Thứ hai 27/01/2020 00:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chi trả 3 ngàn tỷ đồng cam kết lợi nhuận: CEO Vinhomes khẳng định condotel không làm sẽ mất cơ hội

16:05 | 05/12/2019

(Xây dựng) - Bà Trần Thị Mỹ Lộc - Phó Tổng Phụ trách kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng của Vin Group - cho rằng, sự cố đối với dự án condotel vừa qua chỉ giống như là một người lính bị ngã trong cả đoàn hành quân, thị trường condotel vẫn phát triển theo đà của nó. Condotel nếu không làm bây giờ sẽ mất cơ hội.

Condotel ở giai đoạn khởi đầu, cam kết lợi nhuận trung bình 4-6% 

Theo bà Trần Thị Mỹ Lộc, thị trường condotel mới đang ở bước khởi đầu, tuy condotel và bất động sản nghỉ dưỡng mới tại Việt Nam nhưng quốc tế nó đã có lâu rồi. Sự cố vừa qua chỉ là của một số ít, của ai đó thôi không phải là của cả thị trường. Chúng ta có thể thấy trong xã hội có chuyện này chuyện kia, trong lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng 1 chủ đầu tư có câu chuyện ồn ào thật đáng tiếc, làm khách hàng xao động. Nó chỉ giống như là một người lính bị ngã trong cả đoàn hành quân, thị trường condotel vẫn phát triển theo đà của nó, điều chỉnh dần và hạn chế hệ luỵ.

Bà Trần Thị Mỹ Lộc – Phó Tổng Giám đốc Vinhomes.

Về mức lợi nhuận cam kết, bà Trần Thị Mỹ Lộc chia sẻ, thông lệ quốc tế lợi nhuận cam kết ở mức 4-6% là bình thường. Ví dụ như 1 dự án phải thuê thương hiệu nước ngoài quản lý như Hayatt, họ chỉ làm ở mức 4-6% là bình thường bởi phải cắt phí quản lý cho thương hiệu quản lý. Còn một số chủ đầu tư tự vận hành, không phải cắt phí cho thương hiệu lớn thì họ có thể chi trả mức 8-10% cho nhà đầu tư là khả thi nếu năng lực tốt. Còn nếu tự vận hành mà lợi nhuận cam kết trên 10% là bất bình thường.

Còn với Vinpearl, luôn trong tình trạng kín phòng thậm chí cháy phòng dịp lễ tết cao điểm. Vinpearl có lượng khách ổn định, hệ sinh thái đầy đủ như vui chơi giải trí, công viên safari, công viên nước, casino giữ khách ở lại nhiều hơn, khách chi tiêu nhiều hơn, chủ đầu tư sẽ trả lại tiền cho khách theo tình hình thực tế kinh doanh nhiều hơn, đúng cam kết.

Theo các chuyên gia, cam kết lợi nhuận là động thái tháo gỡ lo lắng của khách hàng, tùy theo đặc thù từ 1 - 2 năm đầu kinh doanh chưa đạt kỳ vọng, thậm chí 5 năm, sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng kinh doanh khó khăn, mức chi trả cho khách là 0 thậm chí âm, nếu để khách hàng phải đối diện ngay đầu tiên họ sẽ không hài lòng. Chủ đầu tư hiểu tâm lý sẽ cam kết tháo gỡ lo lắng đó, cam kết tuỳ theo khả thi kinh doanh họ đưa ra, tiềm năng trong suốt quả trình vận hành sau đó đưa ra cam kết nhất định mà họ tính toán được.

Bà Trần Thị Mỹ Lộc phân tích, có 2 hướng cần xem xét. Nếu mua bất động sản kinh doanh mô hình Airbnd thì lợi nhuận 4-6% là mừng lắm. Mức độ cho thuê chỉ ở mức đó, khu nghỉ dưỡng có khả năng khai thác vượt trội, công ty khai thác bình thường chỉ mức đó nhưng giá trị ở chỗ tài sản đầu tư gia tăng.

Nếu dùng gửi ngân hàng, lãi suất đều nhưng qua thời gian tiền lạm phát, yếu tố khác không còn giá trị ban đầu. Bất động sản thì không mất giá, bất động sản nghỉ dưỡng phát triển theo xu thế, theo khuynh hướng, mang tính hạn chế vì tài nguyên biển, nơi có nguồn khoáng quý hiếm, đất đai là giới hạn không phải lúc nào cũng có sẵn, tài sản sẽ gia tăng. Các yếu tố xung quanh làm cho giá trị bất động sản tăng, khi đó 4-6% chỉ là con số người ta đầu tư quay trở lại như bảo chứng cho món tiền quy đổi, không phải giá trị theo thời gian.

“Một vài dự án condotel gặp sự cố không phản ánh đúng tình hình chung của thị trường”, CEO Vinhomes nhận định.

Còn bất động sản tự mua tự vận hành món hàng sẽ bị cũ đi, còn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tài sản được bảo toàn như ban đầu. Doanh thu dành 1 phần quay trở lại để bảo dưỡng cho tài sản luôn mới. Thời hạn sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng có hạn 40-50 năm... tuỳ theo nước, họ sẽ xét đánh giá lại, gia hạn, khi tài sản đó còn vận hành khai thác ổn định như ban đầu sẽ được gia hạn như lâu dài, không cần suy ghĩ nhiều về đó. Cái quan trọng vẫn là xung quanh câu chuyện chủ đầu tư là ai, khả năng khai thác thế nào, không phải ai cũng tham gia được như vậy.

Đánh giá về những lý do thuyết phục nhà đầu tư tiếp tục đầu tư vào condotel, bà Trần Thị Mỹ Lộc cho biết: “Thứ nhất, bất động sản nghỉ dưỡng đang là thị trường tiềm năng và là khuynh hướng, là món đầu tư an toàn hiệu quả. Tuy nhiên, khách hàng phải lựa chọn được chủ đầu tư uy tín, có đạo đức kinh doanh và khả năng vận hành quản lý tốt. Tiếp theo, dù condotel là xu hướng ngoại lai nhưng bắt đúng xu hướng tất yếu của thế giới. Bên cạnh đó, đây cũng là món đảm bảo tài sản lâu dài và có tài sản gia tăng phi mã. Cuối cùng, khung pháp lý sẽ được hoàn thiện, cơ hội bây giờ ko làm thì sau này mất cơ hội”.

Riêng với Vinhomes, trong tổng số 3.000 khách, mỗi năm chúng tôi chi trả 900 tỷ đồng cam kết thu nhập, đến nay đã trả được 3,5 năm cam kết lợi nhuận đạt khoảng 3.000 tỷ đồng. Thị trường cần có nhìn nhận đúng và vị thế tầm vóc tiềm năng của condotel. Cam kết lợi nhuận thì cần đánh giá đúng. Nhìn về Phuket, Việt Nam mới bằng 1/7 đơn vị nghỉ của họ mà thôi. Tốc độ tăng trưởng khách du lịch Việt Nam đứng thứ 3 thế giới, tiềm năng còn nhiều sẽ có nhiều (Thái Lan) dự án tiếp tục ra đời”.

Hoàn thiện khoảng trống khung pháp lý condotel

Mới đây nhất, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Horea cũng có văn bản gửi các cơ quan quản lý Nhà nước về kiến nghị phải sớm hoàn thiện cơ sở pháp lý để thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng, condotel phát triển minh bạch, lành mạnh, bền vững, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Chính phủ ngày 2/12, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng khẳng định Chính phủ sẽ ban hành những quy định cụ thể về kinh doanh loại hình condotel.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, trong tháng 12, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp hoàn hành các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu.

Thứ trưởng Lê Quang Hùng nhận định, condotel là sở hữu của chủ đầu tư nhưng chủ đầu tư thứ cấp lại sở hữu trực tiếp căn hộ. Loại hình bất động sản condotel phát triển nóng nhất vào năm 2016-2017 sau đó thoái trào vào 2018-2019. Hiện tại, cả nước đang có 30.000 căn condotel.

Loại hình này đang bộc lộ những vướng mắc về hành lang pháp lý. Theo ông Hùng, Luật Du lịch đã có quy định về các loại hình cơ sở lưu trú du lịch bào gồm: Biệt thự du lịch, căn hộ du lịch và nhà ở có phòng có khách du lịch thuê, còn lại các luật liên quan như Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở, Luật Đất đai thì lại chưa có định danh về loại hình condotel nên chưa có hành lang pháp lý tiếp theo.

Ngoài ra, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các loại hình này cũng chưa có, chưa rõ ràng giữa việc sở hữ có thời hạn với nhà ở lâu dài. Quy định vận hành, quản lý loại hình này trong Luật Kinh doanh bất động sản chưa rõ.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết… Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý, cơ quan Nhà nước can thiệp ở mức độ phù hợp

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • quy dat trong tay cac ong lon dia oc viet

  Mặc dù thị trường 2019 có nhiều khó khăn, nhiều ông lớn trong ngành bất động sản vẫn tự tin bước vào năm 2020 với quỹ đất lớn trong tay.

 • cac doanh nhan ky vong gi vao thi truong nha dat nam 2020

  Theo nhận định của các doanh nhân, năm Canh Tý 2020, các doanh nghiệp đầu tư bất động sản sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn. Doanh nghiệp muốn tồn tại phải có tầm nhìn dài hạn và phải đầu tư thêm nguồn lực. Tín hiệu vui khi nhiều doanh nhân tin rằng, không có tái diễn "bong bóng" bất động sản.

 • kich ban nao cho thi truong bds tphcm nam 2020

  Gác lại những u ám của năm 2019, thị trường bất động sản TP.HCM được dự báo sẽ tiếp tục có những khó khăn trong nửa đầu năm 2020. Tuy vậy, giai đoạn nửa cuối năm sẽ là thời điểm thị trường phục hồi, tăng trưởng trở lại.

 • bat dong san phuc vu thi truong ban le van giau tiem nang

  Tại Việt Nam, ngoài những dự án trung tâm thương mại độc lập, thị trường đang chứng kiến nguồn cung mặt bằng bán lẻ đáng kể từ loại hình khối đế thương mại tại các tòa nhà chung cư.

 • kien tao chuan song wellness

  (Xây dựng) - Muôn đời nay, khái niệm “xa xỉ” truyền thống luôn gắn với những món đồ vật lý sang trọng, và đi kèm là mức giá ngật ngưỡng như một bảo chứng cho đẳng cấp và vị thế của chủ nhân. Đó là thế giới của những chiếc túi Birkin độc bản cộp mác Hermès, những tuyệt tác đo thời gian của nhà Patek Phillipe với những siêu chi tiết phức tạp, những chiếc siêu xe Rolls Royce phiên bản đặc biệt hay những kỳ nghỉ trong mơ tại những khu nghỉ dưỡng đẹp như tranh vẽ.

 • chung cu pcc1 thanh xuan noi an cu cho cac gia dinh tre

  (Xây dựng) - Năm 2019, phân khúc nhà ở trung cấp vẫn giữ vai trò chủ đạo trong khuynh hướng BĐS của Thủ đô. Hội tụ nhiều yếu tố như vị trí, tiện ích, tính thanh khoản cao, giá thành vừa phải… các căn hộ đang được nhiều gia đình trẻ đặt niềm tin về một nơi an cư giữa Thủ đô.

Xem thêm
 • 10 don vi phan phoi bat dong san uy tin nam 2019

  (Xây dựng) - Năm 2019 chứng kiến sự nỗ lực của các đơn vị phân phối bất động sản mang lại sự kết nối quan trọng giữa nhu cầu của người dân với nguồn hàng của chủ đầu tư, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của thị trường. Báo điện tử Xây dựng bình chọn 10 đơn vị phân phối bất động sản uy tín năm 2019 đáng ghi nhận cụ thể như sau.

  23:15 | 25/01/2020
 • chuyen gia phong thuy huong dan cach khai loc huong nha nam canh ty

  Chuyên gia phong thủy Phạm Cương đã chia sẻ nhiều thông tin về cách khai vận năm mới phù hợp với từng hướng nhà.

  14:56 | 25/01/2020
 • bat mach thi truong bat dong san 2020 theo quy

  Đầu năm Canh Tý, địa ốc khởi động chậm, giữa năm giao dịch nhích nhẹ nhưng phải đến quý III dòng tiền mới quay lại thị trường.

  14:34 | 25/01/2020
 • bds nghi duong bien dau tu vao dau

  (Xây dựng) - Trong bối cảnh thị trường căn hộ khá trầm lắng, condotel đang bị khủng hoảng, BĐS nghỉ dưỡng được xem là phân khúc hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nhờ mức tăng trưởng ổn định. Tuy nhiên, để đảm bảo tài sản sinh lời tốt nhất và đều đặn nhà đầu tư ngày càng “kỹ tính” trong việc lựa chọn các sản phẩm nghỉ dưỡng.

  14:00 | 25/01/2020
 • top 10 du an tieu bieu va 10 don vi phan phoi bat dong san uy tin nam 2019

  (Xây dựng) - Tết Nguyên đán với ý nghĩa sâu xa và mang tính thiêng, trang trọng là tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới với ước vọng sức khỏe, sinh kế khá hơn và cũng là dịp để chúng ta nhìn lại những kết quả của năm cũ, cùng xây dựng kế hoạch cho năm mới. Hãy cùng Bản tin Xây dựng điểm lại 10 dự án tiêu biểu, 10 đơn vị phân phối bất động sản uy tín và 3 đơn vị phân phối bất động sản năng động năm 2019 do Ban biên tập Báo Xây dựng bình chọn và cùng lắng nghe những chia sẻ, hoạch định của những chủ đầu tư các dự án trong năm mới 2020.

  13:36 | 25/01/2020
 • bat dong san nam canh ty 2020 niem tin va uy tin quyet dinh cuoc choi

  Người ta thường nói mua bán nhà cửa là cơ duyên. Ngẫm lại không phải không có lý khi giữa vô vàn đất đai hay căn nhà đang rao bán, ta lại quyết định lựa chọn mua một sản phẩm nào đó, vào một thời điểm đôi khi không định trước.

  10:31 | 25/01/2020
 • thi truong bds nam 2020 co hoi va thach thuc

  (Xây dựng) - Thị trường BĐS Việt Nam ở ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đều có tiềm năng rất tốt. Tuy nhiên, có những vướng mắc nhất định cần điều chỉnh để thị trường đi vào ổn định và có những bước phát triển bền vững hơn.

  09:00 | 25/01/2020
 • gia nha viet nam dau phai sieu dat vi sao lao dong do thi mat vai chuc nam moi co

  Theo chuyên gia bất động sản Đinh Thế Hiển, nếu so sánh trên cơ sở thu nhập đầu người thì quả thực, nhà đất ở Việt Nam cao hơn so với nhiều nước.

  11:03 | 24/01/2020
 • o tap the an bep chung trao luu bao cap 1 thoi dang no ro

  Đặt thuê phòng trên điện thoại, gọi đồ ăn từ ứng dụng và mua sắm nhận hàng từ các tủ đựng đồ, công nghệ đang làm thay đổi mạnh mẽ người tiêu dùng.

  10:45 | 24/01/2020
 • tet am dam nhat 5 nam cua nganh bat dong san

  TP HCM - Cận Tết, anh Năng chỉ mang vài triệu đồng về quê, khoản tiền duy nhất được giải ngân trong mùa cao điểm bán hàng cuối năm.

  08:07 | 24/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load