Thứ hai 22/04/2024 13:34 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên

08:20 | 03/03/2024

(Xây dựng) - Chiều 2/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên. Cùng tham dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên
Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Là tỉnh ven biển thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên có vị trí địa lý kinh tế quan trọng, là cầu nối gắn kết các địa phương ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ - Tây Nguyên. Với 189km bờ biển, có cảng nước sâu Bãi Gốc, vị trí gần đường hàng hải quốc tế, là nơi hội tụ các điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành công nghiệp động lực gắn với cảng biển nước sâu, phát triển kinh tế biển, du lịch, dịch vụ. Phú Yên còn là vùng đất có bề dày lịch sử và chiều sâu văn hóa, truyền thống yêu nước, cách mạng; người dân có ý chí kiên cường, bất khuất, đoàn kết, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để bảo vệ, xây dựng phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Báo cáo với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phú Yên Cao Thị Hòa An cho biết: Đến nay, 11/15 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra được thực hiện tốt và có khả năng đạt kế hoạch. Riêng năm 2023, Phú Yên thực hiện đạt và vượt 16/17 chỉ tiêu chủ yếu đề ra. Trên từng lĩnh vực đều đạt kết quả tích cực. Tốc độ tăng trưởng GRDP của Phú Yên đạt 9,16%, (xếp thứ 10 trên cả nước, thứ 3/14 trong khu vực miền Trung); quy mô nền kinh tế đạt 57.207 tỷ đồng, tăng 29,6% so với năm 2020; thu nhập bình quân đầu người đạt 65,2 triệu đồng/người, tăng 13,4% so với cùng kỳ.

Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 255 triệu USD, tăng 5,9% so với cùng kỳ. Giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 23.590 tỷ đồng, tăng 13% so với năm 2022. Sản xuất nông nghiệp phát triển ổn định; chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai đồng bộ, đến nay, có 64/83 xã nông thôn mới, chiếm 77%. Khách du lịch đến Phú Yên ước đạt 3,2 triệu lượt, tăng 44%, tổng thu từ khách du lịch đạt 4.917,4 tỷ đồng, tăng 76,2% so với năm 2022. Tổng vốn đầu tư thực hiện trên địa bàn tỉnh đạt 24.018,4 tỷ đồng, tăng 25,8% so với cùng kỳ.

Hệ thống hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư. Phú Yên tích cực phối hợp với các Bộ, ngành triển khai các dự án của Trung ương đầu tư trên địa bàn tỉnh. Trong đó, dự án Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua địa bàn tỉnh Phú Yên bàn giao khoảng 97,5% mặt bằng.

Quy hoạch tỉnh Phú Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Đây là cơ sở pháp lý và định hướng để Phú Yên thu hút các nhà đầu tư chiến lược với các dự án động lực tạo bước đột phá trong thời gian tới.

Năm 2024, tỉnh Phú Yên tập trung giải quyết các điểm nghẽn, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thực hiện tốt công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch. Tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện hiệu quả các quy hoạch đã được phê duyệt. Tổ chức thành công Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh và Xúc tiến đầu tư Phú Yên năm 2024. Tập trung chỉ đạo, điều hành hiệu quả kế hoạch đầu tư công năm 2023 và kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 phù hợp với nguồn lực của tỉnh. Tập trung triển khai các dự án trọng điểm, nhất là các dự án trọng điểm của quốc gia như dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông, đoạn qua tỉnh Phú Yên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên đạt được trong thời gian qua. Chủ tịch Quốc hội đề nghị Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Phú Yên tiếp tục triển khai có hiệu quả các Nghị quyết của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, trọng tâm là Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Nghị quyết số 103 của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2024, Nghị quyết số 01, số 02 của Chính phủ và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025; phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của tỉnh trong năm 2024 và của cả nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Phú Yên giữ được đà tăng trưởng, khắc phục những điểm nghẽn để thực hiện cho được chỉ tiêu cho năm 2024 và cả nhiệm kỳ. Đặc biệt về công tác quy hoạch, Chủ tịch Quốc hội đề nghị quy hoạch phát triển tỉnh Phú Yên trong khuôn khổ Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Phú Yên cần tìm những điểm khác biệt để phát triển, có nét riêng về tài nguyên thiên nhiên, vị trí địa lý, bản sắc văn hoá; kêu gọi các nhà đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp luyện kim, lọc dầu, năng lượng tái tạo; cần khai thác nhiều hơn nữa yếu tố văn hoá trong phát triển du lịch để bứt phá trở thành trung tâm du lịch.

Tỉnh Phú Yên tập trung phát triển hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là đầu tư hạ tầng kết nối, hạ tầng hàng không, sân ga; tập trung định hướng phát triển đô thị gắn với kinh tế đô thị. Với mục tiêu cân đối ngân sách, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu tỉnh Phú Yên cần hướng tới để thực hiện trong năm 2030.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đến kiểm tra kè chống xói lở ven bờ biển xóm Rớ, thuộc phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa.

Trước đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác đến kiểm tra kè chống xói lở ven bờ biển xóm Rớ, thuộc phường Phú Đông, thành phố Tuy Hòa, với chiều dài gần 1km, vốn đầu tư 150 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành tháng 8/2024. Công trình đi vào hoạt động sẽ bảo vệ an toàn cho hạ tầng đường Hùng Vương và khu vực phía Đông sân bay Tuy Hòa trước tình trạng sóng biển, triều cường xâm thực.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên
Đoàn công tác của Quốc hội trao tặng 15 tỷ đồng cho tỉnh Phú Yên để xây dựng trường học và nhà ở cho hộ nghèo.

Dịp này, từ nguồn vận động của Chủ tịch Quốc hội, Đoàn công tác của Quốc hội trao tặng cho tỉnh Phú Yên số tiền 10 tỷ đồng để xây dựng một trường tiểu học và hỗ trợ số tiền 5 tỷ đồng xây dựng 100 nhà ở cho hộ nghèo.

Mỹ Bình

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load