Thứ sáu 16/04/2021 15:38 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chủ đầu tư có được tự duyệt kế hoạch chọn nhà thầu?

15:48 | 05/03/2021

(Xây dựng) - Ông Lê Nghĩa (Cao Bằng) có câu hỏi liên quan đến chủ đầu tư có được tự duyệt kế hoạch chọn nhà thầu, gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhờ hướng dẫn giải đáp.

chu dau tu co duoc tu duyet ke hoach chon nha thau
Ảnh minh họa.

Nội dung câu hỏi như sau: Ông Nghĩa công tác tại UBND xã. Đơn vị ông là chủ đầu tư công trình với tổng mức đầu tư đã được huyện phê duyệt là 4,8 tỷ đồng.

Đơn vị ông đã trình thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước khi phê duyệt, tuy nhiên đơn vị cấp trên trả lời, hiện nay công trình UBND xã chủ trương đầu tư thì UBND xã tổ chức thẩm định và phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu và thẩm định, phê duyệt hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu. Ông Nghĩa hỏi, như vậy có đúng không?

Theo ông Nghĩa tham khảo Điểm b ,Khoản 3, Điều 4, Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT quy định chi tiết về lựa chọn nhà thầu thì phần công việc không áp dụng được một trong các hình thức lựa chọn nhà thầu trong đó có công việc thẩm định hồ sơ mời thầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu (không có trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu).

Tại Khoản 7, Điều 104, Nghị định số 63/2014/NĐ-CP quy định: “Chủ đầu tư giao cho tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan mình thực hiện thẩm định hồ sơ mời quan tâm, hồ sơ mời sơ tuyển, hồ sơ mời thầu, hồ sơ yêu cầu, kết quả đánh giá hồ sơ quan tâm, kết quả đánh giá hồ sơ dự sơ tuyển, kết quả lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều này.

Trường hợp tổ chức, cá nhân được giao thẩm định không đủ năng lực thì chủ đầu tư tiến hành lựa chọn một tổ chức tư vấn có đủ năng lực và kinh nghiệm để thẩm định”.

Ông Nghĩa hỏi, nếu phần công việc thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu không thuộc phần việc áp dụng được một trong các hình thức lựa chọn nhà thầu (tức là không có trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu) như quy định tại Thông tư số 10/2015/TT-BKHĐT, khi đơn vị không đủ năng lực và thuê tổ chức tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu trước khi phê duyệt thì có bảo đảm hay không? Hay là phải đưa khoản mục chi phí thẩm định hồ sơ mời thầu, thẩm định kết quả lựa chọn nhà thầu vào phần kết quả lựa chọn nhà thầu?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời như sau:

Theo Khoản 34, Điều 4 và Khoản 1, Điều 73, Luật Đấu thầu quy định người có thẩm quyền là người quyết định phê duyệt dự án hoặc người quyết định mua sắm theo quy định của pháp luật. Một trong các trách nhiệm của người có thẩm quyền là phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, trừ trường hợp quy định tại Điểm a, Khoản 1, Điều 74, của Luật này.

Theo đó, trách nhiệm phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là của người có thẩm quyền (người quyết định phê duyệt dự án). Việc thẩm định kế hoạch lựa chọn nhà thầu được thực hiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 37, Luật Đấu thầu.

Ngoài ra, trường hợp thuê đơn vị tư vấn thẩm định hồ sơ mời thầu, kết quả lựa chọn nhà thầu thì phải hình thành gói thầu và lựa chọn nhà thầu theo quy định.

Hạ Nhiên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ebi 2021 se duoc cong bo tai dien dan toan canh thuong mai dien tu viet nam

  (Xây dựng) - Trong giai đoạn bùng phát đầu tiên của đại dịch Covid-19, tháng 5/2020 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 645/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tổng thể phát triển thương mại điện tử quốc gia giai đoạn 2021 – 2025. Quyết định này nêu quan điểm doanh nghiệp là lực lượng nòng cốt triển khai ứng dụng thương mại điện tử và đề ra mục tiêu thu hẹp khoảng cách giữa các thành phố lớn và các địa phương. Theo mục tiêu này, tới năm 2025 các địa phương ngoài Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh chiếm 50% giá trị giao dịch thương mại điện tử B2C của toàn quốc.

  16:57 | 15/04/2021
 • trung tam xuc tien dau tu phia nam cuc dau tu nuoc ngoai ra mat trang thong tin dien tu

  (Xây dựng) - Sáng nay (15/4), Trung tâm Xúc tiến đầu tư phía Nam (IPCS), Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chính thức ra mắt trang thông tin điện tử về xúc tiến đầu tư https://ipcs.mpi.gov.vn/.

  16:55 | 15/04/2021
 • quang ninh bon nam lien tiep dat top 1 xep hang pci 2020

  (Xây dựng) - Tại Lễ Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI 2020 do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức sáng 15/4, ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI công bố: Tỉnh Quảng Ninh đã giữ vị trí Top 1 của bảng xếp hạng PCI trong 4 năm liên tiếp. Xếp sau đó lần lượt là Đồng Tháp, Long An và Bình Dương.

  16:54 | 15/04/2021
 • quang ngai van phat trien manh me trong thoi ky kho khan

  (Xây dựng) - Vượt qua năm 2020 với nhiều khó khăn và thách thức, Quảng Ngãi vẫn đạt được những chỉ số tăng trưởng đầy tích cực, mở ra cơ hội để có thêm nhiều bước tiến vững chắc trong giai đoạn mới.

  15:28 | 15/04/2021
 • xay dung tphcm thanh diem den hang dau khu vuc ve thu hut dau tu

  TP.HCM xác định tiếp tục nâng cao chỉ số PCI hàng năm, kiên quyết khắc phục những hạn chế, yếu kém, đề ra giải pháp tự hoàn thiện để có các bước cải thiện rõ nét hơn về môi trường đầu tư, kinh doanh.

  15:12 | 15/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load