Thứ sáu 28/01/2022 01:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần tháo điểm nghẽn chính sách nào để thị trường bất động sản có nhiều điều kiện phát triển?

11:48 | 28/03/2021

(Xây dựng) – Nội dung này được chuyên gia đưa ra thảo luận tại Tọa đàm bất động sản mùa Xuân lần thứ I, do Tạp chí bất động sản Việt Nam và Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức. Tại buổi Tọa đàm các chuyên gia đều đồng tình các pháp lý về bất động sản cần được sửa chữa, gửi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sửa trong thời gian tới.

can thao diem nghen chinh sach nao de thi truong bat dong san co nhieu dieu kien phat trien

GS.TSKH.Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết về những vướng mắc trong Luật đất đai. Từ năm 2016-2020, Chính phủ đã chỉ thị 4 lần về sửa đổi Luật Đất đai. Tuy nhiên, từ 2016 đến nay, Luật Đất đai vẫn chưa được sửa, và có lẽ đến 2023 mới có thể thực hiện sửa. Hiện nay, Luật còn rất nhiều bất cập lớn, cản trở kinh tế. Cơ hội phát triển của Việt Nam khá lớn nhưng đất đai cứ bị ách tắc với những quy định cũ.

Theo ông Đặng Hùng Võ những bất cập điển hình của Luật Đất đai như: Thứ nhất là đất nông nghiệp, hiện nay vẫn chưa thực hiện tích tụ, tập trung đất đai có hiệu quả. Đây là câu chuyện phức tạp và cần có thay đổi. Hiện nay, chuyển nhượng đất đai tại nông thôn gần như không làm thủ tục mà giấy tay là chính.

Vấn đề thứ hai là phát triển nhà ở, hiện nay cũng có nhiều ách tắc. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh là hai thị trường lớn mà giai đoạn 2019-2020, mỗi năm chỉ phê duyệt được vài dự án. Gần đây, Chính phủ mới có Nghị định 148 gỡ vướng cho các dự án.

Vấn đề thứ 3 là ách tắc đối với các dự án bất động sản du lịch. Luật Đất đai hiện hành chưa có dòng nào về loại hình này.

Vấn đề thứ 4 là chuyện người nước ngoài mua đất tại Việt Nam. Làm sao chúng ta ngăn chặn những hiện tượng mua chui là vấn đề cần giải quyết.

Bên cạnh đó, tình trạng sốt đất xảy ra một phần là do tác động của Luật Đất đai năm 2013 khi mở rộng quy định về phân lô bán nền. Các quốc gia trên thế giới họ dùng hình thức phân lô bán nền chỉ để giải quyết nhà ở ở đô thị, không đưa vào thương mại. Đưa đất nền vào thương mại là điều tối kỵ.

Về nguyên tắc, thị trường bất động sản phải khai thác giá trị đầu tư trên đất chứ không phải chờ tăng giá để gặt hái lợi nhuận. Đầu tư bỏ tiền vào bất động sản để tăng giá bán đi là một hành động làm hại nền kinh tế.

Ông Đặng Việt Dũng - Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam thông tin về những rào càn cần kiến nghị để bất động sản có thể vượt qua thách thức khó khăn như hiện nay.

can thao diem nghen chinh sach nao de thi truong bat dong san co nhieu dieu kien phat trien

Bởi dịch Covid-19, ngành Xây dựng cũng có những ảnh hưởng nhưng không chịu tác động lớn như các ngành bất động sản, du lịch. Trong năm 2020, đóng góp của doanh nghiệp xây dựng với GDP của đất nước là rất lớn. Điều đó là nhờ dư địa của các doanh nghiệp từ nhiều năm trước, cùng với đó là đầu tư công của nhà nước đã thúc đẩy hoạt động xây dựng.

“Để các ngành có thể phát triển bền vững trong thời gian tới, tôi cho rằng, cần tiếp tục xây dựng “chính phủ kiến tạo”, tiếp tục cắt giảm thủ tục hành chính để doanh nghiệp bất động sản có thể hoạt động thuận lợi thì doanh nghiệp xây dựng cũng mới có thể hoạt động thuận lợi. Cuối cùng là những chồng chéo của pháp luật cần tháo gỡ. Vẫn còn những mô hình, như condotel, vẫn đang vướng mắc nên cũng phần nào gây khó khăn”, ông Dũng nói.

Trong năm 2021, nếu tháo gỡ được những khó khăn trên thì ngành Xây dựng, bất động sản sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển.

Kim Oanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load