đường Vành đai 4.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư và các nhà thầu trong việc tuân thủ kỷ luật, kỷ cương, tập trung trong công tác giải ngân vốn đầu tư công; đề xuất chế tài, xử lý nghiêm theo quy định các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Cùng đó, phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất xử lý, thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến đầu tư công…

Được biết, trong năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh được giao giải ngân hơn 79.260 tỷ đồng. Theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Thành phố, tính đến ngày 29/3, tổng số vốn đã giải ngân là 4.481 tỷ đồng, đạt 5,7% tổng vốn được giao.

Đến hết ngày 31/3, tổng số vốn giải ngân là khoảng 5.566 tỷ đồng, đạt hơn 7%. So với quý I/2023 thì số liệu giải ngân quý I năm nay tăng hơn 3.958 tỷ đồng, gấp 3,4 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Viết Dũng – Bình An

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thành lập Trung tâm Quản lý nhà Thành phố Hà Nội: Nâng cao hiệu quả quản lý quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước

  (Xây dựng) - Với tinh thần quyết tâm cao, việc tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác theo tinh thần "rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian, rõ hiệu quả"; Tháng 4/2024, Sở Xây dựng Hà Nội đã hoàn thành một trong những nhiệm vụ hết sức quan trọng là thông qua Đề án tổ chức lại Ban Quản lý các công trình nhà ở và công sở và đổi tên thành Trung tâm Quản lý nhà TP Hà Nội.

 • Ông Lê Văn Dũng giữ chức Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam

  (Xây dựng) – Sáng 21/6, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam (khóa X) đã quyết định tổ chức Kỳ họp thứ 23 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh đột xuất) tại Hội trường số 2, trụ sở Đoàn ĐBQH - HĐND - UBND tỉnh, số 62, đường Hùng Vương, thành phố Tam Kỳ.

 • Hà Nội: Đường đê Âu Cơ mở rộng sắp về đích, hứa hẹn giải quyết ùn tắc nhiều năm qua

  (Xây dựng) - Dự án mở rộng đường đê Âu Cơ - Nghi Tàm được khởi công từ năm 2019, là công trình đê điều cấp đặc biệt với tổng vốn đầu tư 815 tỷ đồng. Sau vài năm thi công, đoạn đường này dự kiến sẽ hoàn thành cuối tháng 6 này, giúp việc di chuyển từ trung tâm Thủ đô tới sân bay Nội Bài thuận tiện hơn bao giờ hết.

 • Bình Định: Hơn 400 tỷ đồng hỗ trợ công tác an sinh xã hội, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo

  (Xây dựng) – Trong giai đoạn 2022 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp trên địa bàn tỉnh Bình Định đã tuyên truyền vận động, ủng hộ nguồn kinh phí hơn 400 tỷ đồng để tổ chức các chương trình an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo.

 • Công tác phòng cháy, chữa cháy ở Hà Nội: Siết chặt quản lý, nâng cao ý thức người dân

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, trên địa bàn TP Hà Nội liên tục xảy ra những vụ cháy nhà dân, cơ sở cho thuê trọ… gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Trước những nguy cơ cháy nổ vẫn còn đang tiềm ẩn, UBND TP Hà Nội đã có những chỉ đạo, biện pháp quyết liệt, siết chặt công tác quản lý PCCC trên địa bàn để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

 • Báo chí Đông Nam Bộ trong dòng chảy thông tin

  (Xây dựng) - Song hành với sự phát triển mạnh mẽ của vùng Đông Nam Bộ, các cơ quan báo chí, truyền thông Trung ương và địa phương liên tục đổi mới, sáng tạo nhằm hiện thực hóa hiệu quả nhiệm vụ chính trị được giao, từ đó, góp phần thúc đẩy vào sự phát triển của vùng trọng điểm kinh tế phía Nam nói riêng, cả nước nói chung.

Xem thêm
 • Nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng

  (Xây dựng) - Cục Quản lý hoạt động xây dựng với vai trò là cơ quan nòng cốt trong tham mưu, tổ chức thực hiện công tác quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng, thời gian qua đã có những đóng góp quan trọng trong công tác tham mưu hoạch định chính sách, kiến tạo môi trường pháp lý ổn định, minh bạch, thông thoáng và tổ chức thực thi kịp thời, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động xây dựng...

  09:30 | 21/06/2024
 • Khắc phục ngập úng đô thị: Nguyên nhân và giải pháp

  (Xây dựng) - Hiện tượng ngập úng, nhất là ở các đô thị đang trở thành nỗi lo của người dân. Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận hiện tượng này ở nhiều đô thị trên cả nước. Để hiểu rõ nguyên nhân và giải pháp, phóng viên Báo Xây dựng đã có cuộc trao đổi với ông Tạ Quang Vinh - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật, Bộ Xây dựng.

  09:00 | 21/06/2024
 • Quảng Trị: Tổng kết và trao Giải báo chí lần thứ 7

  (Xây dựng) – Nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), ngày 20/6 UBND tỉnh Quảng Trị - Hội đồng giải Báo chí tỉnh Quảng Trị tổ chức lễ tổng kết, trao Giải báo chí lần thứ 7 năm 2023.

  08:20 | 21/06/2024
 • Bắc Giang: Sống tiết kiệm, an toàn trong những khu nhà ở công nhân

  (Xây dựng) - Những năm qua, tỉnh Bắc Giang là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), đặc biệt là NƠXH cho công nhân và người có thu nhập thấp, nhờ đó, đã tạo điều kiện cho hàng nghìn công nhân được tiếp cận với môi trường sống tiết kiệm, an toàn và văn minh.

  08:00 | 21/06/2024
 • Báo Xây dựng: Chặng đường hội nhập và phát triển

  (Xây dựng) - Trải qua chặng đường dài hình thành và phát triển, Báo Xây dựng - cơ quan ngôn luận của Bộ Xây dựng đã tích cực đổi mới, vươn lên bứt phá, trở thành một tờ báo ngành uy tín, có bản sắc. Báo Xây dựng đã tham gia thể hiện vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành Xây dựng, dần khẳng định được vị thế trong lòng độc giả.

  08:00 | 21/06/2024
 • Báo Xây dựng đồng hành cùng địa phương

  (Xây dựng) - Trên chặng đường phát triển lớn mạnh của ngành Xây dựng, với sự tích cực đổi mới, bám sát thực tiễn để thông tin, tuyên truyền, Báo Xây dựng đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về chất lượng và số lượng. Cùng với đó là đội ngũ phóng viên, nhà báo đang công tác tại Báo Xây dựng được đào tạo bài bản, có bản lĩnh chính trị vững vàng, đạo đức nghề nghiệp trong sáng, trách nhiệm xã hội và năng lực nghề nghiệp cao. Nhân dịp kỷ niệm 99 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam Báo Xây dựng đón nhận được nhiều sự quan tâm, gửi gắm niềm tin và đánh giá cao của lãnh đạo các Sở, ngành tại tỉnh, thành trên cả nước.

  07:20 | 21/06/2024
 • Hậu Giang: Mong muốn báo chí đồng hành, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh

  (Xây dựng) – Sáng 20/6, UBND tỉnh Hậu Giang đã long trọng tổ chức họp mặt Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/4/2024).

  22:50 | 20/06/2024
 • Báo Xây dựng đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Bình Dương

  (Xây dựng) - Bình Dương là tỉnh thuộc miền Đông Nam bộ, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Hiện, Bình Dương có 7 cơ quan báo chí đặt Văn phòng đại diện, trong đó có Văn phòng đại diện của Báo Xây dựng. Thời gian qua, cùng với các cơ quan báo chí khác, Báo Xây dựng đã tích cực thông tin, tuyên truyền trên các lĩnh vực chính trị, văn hóa, xã hội, nhất là các thông tin chính thống về lĩnh vực xây dựng, quy hoạch, đất đai và các dự án bất động sản của tỉnh được kịp thời và chính xác. Đặc biệt, từ khi Báo Xây dựng đặt Văn phòng đại diện Đông Nam bộ tại Bình Dương thì việc thông tin, tuyên truyền thuận lợi hơn, hiệu quả hơn.

  22:47 | 20/06/2024
 • Yên Thế (Bắc Giang): Khởi công 176 công trình nhà ở mới cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

  (Xây dựng) - Từ đầu năm đến nay, huyện Yên Thế (tỉnh Bắc Giang) đã khởi công 176 công trình nhà ở mới trong phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các hộ nghèo, cận nghèo, người có công trên địa bàn, phấn đấu hoàn thành việc khởi công cho 100% số hộ trong tháng 6 năm nay.

  22:41 | 20/06/2024
 • Quảng Bình: Nâng cấp, mở rộng 3 công trình trên Quốc lộ 1

  (Xây dựng) - Bộ Giao thông vận tải vừa có quyết định phê duyệt Dự án nâng cấp, mở rộng một số cầu, hầm trên Quốc lộ 1 với tổng mức đầu tư gần 2.000 tỷ đồng. Riêng tại Quảng Bình có 3 công trình là cầu Gianh, cầu Quán Hàu và hầm Đèo Ngang.

  22:39 | 20/06/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load